Cà rốt là thực phẩm giàu dinh dưỡng và đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Cà rốt cho bé ăn dặm đặc biệt lành tính và tốt cho sức khoẻ, đặc biệt khi bé ăn dặm kiểu Nhật 5-6 tháng. Vì vậy, hôm nay Mamamy sẽ hướng dẫn các mẹ cách làm cà rốt để chuẩn bị cho bé ăn dặm kiểu Nhật. Mời các mẹ tham khảo nhé!
Mục lục
1. Dinh dưỡng trong cà rốt
Trong củ cà rốt chứa hàm lượng carotene, chất xơ, vitamin, glucid…Chỉ cần mẹ cho bé ăn đúng cách sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch và hạn chế các bệnh tim mạch, cao huyết áp. Tuy nhiên, không phải cứ cho bé ăn nhiều cà rốt là tốt. Vì trong cà rốt chứa thành phần chất xơ và không dễ hòa tan. Do vậy bé rất dễ bị táo bón khi hàm lượng cà rốt cho bé ăn dặm quá nhiều.
2. Cách làm cà rốt cho bé ăn dặm đúng chuẩn kiểu Nhật
2.1. Cách làm đậu phụ táo cà rốt
Nguyên liệu:
- 10g đậu hũ (đậu phụ)
- 10g táo
- 10g cà rốt
- 10g củ cải
- 20ml nước ở nhiệt độ 70 độ C
- Thìa sữa chuyên dụng Hagukumi
- Tỏi
Chế biến:
- Bước 1: Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch sau đó luộc cà rốt chín. Tiếp theo nghiền nhuyễn cà rốt
- Bước 2: Củ cải cũng rửa sạch sau đó luộc chín. Tiếp theo mẹ nghiền nhuyễn củ cải
- Bước 3: Cho 10g đậu luộc chín rồi nghiền nhuyễn
- Bước 4: Trộn củ cải và đảo đều với sữa Hagukumi
- Bước 5: Bóc tỏi xay nhuyễn sau đó trộn với hỗn hợp cà rốt, táo
- Bước 6: Cuối cùng mẹ trộn hỗn hợp cà rốt tỏi táo – củ cải sữa cho bé thưởng thức nhé
Như vậy đã hoàn thành cách làm cà rốt cho bé ăn dặm đúng chuẩn kiểu Nhật. Chúc bé yêu ngon miệng!
2.2. Cách làm cà rốt nghiền cho trẻ ăn dặm
Cách làm cà rốt nghiền cho trẻ ăn dặm cực kỳ dễ thực hiện với không quá nhiều nguyên liệu cần chuẩn bị. Do đó khi chế biến món này xong mẹ có thể bảo quản tủ lạnh để bé ăn dần.
Nguyên liệu:
- 450g cà rốt
Chế biến:
- Bước 1: Gọt vỏ cà rốt và rửa sạch. Sau đó hấp khoảng 20 phút để cà rốt chín và thật mềm.
- Bước 2: Mẹ vớt cà rốt chín ra bát và giữ lại nước cà rốt hấp
- Bước 3: Tiếp theo, mẹ nghiền nhuyễn cà rốt và cho nước hấp đảo đều với cà rốt nhuyễn. Phụ thuộc vào cách mẹ cho bé ăn đặc hay loãng để cần bằng.
- Bước 4: Mẹ chia nhỏ các phần cà rốt khoảng 30g để vào tủ đông bảo quản cho bé dùng dần. Như vậy đã hoàn thành cách làm cà rốt cho bé ăn dặm rồi đó. Mẹ lấy một phần 30g cho bé thưởng thức thôi nào!
2.3. Cách nấu cháo lươn cà rốt cho bé ăn dặm
Chuẩn bị cho bé ăn dặm kiểu nhật không thể thiếu món cháo cà rốt – món ăn chứa đầy đủ dinh dưỡng nhưng không kém phần ngon miệng, lại bổ dưỡng cho hệ tiêu hoá cho bé ăn dặm kiểu Nhật tuần đầu tiên.
Nguyên liệu
- 1/2 củ cà rốt
- Cháo trắng 2 thìa
Chế biến:
- Bước 1: Đầu tiên, mẹ nghiền nhuyễn cháo rồi đổ vào bát
- Bước 2: Rửa sạch và gọt vỏ cà rốt. Sau đó hấp cà rốt chìn mềm và nghiền nhuyễn
- Bước 3: Làm sạch lươn và luộc/ hấp lươn chín mềm để bé dễ tiêu hoá
- Bước 4: Trộn hỗn hợp cà rốt với cháo và đảo đều. Hoặc nếu bé thích ăn riêng từng phần thì mẹ không cần trộn hỗn hợp trên.
- Bước 5: Như vậy đã hoàn thành cách làm cà rốt cho bé ăn dặm cực kỳ đơn giản. Bây giờ mẹ cho bé thưởng thức thôi nào!
2.4. Cháo cà rốt với phô mai cho bé ăn dặm kiểu nhật 5-6 tháng
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 1/2 củ cà rốt
- 1 nhành súp lơ trắng
- 1/2 miếng phô mai
Chế biến:
- Bước 1: Đầu tiên mẹ nấu cháo chín rồi nghiền nhuyễn cháo
- Bước 2: Rửa sạch và nhặt súp lơ. Đồng thời mẹ rửa sạch cà rốt và gọt vỏ. Sau đó cho hỗn hợp cà rốt và súp lơ xay nghiền nhuyễn
- Bước 3: Sau khi đã có được hỗn hợp cà rốt, súp lơ. Mẹ tiếp tục cho phô mai vào hỗn hợp và tán nhuyễn
- Bước 4: Cuối cùng là mẹ cho hỗn hợp cà rốt súp lơ phô mai vào nồi cháo đang sôi khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Tếp theo mẹ múc ra bát đợi nguội. Lưu ý để tránh trường hợp cháo quá nhiều mà nhân thì ít. Mẹ có thể múc bớt cháo ra để bảo quản lần sau dùng tiếp
- Bước 5: Như vậy đã hoàn thành cách làm cà rốt cho bé ăn dặm chuẩn Nhật thơm ngon, bổ dưỡng. Bây giờ mẹ cho bé ăn thôi nào!
2.5. Cách làm cà rốt cho bé ăn dặm với món cháo cà rốt nấu với thịt bò
Nguyên liệu:
- 35g thịt bò
- 20g cà rốt
- 30g gạo
Chế biến:
- Bước 1: Đầu tiên mẹ bỏ 30g gạo vào nồi và nấu cháo. Nếu mẹ muốn nhanh hơn có thể dùng bột để nấu cháo cho bé
- Bước 2: Tiếp theo rửa sạch thịt bò và thái miếng. Sau đó mẹ cho máy xay để xay nhuyễn ra nhé
- Bước 3: Mẹ rửa sạch cà rốt sau đó cũng thái miếng nhỏ và xay nhuyễn
- Bước 4: Đến đây đợi cháo chín nhừ, me tiếp tục cho hỗn hợp cà rốt và thịt bò đã nhuyễn vào nồi cháo. Tiếp tục đảo đều cho đến khi cháo chín thì tắt bếp
- Bước 5: Mẹ đã hoàn thành cách làm cà rốt cho bé ăn dặm chuẩn kiều Nhật. Bây giờ mẹ múc ra bát đợt nguội rồi cho bé thưởng thức đi nào!
2.6. Cách làm cà rốt cho bé ăn dặm với món soup cà rốt nấu với cam
Chuẩn bị:
- 500ml nước gà luộc
- 1 thìa bơ
- 1/2 thìa hạt nêm
- 1/2 thìa muối
- 2 củ cà rốt
- 2 nhánh tỏi
Chế biến:
- Bước 1: Bóc vỏ 2 nhánh tỏi và cho vào nồi nước luộc gà đun sôi để nhỏ lửa
- Bước 2: Cà rốt mẹ rửa sau sạch sau đó gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Tiếp theo mẹ luộc chín cà rốt rồi cho vào máy xay nhuyễn
- Bước 3: Sau khi đã có cà rốt nhuyễn thì mẹ đổ vào nước dùng gà đã sôi. Tiếp tục đun 3 phút nữa cho cà rốt chín
- Bước 4: Mẹ rửa sạch cam và thái nhỏ rồi tiếp tục cho vào nồi nước dùng gà đun thêm 3 phút
- Bước 5: Mẹ thêm gia vị 1/2 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm. Tuy nhiên, tùy vào khẩu vị của bé mẹ có thể điều chỉnh gia vị tùy ý
- Bước 6: Mẹ múc soup ra bát để nguội rồi cho bé thưởng thức thôi nào!
Xem thêm:
Ăn dặm kiểu Nhật 8 – 9 tháng tuổi của bé có những món ăn nào ?
Một số món ăn cho trẻ 1 tuổi siêu dinh dưỡng mà mẹ nên biết!
Trẻ ăn dặm 8 tháng như thế nào để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng?
Kết luận
Khép lại bài viết hướng dẫn các mẹ cách làm cà rốt cho bé ăn dặm đúng chuẩn kiểu Nhật. Hy vọng rằng với các thực đơn trên có thể đồng hành cùng bé và mẹ trong quá trình chuẩn bị cho bé ăn dặm kiểu Nhật. Đừng quên theo dõi các bài viết chia sẻ hữu ích tiếp theo của Mamamy nhé! Chúc bé yêu ăn ngon miệng và khỏe mạnh!