Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Trẻ 2 tuổi bị nôn liên tục: 5 điều bố mẹ nên làm

Trẻ 2 tuổi bị nôn liên tục không chỉ là các triệu chứng bệnh lý đường tiêu hóa. Mà còn có thể là biểu hiện của bệnh lý của các cơ quan khác hoặc bệnh lý toàn thân. Vậy bố mẹ nên làm gì khi trẻ 2 tuổi hay bị nôn trớ?

1. Biểu hiện bệnh lý và nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi bị nôn liên tục

1.1. Trẻ 2 tuổi hay bị nôn trớ do viêm dạ dày ruột và ngộ độc thức ăn

Trên thực tế, rất khó phân biệt giữa các bệnh viêm dạ dày ruột do virus/vi khuẩn với ngộ độc thức ăn. Vì thông thường các tình trạng này có khởi phát bệnh khá giống nhau: Bé có thể nôn ồ ạt; Bé bị nôn liên tục 5 – 30 phút/lần trong 1 – 12 giờ đầu. 

Trẻ 2 tuổi hay bị nôn trớ do viêm dạ dày ruột và ngộ độc thức ăn
Trẻ 2 tuổi hay bị nôn trớ không sốt có thể nghi ngờ nguyên nhân do ngộ độc thức ăn

Tuy nhiên, cũng có một số dấu hiệu để bố mẹ phân biệt như:

 • Đối với nhiễm virus, bệnh khởi phát đột ngột, bé nôn, sốt cao và đau bụng. Tình trạng nôn có thể kéo dài từ 12 – 72 giờ. Tiêu chảy thường xuất hiện trong ngày đầu tiên nhiễm bệnh hoặc ngày thứ hai. Vì vậy, trẻ 2 tuổi bị nôn liên tục không sốt có thể loại trừ khả năng viêm dạ dày do vi khuẩn/virus.
 • Trẻ 2 tuổi hay bị nôn trớ không sốt có thể nghi ngờ nguyên nhân do ngộ độc thức ăn. Bệnh khởi phát 2 – 12 giờ sau khi bé ăn phải thực phẩm kém chất lượng. Bé bị ngộ độc thức ăn thường không sốt. Triệu chứng nôn thường xuất hiện vài giờ sau khi ăn tại nhà hàng hay khi đi dã ngoại. Thường không kéo dài quá 12 giờ, có thể có hoặc không có kèm tiêu chảy. Nếu bé sốt cao hoặc nôn kéo dài hơn 12 giờ thì ít khả năng là do ngộ độc thực phẩm.

1.2. Trẻ 2 tuổi bị nôn về đêm tắc ruột

Bệnh lý này xuất hiện khi ruột của bé bị xoắn. Tuy đây là tình trạng hiếm gặp. Nhưng bệnh rất nguy hiểm và cần được xử lý cấp cứu càng sớm càng tốt. 

Triệu chứng then chốt của tắc ruột đó là đau bụng dữ dội. Nếu bé chỉ đau bụng vừa hoặc không đau thì không nghĩ nhiều đến nguyên nhân do tắc ruột. 

Trẻ 2 tuổi bị nôn về đêm tắc ruột
Triệu chứng then chốt của tắc ruột đó là đau bụng dữ dội

Trẻ 2 tuổi bị nôn liên tục do tắc ruột sẽ có các triệu chứng bao gồm: 

 • Đau bụng đột ngột, dữ dội, liên tục hoặc từng cơn; 
 • Bé bị nôn ra mật xanh vàng, thường là nôn vọt (không bắt buộc); 
 • Bé không kèm theo triệu chứng đi đại tiện;
 • Da dẻ nhợt nhạt, vã mồ hôi; 
 • Tình trạng bệnh ngày càng xấu đi.

1.3. Trẻ 2 tuổi bị nôn liên tục do nhiễm trùng đường tiết niệu

Trẻ 2 tuổi bị nôn liên tục do nhiễm trùng đường tiết niệu
Trẻ 2 tuổi bị nôn liên tục kèm sốt rất có thể là do nhiễm trùng đường tiết niệu

Nếu bé yêu sốt cao trong vài ngày và thỉnh thoảng có kèm theo nôn ói, đi tiểu thấy đau rát. Hoặc nước tiểu của trẻ có mùi khó chịu thì phụ huynh cần cân nhắc nguyên nhân này. Trẻ 2 tuổi bị nôn liên tục không sốt có thể loại trừ nguyên nhân này.

1.4. Trẻ 2 tuổi bị nôn liên tục do lồng ruột

Trẻ 2 tuổi bị nôn liên tục do lồng ruột
Biểu hiện của lồng ruột mà mẹ dễ dàng nhận thấy đó là trẻ thường co chân về phía bụng, người nhợt nhạt, có thể có máu trong phân hay đi ngoài phân lỏng

Nếu bé bị nôn liên tục, không sốt nhưng không muốn ăn uống, Hay bị đau bụng nhưng không đi tiêu được thì rất có thể bé bị lồng ruột và cần được điều trị cấp cứu. Biểu hiện của lồng ruột mà mẹ dễ dàng nhận thấy đó là trẻ thường co chân về phía bụng, người nhợt nhạt, có thể có máu trong phân hay đi ngoài phân lỏng.

1.5. Trẻ 2 tuổi hay bị nôn trớ do hẹp phì đại môn vị

Trẻ 2 tuổi hay bị nôn trớ do hẹp phì đại môn vị
Mẹ dễ dàng nhận trẻ hay nôn trớ do hẹp phì đại môn vị nếu bé lặp đi lặp lại chu kỳ bú – nôn – đói và không sốt

Đối với một số ít trường hợp, nếu bé từ 3-5 tuần tuổi đột nhiên nôn dữ dội. Hay bé nôn nhiều lần trong ngày thì cần cảnh giác với chứng hẹp phì đại môn vị. Mẹ sẽ dễ dàng nhận biết khi thấy trẻ sẽ lặp đi lặp lại chu kỳ bú – nôn – đói và thường không sốt.

2. Bố mẹ nên làm gì khi trẻ 2 tuổi bị nôn liên tục?

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ 2 tuổi bị nôn liên tục?
: Mẹ nên cho trẻ bị nôn liên tục nằm đầu cao để góp phần làm giảm trào ngược

Khi phát hiện trẻ 2 tuổi bị nôn liên tục, bố mẹ cần ngay lập tức thực hiện các biện pháp sau:

 • Theo dõi dấu hiệu bé mất nước: Ở mức độ nhẹ, bé sẽ có những biểu hiện như môi khô nhẹ, khát… Khi đó, bố mẹ có thể chăm sóc bé tại nhà. Tuy nhiên khi có các dấu hiệu trở nặng như môi khô, khóc không có nước mắt, không đi tiểu trong vòng 6 giờ, mắt trũng,… Thì cần nhanh chóng đưa bé tới cơ sở y tế gần nhất.
 • Thay đổi chế độ ăn: Mẹ nên xây dựng cho trẻ một chế độ dinh dưỡng, dễ tiêu hóa. Sau bữa ăn nên cho bé vận động nhẹ nhàng, tránh chọc trẻ khóc hay cười quá mức vì điều này có thể làm trẻ bị nôn.
 • Bù nước: Để giúp trẻ tránh bị mất nước, mẹ có thể pha dung dịch Oresol theo đúng tỉ lệ theo hướng dẫn trên bao bì. Dung dịch Oresol không gây nôn ói nặng hơn, có công dụng phòng ngừa và điều trị mất nước do các bệnh lý.
 • Nằm cao đầu: Mẹ nên cho trẻ bị nôn liên tục nằm đầu cao vì cách làm này sẽ góp phần làm giảm trào ngược. Ngoài ra, mẹ cũng nên tránh các yếu tố làm gia tăng áp lực ổ bụng như mặc quần áo quá chật.
 • Phòng ngừa lây lan: Nếu trẻ bị nôn nhiều lần do siêu vi, vi trùng dễ lây nhiễm, mẹ cần cẩn thận khi chăm sóc trẻ, tránh lây lan cho bản thân, người trong gia đình và bạn bè. Một lưu ý là nên rửa tay thường xuyên và giữ trẻ ở nhà cho đến khi trẻ hết nôn trong 24 giờ nhé.

3. Khi nào cần đưa trẻ 2 tuổi bị nôn liên tục đến bác sĩ?

Khi nào cần đưa trẻ 2 tuổi bị nôn liên tục đến bác sĩ?
Bố mẹ cần đưa trẻ 2 tuổi hay bị nôn trớ đến khám nếu bé ói ra dịch mật hoặc máu

Bố mẹ cần đưa trẻ 2 tuổi hay bị nôn trớ đến khám ngay khi có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

 • Bé ói ra dịch mật (màu xanh) hoặc máu (màu đỏ hoặc nâu)
 • Nôn ở trẻ sơ sinh
 • Trẻ nhỏ nôn kéo dài hơn 24 giờ
 • Bé không ăn hoặc không uống được trong vài giờ
 • Bé có dấu hiệu mất nước: môi khô, khóc không nước mắt, không tiểu trong 6 giờ
 • Bé đau bụng nhiều
 • Sốt > 38.4oC hơn 3 ngày hoặc đưa đi khám ngay khi trẻ sốt > 39oC
 • Bé lừ đừ, ngủ gà

Xem thêm:

Tại sao trẻ bị khò khè? Mẹo giúp bé dễ chịu hơn

Vì sao bé bị sâu răng và phương pháp điều trị

Nguồn tham khảo: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/nhi/tre-nho-tuoi-bi-non-nhieu-khong-sot-phai-lam-sao/?link_type=related_posts

Tùy vào từng triệu chứng đi kèm với nôn nhiều ở trẻ mà cha mẹ đưa ra phán đoán, xử lý. Nếu trong trường hợp bé nôn những vẫn vui chơi, ăn uống bình thường thì cha mẹ có thể để bé theo dõi tại nhà. Đồng thời bù nước và điện giải cho bé. Nhưng nếu bé có những triệu chứng bất thường khác như đau bụng, bỏ ăn, lừ đừ… thì cần đưa đến bệnh viện ngay.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trẻ 2 tuổi bị nôn liên tục: 5 điều bố mẹ nên làm”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ 4 tuổi bị nôn – Quan trọng nhất là nắm được nguyên nhân
Trẻ 4 tuổi bị nôn – Quan trọng nhất là nắm được nguyên nhân
Trẻ 4 tuổi bị nôn không chỉ là dấu hiệu của bệnh tiêu hóa. Đó còn là biểu hiện của các bệnh lý khác, có thể ở nhiều vùng cơ thể khác nhau. Nếu bé bị nôn liên tục, mẹ sẽ dễ dàng hoảng sợ. Đồng thời, mẹ cũng chưa biết cách xử lý tình […]
LÀM GÌ KHI TRẺ BỊ RỐI LOẠN TIÊU HÓA?
LÀM GÌ KHI TRẺ BỊ RỐI LOẠN TIÊU HÓA?
Rối loạn tiêu hóa là một trong những chứng bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ. Trẻ bị rối loạn tiêu hóa dễ bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển về sau. 1. HẬU QUẢ KHI TRẺ BỊ RỐI LOẠN TIÊU HÓA Theo soyte.baria-vungtau.gov.vn, rối loạn tiêu hóa là tình trạng hệ tiêu […]
Giỏ hàng 0