Ếch xào sả ớt được xem là món ngon nhất của các món chế biến từ ếch đó. Ếch là loại thực phẩm dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, phù hợp với nhiều đối tượng ở các độ tuổi khác nhau. Ếch xào sả ớt có lớp thịt săn chắc nhưng cũng rất mềm ngọt, hấp dẫn. Học ngay cách làm ếch xào sả ớt đơn giản dễ làm cực nhanh, mà lại ngon. Dưới đây nhà mình sẽ bật mí cho mẹ cách làm ếch xào sả ớt dễ ăn cho gia đình mình nhé
Mục lục
1. Cách chọn mua ếch ngon
Khi mua ếch nên chọn ếch đồng tự nhiên vì thị chắc và ngọt, không nên chọn ếch nuôi. Vì tuy béo nhưng thịt nhiều nước và vị thịt thường rất nhạt nhẽo.
Một số đặc điểm để bạn có thể lựa chọn được 1 con ếch ngon như: đầu thon, mắt sáng, gân guốc, da bông vàng sang hoặc bông đen, bụng trắng hoặc ửng vàng…
Nên chọn mua những con ếch béo, kích thước to và màu da vàng.
2. Chế biến an toàn phù hợp với cách làm ếch xào sả ớt
Các món được làm từ thịt ếch rất ngon đặc biệt như cách làm ếch xào sả ớt. Tuy nhiên trong thịt ếch còn có ấu trùng giun đầu gai. Sau khi vào dạ dày, ấu trùng này sẽ chui qua vách dạ dày và di chuyển khắp cơ thể, chui vào mắt, gan, phổi, ổ bụng… Nếu vào mắt sẽ gây sưng, xuất huyết trong mắt, mù mắt. Nếu ấu trùng chui vào gan, phổ. Chúng sẽ gây đau ở vùng gan, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, viêm tụy cấp, đau bụng…
Do đó, để sơ chế ếch sao cho đúng, khử được mùi tanh. Nhất là đảm bảo an toàn sức khỏe chính là điều mà mẹ nào cũng cần phải biết được. Khi chế biến thịt ếch tại nhà, mẹ đừng quên những lưu ý sau đây:
- Khi chế bến ếch phải lọc phần xương sống. Vì phần xương sống có chất gây tê, có hại cho sức khỏe.
- Khi rửa thịt ếch, mẹ nên lưu ý phải rửa bằng rượu gừng (rượu + gừng ngâm) để khử mùi tanh.
- Nếu không có rượu, mẹ thay bằng muối và giấm như nhiều mẹ vẫn thường dùng. Có thể khử được một phần mùi tanh. Tuy nhiên, hiệu quả của việc rửa bằng rượu gừng sẽ tốt hơn.
- Chần ếch bằng hỗn hợp bột nghệ và rượu gừng. Có tác dụng lấy màu và diệt khuẩn.
- Dù là rán, chiên, xào hay nấu cháo cũng nên chần ếch trước để diệt khuẩn. Ngoài ra, thịt ếch sẽ săn lại và khi xào, rán sẽ ngon và lên màu đẹp hơn.
3. Lợi ích của thịt ếch đối với sức khoẻ
Với các dưỡng chất như protein, chất béo, đường, vitamin A, B, D, E, cùng các khoáng chất canxi, phốt pho, kali, natri, sắt, đồng,… thịt ếch được xem là thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Protein trong thịt ếch giúp vết thương chóng lành ở người bệnh tiểu đường. Những người bệnh thiếu máu nên ăn thịt ếch vì có hàm lượng chất sắt dồi dào.
Thịt ếch cũng là thực phẩm lý tưởng với những người muốn giảm cân. Vì trong một đùi ếch chứa 73g calories và 16g protein. Có thể để đến các món ếch phù hớp với cách làm ếch xào sả ớt vì nó rất đơn giản
Theo Đông y, thịt ếch có tính hàn, vị ngọt, không độc có tác dụng bồi bổ, lợi tiểu, thanh nhiệt. Giúp cơ thể khoẻ mạnh, ăn ngủ ngon. Bên cạnh đó, thịt ếch còn được dùng để bồi dưỡng cho phụ nữ sau sinh nở và người mới ốm dậy.
Đặc biệt, ăn thịt ếch giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em. Hỗ trợ điều trị các chứng bệnh ở trẻ như ra mồ hôi trộm, biếng ăn, ho, sốt,…
4. Cách làm ếch xào xả ớt
4.1. Nguyên liệu phù hợp với cách làm ếch xào sả ớt
- Ếch làm sạch 500 gr
- Ớt chuông đỏ 1/2 trái
- Hành khô 1 củ
- Tỏi khô 1 củ
- Sả 3 cây
- Ớt cay 1 trái
- Gừng tươi 1 nhánh
- Hành lá 5 cây
- Nước hàng tạo màu 20 ml
- Gia vị (muối/đường/hạt nêm/nước mắm)
4.2. Sơ chế ếch phù hợp với cách làm ếch xào sả ớt
Nếu nhờ người bán làm hộ, khi mua về mẹ chỉ cần lột da ếch. Tách đường gân chỉ trên đùi ếch rồi rửa lại với nước muối pha loãng cho sạch. Dùng dao chặt ếch thành những miếng vừa ăn, cho vào tô.
Sả bóc lớp vỏ ngoài, chặt bỏ gốc, cắt bỏ phần lá già bên trên. Rồi đem rửa sạch, đập dập rồi thái nhỏ. Ớt chuông rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, cắt đầu, bỏ hạt, băm nhỏ. Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc dài khoảng 2 – 3cm.
Ướp thịt ếch với gia vị: Cho vào tô ếch 1/2 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước hàng để tạo màu, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay. Gừng băm nhỏ và một ít ớt băm, hành băm, tỏi băm. Trộn đều rồi ướp trong khoảng 30 phút cho ếch thấm gia vị. Tiếp theo thì sẽ qua bước quan trọng hướng dẫn cách làm ếch xào sả ớt mẹ nhé.
4.3. Xào ếch với ớt chuông
Bắc chảo lên bếp cho khô, mẹ đổ chút dầu ăn vào, đợi dầu nóng già thì cho tỏi băm, hành băm, sả băm vào phi thơm. Khi hành tỏi dậy mùi thơm và xém vàng thì mẹ cho thịt ếch vào xào, đảo đều cho thịt ếch săn và thấm gia vị. Thời gian xào khoảng 4 – 5 phút là chín.
Tiếp theo, bạn cho ớt chuông vào đảo cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn. Rồi xào tới khi ớt chuông chín tới thì thêm hành lá cắt khúc vào đảo đều, trút ra đĩa rồi ăn nóng.
Mẹ có thể múc thịt ếch ra đĩa rồi trang trí cho đẹp mắt. Cách làm ếch xào sả ớt vô cùng dễ và đơn giản để cho mẹ có thể chuẩn bị món ăn cho gia đình vào bữa cơm
4.4. Kết quả thành phẩm
Ếch xào sả ớt có thể ăn với cơm trắng hoặc làm món nhậu đều rất ngon. Vị cay cay, thơm thơm, đậm đà của món ăn sẽ rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày trời mưa hoặc thời tiết se lạnh.
Thịt ếch dai ngon, thấm gia vị đậm đà. Ớt chuông chín tới, giòn ngon. Sả hơi khô, ăn dai dai hấp dẫn.
Xem thêm: