Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

TRẺ 8 THÁNG TUỔI PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO ?

Trẻ 8 tháng tuổi của mẹ có phải là một đứa trẻ hoạt bát, thích khám phá bằng cách bỏ mọi thứ vào miệng không? Mẹ đọc tiếp để tìm hiểu sự phát triển của con trong giai đoạn này, và biết thêm về cách chăm sóc trẻ 8 tháng tuổi nhé!

Các mốc phát triển của trẻ 8 tháng tuổi mẹ cần biết
Các mốc phát triển của trẻ 8 tháng tuổi mẹ cần biết

1. Chiều cao và cân nặng trung bình của bé 8 tháng tuổi

Chiều cao của bé trai 8 tháng tuổi thường hơn bé gái khoảng 3cm
Chiều cao của bé trai 8 tháng tuổi thường hơn bé gái khoảng 3cm

1.1. Chiều cao trung bình

Chiều cao trung bình của bé trai giai đoạn này là 70,6 cm và với bé gái là 68,7 cm.

1.2. Cân nặng trung bình

Cân nặng trung bình của bé trai 8 tháng tuổi là 8,6 kg và tương tự 7,9 kg đối với các bé gái.

Các mẹ có thể xem thêm:

Bật mí bé 9 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn

Tiết lộ cho mẹ biết bé 10 tháng mấy kg thì chuẩn

2. Khám phá các mốc phát triển của trẻ 8 tháng tuổi

2.1. Sự phát triển của cơ thể bé

Em bé 8 tháng tuổi có sự phát triển mạnh về hoạt động tay chân nên rất thích chơi đùa
Em bé 8 tháng tuổi có sự phát triển mạnh về hoạt động tay chân nên rất thích chơi đùa

Trẻ 8 tháng tuổi biết làm những gì? Ở giai đoạn này, các bé bắt đầu có những động tác chuyền đồ vật/đồ chơi từ tay này qua tay kia. Thậm chí, đối với các vật mềm, dẻo, các bé có thể uốn, gấp vật thể. Bé cũng có thể mở ra theo hình dạng ban đầu. Bé vô cùng thích thú với trải nghiệm này.

Bé đã tập ngồi từ những tháng trước và lúc này, bé đã ngồi vững vàng. Bé thường thích ngồi độc lập, ít dựa vào ghế, vào tường. Nhưng Mẹ không để bé ngồi một mình lâu và không có chỗ dựa để bé tránh bị ngã.

Giai đoạn này, bé bắt đầu tập những động tác chịu trọng lượng cơ thể nhiều hơn ở chân. Biểu hiện lúc này của bé là đã có thể chững chân với sự hỗ trợ, giúp đỡ của người lớn. Khi chững, bé nhún nhảy và hò reo vui vẻ.

Nhiều trẻ đã có thể tập đứng dậy bằng cách vịn vào người lớn hay những vật to nặng. Tuy nhiên, Mẹ lưu ý hạn chế để bé chơi một mình. Việc nghịch ngợm đứng dậy nhưng chưa đứng vững có thể làm bé ngã dẫn đến chấn thương.

Đồng thời, lúc này, bé có thể thu và nhận thông tin từ xung quanh. Biểu hiện như chăm chú nghe nhạc, nghe Mẹ kể chuyện, say mê chơi đồ chơi, reo vui, cười,…

Điều đặc biệt của trẻ 8 tháng tuổi là bé đã nhìn rõ khắp phòng với thị lực đã gần bằng thị lực của người lớn rồi Mẹ nhé!

2.2. Đối với sự phát triển của tư duy

Bé 8 tháng tuổi cũng có những sự phát triển tốt về mặt tư duy.
Trẻ 8 tháng tuổi cũng có những sự phát triển tốt về mặt tư duy.

Cùng với sự phát triển của cơ thể, trẻ em 8 tháng tuổi cũng có những sự phát triển tốt về mặt tư duy.

Bé có thể nhận dạng những khuôn mặt quen thuộc. Ở giai đoạn này, trẻ 8 tháng tuổi rất thích tương tác với những người thân quen và tiếp xúc nhiều hàng ngày. Một số biểu hiện như cảm xúc hay phát ra âm thanh. Ngoài ra, khi bắt gặp khuôn mặt người lạ, bé thường từ chối việc bế, ôm ấp, tiếp xúc cơ thể. Hoặc thậm chí, bé tỏ ra sợ hãi, òa khóc và nhanh chóng quay lại với người thân quen của bé.

Một hành động đáng yêu của trẻ 8 tháng tuổi là thích soi gương. Bé có cảm xúc vui vẻ, tò mò khi nhìn thấy và chạm hình ảnh của mình ở trong gương.

Trẻ 8 tháng tuổi thích nhìn/nghe người khác nói chuyện và bắt chước. Ở giai đoạn này, bé nhận dạng được từ ngữ đi kèm với các hoạt động cơ bản như “xin chào”, “tạm biệt” hay khi người lớn chỉ vào “quả bóng”, “con mèo”,… Đồng thời, trẻ bắt đầu bập bẹ nguyên âm như âm “ơ”, “a” và một số phụ âm dễ như “m”, “b”.

Điều đặc biệt nhất của trẻ 8 tháng tuổi là bé thích khám phá thế giới qua xúc giác và vị giác. Bé thường ngậm, cắn đồ vật/đồ chơi. Các Mẹ lưu ý vệ sinh đồ chơi cho bé và hạn chế để bé bỏ đồ vật, đặc biệt là những vật nhỏ hoặc vật cứng dễ gãy vào miệng để tránh việc bé nuốt và bị hóc đồ vật Mẹ nhé!

3. Kiến thức cơ bản về chăm sóc trẻ 8 tháng tuổi

3.1. Chế độ ăn và dinh dưỡng

Trẻ 8 tháng từ từ chuyển qua ăn dặm nhiều hơn bú mẹ hoặc sữa công thức
Trẻ 8 tháng từ từ chuyển qua ăn dặm nhiều hơn bú mẹ hoặc sữa công thức

Trẻ 8 tháng từ từ chuyển qua ăn dặm nhiều hơn bú mẹ hoặc sữa công thức. Thời điểm này, bé biết cầm nắm nhiều hơn. Bé thích thú với việc bốc, nắm đồ ăn bằng ngón trỏ và ngón cái, thậm chí là cả bàn tay.

Mẹ có thể rèn cho bé kỹ năng này bằng cách cho bé tập ăn đậu cove luộc, đùi gà hấp/ luộc,…

Một lưu ý nhỏ cho Mẹ khi tập ăn dặm cho bé, là không ép con ăn hết khi con đã có biểu hiện chán như ngậm miệng, khóc hoặc nôn ra. Nôn là một trạng thái cơ thể từ chối đồ ăn/ đồ uống. Nhưng nếu trẻ 8 tháng tuổi thường xuyên bị nôn ngay cả khi không chán ăn hay ăn đồ ăn không hợp khẩu vị, Mẹ nên đưa bé đi khám để được bác sỹ chẩn đoán nguyên nhân và phương pháp chữa trị.

Trẻ 8 tháng tuổi vẫn cần lượng calo khoảng bằng 720ml sữa mẹ hoặc sữa công thức mỗi ngày để phát triển cơ thể. Một số bé có thể có biểu hiện cai sữa mẹ sớm, Mẹ gắng cho con bú đến một tuổi. Một số giải pháp để Mẹ cho bé bú khi bé có dấu hiệu tự cai sữa mẹ là:

  • Đến không gian yên tĩnh để cho bé bú;
  • Sử dụng một tấm bìa có màu sắc bắt mắt, sặc sỡ hay đồ chơi nếu những thứ này có thể gây sự chú ý cho bé.

3.2. Giấc ngủ của trẻ 8 tháng tuổi

Ở giai đoạn phát triển của trẻ 8 tháng tuổi này các bé vẫn cần có thời gian ngủ đến 15h/ngày
Ở giai đoạn phát triển của trẻ 8 tháng tuổi này các bé vẫn cần có thời gian ngủ đến 14h/ngày

Trẻ 8 tháng tuổi ngủ trung bình 13 – 14 giờ mỗi ngày. Trước khi ngủ Mẹ vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh và kiểm tra về việc bé mọc răng.

3.3. Một số giải pháp chăm sóc trẻ 8 tháng tuổi

Giai đoạn này, Mẹ nên đọc sách, truyện cho bé và cho bé nghe nhạc. Tiêu chí cho âm nhạc và sách truyện lúc này là vui nhộn, dễ hiểu, dễ nhớ.

Bé 8 tháng tuổi rất thích thú với các loại đồ chơi có màu sắc đẹp, hình ảnh dễ thương như xe ô tô, búp bê,… Bé cũng rất hào hứng với dụng cụ tạo ra âm thanh như đàn, trống,… Mẹ có thể tập cho bé ngồi chơi với các loại đồ chơi, rèn luyện cho bé tính cách độc lập trong khi Mẹ đang bận rộn nấu ăn hay làm việc nhà.

Giai đoạn sự phát triển của bé 8 tháng tuổi này, bé đã có thể ra ngoài đi dạo 30 phút – 1 tiếng mỗi ngày. Thời điểm tốt nhất để đưa bé ra ngoài là buổi sáng, khi mặt trời ấm áp nhưng chưa chói chang, vào khoảng 8 – 9 giờ 30 phút sáng.

Chăm bé là một cuộc chiến nhiều niềm vui nhưng không kém phần mệt mỏi. Mẹ nên tìm một người trông trẻ để hỗ trợ bố mẹ trong việc trông bé và dọn dẹp nhà,…

Tóm lại, 8 tháng tuổi là một giai đoạn chuyển tiếp trong sự phát triển của các bé. Đây là những thông tin hữu ích tham khảo cho mẹ đang chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ 8 tháng tuổi.

Nếu bé có thể chưa đạt mức cân nặng, chiều cao trung bình, nhưng chưa tới mức suy dinh dưỡng và bé vẫn vui vẻ, hoạt bát thì không sao, Mẹ đừng quá lo. Hãy để bé được lớn lên trong không gian riêng của mình!

Tham khảo tại: https://www.verywellfamily.com/your-8-month-old-baby-development-and-milestones-4173159

Mẹ tham khảo thêm: 

Top 10+ Gối ôm cho bé ngủ ngon, an toàn, thiết kế dễ thương

Chia sẻ phương pháp 7 ngày giúp bé ngủ ngon hiểu quả

Bé ngủ hay giật mình – Mẹ phải làm thế nào? 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “TRẺ 8 THÁNG TUỔI PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO ?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Giỏ hàng 0