Bữa cơm gia đình là sợi dây vô hình gắn kết các thành viên, vì thế các mẹ thường dành nhiều tâm huyết cho các món ăn. Ngày hôm nay, góc của mẹ xin phép hướng dẫn các mẹ 3 cách làm gỏi gà đơn giản ngon nhất hiện nay.
Mục lục
1. Cách làm gỏi gà bắp cải đậm đà vị truyền thống
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi gà bắp cải
- 500-600g thịt lườn gà
- 1 cây bắp cải bắc (khoảng 500g)
- 2 quả chanh
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- Ớt, tỏi, rau răm, đậu phộng
- Nước mắm, đường, bột ngọt
1.2. Các bước cách làm món gỏi gà bắp cải
- Bước 1. Gà mua về rửa sạch, các mẹ lấy muối chà xát gà cho sạch sau đó rửa lại với nước. Bỏ gà vào nồi luộc cùng vài tép hành đập dập.
Sau đó, hành tây lột vỏ, các mẹ cắt mỏng. Bắp cải có thể dùng dụng cụ bào để bào mỏng, các mẹ nên ngâm vào nước muối để bắt cải giòn và không bị đen, khi ăn sẽ ngon hơn rất nhiều. Cà rốt gọt vỏ rồi bào sợi.
Rau răm ngắt chỉ lấy phần lá, rửa cho sạch với nước. Ớt rửa sạch, tỏi bóc vỏ. Tỏi và ớt các mẹ đập dập rồi băm nhuyễn để làm nước mắm trộn gỏi gà bắp cải. Rang đậu phộng đến khi chín vàng rồi giã dập.
- Bước 2. Làm nước mắm, bước này sẽ quyết định độ ngon của gỏi mà các mẹ làm. Pha 3 muỗng nước mắm ngon cùng với 1 muỗng đường, 1 trái chanh vắt lấy nước cốt. Cho phần tỏi và ớt đã băm nhuyễn khi trước vào hòa cho tan, nêm nếm lại cho vừa độ mặn ngọt với khẩu vị của gia đình mình.
- Bước 3. Các mẹ xé nhỏ thịt gà thành sợi, lấy 1 cái tô lớn. Cho tất cả nguyên liệu thịt gà, bắp cải, hành tây, cà rốt, rau răm và đậu phộng vào rồi cho nước mắm vào trộn đều tay. Các mẹ có thể tăng thêm nước mắm nếu còn nhạt quá nhé, vậy là xong món gỏi gà bắp chuối rồi đó.
- Bước 4. Các mẹ lấy gỏi gà bắp cải ra đĩa và thưởng thức thôi nào. Cách làm gỏi gà bắp cải không hề khó đúng không nào?
2. Cách làm gỏi gà ngó sen siêu ngon hấp dẫn
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi gà ngó sen
- 300g ngó sen
- 500 – 700g thịt lườn gà
- 1 trái dưa leo
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- Ớt, tỏi băm nhuyễn
- Nước cốt chanh, hành phi
- 50g lạc rang giã dập
- 1 ít rau răm
- Gia vị: Nước mắm, đường, giấm, muối
2.2. Các bước cách làm món gỏi gà ngó sen
- Sơ chế nguyên liệu:
Cách làm gỏi gà ngó sen này vô cùng đơn giản. Sau khi mua lườn gà về, các mẹ rửa sạch và để ráo nước, sau đó đem luộc chín cùng vài tép hành để loại bỏ mùi hôi, xé thành sợi vừa ăn.
Ngó sen rửa sạch bùn đất, cắt thành từng khúc, ngâm khoảng 15 phút với nước có pha chanh đường, sau đó vớt ra để ráo. Điều này sẽ giúp cho ngó sen không bị thâm đen, thêm đẹp mắt.
Dưa leo rửa sạch, chẻ làm đôi, loại bỏ lớp ruột bên trong, rồi cắt thành những lát mỏng vừa ăn. Hành tây bóc bỏ vỏ, cắt thành những lát mỏng, ngâm với nước đá lạnh để giữ độ giòn và mùi bớt hăng.
Các mẹ rửa sạch cà rốt với nước, cạo vỏ và bào thành sợi nhỏ. Rau răm nhặt hết lá sâu vàng, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Pha nước trộn gỏi gà:
Cho vào chén 1 muỗng cà phê tỏi, ớt băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và khuấy đều cho hỗn hợp đồng nhất.
- Trộn gỏi:
Cho thịt gà xé, ngó sen ngâm, cà rốt, dưa leo, hành tây, rau răm vào một bát lớn. Đổ phần nước trộn gỏi gà đã pha vào hỗn hợp, trộn đều và nêm nếm cho vừa ăn. Để chừng 15 – 20 phút cho ngấm đều gia vị.
- Thưởng thức thành phẩm:
Các mẹ lấy gỏi gà ngó sen ra đĩa và thưởng thức nha.
3. Cách làm gỏi gà hoa chuối thanh mát
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi gà hoa chuối
- 200g thịt lườn gà
- 1 cái hoa chuối (khoảng 300g)
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hàng tây
- Nước cốt canh
- 150g lạc rang giã dập
- Tỏi, ớt
- 1 ít rau mùi, rau thơm, rau kinh giới
- Gia vị: giấm gạo, đường, nước mắm, hạt tiêu, muối
3.2. Các bước cách làm món gỏi gà hoa chuối
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đối với cách làm gỏi gà hoa chuối, sau khi mua gà về, các mẹ đem rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để cho thật ráo. Sau đó, đem gà đi luộc, luộc chín vớt ra rổ để cho ráo. Đợi gà nguội, các mẹ đem đi xé nhỏ để trộn gỏi cho ngon.
Gừng tươi các mẹ đem gọt vỏ, rửa với nước sạch rồi băm nhỏ. Lấy dao bào để bào bắp chuối thật mỏng, bỏ vào thau nước có pha sẵn chút muối để khỏi bị đen. Sau đó các mẹ rửa sơ rồi để ra rổ cho ráo nước.
Rau húng và rau răm nhặt phần lá ngon, đem rửa với nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo nước. Đậu phộng rang lên rồi đãi vỏ và đập dập, còn nếu không các mẹ tìm mua loại đã được rang sẵn.
Cuối cùng đem ớt rửa sạch, tỏi bóc vỏ rồi đem băm nhỏ cả 2 thứ để lát nữa làm nước mắm trộn gỏi cho ngon.
- Bước 2: Pha nước mắm trộn gỏi
Đây là khâu vô cùng quan trọng, vì nó mang tính quyết định đến độ ngon của món gỏi gà bắp chuối.
Các mẹ có thể trộn nước mắm theo công thức, 3 muỗng nước mắm + 3 muỗng nước cốt chanh + 2 muỗng đường. Trộn đều để hỗn hợp tan hết
- Bước 3: Trộn gỏi gà bắp chuối
Các mẹ lấy 1 cái tô lớn, sau đó cho thịt gà, bắp chuối, cà rốt, đậu phộng, rau răm, rau húng, hành tây và trộn đều với nhau cho thấm gia vị. Các mẹ hãy thử xem đã vừa ăn chưa, nếu chưa vừa thì có thể nêm nếm lại cho vừa ăn. Xong thì bày ra dĩa và thưởng thức thôi nào!
Như vậy, vừa rồi Góc của mẹ đã hướng dẫn các mẹ 3 cách làm gỏi gà đơn giản ngon nhất hiện nay. Chúc các mẹ thành công với các món gỏi gà nhé!
Xem thêm một vài gợi ý: