Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Sự phát triển của trẻ sơ sinh: 2 tháng tuổi bé biết làm gì | Mamamy

2 tháng tuổi bé biết làm gì? Bé 2 tháng tuổi lớn nhanh và ngày càng lanh lợi hơn. Bé biết tạo ra nhiều âm thanh hơn và có các kỹ năng di chuyển cơ thể. Tuy vẫn khóc rất nhiều, nhưng có lẽ mẹ sẽ thấy nụ cười đầu tiên của bé (thường xuất hiện vào tuần thứ 6). Điều này phần nào khiến nỗi mệt nhọc của mẹ dường như đều tiêu tan. Liệu có nên cho trẻ 2 tháng tuổi đi chơi, hay trẻ 2 tháng tuổi có nên bổ sung Vitamin chắc hẳn là nỗi đắn đo của rất nhiều bà mẹ. Cùng Mamamy giải đáp những khúc mắc này mẹ nhé!

1. Sự phát triển của bé 2 tháng tuổi như thế nào?

Trẻ sơ sinh thường có sự phát triển vượt bậc vào tuần thứ 6
Trẻ sơ sinh thường có sự phát triển vượt bậc vào tuần thứ 6

Khi được 2 tháng tuổi, có thể bé sẽ tăng cân rất nhiều và trở nên mũm mĩm hơn. Cơ bắp phát triển khiến cánh tay và chân bé duỗi ra, di chuyển tự do hơn. Đó là nguyên nhận nhì bé cao và gọn gàng hơn trước.

2 tháng tuổi bé biết làm gì? bé phát triển rất nhanh và sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ này. Con có thể tăng khoảng 900g và cao lên 2,5cm đến 3,8cm mỗi tháng.

Trẻ sơ sinh thường có sự phát triển vượt bậc vào tuần thứ 6. Sự thay đổi khiến bé trở nên khó chịu vì muốn ăn nhiều hơn bình thường. Mẹ sẽ có cảm giác như bé muốn ăn cả thế giới, đặc biệt là vào những thời điểm nhất định trong ngày. Đôi khi bé sẽ thể hiện cho mẹ biết mình đang đói bằng những dấu hiệu như thè lưỡi hoặc mút tay. Nếu bé ngủ gật và quay đầu đi chỗ khác, có lẽ bé đã ăn no.

Khi được từ 6 đến 8 tuần, em bé sẽ được chủng ngừa theo lịch tiêm chủng. Cụ thể là 2 mũi tiêm và vắc-xin ngừa virus rota theo đường uống.

2. 2 tháng tuổi bé biết làm gì?

Mẹ mong chờ 2 tháng tuổi bé biết làm gì? Đến 2 tháng, bé có thể nhận ra những ngón tay và ngón chân của mình. Bé có thể mở rộng bàn tay và nắm lấy một đồ vật, nhưng bé lại chưa biết cách buông tay ra. Nắm chặt cả hai tay vào nhau là một trong những kỹ năng khác mà bé có thể thực hiện.

2.1. 2 tháng tuổi bé biết làm gì: Khả năng vận động

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi sẽ bắt đầu học cách phối hợp các cử động
Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi sẽ bắt đầu học cách phối hợp các cử động

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi sẽ bắt đầu học cách phối hợp các cử động. Thay vì những cử động giật cục, không rõ ràng của cánh tay và chân như lúc mới sinh. Bây giờ, chuyển động đã nhịp nhàng và uyển chuyển hơn trước. Bé có thể đá mạnh và uốn éo bằng cả hai chân. Thậm chí, có thể lăn lộn. Vì thế không nên để bé một mình trên những mặt phẳng cao như giường hoặc bàn thay đồ.

Phát triển khả năng vận động:

Cổ của bé cũng sẽ ngày càng khỏe hơn. Mẹ sẽ ngạc nhiên trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì với chiếc cổ cứng cáp của mình.Trong thời gian nằm sấp, con có thể nâng đầu và di chuyển từ bên này sang bên kia. Một số em bé khác thậm chí còn có thể nâng ngực lên khỏi mặt đất.

2.2. Trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì: Giấc ngủ của bé

Một vài bé ngủ suốt đêm khi được 2 tháng tuổi, nhưng trường hợp này khá hiếm. Tuy nhiên vào tuổi này, bé thường có xu hướng ngủ lâu hơn vào một thời điểm cụ thể. Bé sẽ có khoảng từ 2 đến 4 lần giấc ngủ dài. Và điều đó khiến bé có nhiều thời gian tỉnh táo hơn trong ngày. Nhưng mỗi bé lại có những kiểu ngủ khác nhau. Nên nếu con không có một giấc ngủ hoàn hảo như trên, thì mẹ cũng không cần quá lo lắng.

2.3. 2 tháng tuổi bé biết làm gì: Mắt và âm thanh

Bé có thể nhận ra mẹ, nhìn chăm chú khi mẹ nói chuyện và có thể nhìn theo người khác
Bé có thể nhận ra mẹ, nhìn chăm chú khi mẹ nói chuyện và có thể nhìn theo người khác

2 tháng tuổi, mắt bé bây giờ đã có thể chuyển động cùng nhau. Bé có thể nhận ra mẹ, nhìn chăm chú khi mẹ nói chuyện và có thể nhìn theo người khác. Đôi khi con thích nhìn vào khuôn mặt mẹ và nở một nụ cười đáng yêu. Bé cũng dễ bị thu hút bởi những đồ vật nhiều màu sắc và có hoa văn phong phú.

Thời điểm này, trẻ cũng có thể tạo ra nhiều âm thanh hơn. Bao gồm những tiếng ọc ọc, a, o. Đôi khi dường như bé đang chăm chú lắng nghe và cố gắng giao tiếp với mẹ.

2 tháng tuổi bé biết làm gì: Hoạt động phát triển giác quan

3. Mẹ có thể làm gì để bé phát triển tốt?

Khi sự phát triển đi vào quỹ đạo hơn, mẹ sẽ thấy 2 tháng tuổi bé biết làm gì để thức nhiều hơn trong ngày. Điều này giúp mẹ có nhiều thời gian tương tác với bé để giúp bé phát triển.

Mẹ có thể cùng chơi với bé bằng cách cho bé nhìn và cảm nhận nhiều đồ vật
Mẹ có thể cùng chơi với bé bằng cách cho bé nhìn và cảm nhận nhiều đồ vật

Hãy dành thời gian để đọc truyện, hát và nói chuyện cùng với con. Bằng cách đó, bé sẽ nhanh chóng quen với âm thanh và từ ngữ. Từ đó phát triển các kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ.

Mẹ có thể cùng chơi với bé bằng cách cho bé nhìn và cảm nhận nhiều đồ vật có kiểu dáng, màu sắc và hình dạng khác nhau. Đồ bằng nhựa và bóng mềm sẽ giúp ích nhiều cho bé.

2 tháng tuổi bé biết làm gì? Bé sẽ thích nhìn mẹ, vì vậy hãy chắc chắn rằng mẹ mỉm cười với bé thật nhiều. Việc này giải phóng các chất hóa học có lợi cho cơ thể. Giúp bé cảm thấy an toàn và dễ chịu hơn. 

Mẹ cũng có thể massage thư giãn cho bé. Và thời gian sau khi tắm là thích hợp nhất.

Tiếp tục cho bé nằm sấp từ 1 đến 5 phút để tăng cường sức mạnh cho cổ và thân trên. Việc đó sẽ tạo điều kiện để bé phát triển các cơ mà sau này chúng cần để ngồi và bò. Nhưng chú ý luôn đặt bé nằm ngửa khi ngủ.

Bí quyết giúp bé 2 tháng phát triển thông minh:

4. Khi nào cần gặp bác sĩ?

Trẻ sơ sinh phát triển với một tốc độ khác nhau
Trẻ sơ sinh phát triển với một tốc độ khác nhau

Trẻ sơ sinh phát triển với một tốc độ khác nhau. Mẹ đã biết trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì. Nếu bé có những biểu hiện khác thường sau, mẹ hãy liên lạc ngay với bác sĩ:

  • Không bắt đầu mỉm cười trong 8 tuần.
  • Bé không bình tĩnh lại dù chỉ một chút, ngay cả khi mẹ bế bé lên an ủi.
  • Một bên cơ thể của bé dường như khỏe hơn bên kia.
  • Vẫn nắm chặt các ngón tay như lúc mới sinh.
  • Những tiếng động lớn không làm bé giật mình.
  • Bé không biết ăn đúng cách.
  • Cơ thể bé không uyển chuyển. Bé không hoạt động nhiều hoặc các cử động giật cục và thô cứng.

Thông tin phát triển của bé qua từng giai đoạn:

Mẹ mong chờ bé 10 tháng tuổi phát triển như thế nào?

Mẹ đã nắm rõ bé 11 tháng tuổi phát triển như thế nào chưa?

Bé 7 tháng tuổi biết làm gì mẹ có tò mò không?

Giúp bé phát triển bình thường luôn là niềm hạnh phúc lớn nhất đối với cha mẹ. Vì vậy, nắm được 2 tháng tuổi bé biết làm gì sẽ giúp mẹ chủ động hơn trong việc theo dõi, chăm sóc và nuôi dưỡng bé.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé hay không là câu hỏi mà nhiều mẹ phân vân, thắc mắc. Bởi bé cưng của mẹ thường xuyên trào ngược, nôn trớ, mẹ nghe nhiều người mách cho bé sử dụng gối này sẽ giúp cải thiện tình trạng nhưng mẹ sợ mua nhầm, mua […]
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng là câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm vì mẹ nghe nhiều người mách dòng gối này có tác dụng ổn định dịch dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược, nôn trớ nhưng mẹ chưa biết bé mấy tháng thì dùng được. Vậy bài viết […]
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ thường lo lắng khi sữa về ít, nhỏ giọt, không được ướt áo, con ti cũng chẳng thỏa thích. Không sao đâu ạ, bởi Góc của mẹ sẽ xác định được từng nguyên nhân xuất phát từ mẹ và bé, từ đó gợi ý 9 cách […]
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Mẹ cho con bú nhưng sữa về nhỏ giọt, con không ti đủ nên thường quấy khóc, khó chịu khiến các mẹ vô cùng lo lắng, không biết làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú. Đừng lo quá mẹ ơi, sau đây là 5 mẹo kích sữa về nhanh chóng, con ti […]
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Trường hợp bé uống sữa xong là ị, đi ngoài phân lỏng làm mẹ không khỏi lo lắng vì sợ con gặp vấn đề về sức khỏe. Vậy bé đi ị sau uống sữa là phản ứng sinh lý bình thường hay bất thường? Để giúp mẹ yên tâm hơn và nắm rõ được nguyên […]
Giỏ hàng 0