Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Bé 7 tháng chưa biết ngồi có đáng lo không

Các cột mốc vận động quan trọng trong vòng phát triển của trẻ là lẫy – bò – ngồi – đứng – đi. Tuy nhiên, các chuyên gia về trẻ em cho rằng, vẫn có những trẻ bỏ qua mốc tập bò và tập ngồi để tiến tới giai đoạn tập đứng, đi. Thế nên, nếu bé 7 tháng chưa biết ngồi mà bé đã có dấu hiệu cứng cổ, bò vững thì mẹ hoàn toàn có thể yên tâm rằng con vẫn khỏe mạnh bình thường.

1. Bé mấy tháng biết ngồi?

Trung bình trẻ từ 7 – 8 tháng là sẽ biết ngồi
Trung bình trẻ từ 7 – 8 tháng là sẽ biết ngồi

Thông thường, bé sẽ biết ngồi khi cơ thể đã đủ cứng cáp, trẻ cứng cổ và có thể quay đầu thành thạo mà không lo bị ngã. Trung bình trẻ từ 7 – 8 tháng là sẽ biết ngồi. Vì thế, nếu bé 7 tháng chưa biết ngồi thì vẫn còn sớm để đánh giá kỹ năng này của bé, ba mẹ hãy tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi con sẵn sàng.

Thời gian đầu khi mới tập ngồi, con vẫn cần sự hỗ trợ của mẹ để làm điểm tựa. Thời gian sau, bé sẽ tự ngồi nhưng bé có thể bị ngã ngay sau đó do bé chưa biết dùng tay để chống bé. Bé chỉ có thể tự ngồi trong vòng 20 – 30 giây nên ba mẹ hãy dành thời gian tập luyện cùng con, giúp bé nhanh biết ngồi hơn.

2. Khi nào ba mẹ nên lo lắng khi bé 7 tháng chưa biết ngồi?

Khi nào ba mẹ nên lo lắng khi bé 7 tháng chưa biết ngồi?
Khi nào ba mẹ nên lo lắng khi bé 7 tháng chưa biết ngồi?

Nếu bé 7 tháng chưa biết ngồi, chưa biết bò và chưa biết làm bất cứ một hoạt động nào khác như: trườn, nhoài, bám vịn để đứng,…thì ba mẹ nên xem xét lại chế độ dinh dưỡng, cân nặng của con. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên theo dõi con xem có dấu hiệu nào dưới đây không:

  • Khả năng cầm nắm yếu ớt, chân tay sờ vào mềm nhũn, không chắc chắn.
  • Trong 1 thời gian dài, bé vẫn không có một sự tiến bộ nào trong kỹ năng vận động.
  • Trẻ ngủ không ngon giấc, khóc đêm thường xuyên và ra nhiều mồ hôi khi ngủ, rụng tóc vành khăn, người xanh xao,….

Nguyên nhân có thể là do trẻ quen được người lớn ẵm nhiều. Trẻ có thói quen lười vận động. Hoặc đáng lo ngại hơn là trẻ đang bị thiếu canxi, suy dinh dưỡng, ăn uống không đủ chất nên không có đủ sức để phát triển các kỹ năng.

 3. Biện pháp giúp trẻ sớm biết ngồi và xương cứng cáp

Trẻ có thể biết ngồi sớm khi xương vai, lưng, tay và cổ của con được cứng cáp, khỏe mạnh. Vì thế, khi trẻ được 1 – 2 tháng trở lên, ba mẹ nên hạn chế ẵm bế hay cho trẻ nằm nhiều. Bởi điều này sẽ khiến trẻ chậm phát triển về thể chất. Và điều đó khiến bé 7 tháng tuổi chưa biết ngồi.

Thay vào đó, ba mẹ nên tạo một không gian rộng rãi để bé thoải mái cử động tay chân. Đối với trẻ từ 2 tháng trở lên, ba mẹ có thể chuẩn bị một thảm nằm chơi cho bé với các loại đồ chơi khác nhau, kích thích vận động của trẻ.

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên thường xuyên tập cho bé các bài vận động để bé sớm cứng cổ, biết chống tay và tự ngồi dậy khi bước sang tháng thứ 5 – 7.

Sau đây là 3 bài tập giúp bé nhanh biết ngồi:

Bài tập 1: Tập cho bé nằm sấp

Khi được 3 tháng, trẻ đã thức được lâu hơn, trung bình từ 1 tiếng đến 1.5 tiếng. Bố mẹ hãy để con nằm chơi trên thảm đồ chơi với độ dày vừa phải. Sau đó để con nằm ngửa rồi dùng những món đồ chơi có thể phát ra âm thanh vui tai, rung lắc bên trái, bên phải để con quay người, lật sang trái rồi lại sang phải.

Tập cho bé 7 tháng nằm sấp
Tập cho bé 7 tháng nằm sấp

Bài tập 2: Tập cho con vươn cao cổ

Khi bé đang ở tư thế nằm sấp, ba mẹ có thể sử dụng 1 chiếc lục lạc, bóng có chuông kêu, giơ tay lên trước mặt bé. Rồi mẹ nâng dần từ thấp lên cao để bé ngước nhìn theo. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể đưa đồ chơi di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác để con cử động cổ được linh hoạt hơn.

Bài tập 3: Tập cho bé ngồi dựa và cầm nắm để tránh bé 7 tháng tuổi chưa biết ngồi

Để giúp bé phát triển toàn diện và nhanh biết ngồi, mẹ hãy áp dụng một số bài tập giúp bé ngồi vững sau:

  • 4 tháng tuổi: Đặt bé vào trong lòng mẹ, lưng cách xa thân người mẹ một chút. Mẹ dùng tay vòng qua eo bé để con được ngồi vững hơn. Một tay cầm đồ chơi giơ trước mặt con để bé với, ngẩng đầu và cố gắng cầm nắm.
  • 5 tháng tuổi trở đi: Mẹ đặt bé ngồi dựa vào một vật tựa nào đó. Tay mẹ luôn ở tư thế đỡ đằng sau để con không bị lật ngửa ra ngoài. Dùng 1 món đồ chơi lắc đi lắc lại trước mặt con để con giơ tay ra với lấy. Mẹ tiếp tục mở rộng không gian ngồi cho con bằng cách di chuyển đồ chơi ra xa hơn. Và đây cũng chính là thời điểm để bé học được cách giữ thăng bằng thông qua bài học này.
Tập cho bé ngồi dựa và cầm nắm để tránh bé 7 tháng tuổi chưa biết ngồi
Tập cho bé ngồi dựa và cầm nắm để tránh bé 7 tháng tuổi chưa biết ngồi

Ngoài ra, với những bé cứng cáp hơn, có thể ngồi vững (không tựa) nhưng vẫn chưa tự chống tay ngồi dậy được thì mẹ có thể hỗ trợ con bằng cách. Mẹ hãy đặt bé nằm nghiêng, giữ đùi con và nâng dần người bé lên. Tập một vài lần như vậy, con sẽ hiểu và sẽ biết lật người, chống tay như thế nào để ngồi.

Chắc hẳn các mẹ đã biết: bé 7 tháng chưa biết ngồi có sao không và nên làm gì để hỗ trợ bé nhanh biết ngồi. 

Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Mẹ có thể xem thêm:

Trẻ 7 tháng bị sốt: Xử lý sao cho hiệu quả?

Mẹo chăm sóc và điều trị cho trẻ 7 tháng bị viêm họng

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bé 7 tháng chưa biết ngồi có đáng lo không”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa? Tốt nhất là khi bé đủ 10 tháng 
Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa? Tốt nhất là khi bé đủ 10 tháng 
Mẹ nghe nhiều người mách rằng cho bé dùng váng sữa sẽ hỗ trợ phát triển chiều cao và cân nặng tốt hơn. Nghe thế mẹ đã thích mê, muốn bổ sung ngay để con có đủ dưỡng chất ngày một khôn lớn, khỏe mạnh. Nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con […]
Váng sữa Monte có tốt không? Tốt nhưng đừng lạm dụng mẹ ơi
Váng sữa Monte có tốt không? Tốt nhưng đừng lạm dụng mẹ ơi
Mẹ thấy bé còi cọc, chậm lớn, muốn bổ sung thêm váng sữa Monte cho bé với mong muốn con ăn giỏi và lớn khỏe. Nhưng mẹ chưa có kinh nghiệm, muốn tìm hiểu kỹ váng sữa Monte có tốt không, ăn như thế nào là đúng để cho bé măm măm chuẩn, đem lại […]
Sữa mẹ cho bé bú không hết để được bao lâu? 2 tiếng thôi mẹ nha!
Sữa mẹ cho bé bú không hết để được bao lâu? 2 tiếng thôi mẹ nha!
Bé ti sữa xong vẫn còn dư khá nhiều, mẹ muốn tìm cách trữ để bé măm tiếp, đỡ lãng phí. Nhưng mẹ lo sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nên cẩn thận, muốn tìm hiểu kỹ xem sữa mẹ bé bú không hết để được bao lâu. Để tiện nhất cho […]
Mách mẹ nhận biết 6 dấu hiệu bé chán sữa công thức chuẩn khoa học
Mách mẹ nhận biết 6 dấu hiệu bé chán sữa công thức chuẩn khoa học
Dạo gần đây mẹ cứ đưa sữa là bé lại nhè ra, quấy phá không chịu uống, mẹ nghĩ rằng con đang chán, muốn đổi sữa cho con. Nhưng mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm, muốn tìm hiểu kỹ càng các dấu hiệu bé chán sữa công thức để nhận biết đúng, tránh trường hợp […]
Trẻ bị cúm A sốt bao lâu? 6 sai lầm kéo dài thời gian con bị sốt 
Trẻ bị cúm A sốt bao lâu? 6 sai lầm kéo dài thời gian con bị sốt 
Thấy bé sốt lâu do cúm A, mẹ rất lo lắng sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Để tránh chủ quan gây ra các biến chứng nặng, mẹ muốn tìm hiểu trẻ bị cúm A sốt bao lâu, đồng thời có biện pháp xử thích hợp nếu đã nhiều ngày mà bé vẫn […]
Trẻ bị cúm có nên tắm không? Không nên nếu triệu chứng nặng mẹ nhé!
Trẻ bị cúm có nên tắm không? Không nên nếu triệu chứng nặng mẹ nhé!
Mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm, khi thấy bé bị cúm thì lo lắng, bồn chồn không yên. Trong vô vàn câu hỏi nên hay không nên, mẹ thắc mắc trẻ bị cúm có nên tắm không, bởi vấn đề này nhận được nhiều ý kiến trái chiều, có người cho rằng nên tắm nhưng […]
Giỏ hàng 0