Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Phương pháp điều trị bất thường hồi lưu tĩnh mạch phổi toàn phần (TAPVR) ở trẻ em

Bất thường hồi lưu tĩnh mạch phổi toàn phần – Total Anomalous Pulmonary Venous Return (TAPVR) hoặc Bất thường kết nối tĩnh mạch phổi toàn phần – Total Anomalous Pulmonary Venous Connections (TAPVC) chiếm khoảng 1% các trường hợp tim bẩm sinh xuất hiện ở trẻ sơ sinh.

1. TAPVR là gì?

Bất thường hồi lưu tĩnh mạch phổi toàn phần (TAPVR) khiến máu giàu oxy không quay trở lại từ phổi đến tâm nhĩ trái. Thay vào đó, máu giàu oxy trở lại bên phải của trái tim. Ở đây, máu giàu oxy trộn lẫn với máu nghèo oxy. Từ đó khiến bé nhận được ít oxy hơn mức cần thiết của cơ thể.

TAPVR là gì
TAPVR là gì?

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây TAPVR ở trẻ sơ sinh hầu như vẫn chưa được tìm ra. Một số bé bị dị tật tim do thay đổi gen hoặc nhiễm sắc thể. Những loại dị tật tim này cũng được cho là sự kết hợp của gen và các yếu tố khác. Như mẹ tiếp xúc trong môi trường độc hại, thực phẩm mẹ nạp vào cơ thể hoặc thuốc mẹ uống.

2. Chẩn đoán

TAPVR có thể được chẩn đoán khi mang thai. Nhưng thường thì khiếm khuyết này được chẩn đoán ngay sau khi em bé chào đời.

2.1. Trong khi mang thai

Khi mang thai, có các xét nghiệm sàng lọc (còn gọi là xét nghiệm trước sinh) để kiểm tra dị tật bẩm sinh và các tình trạng khác. TAPVR có thể được nhìn thấy khi siêu âm. Một số phát hiện từ siêu âm có thể giúp bác sĩ chẩn đoán xem em bé có thể mắc TAPVR hay không. Khi đó, bác sĩ sẽ yêu cầu siêu âm tim thai để xác định chẩn đoán. Siêu âm tim thai là siêu âm tim của thai nhi. Xét nghiệm này có thể cho thấy các vấn đề của cấu trúc tim và cách tim hoạt động khi có khiếm khuyết này.

Sẽ dễ dàng hơn để bác sĩ phát hiện khiếm khuyết này sau khi bé sinh ra
Sẽ dễ dàng hơn để bác sĩ phát hiện khiếm khuyết này sau khi bé sinh ra

Tuy nhiên, TAPVR không được phát hiện phổ biến trong thai kỳ. Thật khó để các bác sĩ nhìn thấy các tĩnh mạch phổi trong các xét nghiệm sàng lọc trước sinh vì không có nhiều máu đi đến phổi trước khi em bé được sinh ra. Sẽ dễ dàng hơn để bác sĩ phát hiện khiếm khuyết này sau khi bé sinh ra.

2.2. Sau khi sinh

Các triệu chứng thường xảy ra khi sinh hoặc rất sớm sau đó. Trẻ sơ sinh mắc TAPVR có thể có màu da hơi xanh, hoặc tím tái. Vì máu của chúng không mang đủ oxy. Trẻ sơ sinh mắc TAPVR hoặc các tình trạng khác gây ra chứng xanh tím có thể có các triệu chứng như: 

  • Khó thở 
  • Tiếng thổi của tim
  • Mạch yếu 
  • Màu da tím hoặc hơi xanh 
  • Bú kém 
  • Buồn ngủ cực độ

Nếu nghi ngờ bé mắc bệnh tim bẩm sinh, bác sĩ có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm để xác nhận chẩn đoán TAPVR. Xét nghiệm phổ biến nhất là siêu âm tim. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể sử dụng điện tâm đồ (EKG), chụp X-quang ngực, đặt ống thông tim hay các xét nghiệm y tế khác.

TAPVR là khuyết tật tim bẩm sinh nghiêm trọng (CHD) cũng có thể được phát hiện khi sử dụng đo độ bão hoà oxygen. Nếu độ oxy trong máu thấp có thể là dấu hiệu của TAPVR.

3. Phương pháp điều trị TAPVR

Trẻ bị TAPVR cần phẫu thuật để điều trị. Độ tuổi phẫu thuật được thực hiện tuỳ thuộc vào mức độ bệnh trẻ và cấu trúc của các kết nối bất thường giữa các tĩnh mạch phổi và tâm nhĩ phải. Mục tiêu của phẫu thuật là khôi phục lưu lượng máu bình thường qua tim.

Trẻ mắc TAPVR cần tái khám thường xuyên
Trẻ mắc TAPVR cần tái khám thường xuyên

Trẻ cần tái khám định kỳ sau phẫu thuật 1, 3, 6, 12 tháng, và sau đó mỗi 6-12 tháng dưới sự theo dõi sát sao của bác sĩ.

Trẻ em hoặc người lớn mắc TAPVR cần tái khám thường xuyên với bác sĩ tim mạch để theo dõi tiến trình. Đồng thời tránh các biến chứng và kiểm tra tình trạng sức khoẻ khi già đi.

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Phương pháp điều trị bất thường hồi lưu tĩnh mạch phổi toàn phần (TAPVR) ở trẻ em”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Nằm gối chống trào ngược có bị gù lưng không? Tùy loại gối
Nằm gối chống trào ngược có bị gù lưng không? Tùy loại gối
Mẹ tìm hiểu, mua và sử dụng sản phẩm gối chống trào ngược cho cả mẹ và bé nhưng không biết nằm gối chống trào ngược có bị gù lưng không. Hiểu được nỗi băn khoăn đó, bài viết dưới đây sẽ giải đáp “tất tần tật” cho mẹ về vấn đề trên. Đồng thời, […]
Mẹ uống nước lạnh cho con bú có sao không? Nên hạn chế mẹ ơi
Mẹ uống nước lạnh cho con bú có sao không? Nên hạn chế mẹ ơi
Vào mùa hè thời tiết oi bức, nóng nực, mẹ muốn uống nước lạnh để giải khát, nhưng lo rằng đang trong giai đoạn cho con bú nếu uống sẽ có tác động xấu đến bé. Vì thế, mẹ muốn tìm hiểu kỹ càng xem mẹ uống nước lạnh cho con bú có sao không […]
Nằm gối chống trào ngược có cần vỗ ợ hơi? Tùy trường hợp mẹ ơi
Nằm gối chống trào ngược có cần vỗ ợ hơi? Tùy trường hợp mẹ ơi
Nằm gối chống trào ngược có cần vỗ ợ hơi hay không là câu hỏi nhiều mẹ thắc mắc vì có ý kiến cho rằng cần cũng có ý kiến cho rằng không cần. Để giải thích được cơ chế của hiện tượng trào ngược và ợ hơi cũng như biết được trường hợp nào […]
Review 7 loại gối chống trào ngược từ chuyên gia & người dùng
Review 7 loại gối chống trào ngược từ chuyên gia & người dùng
Em bé của mẹ đang trong giai đoạn sơ sinh (0 – 12 tháng tuổi) hoặc bé lớn hơn nhưng gặp vấn đề về tiêu hóa, thường bị ọc trớ sữa khi ti. Mẹ nghe nói gối chống trào ngược có tác dụng tốt với bé nhưng muốn tìm hiểu kỹ cũng như tham khảo […]
Review 11 tác dụng của gối chống trào ngược với bé & người lớn 
Review 11 tác dụng của gối chống trào ngược với bé & người lớn 
Mẹ thấy trong hội nhóm “Lần đầu mang thai và làm mẹ” và các diễn đàn cho dân công sở đang rộ lên thông tin về sản phẩm gối chống trào ngược. Có một số ý kiến khen sản phẩm tốt, phù hợp cho bé măm măm sữa và cả dân văn phòng hoặc những […]
Mẹ sốt có nên cho con bú không? Tùy từng trường hợp nha mẹ 
Mẹ sốt có nên cho con bú không? Tùy từng trường hợp nha mẹ 
Mẹ đang cho bé ti i có những lúc mỏi mệt, biểu hiện sốt, khiến mẹ không rõ mẹ sốt có nên cho con bú không, sợ lây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Thực chất, có 3 trường hợp sốt có thể cho con bú và 6 trường hợp không nên mẹ […]
Giỏ hàng 0