Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

TRẺ MẤY THÁNG BIẾT BÒ? – CỘT MỐC PHÁT TRIỂN MẸ YÊU NÊN BIẾT

Trẻ mấy tháng biết bò? Và các biểu hiện bò của bé phát triển như thế nào? Đây chắc hẳn là những điều nhiều mẹ yêu rất quan tâm, đặc biệt nhiệt là những người đầu tiên làm cha mẹ. Các cột mốc phát triển không hoàn toàn giống nhau đối với từng trẻ. Có thể 8 tháng tuổi là khoảng thời gian bé bắt đầu học bò. Tuy nhiên, điều đó không đúng với những trẻ còn lại. Biết bò là một trong những cột mốc quan trọng mà bố mẹ yêu nào cũng mong chờ. Nhưng nếu nó không xảy ra như dự định, hãy cứ thoải mái mà chờ đợi thời điểm đó đến.

Trẻ mấy tháng biết bò?

 

Theo nghiên cứu có khoảng 50% số trẻ sơ sinh bắt đầu biết bò từ 8 tháng tuổi. Tuy nhiên, một số trẻ biết bò từ tuổi ăn dặm hay tháng thứ 6. Một số khác chưa biết bò cho đến 11 tháng tuổi. Vì thế, trẻ mấy tháng biết bò phụ thuộc vào sự phát triển của từng trẻ.

Đã đến thời điểm mà trẻ vẫn chưa tập bò, điều đó có ổn hay không? Mẹ đừng quá lo lắng. Trẻ bỏ bò là chuyện hoàn toàn bình thường. Trẻ không được lập trình để học bò. THay vào đó, các bé có những xu hướng di chuyển khác nhau. Và việc quyết định hoạt động theo cách nào là tùy vào từng trẻ.

Do đó, bé có thể chọn một trong những cách bò sau:

 • Bò trườn bằng bụng
 • Bò bằng tay và đầu gối
 • Bò bằng tay và bàn chân

 

Hoặc bé cũng có thể thích di chuyển bằng một trong những phương pháp sau:

 • Lết bằng mông
 • Lết bằng hai tay và mông
 • Bò trườn bằng cẳng tay và cẳng chân
 • Lăn

Không có gì lạ nếu trẻ kết hợp nhiều kiểu bò khác nhau và ứng biến nhiều kiểu bò kỳ quặc theo cách của riêng mình. Mẹ nghĩ rằng có một phương cách vận động hiệu quả trong mọi trường hợp. Nhưng điều đó không đúng với trẻ. Ví dụ như có trẻ thích lết bằng mông hơn là bò bằng hai tay và chân.

Trẻ bắt đầu tập bò như thế nào?

 

Trẻ mấy tháng biết bò đã được giải đáp ở phần trên. Nhưng nó bắt đầu ra sao và bằng những biểu hiện như thế nào. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo này.

Nó thường bắt đầu trong khoảng thời gian bé nằm sấp. Trong thời gian này, trẻ củng cố phần cơ cổ và vai. Bé yêu học ngẩng đầu và vai, chống đỡ bằng khuỷu tay. Khả năng kiểm soát sức mạnh và cơ bắp này rất tốt cho bé trong việc tập bò. Tuy nhiên trẻ không chỉ dừng ở đó. Khi bé khỏe hơn, bé có thể thực hiện một trong số những động tác sau:

 • Giữ thăng bằng trên hai tay và hai chân, hoặc trên hai tay và đầu gối.
 • Xoay vòng tròn
 • Đung đưa qua lại trên bàn tay và đầu gối
 • Tiến lên trước bằng bụng, hoặc tay và đầu  gối
 • Tập ngồi dậy trong tư thế nằm sấp
 • Cố gắng tiến lên nhưng thay vì thế lại tụt lùi về sau.

Có cần quan tâm trẻ mấy tháng biết bò không? Những câu hỏi về việc bé tập bò

Cần quan tâm trẻ mấy tháng biết bò không?

 

Tập bò là mốc phát triển khá quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Vì thế, bé mấy tháng biết bò là điều bố mẹ cần quan tâm đến để hỗ trợ bé khi thời điểm đến. Con có thể phát triển khả năng này sớm hoặc muộn hơn vài tháng. Điều đó là hết sức bình thường.

Trẻ sơ sinh có cần ngồi dậy trước khi bò không?

Câu trả lời là không. Trẻ có thể tập bò bằng bụng trước và đạt được cột mốc bò mà không cần ngồi dậy.

Có nên làm mọi thứ để tập bò cho bé không?

ĐƯơng nhiên là nên làm như thế các mẹ nhé. Lăn xuống sàn cùng bé và giao tiếp với bé bằng mắt. Luôn dành cho bé những cười và lời nói ngọt ngào để bé ngẩng cao đầu hướng về phía mẹ. Khi bé lớn hơn một chút, hãy khuyến khích bé đi về phía mẹ.

Nếu bé đang gặp vấn đề trong việc di chuyển về phía trước. Ví dụ như bé cố muốn tiến lên nhưng thay vào đó lại lùi về phía sau. Mẹ hãy tinh tế cho bé một lực đẩy. Có thể đặt tay lên bàn chân bé hoặc phần mông bé và đẩy về phía trước.

Những phong cách bò bằng bụng rất riêng của các bé

 

Nó giống như trườn biệt kích hay cách mà sâu bọ bò. Khi nghĩ đến trẻ bắt đầu biết bò. Bạn sẽ nghĩ đến hình ảnh đang khua khoắng bằng cái tay và đầu gối nhỏ bé của chúng. Bụng chúng nhô cao so với mặt đất. Thay vì làm thế, nhiều trẻ khác thực hiện cách bò bằng bụng.

Có hai phong cách bò bụng mà trẻ thường sử dụng:

1.Bò trườn kiểu quân nhân

Phong cách này rất dễ nhận biết. Bé của chúng ta nằm sấp, bụng sát với mặt đất. Khi bé di chuyển sẽ kéo người về phía trước bằng tay. Tay trái, sang tay phải và cứ luân phiên như thế, trẻ tiến về phía trước.

Với cách di chuyển này lực phần lớn ở phần trên cơ thể. Chân có thể hỗ trợ một chút. Tuy nhiên lực chủ yếu vẫn nằm ở vai và tay. Trẻ sẽ không lo mất thăng bằng theo cách này vì trọng lượng dồn vào phần bụng và đùi.

Xem thêm:

2.Trườn sâu đo

Trong biến thể này của kiểu bò bụng. Bé kéo người về phía trước bằng cả hai tay, và đồng thời nhổm người dậy, ngay sau đó tiếp đất bằng bụng. Với cách di chuyển này trẻ có thể kết hợp giữ thăng bằng trong thời gian ngắn bằng hai chân. Nhìn sẽ hơi giống động tác “ Plank” trong thể dục.

Phần kết

Trong giai đoạn phát triển của bé yêu, bố mẹ hãy chú ý thời điểm trẻ mấy tháng biết bò, vì đây là mốc thời điểm quan trọng. Các con có thể thích bò trườn bằng bụng hay bất cứ tư thế nào chúng muốn. Nhưng hãy mong chờ trẻ có thể bò bằng hai tay và hai đầu gối. Luôn ở bên và khuyến khích trẻ, cho đến khi chúng làm được điều đó.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “TRẺ MẤY THÁNG BIẾT BÒ? – CỘT MỐC PHÁT TRIỂN MẸ YÊU NÊN BIẾT”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bé bị nổi mẩn đỏ từng mảng sẽ không nguy hiểm nếu mẹ biết cách!
Bé bị nổi mẩn đỏ từng mảng sẽ không nguy hiểm nếu mẹ biết cách!
Bé bị mẩn đỏ từng mảng khiến mẹ rất lo lắng, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của con sau này? Thực ra, đây chỉ là vấn đề ngoài da thường gặp ở bé sơ sinh. Mẹ bình tĩnh, hiểu da con và chăm sóc đúng cách, da bé sẽ mịn màng trở lại nhanh […]
Mẹ cần chú ý 4 điều sau khi bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng
Mẹ cần chú ý 4 điều sau khi bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng
Có mẹ thấy bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng thì cho rằng bé dị ứng với sữa. Điều này không hoàn toàn đúng đâu ạ! Có nhiều nguyên nhân khiến bé nhà mình bị mẩn đỏ sau khi uống sữa như: Dị ứng dụng cụ đút sữa, dị ứng nguồn nước, […]
Mách mẹ 7 bước dạy bé đi vệ sinh đúng nơi quy định
Mách mẹ 7 bước dạy bé đi vệ sinh đúng nơi quy định
Mẹ muốn dạy bé đi vệ sinh đúng nơi quy định nhưng chưa biết phải làm như thế nào, bắt đầu từ đâu, cần chuẩn bị gì,… Mẹ đừng lo, bài viết này sẽ mách mẹ 7 bước đơn giản giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc dạy bé, bé cũng học nhanh hơn. Mẹ […]
Tổng hợp 10 điều mẹ cần kiêng khi bé bị nổi mẩn đỏ
Tổng hợp 10 điều mẹ cần kiêng khi bé bị nổi mẩn đỏ
Bé bị nổi mẩn đỏ kiêng gì để nhanh khỏi là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm. Tất tần tật những điều cần tránh khi bé bị mẩn đỏ đã được Góc của mẹ tổng hợp trong bài dưới đây, từ chế độ ăn uống đến việc sinh hoạt. Mẹ “bỏ túi” ngay nhé! […]
Mùa đông da bé bị mẩn đỏ – 5 tips chăm sóc hiệu quả nhất
Mùa đông da bé bị mẩn đỏ – 5 tips chăm sóc hiệu quả nhất
Mùa đông da bé bị mẩn đỏ khiến mẹ lo lắng không biết con có gặp vấn đề nguy hiểm nào không? Mỗi lần tắm rửa, thay tã bỉm chạm vào những vết mẩn khiến con khó chịu, có khi đau đớn òa khóc khiến mẹ xót xa vô cùng. Làm sao để da bé […]
3 cách xử lý khi bé ăn dặm bị mẩn đỏ quanh miệng
3 cách xử lý khi bé ăn dặm bị mẩn đỏ quanh miệng
Bé ăn dặm bị mẩn đỏ quanh miệng là vấn đề thường gặp, đặc biệt trong giai đoạn đầu các bé tập ăn dặm. Mẹ chỉ cần bình tĩnh tìm ra nguyên nhân và xử lý đúng cách, bé sẽ ổn định nhanh, không nguy hiểm. Mẹ lắng nghe những chia sẻ hữu ích trong […]
Giỏ hàng 0