Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

TRẺ MẤY THÁNG BIẾT BÒ? – CỘT MỐC PHÁT TRIỂN MẸ YÊU NÊN BIẾT

Trẻ mấy tháng biết bò? Đây chắc hẳn là những vấn đề băn khoăn của nhiều mẹ yêu rất quan tâm, đặc biệt nhiệt là những người đầu tiên làm cha mẹ.

Thông thường, các bé sẽ tập bò từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 12. Tuy nhiên, các cột mốc phát triển sẽ không hoàn toàn giống nhau với từng trẻ.

Thường khoảng 8 tháng tuổi trẻ bắt đầu học trườn và học bò, tuy nhiên thời gian trẻ biết bò này không đúng hết với tất cả các bạn nhỏ. Biết bò là một trong những cột mốc quan trọng của bé yêu mà bố mẹ nào cũng mong chờ. Nhưng nếu nó không xảy ra như dự định, hãy cứ thoải mái mà chờ đợi thời điểm đó đến.

1. Trẻ biết bò từ khi đủ 6 tháng đến 12 tháng

Trẻ mấy tháng biết bò và ngồi là vấn đề mẹ rất quan tâm
Trẻ mấy tháng biết bò và ngồi là vấn đề mẹ rất quan tâm

Theo nghiên cứu có khoảng 50% số trẻ sơ sinh bắt đầu biết bò từ 8 tháng tuổi. Tuy nhiên, một số trẻ đã biết bò sớm từ 6 tháng. Một số bé khác lại muộn hơn, đến 11 tháng tuổi mới biết bò.

Có thể nói, trẻ mấy tháng biết bò phụ thuộc vào sự phát triển của mỗi trẻ. Trẻ bỏ bò là chuyện hoàn toàn bình thường. Mẹ đừng quá lo lắng. Trẻ có thể chưa biết bò, nhưng các bé có những xu hướng di chuyển khác nhau. Và việc quyết định hoạt động theo cách nào là tùy vào từng trẻ.

2. Các dấu hiệu trẻ sơ sinh bắt đầu tập bò

Em bé trườn, nằm sấp là dấu hiệu trẻ bắt đầu học bò
Em bé trườn, nằm sấp là dấu hiệu trẻ bắt đầu học bò

Vấn đề trẻ sơ sinh mấy tháng biết bò đã được giải đáp ở phần trên. Nhưng trẻ bắt đầu ra sao và bằng những biểu hiện như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo này.

Bé thường bắt đầu trong khoảng thời gian bé nằm sấp, em bé trườn. Trong thời gian này, trẻ củng cố phần cơ cổ và vai. Bé yêu học ngẩng đầu và vai, chống đỡ bằng khuỷu tay. Khả năng kiểm soát sức mạnh và cơ bắp này rất tốt cho bé trong việc tập bò. Tuy nhiên trẻ không chỉ dừng ở đó. Khi bé khỏe hơn, bé có thể thực hiện một trong số những động tác sau:

 • Giữ thăng bằng trên hai tay và hai chân, hoặc trên hai tay và đầu gối.
 • Xoay vòng tròn
 • Đung đưa qua lại trên bàn tay và đầu gối
 • Tiến lên trước bằng bụng, hoặc tay và đầu  gối
 • Tập ngồi dậy trong tư thế nằm sấp
 • Cố gắng tiến lên nhưng thay vì thế lại tụt lùi về sau.

Khi thấy bé có các biểu hiện trên là ba mẹ sẽ biết ngay bé yêu nhà mình đang bắt đầu tập bò.

3. Các kiểu bò của trẻ phổ biến hiện nay

Các bé có thể biết bò theo nhiều cách khác nhau:

 • Bò bằng tay và đầu gối: Đây là kiểu bò cổ điển mà mọi người thường nghĩ đến. Các bé sẽ di chuyển bằng cách luân phiên dùng tay và đầu gối đối diện.
 • Bò bằng tay và bàn chân: Cách này còn được gọi là bò kiểu gấu. Đây là một biến thể của phong cách bò cổ điển. Nhưng trẻ sẽ dùng bàn chân thay vì đầu gối.
 • Bò trườn bằng bụng: Bé kéo người về phía trước bằng cả hai tay, và đồng thời nhổm người dậy, ngay sau đó tiếp đất bằng bụng.
 • Lết bằng mông: Em bé có thể biết ngồi trước và dùng mông để di chuyển.
 • Lết bằng hai tay và mông: Các em bé có thể biết ngồi trước cũng có thể dùng tay đẩy mình về phía trước trong tư thế ngồi.
 • Bò trườn bằng cẳng tay và cẳng chân: Bé có thể chống khuỷu tay nhưng không nhấc bụng lên khỏi mặt đất mà dùng chân đẩy người về phía trước.
 • Lăn: Một số bé lại thích lăn cả người để đẩy cơ thể về phía bé muốn.

Không có gì lạ nếu trẻ kết hợp nhiều kiểu bò khác nhau và ứng biến nhiều kiểu bò kỳ quặc theo cách của riêng mình. Các mẹ hay nghĩ rằng có một phương pháp vận động hiệu quả trong mọi trường hợp. Nhưng điều đó không đúng với trẻ. Ví dụ như có trẻ thích lết bằng mông hơn là bò bằng hai tay và chân.

4. Một số câu hỏi về cột mốc biết bò của trẻ

Trẻ mấy tháng biết bò
Mẹ nên cùng bé tập bò để tránh các trường hợp không may xảy ra. 

3.1. Tại sao mẹ cần quan tâm trẻ mấy tháng biết bò?

Tập bò là mốc phát triển khá quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Vì thế, bé mấy tháng biết bò là điều bố mẹ cần quan tâm đến để hỗ trợ bé khi thời điểm đến. Con có thể biết bò sớm hoặc muộn hơn vài tháng. Điều đó là hết sức bình thường.

3.2. Cần làm gì để giúp trẻ tập bò?

Ba mẹ có thể khuyến khích bé bằng cách lăn xuống sàn và giao tiếp với bé bằng mắt. Luôn dành cho bé những cười và lời nói ngọt ngào để bé ngẩng cao đầu hướng về phía mẹ. Khi bé lớn hơn một chút, hãy khuyến khích bé đi về phía mẹ.

Nếu bé đang gặp vấn đề trong việc di chuyển về phía trước. Ví dụ như bé cố muốn tiến lên nhưng thay vào đó lại lùi về phía sau. Mẹ hãy tinh tế cho bé một lực đẩy. Có thể đặt tay lên bàn chân bé hoặc phần mông bé và đẩy về phía trước.

3.3. Trẻ biết bò trước hay ngồi trước?

Trẻ sơ sinh có cần ngồi dậy trước khi bò không? Câu trả lời là không. Trẻ có thể tập bò bằng bụng trước và đạt được cột mốc bò mà không cần ngồi dậy.

3.4. Làm sao để đảm bảo an toàn khi trẻ tập bò?

Những đồ vật bình thường trong gia đình đôi khi lại là kẻ thù nguy hiểm với trẻ nhỏ. Ba mẹ cần chú ý những đồ vật trong nhà và xử lý các mối nguy tiềm ẩn như: cầu thang, cửa sổ, ổ cắm điện, các cạnh, góc bàn cứng, nhọn …

Các ngăn tủ cũng cần được niêm phong cẩn thận, nhất là các tủ lưu trữ hóa mỹ phẩm, dao kéo…

Việc bố trí đồ đạc trong nhà cũng cần được lưu tâm. Ba mẹ nên tránh để đồ vật nặng ở những nơi cao, không chắc chắc, tránh nguy cơ rơi trúng người bé khi bé đang di chuyển quanh nhà.

3.5. Khi nào cần quan tâm vì trẻ chưa biết bò?

Giờ thì các bố mẹ đã biết ngay cả khi bé được 9-11 tháng tuổi mà vẫn chưa biết bò thì cũng không phải là điều quá đáng lo. Tuy nhiên nếu bé đã được một tuổi mà vẫn không có hứng thú với việc bò, đứng hay đi, ba mẹ hãy cho bé kiểm tra với bác sĩ.

Có thể em bé gặp vấn đề về phát triển hoặc vấn đề về thần kinh. Tùy theo chẩn đoán của bác sĩ mà sau đó bé sẽ được đề nghị tăng vận động hoặc tiếp nhận vật lý trị liệu. Ba mẹ cần theo sát để hỗ trợ và động viên trẻ trong từng cột mốc ở giai đoạn đầu đời quan trọng này.

Bé học bò trườn khi quân nhân tân công địch
Bé học bò trườn giống quân nhân khi tân công địch 

Trong giai đoạn phát triển của bé yêu, bố mẹ hãy chú ý thời điểm trẻ mấy tháng biết bò, vì đây là mốc thời điểm quan trọng. Các con có thể thích bò trườn bằng bụng hay bất cứ tư thế nào chúng muốn. Nhưng hãy mong chờ trẻ có thể bò bằng hai tay và hai đầu gối. Luôn ở bên và khuyến khích trẻ, cho đến khi chúng làm được điều đó.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Gia vị cho bé ăn dặm: Cách sử dụng đúng và 6 loại hạt nêm cho bé tốt nhất
Gia vị cho bé ăn dặm: Cách sử dụng đúng và 6 loại hạt nêm cho bé tốt nhất
Khi bé bắt đầu học ăn dặm, nhiều bố mẹ băn khoăn không biết trẻ mấy tháng ăn được gia vị, nên dùng gia vị cho trẻ ăn dặm 6 – 7 tháng tuổi nào tốt nhất, bởi lúc này hệ tiêu hóa của bé vẫn còn khá non nớt. Và mong muốn tìm được […]
Ăn dặm hoa quả cho bé và “tất tần tật” những điều mẹ cần nhớ
Ăn dặm hoa quả cho bé và “tất tần tật” những điều mẹ cần nhớ
Bé yêu bước vào giai đoạn ăn dặm, cần bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn. Bên cạnh nguồn cung từ động vật như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, mẹ cũng cần xây dựng thực đơn ăn dặm hoa quả cho bé để bé phát triển toàn diện. Góc của mẹ gợi ý cho  mẹ […]
Trẻ dưới 1 tuổi uống nước dừa được không? Tùy tháng tuổi mẹ nhé!
Trẻ dưới 1 tuổi uống nước dừa được không? Tùy tháng tuổi mẹ nhé!
Bé của mẹ đã tròn 1 tuổi rồi! Mẹ nghe ông bà, cô bác mách rằng cho bé uống nước dừa sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp con “lớn như Thánh Gióng”. Tâm lý mẹ nào cũng cẩn thận, nên trước khi cho con ăn uống một loại thực phẩm mới, […]
Gửi mẹ đang “mất ngủ” –  13 cách cải thiện giấc ngủ cho bé!
Gửi mẹ đang “mất ngủ” –  13 cách cải thiện giấc ngủ cho bé!
Bé cưng không chịu ngủ mà quấy khóc suốt đêm, mẹ vừa xót con vừa cuống quýt dỗ con nên mất ngủ, sáng nào tinh thần cũng uể oải. Mẹ cũng sợ con thiếu ngủ dẫn đến chậm phát triển. Đừng lo lắng quá mẹ ơi, chỉ là do 2 mẹ con chưa hiểu nhau […]
Thời gian ngủ của trẻ theo độ tuổi chuẩn nghiên cứu khoa học 
Thời gian ngủ của trẻ theo độ tuổi chuẩn nghiên cứu khoa học 
Mẹ bỉm mới có bé lần đầu thường chưa có nhiều kinh nghiệm, không biết trẻ ngủ mấy tiếng một ngày, trẻ ngủ bao nhiêu tiếng là đủ, hay trẻ ngủ bao nhiêu tiếng một ngày. Bởi nếu con ngủ quá nhiều trong ngày, hoặc ngủ quá ít sẽ là biểu hiệu của một số bệnh […]
Các loại thịt, cá TỐT nhất cho bé ăn dặm 7 tháng, đọc ngay mẹ ơi!  
Các loại thịt, cá TỐT nhất cho bé ăn dặm 7 tháng, đọc ngay mẹ ơi!  
Khi được 7 tháng tuổi, do nhu cầu năng lượng tăng cao nên bé yêu cần được bổ sung đa dạng nhóm chất dinh dưỡng từ thịt cá để phát triển toàn diện về trí não và thể chất. Tuy nhiên mẹ còn đang băn khoăn không biết các loại thịt cá cho bé ăn […]
Giỏ hàng 0