Trong bài viết này, Góc của mẹ xin giới thiệu món gỏi xoài Thái Lan lạ miệng chắc chắn sẽ làm “nức lòng” cả những thực khách tại gia khó tính. Dưới đây là nguyên liệu và cách làm gỏi xoài Thái Lan cực nhanh gọn mà lại ngon không thể chối từ dành cho các mẹ.
Mục lục
1. Nguyên liệu cách làm gỏi xoài Thái Lan dành cho 3 người
- Xoài xanh 4 quả
- Tôm khô 50 gr
- Cà chua bi 10 trái
- Cà rốt 1/2 củ
- Hành tím 3 củ
- Tỏi 1 củ
- Ớt 2 trái
- Đường thốt nốt 2 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Nước cốt me 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Đậu phộng rang 3 muỗng canh
- Ngò rí 1 ít
2. Tips chọn nguyên liệu cho cách làm gỏi xoài kiểu Thái
- Xoài xanh: Là một món gỏi xoài thì tất nhiên xoài là nguyên liệu quan trọng nhất. Được gọi là xoài xanh, nhưng các mẹ không nên mua xoài xanh và non nhé.
Xoài dùng để làm gỏi xoài nên là những quả xoài già. Có thể chọn bằng cách nhìn vào độ săn chắc của vỏ xoài và phần núm hơi vàng. Quả xoài phải còn nhựa, cứng cáp và chắc chắn để làm gỏi.
Không nên chọn những quả xoài tuy còn xanh nhưng phần đầu quả nhàu nát, mềm nhũn. Những quả này đã được hái rất lâu. Nếu chọn những quả xoài này cùi sẽ mất đi vị tự nhiên và vị sẽ không được ngon lắm.
Với một đĩa gỏi xoài Thái, các mẹ cần chuẩn bị hai trái xoài xanh già. Nếu muốn ăn thêm, có thể chọn quả xoài to hoặc thêm số lượng xoài.
- Cà rốt: Cà rốt được ăn kèm với gỏi xoài Thái để làm cho món gỏi đặc sắc và bắt mắt hơn. Với một điã gỏi 3 người ăn, chỉ cần chuẩn bị ½ củ cà rốt cỡ vừa.
Một số mẹo giúp các mẹ chọn cà rốt tươi ngon:
Nên chọn những củ cà rốt có màu sắc rực rỡ, còn chắc, thẳng và nhẵn. Nếu lá cà rốt còn nguyên thì chọn những lá tươi, không bị héo. Đối với cà rốt, dù già hay non thì phần lõi ở giữa càng nhỏ càng ngọt. Cà rốt có lõi to và nhạt vị thì thường nhiều lá ở gốc hoặc phần vai dày.
Đừng mua cà rốt quá to, chúng thường bị xơ và không có vị ngọt. Cà rốt nhỏ thường dày thịt hơn, chắc hơn và ngon hơn. Tránh chọn những củ bị mềm, dập nát, héo úa và méo mó.
- Đậu phụ: Cách làm gỏi xoài Thái Lan ngon mà không bị nhàm chán là thêm đậu phụ chiên. Đậu phụ sẽ khiến các con ăn ngon miệng hơn mà lại giảm cảm giác nhàm chán. Mẹ nên chuẩn bị sẵn 2 thanh đậu phụ.
- Đậu phộng rang: Các mẹ có thể chọn loại đậu phộng rang sẵn hoặc mua đậu phộng sống rồi về tự làm. Một lạng đậu phộng rang (khoảng một chén) là vừa đủ cho một đĩa gỏi xoài kiểu Thái.
- Tôm khô: Nên mua tôm có màu tự nhiên. Nếu tôm có màu đỏ đậm hoặc màu nhạt thì nên tránh. Có thể loại tôm đó đã bị tẩm ướp hóa chất.
- Rau thơm: Rau thơm làm dậy mùi thức ăn hơn. Gỏi xoài Thái gồm có ngò rí (rau mùi) và húng quế. Với một đĩa gỏi, các mẹ có thể chuẩn bị một ít rau thơm cho mỗi loại.
Ngoài ra, cách làm gỏi xoài Thái đậm đà, hấp dẫn và lạ miệng hơn chính là bát nước chấm. Các nguyên liệu cần thiết như chanh, ớt, đường, tỏi băm,…
3. Cách làm gỏi xoài Thái Lan chỉ trong nháy mắt
3.1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Xoài xanh: Rửa sạch xoài, bỏ cuống rồi gọt vỏ. Sau khi nạo xong, các mẹ đem xoài đi ngâm với nước muối nhạt khoảng 10 phút. Cùi xoài sẽ không bị thâm đen, rồi vớt ra để ráo.
Sau khi cùi xoài khô, dùng nạo chuyên dụng bào xoài thành từng sợi nhỏ vừa ăn. Nếu không thích xoài bào sợi, có thể cắt thành từng lát mỏng. Tuy nhiên, phương pháp này thường yêu cầu cao về độ chính xác, kiên nhẫn và mất nhiều thời gian.
- Cà rốt: Tương tự như xoài xanh, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi. Sau khi bào, để riêng cà rốt vào một cái bát sạch.
- Rau thơm: Nhặt sạch lá hỏng, cắt bỏ rễ rồi đem rửa sạch. Các loại rau sau khi rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo. Tiếp theo, thái nhỏ các loại rau và để riêng.
- Đậu phụ: Cắt thành từng lát mỏng, nhỏ vừa ăn và chiên cho đến khi chín vàng. Nếu cầu kỳ, các mẹ có thể cắt đậu hũ thành từng miếng mỏng dài hoặc thành hình dễ thương rồi cho vào chiên ngập dầu.
- Tôm khô: ngâm với nước rồi rửa sạch cho hết cát rồi rang chín.
3.2. Bước 2: Gĩa gỏi xoài Thái
Làm mềm chanh và vắt lấy nước. Các mẹ lưu ý bỏ hết hạt chanh để không bị đắng nhé.
Chuẩn bị cối, cho tỏi, hành tím và 2 muỗng canh đường thốt nốt vào rồi giã nhuyễn.
Sau đó, bạn cho tôm khô, ớt, cà chua bi vào và giã nhẹ tay để nguyên liệu không bị nát.
3.3. Bước 3: Trộn gỏi xoài Thái
Cuối cùng, cho xoài xanh, cà rốt, ngò rí và 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng canh nước cốt chanh vào rồi dùng muỗng nhẹ nhàng trộn đều. Nêm nếm các nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị, không nên cho quá đậm đà. Sau khi trộn đều, cho các loại rau thơm đã cắt nhỏ vào trộn cùng.
3.4. Bước 4: Trang trí
Cuối cùng, các mẹ gắp gỏi vừa trộn ra đĩa to rồi rắc đậu phộng rang lên trên và thưởng thức. Có thể xếp đậu hũ xung quanh cho thêm phần đẹp mắt.
Đậu hũ vừa chiên vàng ăn kèm với gỏi xoài xanh gợi vị béo béo, mềm mềm của đậu mà lại chua chua ngọt ngọt của xoài. Các mẹ có thể cuốn rau xà lách với gỏi và đậu cũng rất ngon.
Mặc dù cách làm gỏi xoài Thái rất đơn giản nhưng có thể khiến cả nhà mê tít. Đặc biệt, món ăn vặt này còn rất lành mạnh, cung cấp Vitamin và tăng cường sức đề kháng.
Với cách làm gỏi xoài Thái Lan này, các mẹ đã có thể có được một món ăn vặt cực ngon mà không hề lo béo trong đợt nghỉ dịch sắp tới. Chúc các mẹ ngon miệng với món gỏi xoài này nhé!
Xem thêm một vài gợi ý: