Món lẩu gà ớt hiểm là món ăn được nhiều gia đình ưa chuộng vì vị thơm ngon, lạ miệng và bổ dưỡng. Tưởng rằng món ăn lẩu gà ớt hiểm này sẽ vô cùng khó làm và phức tạp nhưng không cách làm của nó vô cùng đơn giản. Hôm nay, bài viết sẽ chia sẻ cho mẹ cách nấu lẩu gà ớt hiểm siêu ngon ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.
Mục lục
1. Nguyên liệu nấu lẩu gà ớt hiểm
- Một con gà ta
- 1 – 2 củ hành tây
- 600g nấm đông cô
- Một vài củ sả
- 2 – 3 củ cải trắng
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 5 – 6 trái ớt hiểm xanh
- Kỷ Tử
- 400ml nước cốt dừa
- Cùng các gia vị thông thường khác.
2. Cách sơ chế lẩu gà ớt hiểm
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để nấu món lẩu gà ớt hiểm bước đầu tiên chúng ta cần sơ chế các nguyên liệu như sau:
2.1.1. Sơ chế thịt gà
Đầu tiên thịt gà sau khi đã làm rửa sạch rồi chặt ra thành từng miếng vừa ăn. Mẹ để thịt gà vào 1 bát tô loại to.
Lưu ý: Khi chọn thịt gà mẹ không nên chọn mua loại thịt gà quá già hoặc gà quá non. Bởi vì gà già rất dai và gà non, khi nấu sẽ bị nhão. Gà trưởng thành vừa đúng thời gian khi nấu lên sẽ có bị ngọt dai và thơm đúng vị nhất.
Mẹ đem thịt gà ướp cùng hành, tỏi, ớt.
2.1.2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Đầu tiên, mẹ bóc lớp vỏ bên ngoài củ sả rồi rửa sạch. Sau đó dùng dao đập dập sả và cắt đốt khoảng 2 – 3cm.
Đối với nấm, mẹ đem rửa sạch và cắt bỏ rễ. Nếu là nấm to, mẹ cắt thành miếng vừa ăn để đem nhúng lẩu gà ớt hiểm.
Củ cải trắng gọt vỏ rồi rửa sạch sau đó cắt miếng khoảng 2cm
Hành tây mẹ bóc lớp vỏ màu nâu bên ngoài rồi thái lát.
Hành tím và tỏi sau khi bóc vỏ rửa sạch bạn băm nhỏ rồi cho vào bát.
Ớt hiểm rửa sạch thái lát và đập hơi dập sau đó cho vào bát.
Hành tây và sả đem chiên xém xém
2.2. Bước 2: Ướp gia vị và chiên hành tây
2.2.1. Ướp gia vị
Trước tiên mẹ hãy cho 1 muỗng cafe muối hột cùng với 3-4 quả ớt hiểm (tùy mức độ ăn cay của mỗi gia đình) vào cối. Sau đó giã nát rồi đổ hỗn hợp đó vào bát tô thịt gà đã chuẩn bị ở trên.
Mẹ nên sử dụng muối hột, đặc biệt là muối tinh khi ướp gà. Ướp gà bằng muối giúp gà giữ được vị ngọt nguyên bản và không bị chát vị muối.
2.2.2. Chiên hành tây
Đầu tiên mẹ đặt chảo lên bếp cho lửa nhỏ riu riu tiếp đến khi chảo nóng cho một ít dầu ăn đun. Khi dầu sôi lăn tăn, mẹ cho hành tây đã chuẩn bị ở trên vào chiên. Phần hành tây được chiên khi cho vào nước nấu lẩu thì nước lẩu gà sẽ ngọt thanh hơn. Tiếp đến là chiên sả và cuối cùng là chiên gà.
3. Cách nấu lẩu gà ớt hiểm
3.1. Bước 3: Làm nước lẩu gà ớt hiểm
Công đoạn làm nước lẩu là vô cùng quan trọng nó góp phần tạo nên vị ngon, ngọt của món cũng vậy.
Trước tiên mẹ cần bắc một chiếc nồi to lên trên bếp. cho vào nồi khoảng 1 lít nước trắng và thêm 400ml nước dừa vào nồi. Tiếp đến toàn bộ các nguyên liệu đã rán ở trên như hành, sả, thịt gà cho hết vào nồi đó. Đậy nắp vung lại và đun sôi khoảng 6-7 phút là phần thịt gà có thể sẽ chín. Tiếp theo cho nấm, hành tây, hạt nêm, củ cải, nước tương vào nồi và đun sôi thêm khoảng 4-5 phút nữa là đã hoàn thành xong được cách nấu lẩu gà ớt hiểm thơm ngon chuẩn vị rồi.
3.2. Bước 4: Thưởng thức
Mẹ múc lẩu ra và trang trí theo sở thích của mình.
4. Công dụng của việc ăn thịt gà
4.1. Hàm lượng Protein cao:
Thịt gà được biết đến là một món ăn nhiều protein nhưng lại ít chất béo. Lượng protein cao giúp tăng trưởng và phát triển được cơ bắp. Ngoài ra, ức gà luộc bỏ da sẽ giúp giảm cân hiệu quả .
4.2. Chống trầm cảm:
Trong thịt gà có chứa một lượng rất lớn các axit amin đặc biệt là tryptophan có công dụng làm dịu thần kinh,giúp chúng ta ngủ sâu và ngon hơn. Nếu cảm thấy chán nản mệt mỏi, gia đình nên được ăn thịt gà, tăng nồng độ serotonin trong não bộ, giúp giảm căng thẳng mệt mỏi.
4.3. Tốt cho tim mạch:
Thịt gà có chứa một loại axitamin khác có tên là Homocysteine – 1 loại axit amin có thể gây nên bệnh tim mạch nếu như mức độ của nó trong cơ thể là cao. Vì thế, bạn nên kiểm soát mức độ axit amin homocysteine để bảo vệ tình trạng sức khỏe cho tim.
Hi vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ có thể nấu lẩu gà ớt hiểm đơn giản và thơm ngon nhất. Ngoài ra, việc nắm dinh dưỡng trong thịt gà là cách để các mẹ lên thực đơn cho gia đình.
Nguồn tham khảo: Lợi ích sức khỏe của thịt gà
Xem thêm: Hướng dẫn nấu lẩu thái hải sản tươi ngon mà lại đơn giản