Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Làm cha mẹ tốt không khó, mẹ đừng bỏ qua những điều tưởng nhỏ nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn này

Không có gì gọi là cha mẹ hoàn hảo. Ai cũng có lúc mắc sai lầm và mỗi sai lầm mắc phải có thể là một cơ hội học hỏi cho cả cha mẹ và bé. Việc nuôi dạy con cái thường đòi hỏi một chút thử nghiệm và sai lầm. Trên thực tế, sự tiến bộ của bé không phải lúc nào cũng đi theo đường thẳng. Vì vậy trong khi ba mẹ có thể nghĩ rằng mình sẽ xử lý được các vấn đề về hành vi vào một ngày nào đó. Cha mẹ có thể cảm thấy thất bại hoàn toàn vào lần tiếp theo. Dưới đây, là bài viết những sai lầm của các mẹ cũng như các bố để hướng đến làm cha mẹ tốt giúp phát triển các bé.

1. Muốn làm cha mẹ tốt đừng lạnh lùng với con cái

Muốn làm cha mẹ tốt đừng lạnh lùng với con cái
Muốn làm cha mẹ tốt đừng lạnh lùng với con cái

Mối quan hệ tình cảm giữa bố mẹ và bé. Chính là động lực cơ bản để thúc đẩy sự phát triển của trẻ sơ sinh. Do đó, tạo nên sự gắn kết tốt có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc hình thành tính cách. Và khả năng thích ứng xã hội trong tương lai của trẻ nhỏ. Nếu không có sự gắn kết tốt, hoặc thiếu sự gắn kết. Trẻ có thể gặp trở ngại trong quá trình phát triển ngay từ khi còn nhỏ. Trong thời thơ ấu và niên thiếu, những đứa trẻ này dễ mắc phải các vấn đề về tâm lý. Ví dụ như lo lắng, trầm cảm, thiếu tự tin, né tránh giao tiếp xã hội….

Điều này nhiều cha mẹ thường gặp phải, vì những căng thẳng và bận rộn mà mang theo những buồn bực về nhà. Nhìn thấy các con ít cười niềm nở hơn, chỉ muốn trút giận lên đầu chúng. Điều này quả là một sai lầm lớn, thay vì cáu kỉnh, phờ phạc hãy cho con ôm một chút xíu lúc vừa đi làm về. Bố mẹ có thể cười cả ngày với khách hàng, với đối tác. Tại sao không cười được với con cái khi chúng đang rất mong chờ điều đó. Ngoài ra, vào các ngày lễ của con có thể dành cho con những món quà ý nghĩa, sự quan tâm. Dù là nhỏ nhặt nhưng là yêu thương ấm áp mà con cái rất cần.

2. Cần nhượng bộ để ngăn chặn hành vi xấu

Cần nhượng bộ để ngăn chặn hành vi xấu
Cần nhượng bộ để ngăn chặn hành vi xấu

Một sai lầm lớn khác trong việc làm cha mẹ tốt để nuôi dạy các bé là chỉ tập trung vào ngắn hạn. Mặc dù nhượng bộ khi bé nổi cơn tam bành. Hôm nay có thể khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Nhưng về lâu dài sẽ khiến các vấn đề về hành vi trở nên tồi tệ hơn. Nhân nhượng dạy cho trẻ những hành vi sai trái của chúng có hiệu quả. Một đứa trẻ học được rằng việc than vãn sẽ mang lại cho bé những gì? Bé muốn có khả năng phải vật lộn với các mối quan hệ đồng đẳng và các nhân vật quyền lực khi bé lớn lên.

Các bé học được rằng cơn giận dữ là một cách tuyệt vời để thao túng người khác. Có thể sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì các mối quan hệ lành mạnh. Bé sẽ cần có những kỹ năng nhất định để trở thành một người lớn khỏe mạnh, có trách nhiệm. Vì vậy, các chiến lược kỷ luật hiệu quả nhất tập trung vào việc dạy trẻ những kỹ năng này. Bé cần biết rằng có những hậu quả tiêu cực đối với các hành vi của các bé. Bám sát các giới hạn và đưa ra các chiến lược kỷ luật công bằng, nhất quán, có thẩm quyền, để đảm bảo bé học được các kỹ năng cần thiết.

Xem thêm: 4 quy tắc làm cha mẹ tốt

3. Làm cha mẹ tốt phải làm rõ các quy tắc

Làm cha mẹ tốt phải làm rõ các quy tắc
Làm cha mẹ tốt phải làm rõ các quy tắc

Khi không có quy tắc rõ ràng, các bé có thể cảm thấy bối rối về kỳ vọng của ba mẹ. Có lẽ ba mẹ và đối tác của ba mẹ có các quy tắc khác nhau. Hoặc có thể cha mẹ diễn giải các quy tắc hơi khác nhau. Hoặc có thể, ba mẹ đấu tranh để nhất quán với các quy tắc. Có thể có những ngày ba mẹ cảm thấy quá mệt mỏi để nói bất cứ điều gì khi bé nhảy lên bàn ghế.

Hoặc mức độ sẵn sàng thực thi các quy tắc của ba mẹ có thể khác nhau tùy thuộc vào tâm trạng của ba mẹ. Điều ba mẹ nghĩ là buồn cười ngày hôm qua có thể khiến ba mẹ thực sự tức giận hôm nay. Thiết lập một danh sách bằng văn bản các quy tắc hộ gia đình. Làm như vậy sẽ giảm bớt căng thẳng của bé so với mong đợi của ba mẹ. Khi trẻ hiểu rõ đâu là giới hạn và hậu quả, các bé có thể thực hành đưa ra những lựa chọn tốt hơn.

4. Dạy con những điều hay, lẽ phải

Dạy con những điều hay, lẽ phải
Dạy con những điều hay, lẽ phải

Cha mẹ nào cũng luôn muốn con mình được tiếp xúc, học hỏi những điều tân tiến nhất, từ ăn uống, học tập cho đến vui chơi. Nhưng đôi khi có một điều quan trọng mà nhiều bậc làm cha làm mẹ thường quên rằng. Gia đình mới chính là giảng đường đầu đời của con trước khi con chính thức bước chân vào lớp học. Trong tâm trí của con cái, những hành vi, cử chỉ của bố mẹ luôn khiến chúng khắc cốt ghi tâm. Đặc biệt môi trường của gia đình như thế nào sẽ ảnh hưởng tới tích cách của trẻ. Khi trưởng thành, cho nên muốn rèn được con mình từ nhỏ thì trước hết bố mẹ phải là một tấm gương tốt, biết cách giáo dục con thật tốt.

Một trong những bí quyết để trở thành người bố mẹ tuyệt vời là phải biết dạy con cái những điều hay, lẽ phải. Trước hết để làm được điều này người mẹ phải luôn là tấm gương sáng cho con cái học tập. Dạy con điều hay lẽ phải tức là dạy con biết cách cư xử đúng mực với mọi người, dạy con biết nói “cảm ơn và xin lỗi” đúng lúc. Dạy con biết phân biệt đúng – sai, tốt – xấu. Có thái độ thẳng thắn phê bình, tránh xa những điều không tốt và ủng hộ lẽ phải.

5. Làm cha mẹ tốt thì nên dạy con tự lập

Làm cha mẹ tốt thì nên dạy con tự lập
Làm cha mẹ tốt thì nên dạy con tự lập

Ngày nay, nhiều cha mẹ chăm sóc con đến tận răng. Điều đó đã làm mất đi giá trị của việc nỗ lực và tự lập khi bé lớn lên, trở thành người lớn. Đừng tự mình tạo ra một đứa trẻ ỉ lại. Muốn mọi thứ đều được hoàn thành sẵn cho các con. Từ việc dọn phòng cho đến việc luôn che chở con khỏi mọi tổn thương… Dạy các bé trở nên mạnh mẽ và biết tự làm mọi thứ không có nghĩa là bố mẹ yêu bé ít hơn. Mà ngược lại, đang yêu bé rất nhiều.

6. Làm cha mẹ tốt không nên áp đặt suy nghĩ cho bé

Các bé dù mới lớn nhưng vẫn là một cá thể riêng, có suy nghĩ, mơ ước và tương lai riêng. Bố mẹ không nên áp đặt những suy nghĩ, mong muốn lên bé. Chẳng hạn như việc đàn hay, vẽ giỏi, đó là thứ bố mẹ muốn. Chứ chưa chắc đã là ý thích của bé. Tất nhiên, bố mẹ có thể dạy bé về đam mê. Giới thiệu cho bé về cuộc sống nhưng hãy tôn trọng lựa chọn của bé. Chứ đừng nên chủ quan nghĩ điều gì là tốt nhất rồi bắt con mình phải tuân theo.

7. So sánh với “con nhà người ta”

So sánh với “con nhà người ta”
Không nên so sánh con với “con nhà người ta”

Khi con mắc lỗi hay chưa đạt điều cha mẹ mong muốn, “con nhà người ta” luôn là hình mẫu lý tưởng để so sánh với bé: “con phải như thế này, con thấy bạn A không, tại sao con lại không được như thế, con nhà người ta như vậy….”. Và cứ thế tiếp diễn hằng ngày, từng sự việc, từng niềm mong ước. Hay từng sai lầm gì của bé đều được đặt trên bàn cân như thế.

Việc so sánh có thể giúp cha mẹ giải tỏa nỗi thèm khát mong muốn như “con nhà người ta“. Đồng thời để cho bé nhìn hình tượng mà tự rút kinh nghiệm và học hỏi. Nhưng điều này không giúp khích lệ các bé mà nó còn mang lại tác dụng ngược. Bé sẽ chỉ thêm mặc cảm, tự ti hoặc dễ hình thành tính cách ganh ghét, đố kỵ với các bạn khác.

Xem thêm:

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Làm cha mẹ tốt không khó, mẹ đừng bỏ qua những điều tưởng nhỏ nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn này”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé hay không là câu hỏi mà nhiều mẹ phân vân, thắc mắc. Bởi bé cưng của mẹ thường xuyên trào ngược, nôn trớ, mẹ nghe nhiều người mách cho bé sử dụng gối này sẽ giúp cải thiện tình trạng nhưng mẹ sợ mua nhầm, mua […]
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng là câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm vì mẹ nghe nhiều người mách dòng gối này có tác dụng ổn định dịch dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược, nôn trớ nhưng mẹ chưa biết bé mấy tháng thì dùng được. Vậy bài viết […]
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ thường lo lắng khi sữa về ít, nhỏ giọt, không được ướt áo, con ti cũng chẳng thỏa thích. Không sao đâu ạ, bởi Góc của mẹ sẽ xác định được từng nguyên nhân xuất phát từ mẹ và bé, từ đó gợi ý 9 cách […]
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Mẹ cho con bú nhưng sữa về nhỏ giọt, con không ti đủ nên thường quấy khóc, khó chịu khiến các mẹ vô cùng lo lắng, không biết làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú. Đừng lo quá mẹ ơi, sau đây là 5 mẹo kích sữa về nhanh chóng, con ti […]
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Trường hợp bé uống sữa xong là ị, đi ngoài phân lỏng làm mẹ không khỏi lo lắng vì sợ con gặp vấn đề về sức khỏe. Vậy bé đi ị sau uống sữa là phản ứng sinh lý bình thường hay bất thường? Để giúp mẹ yên tâm hơn và nắm rõ được nguyên […]
Giỏ hàng 0