Súp khoai tây là món ăn quen thuộc mà rất nhiều bé yêu thích. Vậy nhà mình đã biết công dụng của khoai tây và 4 món súp siêu ngon sau đây chưa nào?
Mục lục
1. Khoai tây là một loại củ siêu thân thiện với bé
1.1. Khoai tây có hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng
Trong 100g khoai tây có rất nhiều dinh dưỡng:
– Năng lượng: 77 kcal
– Chất xơ: 2,2g
– Tinh bột: 15, 44g
– Chất đạm: 2g
– Chất béo: 0,1g
– Vitamin nhóm B:
- B1: 0,08mg
- B2: 0,03mg
- B3: 1,05mg
- B5: 0,296
- B6: – 0.295
– Vitamin C: 19,7 mg
– Vitamin K: 1,9mg
– Sắt: 0,78mg
– Canxi: 12mg
– Magie: 23mg
– Kali: 421 mg
1.2. Khoai tây giúp bé có hệ tiêu hóa tốt
Trong khoai tây có nhiều Carbohydrate, nó cũng rất dễ tiêu hóa khi đã được nấu chín. Ngoài ra, thành phần chất xơ dồi dào có trong khoai tây còn giúp bé nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề ở đường ruột.
Khoai tây có hàm lượng kiềm cao, giúp giảm nồng độ axit trong cơ thể bé. Điều này tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi vì axit có thể ảnh hưởng không tốt đến bé.
1.3. Kháng viêm, giảm đau và trị các bệnh ngoài da
Hàm lượng vitamin C dồi dào có trong khoai tây có tác dụng cải thiện sức đề kháng, kháng viêm, giảm đau cho cơ thể.
Ngoài ra, một số thành phần vitamin và khoáng chất được tìm thấy trong khoai tây như kali, canxi, vitamin nhóm B hay magie cũng có tác dụng chống lại sự phát triển của bệnh viêm khớp và các chứng viêm nhiễm ở đường tiêu hóa.
1.4. Cải thiện hệ miễn dịch, kháng virus
Khoai tây có hàm lượng vitamin C cần thiết cho việc cải thiện hệ miễn dịch của bé. Loại củ này có thể cung cấp đến 45% nhu cầu vitamin C cơ thể cần. Nó đặc biệt hữu ích cho người già, trẻ em hay những bệnh nhân đang bị suy giảm hệ miễn dịch.
1.5. Súp khoai tây giúp trái tim bé khỏe mạnh
Chất xơ trong khoai tây ngoài khả năng thúc đẩy tiêu hóa còn giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch và các vấn đề khác về tim mạch. Cùng với đó, vitamin C và carotenoid có trong khoai tây sẽ giúp ức chế sự phát triển của các gốc tự do có hại, giúp hệ thống tim mạch luôn khỏe mạnh và hoạt động ổn định.
1.6. Bảo vệ gan và giúp cho làn da bé khỏe mạnh
Các nghiên cứu gần đây cho thấy khoai tây rất tốt cho gan. Khoai tây rất hiệu quả trong việc bảo vệ gan khỏi các tổn thương do hóa chất gây ra.
Vitamin C, tinh bột và enzyme có trong khoai tây rất hữu ích trong việc chăm sóc làn da của bé. Khoai tây có tính kiềm, giúp loại bỏ các tế bào da chết, giúp da bé căng mịn và trắng sáng.
2. Cùng mẹ vào bếp với 4 món súp khoai tây cho bé
2.1. Súp khoai tây với cua và đậu hũ
Chuẩn bị cho món súp khoai tây
1 củ khoai tây
2 càng cua
50gr đậu hũ tươi
Hành lá, rau mùi
1 chén nước dùng nêm vừa
1 thìa dầu mè
1 thìa bột bắp
Bắt tay vào nấu thôi!
- Đầu tiên, mẹ hấp chín khoai tây và dầm hoặc nghiền/xay nhuyễn. Sau đó, gỡ thịt cua và thái nhỏ. Bột bắp hòa chung với chút nước.
- Đun sôi nước dùng rồi cho khoai tây đã dầm vào quậy sánh.
- Cho cua và đậu hũ tươi vào, đảo đều thật nhẹ tay thôi nha các mẹ!
- Cho tiếp bột bắp vào và khuấy đến khi nồi súp khoai tây sánh mịn mẹ nhé!
- Cho dầu mè, hành lá và rau mùi đảo đều rồi tắt bếp.
Vậy là món súp siêu thơm ngon đã hoàn thành!
2.2. Súp tôm, cà rốt, khoai tây
Chuẩn bị cho món súp khoai tây
1 củ khoai tây
1 con tôm sú
1 thìa cà rốt
1 thìa sốt trắng (sốt Bechamel)
2 cọng hành thái nhỏ
1 chén nước dùng nêm vừa ăn
1 thìa dầu mè
Bắt tay vào nấu thôi!
- Mẹ hãy luộc khoai tây thật mềm, thái miếng nhỏ rồi dầm sơ. Tôm sú luộc sơ, bóc vỏ, băm nhỏ. Cà rốt mẹ cũng luộc mềm, dầm qua luôn nha!
- Nước dùng đặt lên bếp đun sôi, mẹ cho khoai tây, cà rốt và tôm vào.
- Đun đến khi nồi súp khoai tây sánh thì cho xốt trắng vào khuấy đều.
- Cho hành, dầu mè vào nồi đảo đều cùng rồi tắt bếp.
2.3. Súp khoai tây phô mai bông cải xanh
Chuẩn bị cho món súp khoai tây
1 củ khoai tây
2 nhánh bông cải xanh
2 cọng hành lá thái nhỏ
1 miếng phô mai
1 bát nước dùng nêm nhạt
Bắt tay vào nấu thôi!
- Khoai tây mẹ hấp chín và nghiền nhuyễn. Bông cải xanh cũng hấp chín rồi thái nhỏ mẹ nhé!
- Tiếp đến, mẹ đem nước dùng đun sôi, cho khoai tây vào khuấy chung đến khi nồi súp khoai tây sánh mịn.
- Sau đó, cho tiếp bông cải và phô mai vào và tiếp tục khuấy thật nhẹ nhàng cho tan.
- Cuối cùng, mẹ cho hành lá vào đảo đều, tắt bếp là đã hoàn thành rồi!
2.4. Súp khoai tây thịt bò
Chuẩn bị cho món súp khoai tây
150gr khoai tây
100gr cà rốt
100gr thịt bò băm
10gr ngò
20gr hành tây
Muối
Bắt tay vào nấu thôi!
- Đầu tiên, mẹ hãy nạo sạch vỏ cà rốt và khoai tây, bóc vỏ hành tây. Sau đó cắt khúc khoai tây, đem hấp chín rồi nghiền nhuyễn.
- Tiếp theo, các mẹ cắt cà rốt và hành tây thành hạt lựu. Phi thơm hành tây với 2 muỗng cà phê dầu mè rồi cho thịt bò băm vào xào.
- Khi thịt bắt đầu săn một chút, mẹ tiếp tục đổ cà rốt vào xào chung. Đổ thêm 400ml nước vào nồi, đun tới khi cà rốt chín mềm.
- Tiếp đến cho khoai tây đã hấp chín vào, quấy súp khoai tây đều tay.
- Cuối cùng, mẹ tắt bếp, nêm chút muối cho thêm vị cho bé.
- Khi ăn, mẹ múc súp khoai tây thịt bò ra bát, thêm ngò xắt nhỏ và chút tiêu xay vào cho thơm nhé!
- Chúc các mẹ thành công với 4 món súp khoai tây này nhé! Các bé sẽ rất thích món súp của mẹ đấy! Chia sẻ ngay thành quả với chúng mình nhé!