Mẹ bầu 3 tháng đầu thường được bồi bổ đầy đủ. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng thích hợp cho mẹ bầu. Đặc biệt mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì mẹ cần biết. Bởi có rất nhiều thứ cần kiêng kỵ ở giai đoạn đầu thai kỳ để đảm bảo sức khỏe thai nhi. Vậy mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Đầu tiên, mẹ cần nắm rõ nguyên tắc ăn uống sau nhé.
Mẹ xem thêm:
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn gì cho con khỏe mạnh
Mục lục
1. Nguyên tắc cho mẹ bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì?
- Hạn chế đồ ngọt: Ở phụ nữ mang thai chức năng thải đường của thận sẽ giảm. Do vậy, đồ quá ngọt khiến mẹ hấp thụ lượng đường cao. Dẫn đến làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dễ mắc bệnh và nhiễm virus.
- Không ăn đồ ăn quá mặn: lượng muối ăn càng nhiều, tỷ lệ tăng huyết áp càng cao. Tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai là một trong các yếu tố nguy cơ nhiễm độc thai nghén (bao gồm phù, tăng huyết áp và albumin niệu…). Vì vậy, các chuyên gia khuyên lượng muối ăn mỗi ngày chỉ nên khoảng 6g.
- Tránh thức ăn nhiều dầu, mỡ : Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều mỡ trong thời gian dài, con cái sau này sẽ có nhiều nguy cơ ung thư sinh dục. Nên nhớ, bản thân mỡ không gây ra ung thư. Nhưng nếu ăn nhiều thức ăn có lượng mỡ cao sẽ tăng khả năng tổng hợp kích thích tuyến vú, ảnh hưởng tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.
- Thực phẩm nhiều chất chua: Phụ nữ mang thai thời kỳ đầu thường nghén, chán ăn, buồn nôn và nhiều người thích ăn của chua. Thức ăn ngâm chua dễ ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, phát triển và sinh sản bình thường của tế bào thai nhi. Đồng thời dẫn đến đột biến gen, thai dễ dị dạng.
- Bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì – Không ăn thịt tái hoặc nấu chưa chín nhé. Các loại thịt chưa chín hay chứa các kí sinh trùng. Có thể gây các biến chứng như sảy thai, thai chết lưu và các triệu chứng khác. Đặc biệt nếu me ở trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kì.
2. Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu
2.1. Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao
Hải sản, nhất là các loại cá, là nguồn thực phẩm giàu protein và axit béo omega-3 tốt cho não bộ và mắt. Nhưng me cần có kiến thức cơ bản về các loại cá để có thể đưa ra được những lựa chọn thông minh.
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên kiêng gì? Hãy tránh xa các loại ca đóng hộp như cá ngừ, cá thu,…. Bởi chúng mang hàm lượng thủy ngân cao rất nguy hiểm với sức khỏe. Theo đó, lượng thủy ngân này nếu đi vào cơ thể sẽ gây tổn thương đến hệ thần kinh của mẹ và bé. Vì vậy, để tốt cho bé, các mẹ không nên ăn những loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao.
Thay vì các loại cá này, chuyên gia khuyến khích các bà bầu ăn tôm khi mang thai, cá hồi, cá cơm, cá rô phi, cá minh thái. Những loại cá và hải sản này chứa ít thủy ngân và an toàn đối với thai phụ. Đây là nguồn thực phẩm giàu protein, vitamin B12, kẽm. Ngoài ra còn giàu axit béo Omega-3 và DHA rất tốt cho não bộ.
2.2. Các loại thịt và cá sống hoặc tái
Theo như nguyên tắc mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì ở trên, các món như Sushi, bò bít tết, thịt cá còn sống đều có chứa vi khuẩn như salmonella, coliform, toxoplasmosis,… gây ngộ độc. Các loại vi khuẩn này chỉ bị tiêu diệt khi được nấu chín. Vì vậy, bà bầu không nên ăn các loại thịt cá đang còn sống hoặc tái chín.
2.3. Thức ăn nướng hay xông khói
Thịt nướng, thịt xông khói,… thường thu hút nhiều người bởi hương vị thơm ngon. Để chế biến các món ăn này cần phải dùng than và gỗ làm chất đốt. Khi đốt lên, than sẽ tạo ra một loại chất độc nhiễm vào thức ăn, có khả năng gây ung thư. Những người ăn nhiều thức ăn xông khói có nguy cơ bị ung thư cao hơn so với người bình thường. Vì vậy, bà bầu nên hạn chế ăn các loại thức ăn này để tốt cho sức khỏe của mình và thai nhi.
2.4. Gan động vật
Gan động vật là thực phẩm rất giàu sắt và vitamin A. Gan cũng không nằm trong danh sách bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì.
Chỉ là, mẹ bầu 3 tháng nên hạn chế ăn gan động vật quá nhiều. Nguyên nhân là do gan là nơi giải độc và là kho chứa chất độc trong cơ thể động vật. Vì vậy, các mẹ khi ăn phải các chất độc này có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.
Mẹ có thể bổ sung nguồn vitamin A thay thế bằng các thực phẩm lành tính hơn. Như trái cây và rau củ quả nhé.
2.5. Khoai tây mọc mầm hay các loại rau mầm
Mẹ 3 tháng được khuyên ăn rau củ nhiều, nhưng có phải rau nào cũng tốt?
Trong khoai tây mọc mầm có chứa solanin. Đây là chất độc gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu người mẹ bị ngộ độc solanin sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa và hệ thần kinh.
Rau mầm sống là “cái tên” quan trọng nằm trong “list câu trả lời” cho câu hỏi 3 tháng đầu mang thai không nên ăn gì. Đừng ăn sống bất kì loại rau mầm nào kể cả giá đỗ. Giống như khoai tây, rau mầm có chứa vi khuẩn và mẹ không thể loại bỏ tất cả vi khuẩn nếu chỉ rửa bằng nước mà không nấu chín.
2.6. Bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì? Đó là dưa muối
Rất nhiều bà bầu thích ăn rau củ muối chua. Tuy nhiên, do cách chế biến bằng lên men. Trong vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Dưa ở giai đoạn này có vị cay, hăng, hơi đắng và chứa nhiều nitrate rất có hại cho cơ thể. Nếu ăn nhiều, đối với mẹ bầu và cả người bình thường đều không tốt.
2.7. Rau ngót
Dù có mặt trong danh sách món ăn cho mẹ sau sinh, rau ngót lại lọt vào danh sách mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn. Do chứa thành phần Papaverin có tác dụng giãn cơ trơn, giảm đau, hạ huyết áp. Nếu bà bầu ăn nhiều rau này, đặc biệt trong ba tháng đầu của thai kỳ sẽ có nguy cơ bị sảy thai do cổ tử cung co thắt.
Mẹ xem thêm:
Mẹ bầu kiêng ăn Rau gì?10 Loại rau củ cần Tránh khi mang thai
2.8. Bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì – Khổ qua
Khổ qua là loại rau quả có chứa nhiều vitamin và chất xơ. Nhưng trong thành phần nó có chứa Quinine, Monodicine,… kích thích co bóp tử cung. Nếu bà bầu ăn các món ăn chế biến từ trái khổ qua sẽ có nguy cơ bị sảy thai rất cao. Do đó các mẹ nên tránh ăn khổ qua.
2.9. Măng tươi
Măng tươi dù là món khá ngon miệng. Đặc biệt giúp mẹ ăn ngon miệng trong giai đoạn nghén. Tuy nhiên, trong măng tươi cũng chưa cyanide là một chất rất nguy hiểm đối với cơ thể. Nếu không loại bỏ chất độc này trước khi ăn, bà bầu có thể bị ngộ độc. Mẹ bầu có thể bị khó thở, nôn ói, đau đầu, trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.
Do đó, các mẹ nên luộc kĩ măng tươi và rửa đi rửa lại thật nhiều lần với nước. Lưu ý: nên mở nắp nồi khi luộc để cho khí Xyanua bay hết.
2.10. Một số loại trái cây bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ không nên ăn
- Đu đủ xanh: Trong thành phần của đu đủ xanh có chứa chất kích thích cơ trơn tử cung hoạt động. Do đó, có thể gây sảy thai.
- Dứa (thơm): Là loại quả giải nhiệt chứa nhiều vitamin C. Tương tự như đu đủ, loại quả này cũng chứa chất làm tử cung co bóp gây nguy cơ sẩy thai ở mẹ bầu.
- Nhãn: Nhãn chứa nhiều glucose. Bà bầu ăn nhiều nhãn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, bị táo bón và nổi mụn. Cho nên, loại trái này cũng nằm trong danh sách bầu 3 tháng nên kiêng gì nhé.
2.11. Hạn chế cà phê và các thức uống chứa cồn
Các loại thức uống có chứa caffeine như cà phê hoặc trà có thể đi qua nhau thai ảnh hưởng đến thai nhi, làm tăng nguy cơ sẩy thai. Vậy nên, mẹ nên hạn chế dùng các loại đồ uống như cà phê, nước tăng lực, soda, trà hay sô-cô-la.
Rượu bia và các thức uống có cồn từ lâu đã được chứng minh là gây hại nhiều hơn có lợi. Như có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Một lượng nhỏ chất cồn cũng có thể gây hại cho thai kì.
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng đầy đủ, mẹ bầu cũng nên nắm rõ bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì nhé! Hãy nhớ kiêng cữ các món ăn quá ngọt, quá mặn, các loại thực phẩm chưa chín. Và đói với bất kì món gì, chỉ ăn vừa đủ. Đừng ăn quá nhiều đều không tốt đâu nhé.
Mẹ xem thêm:
5 Thực đơn cho Bà bầu 3 Tháng Đầu từ Chuyên Gia Dinh Dưỡng
Mẹ bầu 5 tháng nên kiêng gì để em bé phát triển bình thường?