Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Sự phát triển của trẻ sơ sinh: 2 tháng tuổi bé biết làm gì | Mamamy

2 tháng tuổi bé biết làm gì? Bé 2 tháng tuổi lớn nhanh và ngày càng lanh lợi hơn. Bé biết tạo ra nhiều âm thanh hơn và có các kỹ năng di chuyển cơ thể. Tuy vẫn khóc rất nhiều, nhưng có lẽ mẹ sẽ thấy nụ cười đầu tiên của bé (thường xuất hiện vào tuần thứ 6). Điều này phần nào khiến nỗi mệt nhọc của mẹ dường như đều tiêu tan. Liệu có nên cho trẻ 2 tháng tuổi đi chơi, hay trẻ 2 tháng tuổi có nên bổ sung Vitamin chắc hẳn là nỗi đắn đo của rất nhiều bà mẹ. Cùng Mamamy giải đáp những khúc mắc này mẹ nhé!

1. Sự phát triển của bé 2 tháng tuổi như thế nào?

Trẻ sơ sinh thường có sự phát triển vượt bậc vào tuần thứ 6
Trẻ sơ sinh thường có sự phát triển vượt bậc vào tuần thứ 6

Khi được 2 tháng tuổi, có thể bé sẽ tăng cân rất nhiều và trở nên mũm mĩm hơn. Cơ bắp phát triển khiến cánh tay và chân bé duỗi ra, di chuyển tự do hơn. Đó là nguyên nhận nhì bé cao và gọn gàng hơn trước.

2 tháng tuổi bé biết làm gì? bé phát triển rất nhanh và sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ này. Con có thể tăng khoảng 900g và cao lên 2,5cm đến 3,8cm mỗi tháng.

Trẻ sơ sinh thường có sự phát triển vượt bậc vào tuần thứ 6. Sự thay đổi khiến bé trở nên khó chịu vì muốn ăn nhiều hơn bình thường. Mẹ sẽ có cảm giác như bé muốn ăn cả thế giới, đặc biệt là vào những thời điểm nhất định trong ngày. Đôi khi bé sẽ thể hiện cho mẹ biết mình đang đói bằng những dấu hiệu như thè lưỡi hoặc mút tay. Nếu bé ngủ gật và quay đầu đi chỗ khác, có lẽ bé đã ăn no.

Khi được từ 6 đến 8 tuần, em bé sẽ được chủng ngừa theo lịch tiêm chủng. Cụ thể là 2 mũi tiêm và vắc-xin ngừa virus rota theo đường uống.

2. 2 tháng tuổi bé biết làm gì?

Mẹ mong chờ 2 tháng tuổi bé biết làm gì? Đến 2 tháng, bé có thể nhận ra những ngón tay và ngón chân của mình. Bé có thể mở rộng bàn tay và nắm lấy một đồ vật, nhưng bé lại chưa biết cách buông tay ra. Nắm chặt cả hai tay vào nhau là một trong những kỹ năng khác mà bé có thể thực hiện.

2.1. 2 tháng tuổi bé biết làm gì: Khả năng vận động

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi sẽ bắt đầu học cách phối hợp các cử động
Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi sẽ bắt đầu học cách phối hợp các cử động

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi sẽ bắt đầu học cách phối hợp các cử động. Thay vì những cử động giật cục, không rõ ràng của cánh tay và chân như lúc mới sinh. Bây giờ, chuyển động đã nhịp nhàng và uyển chuyển hơn trước. Bé có thể đá mạnh và uốn éo bằng cả hai chân. Thậm chí, có thể lăn lộn. Vì thế không nên để bé một mình trên những mặt phẳng cao như giường hoặc bàn thay đồ.

Phát triển khả năng vận động:

Cổ của bé cũng sẽ ngày càng khỏe hơn. Mẹ sẽ ngạc nhiên trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì với chiếc cổ cứng cáp của mình.Trong thời gian nằm sấp, con có thể nâng đầu và di chuyển từ bên này sang bên kia. Một số em bé khác thậm chí còn có thể nâng ngực lên khỏi mặt đất.

2.2. Trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì: Giấc ngủ của bé

Một vài bé ngủ suốt đêm khi được 2 tháng tuổi, nhưng trường hợp này khá hiếm. Tuy nhiên vào tuổi này, bé thường có xu hướng ngủ lâu hơn vào một thời điểm cụ thể. Bé sẽ có khoảng từ 2 đến 4 lần giấc ngủ dài. Và điều đó khiến bé có nhiều thời gian tỉnh táo hơn trong ngày. Nhưng mỗi bé lại có những kiểu ngủ khác nhau. Nên nếu con không có một giấc ngủ hoàn hảo như trên, thì mẹ cũng không cần quá lo lắng.

2.3. 2 tháng tuổi bé biết làm gì: Mắt và âm thanh

Bé có thể nhận ra mẹ, nhìn chăm chú khi mẹ nói chuyện và có thể nhìn theo người khác
Bé có thể nhận ra mẹ, nhìn chăm chú khi mẹ nói chuyện và có thể nhìn theo người khác

2 tháng tuổi, mắt bé bây giờ đã có thể chuyển động cùng nhau. Bé có thể nhận ra mẹ, nhìn chăm chú khi mẹ nói chuyện và có thể nhìn theo người khác. Đôi khi con thích nhìn vào khuôn mặt mẹ và nở một nụ cười đáng yêu. Bé cũng dễ bị thu hút bởi những đồ vật nhiều màu sắc và có hoa văn phong phú.

Thời điểm này, trẻ cũng có thể tạo ra nhiều âm thanh hơn. Bao gồm những tiếng ọc ọc, a, o. Đôi khi dường như bé đang chăm chú lắng nghe và cố gắng giao tiếp với mẹ.

2 tháng tuổi bé biết làm gì: Hoạt động phát triển giác quan

3. Mẹ có thể làm gì để bé phát triển tốt?

Khi sự phát triển đi vào quỹ đạo hơn, mẹ sẽ thấy 2 tháng tuổi bé biết làm gì để thức nhiều hơn trong ngày. Điều này giúp mẹ có nhiều thời gian tương tác với bé để giúp bé phát triển.

Mẹ có thể cùng chơi với bé bằng cách cho bé nhìn và cảm nhận nhiều đồ vật
Mẹ có thể cùng chơi với bé bằng cách cho bé nhìn và cảm nhận nhiều đồ vật

Hãy dành thời gian để đọc truyện, hát và nói chuyện cùng với con. Bằng cách đó, bé sẽ nhanh chóng quen với âm thanh và từ ngữ. Từ đó phát triển các kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ.

Mẹ có thể cùng chơi với bé bằng cách cho bé nhìn và cảm nhận nhiều đồ vật có kiểu dáng, màu sắc và hình dạng khác nhau. Đồ bằng nhựa và bóng mềm sẽ giúp ích nhiều cho bé.

2 tháng tuổi bé biết làm gì? Bé sẽ thích nhìn mẹ, vì vậy hãy chắc chắn rằng mẹ mỉm cười với bé thật nhiều. Việc này giải phóng các chất hóa học có lợi cho cơ thể. Giúp bé cảm thấy an toàn và dễ chịu hơn. 

Mẹ cũng có thể massage thư giãn cho bé. Và thời gian sau khi tắm là thích hợp nhất.

Tiếp tục cho bé nằm sấp từ 1 đến 5 phút để tăng cường sức mạnh cho cổ và thân trên. Việc đó sẽ tạo điều kiện để bé phát triển các cơ mà sau này chúng cần để ngồi và bò. Nhưng chú ý luôn đặt bé nằm ngửa khi ngủ.

Bí quyết giúp bé 2 tháng phát triển thông minh:

4. Khi nào cần gặp bác sĩ?

Trẻ sơ sinh phát triển với một tốc độ khác nhau
Trẻ sơ sinh phát triển với một tốc độ khác nhau

Trẻ sơ sinh phát triển với một tốc độ khác nhau. Mẹ đã biết trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì. Nếu bé có những biểu hiện khác thường sau, mẹ hãy liên lạc ngay với bác sĩ:

  • Không bắt đầu mỉm cười trong 8 tuần.
  • Bé không bình tĩnh lại dù chỉ một chút, ngay cả khi mẹ bế bé lên an ủi.
  • Một bên cơ thể của bé dường như khỏe hơn bên kia.
  • Vẫn nắm chặt các ngón tay như lúc mới sinh.
  • Những tiếng động lớn không làm bé giật mình.
  • Bé không biết ăn đúng cách.
  • Cơ thể bé không uyển chuyển. Bé không hoạt động nhiều hoặc các cử động giật cục và thô cứng.

Thông tin phát triển của bé qua từng giai đoạn:

Mẹ mong chờ bé 10 tháng tuổi phát triển như thế nào?

Mẹ đã nắm rõ bé 11 tháng tuổi phát triển như thế nào chưa?

Bé 7 tháng tuổi biết làm gì mẹ có tò mò không?

Giúp bé phát triển bình thường luôn là niềm hạnh phúc lớn nhất đối với cha mẹ. Vì vậy, nắm được 2 tháng tuổi bé biết làm gì sẽ giúp mẹ chủ động hơn trong việc theo dõi, chăm sóc và nuôi dưỡng bé.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ sốt uống nước dừa được không? Tùy vào độ tuổi của con mẹ ạ
Trẻ sốt uống nước dừa được không? Tùy vào độ tuổi của con mẹ ạ
Bé cưng bị ốm khiến mẹ đứng ngồi không yên, lòng cứ bồn chồn, lo lắng, mẹ luôn phải cẩn thận trong mọi việc để đảm bảo an toàn tuyệt đối, giúp bé mau hết sốt. Trong lúc chăm con, mẹ luôn để ý đến việc bù nước, bù khoáng, muốn cho con uống nước […]
Bé không chịu bú bình phải làm sao? Mách mẹ 12 cách xử lý
Bé không chịu bú bình phải làm sao? Mách mẹ 12 cách xử lý
Mẹ có con nhỏ đang trong giai đoạn chuyển từ bú mẹ sang bú bình nhưng quyết “cự tuyệt” hoặc con đang bú bình thì đột nhiên không muốn bú nữa thì lo lắng, đứng ngồi chẳng yên. Chắc hẳn lúc này mẹ cũng đau đầu và muốn biết bé không chịu bú bình phải […]
Ăn váng sữa có tác dụng gì? 10+ công dụng cho người lớn & bé cưng 
Ăn váng sữa có tác dụng gì? 10+ công dụng cho người lớn & bé cưng 
Mẹ nghe nhiều người “mách nước” rằng váng sữa tốt cho cả người lớn và trẻ em. Nhưng để đảm an toàn, mẹ muốn kiểm chứng, tìm hiểu xem ăn váng sữa có tác dụng gì, có ảnh hưởng gì không, rồi mới quyết định bổ sung cho mình và bé cưng măm măm thật […]
9 loại sữa đêm cho bé 6 tháng ngủ ngon – phát triển toàn diện 
9 loại sữa đêm cho bé 6 tháng ngủ ngon – phát triển toàn diện 
Bước sang tháng tuổi thứ 6, bé cưng bắt đầu phát triển về cả thể chất và trí não, mẹ bổ sung sữa công thức đêm giàu dinh dưỡng sẽ giúp con yêu khỏe mạnh, cao lớn mỗi ngày. Nhưng mẹ đang băn khoăn không biết sữa đêm cho bé 6 tháng loại nào tốt, […]
Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa? Tốt nhất là khi bé đủ 10 tháng 
Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa? Tốt nhất là khi bé đủ 10 tháng 
Mẹ nghe nhiều người mách rằng cho bé dùng váng sữa sẽ hỗ trợ phát triển chiều cao và cân nặng tốt hơn. Nghe thế mẹ đã thích mê, muốn bổ sung ngay để con có đủ dưỡng chất ngày một khôn lớn, khỏe mạnh. Nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con […]
Váng sữa Monte có tốt không? Tốt nhưng đừng lạm dụng mẹ ơi
Váng sữa Monte có tốt không? Tốt nhưng đừng lạm dụng mẹ ơi
Mẹ thấy bé còi cọc, chậm lớn, muốn bổ sung thêm váng sữa Monte cho bé với mong muốn con ăn giỏi và lớn khỏe. Nhưng mẹ chưa có kinh nghiệm, muốn tìm hiểu kỹ váng sữa Monte có tốt không, ăn như thế nào là đúng để cho bé măm măm chuẩn, đem lại […]
Giỏ hàng 0