Trứng chiên là một món chiên vô cùng quen thuộc và được biến tấu theo nhiều cách làm khác nhau cho nhiều món ngon với mùi vị đa dạng. Hôm nay, hãy cùng vào bếp để thực hiện ngay 2 món trứng chiên nước mắm và nước tương thơm ngon, lạ miệng với các cách chiên trứng cực kỳ đơn giản ngay sau đây nhé!
1. Trứng chiên nước mắm
1.1 Nguyên liệu cách chiên trứng nước mắm
- Trứng gà 5 quả
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Hành lá 10 gram
- Ớt sừng 1/2 trái
- Đường 4 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngũ vị hương 1/2 muỗng cà phê Tiêu xay 1/2 muỗng cà phê Dầu màu điều 2 muỗng canh
1.2 Cách chọn mua trứng gà ngon
- Mẹ chọn mua những quả trứng có vỏ dày, không quá to, chúng thường tươi mới hơn những quả vỏ mỏng, to.
- Nếu quan sát thấy vỏ trứng quá nhẵn bóng, đó là những quả đã được bảo quản lâu, ăn vào có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
- Đối với những trứng gà có vỏ ngoài cứng, mẹ hãy quan sát xem có một lớp phấn mỏng bao quanh vỏ hay không, nếu có là trứng tươi.
- Để kiểm tra trứng còn mới hay không, mẹ hãy lắc nhẹ, nếu không có sự chuyển động là trứng còn mới, nếu chuyển động mạnh, trứng đã cũ.
- Một cách khác để xem trứng có còn tươi mới hay không, mẹ có thể cho trứng vào thau nước muối pha loãng, trứng còn mới sẽ chìm xuống đáy thau, nằm ngang.
- Hiện nay đang xuất hiện trứng gà giả, trứng gà tẩy trắng, trứng gà Trung Quốc trên thị trường, hãy mua trứng ở chợ, cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng của trứng nhé!
1.3 Cách chiên trứng nước mắm
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch nguyên liệu. Tỏi, ớt mẹ dùng dao băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ. Sau đó mẹ đập trứng cho vào tô, thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào.
- Dùng cây đánh trứng đánh tan hỗn hợp. Mẹ nên đánh trứng thật đều tay đến khi thấy trứng nổi bọt thì ngừng, cách này giúp trứng khi ăn sẽ mềm và mịn hơn.
Chiên trứng
- Bắc chảo lên bếp, để lửa thật nhỏ, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, chờ dầu sôi mẹ cho trứng vào. Rồi rắc thêm 1 ít hành và ớt băm lên trên trứng, giúp món trứng chiên trông đẹp mắt hơn.
- Mẹ đậy nắp chảo, chiên khoảng 3 phút, tắt bếp, chờ 1 phút hãy mở nắp ra, cách này giúp trứng chín đều cả 2 mặt. Sau đó mẹ lấy trứng đặt ra thớt, dùng dao cắt thành các hình tam giác bằng nhau.
Cách chiên trứng nước mắm
- Mẹ cho vào chén 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 chút tiêu xay, 1 muỗng canh tương ớt, rồi dùng muỗng trộn đều hỗn hợp.
- Bắc bếp với lửa thật nhỏ, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu màu điều, cho tỏi băm nhuyễn vào phi đến khi vàng thơm, tiếp tục cho phần nước sốt đã pha chế vào, nấu khoảng 2 phút.
- Sau đó cho trứng chiên vào, rắc thêm 1 chút hành lá và ớt và nấu khoảng 3 phút, để ra dĩa và thưởng thức.
2. Trứng chiên nước tương
2.1 Nguyên liệu để chiên trứng nước tương
- Trứng vịt 4 cái
- Nước tương 8 muỗng canh
- Ớt 1 trái Hành lá 1 ít Dầu ăn 4 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ bột ngọt/ tiêu xay)
2.2 Cách chọn mua trứng vịt tươi ngon
- Chọn mua trứng màu trắng đục, thường có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, khi cầm lên thấy chắc tay.
- Không chọn trứng có màu không đồng đều, màu xám đục, bị xỉn màu hay có mùi hôi.
- Mẹ có thể cầm trứng trong lòng bàn tay và khẽ lắc, nếu không nghe thấy tiếng là trứng tươi, nên mua.
2.3 Cách chiên trứng nước tương
Cách chiên trứng ốp la
- Bắc 1 cái chảo lên bếp rồi đun nóng. Cho vào 4 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu sôi thì đập lần lượt 4 quả trứng vịt vào, chiên ốp la.
- Sau khi phần lòng trắng trứng ở dưới đã đông lại, dễ dàng lật lên thì mẹ cho trứng ra 1 cái dĩa.
Mách nhỏ: Nếu cảm thấy khó khăn khi đập trứng vịt vào chảo để chiên ốp la, mẹ có thể đập trứng vào 1 cái chén rồi đổ vào chảo để tránh trứng bị vỡ lòng đỏ nhé.
Làm sốt nước tương
- Đầu tiên, mẹ rửa sạch hành lá, cắt khúc vừa ăn, chia đôi phần đầu hành và lá xanh.
- Trong chảo chiên trứng vừa nãy còn 1 ít dầu. Mẹ lại bắc lên bếp đun nóng. Cho vào phần đầu hành để phi thơm.
- Tiếp theo, cho vào 8 muỗng canh nước tương. 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đun sôi trong 2 – 3 phút với lửa nhỏ.
- Sau đó, mẹ cho trứng ốp la vào lại chảo, mở lên lửa vừa, lúc này mẹ rắc thêm hành lá lên và đập nắp vung lại, nấu trong khoảng 3 – 5 phút cho lòng đỏ trứng chín hơi se mặt là đạt.
- Cuối cùng, khi trứng đã đạt độ chín tới, mẹ rắc 1 ít tiêu xay và cắt nhỏ 1 trái ớt tươi lên trên nữa là hoàn thành rồi.
Mách nhỏ: Nếu muốn để lòng đỏ trứng chín lòng đào. Có thể chảy ra được khi sắn vào thì mẹ chỉ cần nấu trong 3 phút, nhưng nếu muốn trứng chín kĩ hơn thì mẹ có thể nấu lâu hơn nhé.
Tham khảo: Cách làm gỏi sứa hành tây không tanh siêu bổ