Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi mẹ đã biết chưa?

Trở sơ sinh sẽ khác nhau từng ngày chứ không chỉ theo từng giai đoạn tuổi đặc biệt là trong 12 tháng đầu đời. Khi trẻ 9 tháng tuổi chúng sẽ có những sự thay đổi về mọi mặt và trở nên hiếu động hơn rất nhiều. Ở giai đoạn này, trẻ cũng thể hiện cảm xúc của mình rõ rang hơn thong qua âm thanh. Hãy cùng xem sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi cụ thể là những thay đổi gì ngay sau dây.

Trẻ 9 tháng tuổi có những thay đổi gì mà cha mẹ cần phải lưu ý?

Sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi

Theo thời gian, mọi kỹ năng của trẻ sẽ được hoàn thiện dần để con có thể tự mình trải nghiệm cuộc sống. Việc trẻ biết bò khắp nơi thậm chí có những trẻ còn biết cách di chuyển bằng mông giúp con khám phá mọi thứ dễ dàng hơn. Sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi thể hiện ở các phương diện sau:

Trí não của trẻ 9 tháng tuổi

Trí não của trẻ 9 tháng tuổi phát triển hơn và lúc này con đã bắt đầu cảm thấy nhàm chán đối với những thứ ở xung quanh mình. Chúng bắt đầu tìm kiếm những thú vui mới, những trải nghiệm mới.

Đây là lúc để mẹ có thể thử nghiệm các trò chơi đơn giản ví dụ như tìm đồ đạc với con để hình thành các kỹ năng và tính cách. Ngay cả khi mẹ ra khỏi tầm mắt trẻ cũng biết là bạn vẫn còn ở đó vì con đã có khái niệm sự tồn tại của đồ vật.

Sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi về kỹ năng vận động

Trẻ 9 tháng tuổi sẽ biết thực hiện các hành động sau:

  • Vừa cầm đồ, vừa bò và biết cách chuyển hướng nếu gặp chướng ngại vật. Một số trẻ còn có khả năng leo cầu thang.
  • Nắm đồ chơi bằng 2 tay và chơi 1 mình.
  • Có thể ngồi vững ở trên ghế. Đang ngồi cũng có thể cúi xuống đất.
  • Con biết cách vịn vào đồ vật và đứng dậy một chút. Sau khi đứng dậy có thể tự mình quỳ xuống. Bạn nào phát triển nhanh còn bước đi được vài bước.
  • Biết đập 2 tay vào nhau để tạo ra âm thanh hoặc vỗ tay.
  • Tự con đã cầm được bình sữa để bú. Nếu bình rơi con sẽ tự nhặt lên.
  • Dùng tay để chỉ và đòi đồ vật.
  • Lấy ngón tay để móc đồ vật.
  • Biết cho đồ chơi vào hộp và lấy chúng ra.
  • Biết chồng hai khối lên nhau đơn giản.
Sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi về kỹ năng vận động

Khả năng giao tiếp của trẻ 9 tháng tuổi

Lúc này con mới chỉ biết cách giao tiếp bằng cử chỉ và hành động. Ví dụ như nếu muốn một thứ gì đó sẽ chỉ tay. Vỗ tay khi vui mừng và vẫy tay chào tạm biệt. Và sẽ dần hoàn thiện các kỹ năng này khi con được 10 tháng.

Trẻ có xu hướng nói nhiều hơn và gây ồn ào cho ngôi nhà. Nhưng đó chắc chắn sẽ tạo nên không khí vui vẻ và sự thú vị cho bạn. Con cũng sẽ nghe người khác nói chuyện và nhìn miệng đối phương để ô a theo. Điều này sẽ giúp con học được cách nói ở những tháng sau đó nhanh hơn. Vì thế. Mẹ đừng quên trò chuyện và giao tiếp với con nhiều hơn để giúp phát triển khả năng ngôn ngữ.

Về mặt cảm xúc

Sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi ở mặt cảm xúc thể hiện ở việc con tỏ ra thích thú khi nhìn thấy mọi người xung quanh mình. Lúc này, bé biết phân biệt đâu là người quen, người lạ để đòi và tỏ thái độ không thích nếu người khác bế. Đây là một việc hết sức bình thường, bạn chỉ cần ôm dỗ dành và cùng con chơi với mọi người.

Con bắt đầu có những cảm xúc vui, buồn rõ ràng hơn. Chúng thể hiện thông qua các cử chỉ, hành động của mình chứ chưa thể dùng lời nói. Cũng biết quan sát thái độ của người khác như thế nào và biết từ chối khi không thích. Cha mẹ cũng hãy tương tác và phản hội lại để giúp con phát triển khả năng giao tiếp của mình.

Cảm xúc của con cũng thể hiện một cách rõ ràng hơn

Chăm sóc trẻ 9 tháng tuổi như thế nào?

Với sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi như vậy, mẹ hãy điều chỉnh một chút trong việc chăm sóc con hằng ngày để giúp con phát triển và hoàn thiện các kỹ năng. Đầu tiên, cha mẹ hãy tìm hiểu và tìm được hướng nuôi dạy con phù hợp. Mỗi cá thể đã là một sự khác biệt và cha mẹ cần tôn trọng điều đó. Không so sánh con mình với con người khác để chúng không tự ti.

Dành thời gian trò chuyện với con nhiều hơn để kết nối tình thân và tăng khả năng giao tiếp của trẻ. Không ngăn cản con làm điều gì hết, hãnh đồng hành bên chúng. Như vậy con sẽ không bị nhút nhát, rụt rè.

Chú ý đến bữa ăn và giấc ngủ của con nhiều hơn. 9 tháng tuổi vẫn là giai đoạn ngủ rất quan trọng của con. Bé nhà bạn sẽ ngủ 2 giấc/ngày. Và lúc ngủ sẽ cáu gắt hơn. Chúng có thể tỉnh giấc giữa đêm vì nhầm lẫn là đang ngủ ban ngày nhưng sau đó sẽ nhanh chóng ngủ lại. Thời gian ngủ đêm của trẻ là 11 tiếng và ngày là 3 tiếng.

Đối với việc ăn uống ở giai đoạn 9 tháng khá hỗn loạn. Con hào hứng với tất cả các món. Và mẹ cũng nên tập quen với việc trẻ không giữ sạch sẽ khi ăn. Việc của mẹ là chọn cách ăn phù hợp và để con thoải mái trong thời gian ăn uống.

Chú ý trong quá trình chăm sóc để con phát triển toàn diện

Sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi khá là quan trọng trong cuộc đời của con. Vì vậy, cha mẹ hãy nắm được cột mốc này và cùng con phát triển.

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi mẹ đã biết chưa?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bé 5 tháng bị mẩn đỏ quanh miệng | 6 nguyên nhân và cách xử lý
Bé 5 tháng bị mẩn đỏ quanh miệng | 6 nguyên nhân và cách xử lý
Bé 5 tháng bị mẩn đỏ quanh miệng và nổi nhiều hơn khi mẹ cho bé ti sữa. Tình trạng này có nguy hiểm không và cách xử lý thế nào để bé nhanh khỏi? Mẹ theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé! 1. Bé 5 tháng bị […]
Cách vệ sinh mắt, mũi, miệng cho trẻ sơ sinh của mẹ thông thái
Cách vệ sinh mắt, mũi, miệng cho trẻ sơ sinh của mẹ thông thái
Xin chào góc của mẹ! Vậy là hành trình trở lại làm mẹ bỉm của mình được 5 tháng! Vui quá vì có đủ nếp đủ tẻ rồi! Thời gian đầu mình khá lo lắng và mệt mỏi vì mắt, mũi, miệng của bé gái nhà mình có vẻ nhạy cảm ơn anh trai, làm […]
Cách dạy bé trai tự đi tiểu đứng và ngồi bô đơn giản
Cách dạy bé trai tự đi tiểu đứng và ngồi bô đơn giản
Dạy bé trai biết cách đi vệ sinh tiểu cũng là một trong những vấn đề “khó nhằn” của mẹ. Đọc ngay bài viết dưới đây để biết những phương pháp và các bước tập cho bé trai chủ động đi vệ sinh đơn giản mà lại hiệu quả bất ngờ mẹ nhé! 1. 3 […]
“Công thức” dạy bé đi vệ sinh đúng cách từ mẹ thông thái
“Công thức” dạy bé đi vệ sinh đúng cách từ mẹ thông thái
Dạy bé đi vệ sinh là điều mà mẹ nào cũng mong muốn tập cho bé nhanh nhất có thể. Hôm nay hãy cùng với Góc của mẹ lắng nghe những chia sẻ của mẹ bé Bon về hành trình dạy bé đi vệ sinh, từ việc dạy bé biết gọi đến khi bé có […]
Bé bị nổi mẩn đỏ từng mảng sẽ không nguy hiểm nếu mẹ biết cách!
Bé bị nổi mẩn đỏ từng mảng sẽ không nguy hiểm nếu mẹ biết cách!
Bé bị mẩn đỏ từng mảng khiến mẹ rất lo lắng, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của con sau này? Thực ra, đây chỉ là vấn đề ngoài da thường gặp ở bé sơ sinh. Mẹ bình tĩnh, hiểu da con và chăm sóc đúng cách, da bé sẽ mịn màng trở lại nhanh […]
Mẹ cần chú ý 4 điều sau khi bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng
Mẹ cần chú ý 4 điều sau khi bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng
Có mẹ thấy bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng thì cho rằng bé dị ứng với sữa. Điều này không hoàn toàn đúng đâu ạ! Có nhiều nguyên nhân khiến bé nhà mình bị mẩn đỏ sau khi uống sữa như: Dị ứng dụng cụ đút sữa, dị ứng nguồn nước, […]
Giỏ hàng 0