Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Sinh sớm hơn ngày dự sinh: Có An Toàn Hay Không?

Mẹ N.T.P (Đà Nẵng) có hỏi: Mình 29 tuổi, đang mang thai được 37 tuần tuổi, cơ thể mình khỏe mạnh và thai nhi cũng phát triển tốt. Thời gian sắp tới là đến Tết nhưng mình và gia đình có mong muốn được sinh sớm hơn ngày dự sinh để đón Tết cùng bé. Không biết nếu mình sinh sớm hơn ngày dự sinh có ảnh hưởng gì tới mình và bé không?  Mình cảm ơn.

Trả lời cho mẹ:Ngày dự sinh được tính là khoảng 280 ngày kể từ ngày mẹ bắt đầu mang thai bé. Đây là khoảng thời gian đủ để thai nhi phát triển một cách toàn diện. Thời điểm sinh con an toàn nhất là khi đã đủ thai kỳ. Tuy nhiên việc sinh sớm hơn ngày dự sinh là trường hợp hết sức bình thường. Vì vậy mẹ hoàn toàn sinh sớm hơn ngày dự sinh được nếu như có thể đáp ứng đủ một số điều kiện chăm sóc đặc biệt do các bác sĩ chỉ định mẹ nhé.

1. Sinh sớm hơn ngày dự sinh có an toàn không?

Thai ở tuần thứ 37 đã lớn và phát triển khá toàn diện
Thai ở tuần thứ 37 đã lớn và phát triển khá toàn diện

Trên thực tế không phải mẹ bầu nào cũng sẽ mang thai và hạ sinh con ở tuần thứ 40 – tuần thai hạ sinh lý tưởng. Không hiếm gặp các trường hợp sinh sớm hơn ngày dự sinh, vì vậy trong một số trường hợp đặc biệt, mẹ hoàn toàn sinh sớm hơn ngày dự sinh được một cách an toàn. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý mốc thời gian như sau:

  • Thời điểm an toàn cho mẹ bầu sinh sớm hơn ngày dự sinh khi được 37 đến 39 tuần thai: Thời điểm tuần thứ 37 tương đương với thai đã được 8 tháng 10 ngày. Ở thời gian này thai nhi đã phát triển khá đầy đủ và đã có thể thích ứng với môi trường nuôi dưỡng bên ngoài tử cung mẹ. Theo một nghiên cứu thống kê cho thấy 54% mẹ bầu thường hạ sinh vào khoảng từ 37 – 39 tuần thai. Ở tuần 37 phân non của thai nhi cũng bắt đầu được hình thành trở nên thích hợp để mặc bỉm. Vậy nên mẹ hoàn toàn lựa chọn sinh trong những tuần này nếu được bác sĩ đồng ý.
  • Nếu thai nhi chưa được 37 tuần tuổi, mẹ không nên sinh sớm trước ngày dự sinh: Trong trường hợp sinh trước tuần 37 thì được gọi là sinh non. Trước tuần thứ 37, thai nhi vẫn chưa phát triển một cách toàn diện. Bé vẫn còn quá yếu ớt và cần được nuôi dưỡng trong tử cung người mẹ. Hơn nữa, khi mẹ bầu sinh non, cũng tăng khả năng tử vong ở thai nhi. Hoặc dẫn đến thai nhi mắc các di chứng liên quan đến trí não, thần kinh. Vì vậy mẹ không nên sinh trước tuần thai thứ 37 trừ trường hợp cần thiết do bác sĩ chỉ định.
Thai ở trước 37 vẫn còn khá yếu ớt, nên được dưỡng trong tử cung mẹ
Thai ở trước 37 vẫn còn khá yếu ớt, nên được dưỡng trong tử cung mẹ

2. 6 cách để sinh sớm trước ngày dự sinh an toàn

2.1. Kích thích chuyển dạ bằng thuốc

Kích thích chuyển dạ bằng thuốc là phương pháp giục sinh thông qua dùng thuốc nhằm thúc đẩy quá trình chuyển dạ. Hiện nay có hai phương pháp giục sinh bằng thuốc khá an toàn là truyền oxytocin tĩnh mạch và đặt cerviprime. Sau khi được tiêm thuốc giục sinh, mẹ bầu sẽ dần xuất hiện các cơn co thắt dồn dập. Các dấu hiệu chuyển dạ cũng dần xuất hiện. Tử cung của mẹ dần mở rộng chuẩn bị đón em bé chào đời. 

  • Truyền oxytocin tĩnh mạch: Bác sĩ sử dụng lượng Oxytocin vừa đủ pha với dung dịch glucose 5% sau đó truyền nhỏ giọt tĩnh mạch chậm cho mẹ. Liều lượng ban đầu khoảng từ 5 đến 8 giọt/ 1 phút cho đến khi mẹ xuất hiện cơn đau co bóp ở tử cung. Khi này mẹ đã sẵn sàng để sinh bé. 
  • Đặt cerviprime: Bác sĩ sẽ đặt cerviprime vào âm đạo tại vị trí tiếp xúc với cổ tử cung. Khi đặt cerviprime mẹ cần nằm trong một khoảng thời gian dài để theo dõi. Sau khi sử dụng cerviprime sẽ tác động lên cổ tử cung khiến tử cung giãn mở chuẩn bị cho bước chuyển dạ.
Kích thích chuyển dạ bằng thuốc là phương pháp an toàn
Kích thích chuyển dạ bằng thuốc là phương pháp an toàn

Phương pháp giục sinh bằng thuốc đều an toàn cho mẹ bầu và bé. Tuy nhiên trong một số trường hợp, phương pháp này có thể dẫn tới nguy cơ mẹ cần sinh mổ. Mẹ tham khảo ý kiến bác sĩ thật kỹ trước khi lựa chọn sinh sớm hơn ngày dự sinh bằng cách dùng thuốc mẹ nhé.

Xem thêm: Kích thích chuyển dạ bằng thuốc: Khi nào nên sử dụng?

2.2. Khởi phát chuyển dạ bằng cách bấm ối (chọc ối) nhân tạo

Khi lựa chọn phương pháp giúp sinh sớm hơn ngày dự sinh bằng cách bấm ối nhân tạo, bác sĩ sẽ đeo găng tay. Sau đó trực tiếp dùng ngón tay tách màng ối ra khỏi thành tử cung. Phương pháp này thường khiến mẹ cảm thấy khá khó chịu trong quá trình thực hiện.

Hiện vẫn còn khá nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh phương pháp này. Để biết có nên sử dụng phương pháp này giúp sinh sớm hơn ngày dự sinh không, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước mẹ nhé!

Phương pháp kích thích sinh sớm cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ
Phương pháp kích thích sinh sớm cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ

2.3. Các phương pháp tự nhiên

Ngoài cách sử dụng thuốc, chọc ối, hiện nay có nhiều phương pháp tự nhiên giúp sinh sớm hơn ngày dự sinh. Các phương pháp này có ưu điểm là hoàn toàn tự nhiên, dễ dàng thực hiện tại nhà. Đây là những phương pháp đã được khoa học kiểm chứng hiệu quả, mẹ có thể an tâm thực hiện:

  • Tập thể dục: Tập thể dục là phương pháp tự nhiên giúp sinh sớm hơn ngày dự sinh được sử dụng phổ biến. Mẹ bầu có thể tập các bài tập nhẹ nhàng như đạp xe, đi bộ, bơi lội…Việc tập thể dục hợp lý không chỉ giúp sinh sớm hơn ngày dự sinh mà còn giúp cho việc sinh nở trở nên thuận lợi hơn. Khi vận động di chuyển sẽ giúp xương chậu của mẹ bầu mở rộng giảm bớt các khó khăn khi mẹ sinh bé. Tuy nhiên mẹ vẫn cần lưu ý là nên tập các bài tập nhẹ nhàng vừa sức như giãn cơ, yoga… Mẹ không nên vận động mạnh tránh gây tổn thương cho cơ thể và thai nhi. Hãy tham khảo bác sĩ một số bài tập phù hợp mẹ nhé.
Tập thể dục nhẹ nhàng giúp việc sinh con diễn ra thuận lợi hơn
Tập thể dục nhẹ nhàng giúp việc sinh con diễn ra thuận lợi hơn
  • Ăn các thực phẩm kích thích chuyển dạ: Thực tế có khá nhiều loại thực phẩm có công dụng kích thích sớm chuyển dạ. 7 loại thực phẩm mà mẹ bầu có thể sử dụng để kích thích sinh sớm bao gồm: dứa, đồ ăn cay, cam thảo, tỏi, thực phẩm nhiều chất xơ, trà lá mâm xôi đỏ và trà thì là. Đây đều là các thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Khi sử dụng ở một liều lượng nhất định sẽ có tác dụng kích thích sinh sớm. Tuy nhiên trước khi sử dụng, mẹ bầu cần lưu ý xem cơ thể có bị dị ứng với loại thực phẩm nào không để tránh các tác động có hại cho cơ thể nhé.
    Xem thêm: Giục sinh và những điều mà bạn nên biết
Dứa là một trong những loại thực phẩm giúp kích thích sinh sớm
Dứa là một trong những loại thực phẩm giúp kích thích sinh sớm
  • Quan hệ tình dục: Trên lý thuyết, quan hệ tình dục cũng được xem là một  phương pháp tự nhiên giúp sinh sớm hơn ngày dự sinh. Tình dục giúp cơ thể sản sinh hormone oxytocin. Hormone Oxytocin có tác dụng làm xuất hiện cơn co thắt tử cung và giúp kích thích chuyển dạ sớm. 
  • Kích thích núm vú: Kích thích núm vú cũng làm sản sinh hormone Oxytocin gây co thắt tử cung một cách tự nhiên. Không chỉ vậy, việc kích thích núm vú còn giúp đẩy sữa ra khỏi ngực sớm hơn. Vậy nên mẹ bầu có thể nhờ chồng hoặc sử dụng máy hút sữa để kích thích núm vú nhé
Các phương pháp giục sinh một cách tự nhiên an toàn cho mẹ và bé
Các phương pháp giục sinh một cách tự nhiên an toàn cho mẹ và bé

3. Lưu ý khi muốn sinh sớm trước ngày dự sinh

Việc giục sinh dù là sử dụng phương pháp tự nhiên hay dùng thuốc thì cũng có những lưu ý nhất định. Mẹ bầu trước khi thực hiện các phương pháp kích thích giúp sinh sớm hơn ngày dự sinh cần thăm khám cẩn thận và tham khảo ý kiến bác sĩ. Trong quá trình giục sinh, mẹ cũng nên ưu tiên có người nhà ở bên cạnh chăm sóc theo dõi để đảm bảo an toàn. Mẹ cũng nên tìm hiểu các dấu hiệu khi chuyển dạ để đến bệnh viện ngay khi cần thiết.
Xem thêm: Quá trình chuyển dạ diễn ra như thế nào? Dấu hiệu nhận biết của chuyển dạ

Áp dụng phương pháp kích thích sinh sớm một cách an toàn
Áp dụng phương pháp kích thích sinh sớm một cách an toàn

4. Các câu hỏi thường gặp về việc sinh sớm trước ngày dự sinh

Câu hỏi: Mình năm nay 27 tuổi và đang mang thai đôi. Đây là lần thứ 2 mình mang thai, mình muốn dùng thuốc để giúp sinh sớm thì có an toàn không?

Trả lời: Phương pháp kích thích sinh bằng cách sử dụng thuốc được khuyến nghị không nên sử dụng dụng cho mẹ bầu đa thai và đã sinh con nhiều lần. Vậy nên mẹ không nên sử dụng phương pháp này, nếu muốn sinh sớm hơn ngày dự sinh thì mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé.

Câu hỏi: Mình năm nay 25 tuổi và đang mang thai ở tuần thứ 35, mình muốn sinh sớm hơn ngày dự sinh nhưng cũng sợ, liệu giục sinh có gây ảnh hưởng gì đến bé không?

Trả lời: Các phương pháp giục sinh sớm được sử dụng đều có tính an toàn khá cao. Tuy nhiên trong trường hợp xấu nhất vẫn có một vài rủi ro nhất định có thể xảy ra như dẫn đến phải sinh mổ, cần sử dụng thuốc giảm đau hoặc là thời gian nằm viện kéo dài. Để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra mẹ bầu nên đến bệnh viện thăm khám để được tư vấn bởi các bác sĩ nhé. 

Khi có ý định sinh trước ngày dự sinh chắc hẳn bố mẹ cũng đã chọn được sẵn tên cho bé từ sớm, có gia đình còn đặt tên bé trai Trung Quốc cho bé yêu. Để biết tên đó có thực sự phù hợp với bé hay không, mời bố mẹ tham khảo cách chấm điểm tên con theo ngũ hành từ Góc của mẹ nhé

Hiện nay có nhiều phương pháp giúp mẹ có thể sinh sớm hơn ngày dự sinh. Các phương pháp được áp dụng đa phần đều đã được khoa học kiểm chứng có tính an toàn cao. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện mẹ nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Thanh Ngọc

Tôi có thai tuần 35 nhưng giờ tôi muốn bỏ bé thì có được không vì điều kiện không cho phép và tôi còn khá nhỏ nên tôi đã giấu gia đình cũng không biết những điều nên làm. Mong bác sĩ tư vấn dùm tôi. Cảm ơn

24-11-2021 21:05


Nguyễn Thị Thảo

Mình đến ngày 10/10 này là được 40tuan rồi .mà chưa thấy gì hết.mình muốn sinh đúng ngày hoặc luôn có được không? Hay phải đợi đến ngày đau bụng?

08-10-2021 04:13

Mamamy Admin

"Chào mẹ, Theo nhiều chuyên gia, việc thai 40 tuần chưa chuyển dạ sinh con hoặc chuyển dạ sinh sớm hơn (từ tuần 37 đến tuần 38) là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng chậm chuyển dạ này diễn ra quá lâu (khi thai đã quá 41 tuần) thì sẽ khiến nhau thai già đi, đe dọa đến sức khỏe và cả sự an toàn của bé. Vì thế, mẹ hãy đi khám bác sĩ ngay để được tư vấn theo tình hình sức khỏe hiện tại mẹ nhé! Chúc mẹ vượt cạn thành công!"

31-12-2021 14:24


Bài viết cùng chủ đề

Cách tính ngày dự sinh online chính xác và nhanh nhất
Cách tính ngày dự sinh online chính xác và nhanh nhất
Cách tính ngày dự sinh online là điều mà mẹ bầu nào cũng mong muốn được biết để có thể chủ động hơn trong việc đón bé yêu chào đời. Mời mẹ hãy tìm hiểu các cách tính qua bài viết sau đây nhé! 1. Website tính ngày dự sinh online chính xác và nhanh […]
Cách tính ngày dự sinh thai IVF chuẩn nhất từ chuyên gia
Cách tính ngày dự sinh thai IVF chuẩn nhất từ chuyên gia
Cách tính ngày dự sinh thai IVF là điều mà các bà bầu thụ thai nhân tạo mong muốn được biết để có thể chủ động hơn trong việc đón bé yêu chào đời. Vậy làm sao để tính ngày sinh dự kiến IVF và tính tuổi thai IVF cho chuẩn xác? Mời mẹ tìm […]
Top 3 phần mềm tính ngày dự sinh chính xác nhất mẹ cần biết
Top 3 phần mềm tính ngày dự sinh chính xác nhất mẹ cần biết
Công nghệ phát triển, giờ đây chỉ với một chiếc điện thoại, mẹ dễ dàng tính được ngày dự sinh rồi. Phần mềm tính ngày dự sinh nào đang được mẹ thông thái ưa chuộng, giúp mẹ tính ngày dự sinh chính xác nhất? Câu trả lời ở trong bài viết dưới đây! 1. Tại […]
Dự đoán ngày bé chào đời với 5 cách tính ngày dự sinh
Dự đoán ngày bé chào đời với 5 cách tính ngày dự sinh
Ngày dự sinh là một trong những thông tin mẹ nào cũng mong ngóng mỗi khi mang bầu. Mẹ có biết, ngoài siêu âm, có tới 5 cách tính ngày dự sinh không nè? Đọc ngay bài viết dưới đây, mẹ sẽ rõ thôi nha! 1.Ngày dự sinh có chính xác không? Biết được chính […]
Giỏ hàng 0