“Một người ăn cho 2 người” Chính vì thế, trong quá trình mang thai, những gì mẹ ăn không chỉ duy trì dinh dưỡng cho mẹ mà còn ảnh hưởng đến em bé đang lớn dần trong mẹ nữa. Lựa chọn các thực phẩm lành mạnh sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cho em bé cũng như giúp mẹ dễ dàng lấy lại được vóc dáng sau sinh. Hãy bắt đầu với 10 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho bà bầu sau đây nhé.
1. Các sản phẩm từ sữa
Mẹ biết không, khi mang thai, mẹ cần tiêu thụ lượng protein và canxi gấp đôi người bình thường. Đây là hai dưỡng chất không thể thiếu cho sự phát triển của bé. Để có thế hiểu được canxi quan trọng như thế nào, mẹ tham khảo thêm tại đây nhé. Các loại sản phẩm từ sữa chính là những “ứng viên” tốt nhất đáp ứng nhu cầu này. Sữa là nguồn cung cấp canxi quen thuộc, không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ. Bởi nó còn cho mẹ lượng photpho,vitamin B, magie và kẽm cao. Vì vậy, đây được đánh giá là một trong những thực phẩm tốt nhất cho bà bầu.
Nếu mẹ không uống được sữa cũng đừng lo lắng nha. Mẹ có thể thay thế bằng sữa chua. Không chỉ mang đến canxi cho mẹ, sữa chua còn chứa các lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa cho mẹ nữa. Mẹ nên ăn sữa chua có chứa men vi sinh giảm nguy cơ tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, hay dị ứng.
2. Các loại đậu
Để nói về họ nhà đậu có thể kể đến như đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu nành, đậu phộng,… Chúng là nguồn cung cấp chất xơ, protein, sắt, folate (B9) và canxi tuyệt vời. Trong đó, folate là một trong những vitamin B (B9). Nó rất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và bé, đặc biệt là trong ba tháng đầu. Nếu mẹ không đáp ứng đủ lượng folate cần thiết sẽ rất dễ dẫn đến tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh và thiếu cân ở bé. Lượng folate không đủ cũng có thể khiến bé dễ bị nhiễm trùng và mắc bệnh sau này trong cuộc sống. Hiểu được các nguy cơ từ việc thiếu folate, mẹ hãy chú ý để bổ sung đầy đủ lượng cần thiết đảm bảo an toàn cho bé nhé. Một chén đậu xanh hoặc đậu đen có thể cung cấp từ 65% 90% RDA. Mẹ đừng bỏ qua các loại đậu trong thực đơn của mình nha.
3. Cá hồi
Cá hồi là nguồn cung cấp omega 3 rất tốt cho sự phát triển não và mắt của bé. Ngoài ra, cá hồi còn là loại thực phẩm giàu vitamin B, protein. Trong quá trình mang thai, nhiều mẹ có bày tỏ sự lo lắng đối với các loại hải sản bởi chúng có chứa lượng thủy ngân cao. Tuy nhiên, mẹ hoàn toàn yên tâm nha. Cá hồi là loại cá có lượng thủy ngân thấp so với các loại cá khác. Mẹ có thể nướng cá hồi hoặc ăn kèm cùng salad, ăn từ 2 – 3 lần một tuần nhé.
4. Trứng
Trứng là loại thực phẩm đặc biệt mà chứa hầu hết các loại dưỡng chất mẹ cần. Một quả trứng có thể chứa tới 77 calories, protein, vitamin và các khoáng chất khác. Đặc biệt, trứng có chứa choline, tốt cho sự phát triển trí não của bé. Mẹ lưu ý không được ăn trứng chưa chín hoặc sống để đảm bảo an toàn cho bé nhé.
5. Khoai lang
Mách nhỏ cho mẹ một loại thực phẩm giàu vitamin A. Khoai lang rất giàu beta-carotene, một hợp chất thực vật được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể mẹ. Vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển của các tế bào, từ đó kích thích sự tăng trưởng cho bé. Hơn nữa, khoai lang có chứa chất xơ, giúp giảm đột biến lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe tiêu hóa và khả năng vận động. Một củ khoai lang vào bữa nhẹ sẽ là lựa chọn lý tưởng cho một ngày của mẹ.
6. Thịt nạc
Chắc hẳn thịt bò, thịt lợn hay thịt gà đều là những nguồn protein khá quen thuộc với mẹ rồi. Hơn nữa, thịt bò và thịt lợn cũng rất giàu chất sắt, choline và các vitamin khác nữa. Sắt quan trọng trong việc cung cấp oxy cho tất cả các tế bào trong cơ thể mẹ bầu. Điều này mẹ cần đặc biệt lưu tâm trong tam cá nguyệt thứ ba nhé. Nồng độ sắt thấp trong thời kỳ đầu và giữa thai kỳ có thể gây thiếu máu do thiếu sắt, làm tăng gấp đôi nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở bé. Vì vậy, thịt nạc chắc chắn là loại thực phẩm tốt cho bà bầu không thể thiếu trong thực đơn mỗi ngày của mẹ.
7. Các loại ngũ cốc
Ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể đáp ứng đủ nhu cầu calo tăng lên ở mẹ bầu, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Mẹ biết không, ngũ cốc nguyên hạt có chứa chất xơ, vitamin và các hợp chất thực vật. Hơn nữa, chúng thường giàu vitamin B và magie. Tất cả những chất này thường hay bị mẹ bỏ quên trong chế độ ăn uống thường ngày. Mẹ hãy chú ý để ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng giúp bé phát triển an toàn và thông minh nhé.
8. Bơ
Nhắc đến bơ là nhắc đến một loại trái cây béo ngậy, thơm ngon. Không chỉ thế, bơ còn là nguồn cung cấp chất béo có lợi, chất xơ, vitamin B (đặc biệt là folate), vitamin K, kali, đồng, vitamin E và vitamin C nữa đó. Đây là loại thực phẩm rất tốt cho bà bầu. Các chất béo có lợi giúp phát triển da, não và các mô của bé. Folate có vai trò ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Tất cả đều cần thiết cho sự tăng trưởng của bé. Mẹ ghi chú lại để không bỏ quên loại trái cây “thần kỳ” này nhé.
9. Hoa quả sấy
Hoa quả sấy khô thường chứa nhiều calo, chất xơ, các vitamin và khoáng chất khác nhau. Một miếng trái cây sấy khô có lượng chất dinh dưỡng tương đương như trái cây tươi. Tuy nhiên, một số loại trái cây sấy khô có lượng đường tự nhiên cao nên mẹ lưu ý khi chọn loại hoa quả phù hợp. Mặc dù trái cây sấy khô có thể giúp tăng lượng calo và chất dinh dưỡng, nhưng mẹ cũng không nên tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc nhé.
10. Nước
Nước là thứ không thể thiếu được trong cuộc sống. Quá quen thuộc với mẹ rồi đúng không nào? Em bé trong bụng mẹ sẽ hấp thụ từ mẹ mọi thứ bé cần. Vì vậy, nếu không uống đủ nước, mẹ co thể bị mất nước đó. Các triệu chứng mất nước nhẹ bao gồm đau đầu, lo lắng, mệt mỏi, tâm trạng xấu và giảm trí nhớ. Hơn nữa, tăng lượng nước uống có thể giúp mẹ giảm táo bón và nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Mẹ nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài ra, một số loại rau hay trái cây cũng cung cấp một lượng nước nhất định cho mẹ. Tuy nhiên, mẹ hãy luôn để bên mình một chai nước để lúc nào cũng có thể sẵn sàng bổ sung nước cho cơ thể.
Bắt đầu mỗi ngày đầy năng lượng với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng sẽ giúp mẹ có đầy đủ năng lượng cho mẹ cũng như cho bé. Tùy vào từng khẩu phần, mẹ có thể cân đối để điều chỉnh thực đơn cho mình phù hợp nhất nhé.