Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Cách phân biệt sữa thanh trùng và tiệt trùng đơn giản nhất

Để phân biệt sữa thanh trùng và tiệt trùng, mẹ cần dựa vào sự khác nhau trong cách xử lý nhiệt độ sau khi lấy nguồn sữa từ động vật. Vậy loại sữa nào sẽ tốt hơn cho bé yêu, giúp con tăng cân và phát triển khỏe mạnh? Tất cả mọi bí kíp chọn sữa sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây!

Sữa nào cho con yêu?
Sữa nào cho con yêu?

1. Phân biệt sữa thanh trùng và tiệt trùng

Như mẹ đã biết, sữa tươi có nhiều lợi ích, chứa nhiều thành phần dưỡng chất thích hợp cho sự phát triển toàn diện của bé. Có 2 loại sữa mẹ thường gặp: sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng. Sự khác nhau giữa chúng nằm ở các yếu tố sau:

1 – Phương pháp xử lý

Sữa thanh trùng là sữa tươi mà sau khi vắt, nó được xử lý ở nhiệt độ thấp 72-90 độ C, trong khoảng 15-30 giây. Nhờ đó, nó giữ lại được đa số lợi khuẩn có trong sữa. Sau đó, sữa sẽ được làm lạnh đột ngột ở 4 độ C và được đóng gói, bảo quản ở nhiệt độ thấp (khoảng 4 đến 6 độ C).

Với sữa tiệt trùng, sữa tươi khi vắt ra được xử lý ở nhiệt độ rất cao, khoảng 138 – 141 độ C trong 2 – 4 giây. Các vi khuẩn hay nấm men có hại sẽ bị loại bỏ hoàn toàn, nhưng đồng thời cũng khiến các lợi khuẩn trong sữa biến mất.

Phương pháp xử lý là bước quyết định sự khác nhau trong tính chất và dinh dưỡng giữa sữa thanh trùng và tiệt trùng
Phương pháp xử lý là bước quyết định sự khác nhau trong tính chất và dinh dưỡng giữa sữa thanh trùng và tiệt trùng

2 – Thời gian sử dụng và Bảo quản

Với sữa tiệt trùng, mẹ mua và sử dụng trong khoảng thời gian dài tính theo nhiều tháng – đến 1 năm. Sau khi đã mở hộp, sữa tiệt trùng cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Mặt khác, để  giữ lại được lợi khuẩn trong sữa, sữa thanh trùng chỉ có hạn sử dụng trong khoảng 7- 10 ngày. Đặc biệt, loại sữa này cần phải được bảo quản lạnh, khoảng 4-6 độ C, kể cả khi chưa mở hộp.

Lưu ý: Mẹ đừng quên kiểm tra hạn sử dụng trước khi mua sữa cho bé mẹ nhé!

3 – Thành phần dinh dưỡng

Cả sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng đều có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Để lựa chọn cho cho bé yêu, mẹ dựa trên độ tuổi, sở thích hương vị hay nhu cầu dinh dưỡng của bé mẹ nhé! Về thành phần dinh dưỡng, hai loại sữa này cũng có những sự khác biệt nhất định:

So với sữa tiệt trùng, hàm lượng vitamin tự nhiên trong sữa thanh trùng cao hơn hẳn với vitamin A, E, B1, B2, C, PP… Lớp váng tự nhiên gồm nhiều khoáng chất (Ca, Na, K,…), protein, canxi… giúp bé phát triển trí não, chiều cao và cân nặng toàn diện hơn.

Nói vậy không có nghĩa là sữa tiệt trùng kém cạnh hơn sữa thanh trùng đâu mẹ. Dù có không nhiều các vitamin tự nhiên nhưng trong sữa tiệt trùng lại được bổ sung thêm đa dạng các thành phần dinh dưỡng hơn, các loại vi chất khác như DHA, selen…phù hợp với thể trạng bé ở nhiều độ tuổi khác nhau.

4 – Hương vị sữa

Bởi được thanh trùng ở nhiệt độ thấp nên sữa thanh trùng lưu giữ gần như 100% hương vị sữa bò tươi thuần khiết. 

Trái lại, sữa tiệt trùng lại có thể thêm vào nhiều hương vị hơn như dâu, socola, vani, táo, nho…thường là các hương vị mà bé nhỏ rất thích.

Có rất nhiều hương vị sữa tiệt trùng khiến bé yêu thích uống sữa hơn
Có rất nhiều hương vị sữa tiệt trùng khiến bé yêu thích uống sữa hơn

5 – Giá thành

Với hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên cao, yêu cầu bảo quản trong môi trường lạnh (3-5 độ C) và hạn sử dụng ngắn (7-10 ngày) nên giá sữa thanh trùng thường đắt hơn so với sữa tiệt trùng. 

Ví dụ như sữa bò thanh trùng 180ml có giá khoảng 12.000-14.000 VND/ hộp, còn giá của sữa bò tiệt trùng cùng dung tích sẽ mềm hơn một chút, rơi vào khoảng 8.000-10.000 VND/ hộp.

6 – Bao bì

Vì sự khác nhau về tính chất và thành phần dinh dưỡng bên trong mà sữa tươi tiệt trùng và thanh trùng cũng có quy cách đóng gói để bảo quản khác nhau.

Sữa tiệt trùng thường đóng trong hộp hay bịch giấy kín chuyên dụng, nhằm giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của tác nhân từ môi trường như ánh sáng, không khí… Nhờ vậy, sữa tiệt trùng sẽ không cần phải giữ lạnh. Ngoài ra, dạng hộp giấy nhỏ cũng vô cùng tiện lợi để bé hay mẹ mang theo bên mình.

Với sữa thanh trùng, từ bình thủy tinh, chai nhựa hay hộp giấy đều có thể đựng mà không lo ảnh hưởng tới vi lợi khuẩn hay chất lượng sữa. Mẹ lưu ý bảo quản sữa thanh trùng ở nhiệt độ thấp (3 – 5 độ C) và cho bé sử dụng hết trong vòng 24h sau khi mở hộp nhé.

Sữa thanh trùng có thể đựng trong bình thủy tinh, chai, cốc với thời gian sử dụng ngắn
Sữa thanh trùng có thể đựng trong bình thủy tinh, chai, cốc với thời gian sử dụng ngắn

7 – Đối tượng sử dụng

Bé từ 1-2 tuổi rất phù hợp để sử dụng sữa tươi thanh trùng. Khi từ 2 tuổi trở lên, mẹ cân đối sử dụng cả 2 loại sữa cho con yêu..

2. Nên lựa chọn sữa thanh trùng hay sữa tiệt trùng cho bé?

Trên thực tế, giữa hai loại sữa thanh trùng và tiệt trùng đều chứa những thành phần với hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Do vậy, so sánh loại sữa nào tốt hơn là không cần thiết đâu mẹ. Bởi độ tuổi của bé mới là yếu tố quyết định:

  • Giai đoạn từ 1-2 tuổi, khả năng chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể bé chưa hoàn thiện. So với sữa tiệt trùng, sữa thanh trùng có chứa amino acid, khoáng chất, canxi và các vitamin tự nhiên được bé hấp thu tốt hơn. (Theo nghiên cứu của GS. BS Carbonaro M. Viện dinh dưỡng Quốc gia Ý).
Mỗi loại sữa phù hợp với bé ở các giai đoạn phát triển, tình trạng thể chất khác nhau
Mỗi loại sữa phù hợp với bé ở các giai đoạn phát triển, tình trạng thể chất khác nhau

Ngoài ra, sữa tươi tiệt trùng trải qua quá trình xử lý tiệt trùng (UHT) hiện đại, giúp sữa bảo quản được thời gian dài hơn, đồng thời thêm bớt một số phụ gia khác như hương liệu tạo mùi vị… bé dưới 2 tuổi có thể bị ảnh hưởng phần nào bởi hệ tiêu hóa vẫn còn non nớt.

  • Trên 2 tuổi, bé đã sử dụng được song song cả hai loại sữa này, loại nào cũng tốt bởi hệ tiêu hóa của bé đã hoàn chỉnh về chức năng. Không chỉ với sữa, mẹ bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhau trong thực đơn hàng ngày của bé để con phát triển khỏe mạnh, toàn diện hơn mẹ nhé!

Xem ngay: Bật mí cho mẹ cách chọn sữa tươi cho bé yêu

3. Lưu ý khi cho bé uống sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng

Một số lưu ý nhỏ dưới đây khi cho bé uống sữa tươi mà mẹ nhất định phải nằm lòng:

Bé cao lớn, mẹ hân hoan!
Bé cao lớn, mẹ hân hoan!

3.1. Sữa thanh trùng

Như đã chia sẻ ở trên, bởi sự đặc thù trong quá trình sản xuất, sữa thanh trùng sẽ ưu tiên giữ lại những lợi khuẩn tự nhiên tốt. Dẫn tới thời gian sử dụng của loại sữa này rất ngắn (chỉ từ 7-10 ngày), và luôn cần được giữ ở mức 3 – 6 độ C. 

Vì thế, khi mua sữa thanh trùng, mẹ để ý hạn dùng và bảo quản lạnh ngay sau khi mua về nhé. Nếu sữa sau khi đã mở, mẹ để bé uống trong vòng 24h và không giữ lại khi sữa quá hạn 

Mẹ bảo quản sữa thanh trùng trong tủ lạnh (nhiệt độ khoảng 4-6 độ C)
Mẹ bảo quản sữa thanh trùng trong tủ lạnh (nhiệt độ khoảng 4-6 độ C)

Bé trong giai đoạn 1 tuổi trở lên cần tối thiểu 700 miligam canxi tương ứng 250ml sữa/ngày. Do vậy, mẹ cũng không nên cho bé uống quá 300ml sữa mỗi ngày.  Uống nhiều sữa sẽ dẫn tới tình trạng thừa chất dinh dưỡng, cơ thể không hấp thu được mà còn có khả năng gây ra béo phì hoặc tiêu chảy, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé. 

3.2. Sữa tiệt trùng

Sự phát triển và hội nhập ngày nay giúp mẹ có cực kỳ nhiều lựa chọn với sữa tươi tiệt trùng. Từ các thương hiệu lớn của Việt Nam hay nhập khẩu nước ngoài như Úc, Mỹ, New Zealand… đến đa dạng các loại sữa tiệt trùng khác nhau: nguyên kem (béo), tiệt trùng tách béo, ít béo… 

Lựa chọn sữa theo nhu cầu và mong muốn của bé
Lựa chọn sữa theo nhu cầu và mong muốn của bé

Ngoài ra, sữa tiệt trùng được đóng gói trong các bao bì chuyên dụng, có rất nhiều loại dung tích cho mẹ lựa chọn. Việc bảo quản hộp sữa tiệt trùng cũng rất đơn giản, mẹ chỉ cần đặt ở nhiệt độ phòng (20-28 độ C), nơi khô ráo trong nhà như gần cửa sổ, tủ đồ khô,…

Trong sữa có chứa các thành phần như bột sữa, nước, vitamin A, B, D,…Tuy nhiên, nếu trên bao bì có ghi “lắc đều trước khi uống”, mẹ hạn chế chọn mua cho bé mẹ nhé! Những loại sữa này có khả năng đã được pha thêm một số chất phụ gia khác như bơ, lượng đường lớn,..để tăng hương vị cho vị sữa nguyên bản. Khi uống bé dễ bị no lâu, no ảo, không muốn ăn thêm các thực phẩm bổ dưỡng khác.

Giống như sữa thanh trùng, bé khoảng 2 tuổi chỉ nên tiêu thụ lượng sữa tiệt trùng dưới 300ml. Nếu dùng không hết sữa khi đã mở hộp uống, mẹ bọc kín hộp sữa, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong 3 – 4 ngày. 

Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ hiểu rõ được đầy đủ cách phân biệt giữa sữa thanh trùng và tiệt trùng. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, mẹ để lại bình luận ở bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất mẹ nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cách phân biệt sữa thanh trùng và tiệt trùng đơn giản nhất”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Hâm sữa tươi bằng lò vi sóng cực NGUY HẠI mẹ nhé!
Hâm sữa tươi bằng lò vi sóng cực NGUY HẠI mẹ nhé!
Hâm sữa tươi bằng lò vi sóng là lựa chọn của nhiều mẹ bỉm. Tuy nhiên cách làm này sẽ làm biến chất các vitamin, chất dinh dưỡng, kháng thể có trong sữa. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé đó mẹ ạ. Để bảo đảm an toàn cho con, mẹ […]
Cách chọn sữa cho bé phù hợp, giúp bé phát triển toàn diện
Cách chọn sữa cho bé phù hợp, giúp bé phát triển toàn diện
Giữa vô vàn các nhãn hiệu sữa trên thị trường, làm thế nào để mẹ có thể chọn được một dòng sữa công thức phù hợp nhất với bé nhà mình? Bài viết dưới đây với chủ đề “ cách chọn sữa cho bé” giúp mẹ hiểu bé hơn cũng như gửi đến mẹ vài […]
Cách pha sữa bột giúp bé hấp thu trọn vẹn dưỡng chất
Cách pha sữa bột giúp bé hấp thu trọn vẹn dưỡng chất
Qua giai đoạn bé chỉ bú mẹ, cách pha sữa bột sao cho đúng là kiến thức quan trọng mà mẹ nào cũng cần phải nắm chắc để không làm hỏng vị sữa, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn dinh dưỡng và sức khỏe của bé. Vậy pha sữa thế nào là chuẩn khoa học, […]
Giỏ hàng 0