Sau sinh ăn sữa chua được không là một trong những câu hỏi mà mẹ quan tâm, mong muốn tìm kiếm câu trả lời chuẩn xác nhất vì mẹ vừa sinh bé xong, muốn ăn thực phẩm tốt để khỏe mẹ khỏe con. Mẹ xem báo đài, trang thông tin thì thấy nhiều người “mách nước” sữa chua chứa nhiều khoáng chất, vitamin, phù hợp với cả mẹ sinh mổ lẫn sinh thường. Thế nhưng mẹ lo ngại không biết thực phẩm này có khiến mẹ lạnh bụng, tiêu chảy hay không. Câu trả lời có ngay bên dưới chứ chẳng đâu xa mẹ ơi, cùng tìm hiểu ngay nhé!
Mục lục
1. Sau sinh ăn sữa chua được không?
Câu trả lời là cả mẹ sinh thường và sinh mổ đều ăn được sữa chua nha! Tuy nhiên mẹ cần tuân thủ khuyến cáo của bác sĩ sản khoa và ăn đúng thời điểm, đặc biệt là không dùng ngay trong những ngày đầu sau sinh để tránh lạnh bụng, tiêu chảy. Để biết được thời điểm chuẩn xác nên ăn sữa chua, mẹ tham khảo nội dung dưới đây:
1 – Mẹ sinh mổ ăn sữa chua được không?
Để cơ thể mau chóng hồi phục, mẹ đừng quên bổ sung thêm sữa chua vào khẩu phần ăn nhé vì thực phẩm này chứa rất nhiều vitamin A, vitamin B, protein – toàn là những chất có lợi cho mẹ sinh mổ đó ạ! Tuy nhiên mẹ cũng cần ăn đúng thời điểm để sữa chua phát huy tối đa công dụng, hạn chế tiêu chảy, đầy hơi. Theo đó, thời điểm thích hợp nhất là 7 ngày sau sinh mổ, mẹ đã có thể “đánh chén” sữa chua ngon lành rồi.
2 – Mẹ sinh thường ăn sữa chua được không?
Nếu mẹ sinh mổ phải đối diện với vết mổ râm ran, đau nhức thì mẹ sinh thường lại chịu đựng cơn đau khâu vá tầng sinh môn và cơ thể cũng cần thời gian để hồi phục. Lúc trời đẹp thì không sao nhưng cứ về đêm, sương xuống là mẹ lại tê bì tay chân, chuyển mình khó khăn. Những lúc thế này, mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của mình nhé, không nên kiêng khem quá mức ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.
Cụ thể, mẹ nghĩ sau sinh thường phải mất kha khá thời gian mới ăn được sữa chua nhưng sự thật không hẳn vậy đâu ạ, chỉ cần đợi sau sinh 3 ngày là mẹ đã có thể nhờ người thân “tậu” về vài hộp sữa chua. Bổ sung thực phẩm này sẽ giúp mẹ có hệ xương chắc khỏe nhờ hàm lượng canxi cao, ngoài ra protein trong sữa chua cũng giúp mẹ chóng khỏe, ít bệnh vặt.
Kết luận: Sữa chua có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều dưỡng chất có lợi như protein, canxi, vitamin A, vitamin B, phù hợp với cả mẹ sinh mổ lẫn sinh thường. Bổ sung sữa chua đúng thời điểm sẽ giúp mẹ mau hồi sức sau khi “vượt cạn” thành công đó ạ!
2. Hàm lượng dinh dưỡng của sữa chua
Trước khi sinh em bé mẹ luôn tra cứu mạng xã hội, các diễn đàn điện tử xem bầu 3 tháng đầu, 3 tháng cuối ăn món nọ món kia được không. Sau khi em bé ra đời, thói quen đó của mẹ vẫn tiếp tục duy trì vì muốn hồi phục nhanh chóng sau sinh để có tinh thần tốt chăm sóc thiên thần nhỏ. Vậy thì mẹ không nên bỏ qua sữa chua bởi thực phẩm này “nhỏ nhưng có võ” khi chứa vô vàn khoáng chất, hàm lượng vitamin thiết yếu:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng dinh dưỡng trong 235gr sữa chua |
Calo | 149 |
Chất béo | 8g |
Natri | 113mg |
Carbohydrate | 11,4g |
Đường | 11,4g |
Protein | 8,5g |
Photpho | 233mg |
Canxi | 296mg |
Vitamin B2 | 0,34 mg |
Sau khi sinh em bé, mẹ cần những dưỡng chất thiết yếu như protein, photpho, vitamin B2, canxi,… Đây toàn là những chất dinh dưỡng phù hợp với mẹ sau sinh (cả sinh mổ lẫn sinh thường) giúp mẹ hồi sức nhanh, cơ thể mau khỏe mạnh và sữa về dồi dào để bé cưng măm măm thật ngon miệng, mẹ thêm phần an tâm.
3. 5 tác dụng của sữa chua với mẹ sinh thường và sinh mổ
Sữa chua có vị béo bùi, chua chua ngọt ngọt không chỉ quyến luyến vị giác của mẹ mà còn có nhiều công dụng “thần thánh” như hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ sinh mổ lẫn sinh thường, ngăn ngừa tình trạng loãng xương, tăng cường hệ miễn dịch,… Không chỉ vậy, sữa chua còn cung cấp năng lượng dồi dào giúp mẹ hồi sức nhanh, ổn định huyết áp và trả lại mẹ làn da hồng hào, căng mịn.
3.1. Hệ tiêu hóa thêm phần khỏe mạnh
Hệ tiêu hóa của mẹ sinh mổ lẫn sinh thường đều rất nhạy cảm, dễ chịu tác động bởi những tác nhân bên ngoài lẫn bên trong đó ạ. Nếu mẹ không cẩn thận là phải “làm bạn” với tình trạng tiêu chảy hoặc táo bón sau sinh, suốt ngày cứ vào ra nhà vệ sinh.
Tình trạng này kéo dài chẳng những ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn làm hao hụt thời gian chăm con yêu, khiến con quấy khóc do thiếu hơi mẹ. Chưa kể mẹ sinh mổ còn phải đối mặt với tình trạng tiêu chảy liên hồi do lượng kháng sinh đưa vào cơ thể mẹ trước và sau khi phẫu thuật, ảnh hưởng đến quá trình bài tiết.
Đừng lo quá vì mẹ có thể bổ sung sữa chua để củng hệ tiêu hóa, bảo vệ đường ruột bởi món ăn béo ngậy, chua chua ngọt ngọt này có chứa đến hàng tỷ lợi khuẩn, đặc biệt là Lactobacillus, Bifidobacterium – những lợi khuẩn vàng trong làng tiêu diệt hại khuẩn, hỗ trợ nhuận tràng, mẹ đi tiêu dễ dàng, phân đạt chuẩn mà không bị vón cục hoặc lỏng bỏng.
3.2. Ngăn ngừa tình trạng loãng xương sau sinh
Khi lâm bồn mẹ phải chịu nỗi đau trong phòng sinh, mẹ sinh thường phải cố sức, dùng hết lực để sinh con con mẹ sinh mổ lại chịu nỗi đau tiêm thuốc tê vào cột sống. Những điều này ít nhiều ảnh hưởng đến hệ xương, khiến mẹ đối mặt với tình trạng loãng xương sau này. Mẹ nhớ quan tâm nhiều đến sức khỏe nhé, do mẹ khỏe thì mới có sức chăm con khôn lớn được.
Ngoài việc ăn nhiều thực phẩm giàu canxi như hải sản, sữa, trứng gà,… mẹ cũng nên thêm sữa chua vào khẩu phần để cung cấp lượng canxi dồi dào, giúp mẹ đánh bay chứng đau nhức xương khớp, ổn định hệ xương, hạn chế tình trạng rạn vỡ cấu trúc xương. Nhờ đó, cơ thể mẹ chóng khỏe mạnh, hạn chế vấn đề loãng xương sau này. Ngược lại, mẹ thiếu canxi trong thời gian dài rất nguy hiểm, dẫn đến tình trạng hạ canxi, mẹ chóng mặt, buồn nôn, thậm chí ngất xỉu.
3.3. Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ
Sau khi sinh em bé, sức khỏe của mẹ không được như lúc trước do hệ miễn dịch còn nhạy cảm, chưa thể chống chọi lại được những tác nhân bên ngoài. Đây cũng là điều kiện lý tưởng để bọn vi rút, vi khuẩn xấu xa tấn công, làm mẹ hay ốm vặt, cứ khụt khịt mãi thôi.
Mẹ biết không, ngoài hàng tỷ lợi khuẩn thì sữa chua còn chứa nhiều dưỡng chất “đáng gờm” như protein, canxi, photpho,… giúp mẹ tăng cường đề kháng, tham gia vào quá trình tái tạo tế bào và ổn định máu huyết, tiêu diệt hại khuẩn xấu xa. Nghe đến đây mẹ còn chần chờ gì mà không nhờ bố ra ngoài hàng tậu về vài hộp rồi để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần mẹ ơi!
3.4. Ngừa trầm cảm sau sinh
Áp lực về ngoại hình, quá trình chăm con dễ khiến mẹ dễ bị trầm cảm, nếu mẹ sinh mổ tự ti về những vết rạn chi chít thì mẹ sinh thường lại mặc cảm vì cân nặng tăng không phanh. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc con và mẹ không còn yêu thương cũng như tự tin về bản thân như trước nữa.
Đừng để tình trạng này xảy ra hay kéo dài mẹ nhé, mẹ nên xây dựng chế độ sống lành mạnh, bổ sung những thực phẩm có lợi, đủ chất dinh dưỡng trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Sữa chua là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho mẹ đó ạ!
Theo một nghiên cứu của Học viện Khoa học Mỹ (The Academy of Sciences of the USA), Lactobacillus Rhamnosus (một trong những lợi khuẩn có lợi được tìm thấy trong sữa chua) có tác dụng làm giảm lượng hormone Corticosterone – nguyên nhân chính dẫn đến âu lo, căng thẳng kéo dài. Ăn 2 – 3 hộp sữa chua mỗi tuần sẽ giúp tâm tình mẹ dễ chịu hơn, đời sống tinh thần được cải thiện, mẹ luôn căng tràn nhựa sống.
3.5. Da dẻ mẹ hồng hào – căng mịn
Mẹ có thể bổ sung sữa chua bởi đây là “trợ thủ đắc lực” giúp làn da mẹ căng mượt, ẩm mịn. Tất cả là nhờ vào hoạt chất axit lactic giúp ức chế vi khuẩn làm hại làn da, bảo vệ mẹ trước những tác nhân gây hại từ vi khuẩn, điều kiện môi trường. Không chỉ vậy đâu ạ, vitamin B trong sữa chua còn có tác dụng như một hợp chất dưỡng da đến từ thiên nhiên, hỗ trợ da mẹ trắng sáng bật tông, đẩy lùi thâm nám, tàn nhang.
Đồng thời, sữa chua còn có protein – dưỡng chất đóng vai trò kích thích quá trình sản sinh collagen, giúp da mẹ ngày càng rạng rỡ, khỏe mạnh, tăng độ đàn hồi, khiến ai gặp cũng phải xuýt xoa mẹ bầu sinh con nhưng sao da dẻ đẹp thế này.
Ngoài chăm sóc từ bên trong, mẹ cũng nên cân nhắc dùng thêm sản phẩm dưỡng da bên ngoài để thúc đẩy quá trình tái tạo làn da. Nhưng mẹ cũng hết sức lưu ý khi chọn mua sản phẩm, ưu tiên dòng chăm sóc da chuyên biệt cho mẹ vừa mới sinh con xong để không bị kích ứng, mẩn đỏ nhé. Mẹ muốn tiện công, giảm thiểu cảm giác bết rít do lớp màng mỏng mà kem dưỡng để lại trên da thì thử chuyển sang dùng dạng xịt nhé.
Góc của mẹ gợi ý Xịt Skin Expert Mamamy cho mẹ ngay đây. Nhờ thành phần lành tính, sử dụng tế bào gốc có tính kháng viêm, kháng khuẩn của hoắc hương và hoa kim ngân mà mẹ chẳng còn lo ngại làn da “xuống cấp”, xỉn màu hay mụn nhọt hoành hành. Vì là sản phẩm thuần thiên nhiên nên mẹ có thể dùng chăm sóc, dưỡng ẩm da, ngừa hăm cho con cực hiệu quả. Đặc biệt sản phẩm còn đang được giảm giá lên đến 40% cùng hàng ngàn quà tặng hấp dẫn, rinh ngay về nhà mẹ ơi!
4. 4 công dụng của sữa chua riêng với mẹ sinh mổ
Ngoài những lợi ích kể trên, sữa chua còn có những công dụng dành riêng cho mẹ sinh mổ như trả lại mẹ làn da không thâm sẹo, vết mổ chóng lành, kích thích quá trình tạo sữa và mẹ không bị nhiễm trùng vết mổ.
4.1. Vết mổ của mẹ chóng lành
Vitamin B2 đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tái tạo làn da, giúp vết mổ lành miệng nhanh chóng. Thiếu vitamin B2 là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mệt mỏi, khả năng tập trung kém và vết mổ lâu lành. Vì thế, mẹ đừng quên bổ sung sữa chua để cung cấp hàm lượng lớn vitamin B2 cho cơ thể nhé.
Đồng thời, 8,5g protein trong tổng 235g sữa chua cũng hỗ trợ cơ thể mẹ sản sinh collagen, tái tạo lớp mô mới trên nền mô cũ, “lấp đầy” vết mổ nhanh chóng, nhờ đó mẹ không còn cảm thấy râm ran, đau nhức kéo dài nữa rồi. Vì vậy, mẹ đừng quên ăn sữa chua hoặc chế biến thành nhiều món hấp dẫn từ thực phẩm này nhé. Chắc chắn hương vị béo bùi, chua chua thanh thanh không làm mẹ ngấy đâu ạ.
4.2. Trả lại mẹ làn da không thâm sẹo
Quyết định lựa chọn phương pháp sinh mổ, mẹ không thể nào tránh khỏi những vết sẹo chai lì, cứng đầu bám dai dẳng ở vùng bụng. Mỗi vết đều mang ý nghĩa thiêng liêng, chứng minh cho tình mẫu tử thiêng liêng giữa mẹ và con. Sau này bé lớn hơn đôi chút, mẹ có thể kể bé nghe rằng mẹ đã chiến đấu hết mình như thế nào để đón chào sinh linh bé bỏng này.
Thế nhưng đâu đó trong tiềm thức, mẹ vẫn có chút nuối tiếc và hồi tưởng tưởng lại làn da mịn màng trước kia. Không có gì là quá muộn đâu mẹ ạ, bởi mẹ có thể bổ sung thêm nhiều thực phẩm có lợi giúp liền sẹo thâm nhanh chóng, chẳng hạn như sữa chua. Hàm lượng protein trong món ăn được đánh giá là “thiên địch” của bọn sẹo lồi, sẹo lõm bởi dưỡng chất này có tác kích thích sự phát triển của các tế bào mô mới, đẩy nhanh tiến trình hồi phục, tái tạo mô bị thương sau phẫu thuật và duy trì cơ chắc khoẻ.
4.3. Nâng tầm dòng sữa của mẹ sinh mổ
Đối với mẹ sinh mổ, thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau là những yếu tố không thể thiếu trong quá trình “vượt cạn” nhằm giúp mẹ vượt qua cơn đau về thể xác cũng như ngừa viêm nhiễm, ngăn chặn vi khuẩn có hại xâm nhập vào vết cơ thể thông qua vết mổ.
Tuy nhiên, hai loại thuốc này lại vô tình cản trở tuyến sữa của mẹ hoạt động, thay đổi nội tiết tố làm mẹ nóng trong, cơ thể thiếu chất này, hụt chất kia, ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa cũng như chất lượng nguồn sữa. Đây là nguyên nhân mẹ sinh non, sinh mổ thường ít sữa hơn so với mẹ sinh thường.
Mẹ lo ngại tình trạng này kéo dài sẽ tác động trực tiếp đến con, bé bú không no, ti không đủ thường thấp còi hơn bạn bè cùng trang lứa. Đừng lo lắng quá vì sẽ khiến bản thân cuống cuồng hơn đó mẹ, việc mẹ cần làm là xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, trong đó không thể quên bổ sung sữa chua.
Sữa chua chứa nhiều dưỡng chất tốt, có lợi cho mẹ sinh mổ như canxi, photpho, vitamin A, vitamin D, protein giúp cơ thể mẹ thêm khỏe mạnh, điều hòa cơ thể, ổn định hormone, ngăn ngừa tình trạng “phát hỏa”, nóng nhiệt. Nhờ đó dòng sữa của mẹ được nâng tầm, giàu dinh dưỡng và dồi dào hơn, con bú no nê mà chẳng lo thiếu sữa hay thiếu dưỡng chất.
5. 4 lưu ý khi ăn sữa chua mẹ nào cũng nên biết
Sữa chua tuy tốt nhưng mẹ cũng nên ăn đúng cách để bảo vệ sức khỏe, tránh ảnh hưởng đến cả hai mẹ con. Theo đó, mẹ không nên ăn sữa chua lạnh hay thưởng thức vào buổi tối, không dùng chung với thực phẩm dễ gây dị ứng và giữ vệ sinh tay miệng sạch sẽ để bọn vi khuẩn xấu xa không có “cớ” xâm nhập. Cụ thể:
1 – Không ăn sữa chua quá lạnh mẹ nhé
Sau sinh mổ lẫn sinh thường, cơ thể mẹ khá yếu, hệ miễn dịch không vững vàng như lúc trước, dung nạp thực phẩm lạnh sẽ khiến cơ thể mẹ xung đột nhiệt độ, dẫn đến ho, sốt, đau họng, ốm vặt liên miên đó mẹ. Đồng thời, sữa chua lạnh cũng không thích hợp với mẹ có bụng dạ yếu, gây ra tình trạng tiêu chảy, lạnh bụng, chướng bụng cực khó chịu luôn ạ. Để đảm bảo an toàn, mẹ chỉ nên ăn sữa chua lấy ra khỏi ngăn mát tủ lạnh từ 5-10 phút nhé.
2 – Mẹ không ăn sữa chua lúc đói
Khi đói bụng, độ pH trong dạ dày sẽ xuống thấp, không còn duy trì ở mức ổn định như bình thường đâu mẹ. Cũng từ đây mà dịch axit trong dạ dày tiết ra nhiều hơn, nếu mẹ tiêu thụ sữa chua lúc đói thì lợi khuẩn sẽ bị tiêu diệt đó ạ. Ngoài ra, sữa chua có nguồn gốc từ sữa nên ăn lúc đói sẽ khiến hàm lượng canxi đào thải nhanh xuống ruột gây chướng bụng, đầy hơi. Dịch axit trong dạ dày khi gặp casein trong sữa chua sẽ dẫn đến hiện tượng kết tủa, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa đó mẹ.
Thay vì ăn sữa chua buổi tối mẹ nên ăn sau bữa ăn khoảng 1 – 2 giờ, đây là thời điểm thích hợp nhất để mẹ vừa có món tráng miệng ngon lành vừa đảm bảo sức khỏe, không gây khó tiêu.
3 – Tránh ăn sữa chua với thực phẩm gây dị ứng (đậu nành, hải sản,…)
Ngoài những lưu ý trên, mẹ cũng nên tránh ăn sữa chua với những thực phẩm dễ gây ra tình trạng dị ứng như đậu nành, cá, hải sản. Cụ thể, sữa chua kết hợp với đậu nành sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi, không tốt cho cả mẹ sinh mổ lẫn sinh thường.Trong khi đó, cá và hải sản lại là những thực phẩm protein, nếu kết hợp cùng sữa chua thì sẽ khiến lượng protein trở nên quá quá tải, khiến mẹ bị đầy hơi, khó tiêu.
Tốt nhất mẹ chỉ nên ăn sữa chua cùng với những thực phẩm đã được khuyến cáo như hoa quả (bơ, dâu tây,…), các loại củ (khoai lang, khoai tây),… Song song đó, để đa dạng thực đơn, chống ngán ăn uống ngon miệng hơn mẹ đừng quên chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như sữa chua dầm trái cây, sinh tố,…
4 – Lau tay – miệng sạch sẽ sau khi ăn sữa chua
Ăn sữa xong tay thường có cảm giác rít rít, mẹ muốn đi rửa tay và lau miệng lại nhưng sau sinh còn nặng nề, chưa di chuyển được nhiều. Để tiện lợi nhất mẹ có thể dùng đến khăn ướt để vừa lau tay nhanh chóng vừa đảm bảo an toàn. Thế nhưng mẹ lo ngại khăn ướt thường có mùi và nhiều chất không tốt cho mẹ vừa sinh xong, có cơ địa nhạy cảm. Phương pháp tối ưu nhất lúc này là mẹ nên ưu tiên dòng khăn ướt đảm bảo được những yếu tố cần có như mềm mại – không mùi – an toàn tuyệt đối.
Góc của mẹ gợi ý ngay Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical với nhiều đặc tính nổi bật, được nhiều mẹ Việt tin dùng để chăm sóc bản thân lẫn con yêu. Cụ thể, dòng khăn ướt này được mệnh danh là “Vị vua của miền nhiệt đới” với thành phần thiên nhiên, chiết xuất từ tinh dầu cúc vạn thọ (kháng khuẩn, kháng ẩm), tinh dầu Inca Inchi (giữ ẩm, giúp da mẹ ẩm mịn), yến mạch (ngăn chặn trình trạng kích ứng, mẩn đỏ).
Chưa dừng lại ở đó, Mamamy hiện đang có chương trình deal ưu đãi mua 1 tặng 1, mua 6 tặng 6, mua 10 tặng 10,…. cực xịn sò! Mẹ “tạt ngang” gian hàng và tậu những món đồ chất lượng để tối ưu quá trình chăm sóc con yêu nhé.
Như vậy mẹ đã có lời giải đáp cho câu hỏi sau sinh ăn sữa chua được không, cả mẹ sinh thường và sinh mổ đều ăn được mẹ nha, chẳng những vậy mà còn có nhiều công dụng như cải thiện chức năng tiêu hóa, ngừa trầm cảm, da dẻ hồng hào, mịn màng,… Tuy nhiên mẹ cũng nên để ý 4 lưu ý “vàng” khi ăn sữa chua để đảm bảo an toàn nhé. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, mẹ đừng quên để lại bình luận, Góc của mẹ sẽ phản hồi nhanh nhất có thể ạ!