Cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh ngày càng dành được nhiều sự quan tâm bởi tin đồn lợi sữa. Vậy đâu là công thức làm món sữa gạo thật đúng cách và ngon miệng? Hãy cùng Mamamy tìm hiểu nhé!
Mục lục
1. Nguyên liệu để làm sữa gạo
- Gạo nếp: 50g
- Gạo tẻ: 50g
- Sữa tươi (có đường hoặc không đường tùy nhu cầu): 500ml
- Nước nóng: 500ml
2. Cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh đúng chuẩn
2.1. Vo gạo
- Trộn 2 loại gạo với nhau và vo sạch
Mẹ nên lưu ý không nên vo gạo quá kĩ tránh làm mất dinh dưỡng trong cám gạo.
Một số công thức khuyên mẹ nên giữ lại nước vo gạo để dùng thay nước khi nấu sữa. Mamamy không khuyến khích các mẹ làm như vậy. Bởi lẽ, trong gạo ngày nay có thể chứa nhiều chất bảo vệ thực vật còn tồn đọng lại. Hơn nữa, bề mặt gạo cũng có thể được phun các chất chống nấm mốc hay tích tụ bụi bẩn vi khuẩn lâu ngày.
Vì thế, mẹ nên điều chỉnh mức độ vo gạo vừa phải để vừa an toàn lại tránh mất chất.
- Để gạo ráo nước
2.2. Rang gạo
- Cho gạo vào chảo, để lửa nhỏ và đảo thật đều tay
Mẹ lưu ý không nên để lửa to quá sẽ làm gạo bị cháy, mất ngon. Hãy đảo cho đến khi gạo bốc mùi thơm và một số hạt bắt đầu nổ bung đều trong chảo là đạt mẹ nhé.
Với một số mẹ thích sữa có hương vị hơi đắng như cà phê để đỡ ngán thì có thể rang đến khi gạo vàng theo như cầu.
2.3. Ngâm gạo
- Cho sữa tươi và nước nóng đã chuẩn bị vào phần gạo đã rang và trộn đều
- Để gạo được ngâm trong 15 – 20 phút
2.4. Đun sữa
- Đun phần gạo ngâm trong nước và sữa cho đến khi hỗn hợp bắt đầu nóng và sủi bọt nhỏ thì bắc ra khỏi bếp
Lưu ý: Mẹ không nên đun sôi lâu và để lửa quá to sẽ gây mất dinh dưỡng trong sữa. Và hãy nhớ đảo thật đều để sữa và gạo không bị cháy ở đáy nồi nhé!
2.5. Hoàn thành
- Lọc sữa qua rây. Mẹ hãy đợi sữa nguội bớt rồi hẵng lọc kẻo gây bỏng tay nhé!
Mẹ có thể sử dụng phần gạo đã lọc để nấu cháo cũng rất ngon. Tuy nhiên phần gạo này sẽ không còn nhiều dinh dưỡng đâu mẹ nhé!
- Cho thêm lượng đường/sữa đặc tùy theo khẩu vị
Vậy là mẹ đã nắm rõ được các bước của cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh rồi đấy! Mẹ có thể uống lạnh hay nóng tùy theo sở thích của mình.
3. Sữa gạo có bao nhiêu dinh dưỡng?
Tuy nắm được cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh, nhưng liệu các mẹ có nắm rõ được số lượng chất dinh dưỡng có trong sữa gạo không nhỉ?
Có nhiều tin đồn và bài báo nói rằng sữa gạo cho mẹ sau sinh có thể giúp “kéo sữa về”, tăng lượng sữa cho mẹ. Có thực là như vậy? Quả thật vẫn chưa có nghiên cứu chính xác nào về việc sữa gạo có thể giúp tăng lượng sữa mẹ. Tuy nhiên các mẹ có thể tham khảo bảng so sánh dưỡng chất của sữa gạo so với các loại sữa khác sau đây:
Ta có thể thấy, sữa gạo cung cấp một nguồn lớn carbohydrat nhất trong các loại sữa. Vì vậy các mẹ bị tiểu đường không nên sử dụng. Đồng thời trong sữa gạo cũng không chứa protein bổ sung cho trẻ.
Tuy nhiên, trong sữa gạo có chứa một lượng vừa phải canxi và manga. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng tốt cho mẹ mà không gây tình trạng tăng cân. Các mẹ sau sinh có thể sử dụng hợp lí sữa gạo thay sữa để kiểm soát cân nặng hiệu quả.
4. Một số lưu ý đối với sữa gạo
- Mẹ không nên lạm dụng sữa gạo thay cho sữa bò (trừ trường hợp dị ứng) mà cần cân đối các loại thực phẩm để cung cấp đủ chất nhất cho cả mẹ và con.
- Sữa gạo cần được bảo quản trong tủ lạnh để tránh hỏng
- Mẹ nên uống hết sữa càng sớm càng tốt vì từ 3 – 5 ngày là sữa sẽ bắt đầu bốc mùi và bị hỏng.
Cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh: Liệu mẹ đã “dằn túi”?