Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Nên chọn đồ chơi trí tuệ như thế nào cho bé?

Độ tuổi bước vào lớp 1 được xem là giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của bé. Đây là thời điểm vàng để mẹ dạy cho bé những kiến thức cần thiết trước khi bước vào những năm học đầu đời. Do đó, những món đồ chơi trí tuệ cho bé mang tính giáo dục cao sẽ là công cụ không thể thiếu. Để mẹ giúp bé trang bị những kiến thức về số đếm hay chữ cái.

1. Cách chọn đồ chơi trí tuệ cho bé

Đây là giai đoạn vàng để bé học hỏi nhiều thứ
Đây là giai đoạn vàng để bé học hỏi nhiều thứ

Đầu tiên, hãy cùng Mamamy điểm qua những cách chọn mua một món đồ chơi dành cho bé từ 4-6 tuổi. Đây là giai đoạn vàng để bé học hỏi nhiều thứ. Vì thế hãy chọn cho bé những món đồ chơi có thể khơi gợi những khả năng tiềm ẩn của bé.

Tham khảo: Đồ chơi cho bé và những thông tin thú vị mẹ cần biết

2. Những điểm lưu ý khi chọn đồ chơi trí tuệ cho bé

Giai đoạn này là thời điểm sự tò mò của bé tăng lên nhanh chóng
Giai đoạn này là thời điểm sự tò mò của bé tăng lên nhanh chóng

Bộ não, nơi kiểm soát những hành động và suy nghĩ của con người, được cho là có khả năng phát triển lên đến 80% như não bộ người lớn ở bé có độ tuổi lên 4. Và 90% khi bé lên 6. Ở độ tuổi được đến trường mẫu giáo, bé có thêm nhiều mối quan hệ hơn so với giai đoạn chỉ được tiếp xúc với những thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, sự kích thích thần kinh trở nên mạnh mẽ hơn và bộ não sẽ phát triển nhanh hơn.

Giai đoạn này là thời điểm sự tò mò của bé tăng lên nhanh chóng, cũng là khoảng thời gian thích hợp nhất để kích thích sự phát triển trí tuệ của bé. Nên việc chọn món đồ chơi phù hợp cần được phụ huynh chú ý hơn.

Đặc biệt, mẹ cần chọn những món đồ chơi trí tuệ cho bé giúp thúc đẩy bé phát triển khả thể hiện bản thân, nâng cao khả năng giao tiếp, tinh thần hợp tác, kích thích trí tưởng tượng và óc sáng tạo. Mỗi đứa bé sẽ có những sở thích khác nhau nên việc chọn đồ chơi phù hợp sẽ vô cùng quan trọng. Hãy chọn những món đồ chơi mà bé có thể học ngay cả khi đang chơi.

3. Tiếp cận chữ cái và số đếm

Khi lên 4, bé em bắt đầu hứng thú với những chữ cái và số đếm. Nếu mẹ chọn mua những món đồ chơi trí tuệ cho bé giúp bé tiếp xúc với những con chữ và số đếm khi chơi. Mẹ sẽ ngạc nhiên trước khả năng tiếp thu và ghi nhớ nhạy bén của bé. Nếu bé có khả năng tiếp thu nhanh thì việc đếm đến 100 là điều hoàn toàn có thể với một đứa bé lên 4.

Khi vốn từ vựng tăng lên, khả năng biểu đạt của bé cũng sẽ được cải thiện. Việc trò chuyện sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều. Đây được xem là một món đồ chơi hữu ích. Một mũi tên bắn trúng hai con nhạn.

3.1. Game bài và thẻ board game: Phát triển kỹ năng giao tiếp và hợp tác

Ở độ tuổi 4 đến 6, bé em đã có thể giao tiếp trong một nhóm nhỏ
Ở độ tuổi 4 đến 6, bé em đã có thể giao tiếp trong một nhóm nhỏ

Ở độ tuổi 4 đến 6, bé em đã có thể giao tiếp trong một nhóm nhỏ. Những đứa bé thường chơi một mình khi ở nhà nay đã có thể đến trường mẫu giáo hoặc nhà giữ bé, nơi đó có rất nhiều bạn bè, nên bé có thể mở rộng khả năng giao tiếp khi chơi cùng những người bạn đồng trang lứa.

Những chiếc thẻ trò chơi và board game sẽ là lựa chọn phù hợp cho bé ở độ tuổi này. Những trò chơi dạng này sẽ giúp bé cảm nhận được niềm vui khi có bạn bè. Tầm quan trọng của việc tuân thủ nguyên tắc. Cảm xúc trọn vẹn thông qua việc thắng – thua.

Một số trò chơi cần sự cạnh tranh để phân thắng thua. Bé sẽ nhận ra nếu muốn thắng sẽ cần có chiến lược khi chơi, điều này sẽ thúc đẩy khả năng tư duy logic của bé.

3.2. Đồ chơi hình khối: Khơi gợi trí tưởng tượng cho bé

Đây là dạng trò chơi hữu ích giúp bé phát triển trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo
Đây là dạng trò chơi hữu ích giúp bé phát triển trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo

Đối với những đứa bé yêu thích những trò chơi thủ công đòi hỏi sự tỉ mỉ, những bộ đồ chơi từ hình khối và chuỗi hạt sẽ là những gợi ý hợp lý. Đây là dạng trò chơi hữu ích giúp bé phát triển trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo. Bé sẽ kết hợp hình khối với nhiều màu sắc khác nhau để tạo ra những hình thù thú vị.

Đối với đồ chơi giáo dục, nếu có thể, hãy chọn những bộ đồ chơi đơn giản, không bị giới hạn trong hình dạng hay sắp xếp rập khuôn. Ví dụ như A phải gắn vào B; C phải gắn vào D. Thay vào đó, những món đồ cho phép bé có thể lắp ráp tùy ý, hình dạng của đồ chơi sẽ biến đổi dựa trên những ý tưởng của bản thân sẽ giúp bé chơi hoài không biết chán, đồng thời kích thích óc sáng tạo vô biên của bé.

Lưu ý, nên hạn chế chọn những món đồ chơi mà bé có thể nhét vào đường thở hay những món đồ chơi mô phỏng, giống thật mà bé có xu hướng cho vào miệng. Nếu muốn mua những món đồ chơi ấy, khi bé chơi cần có sự giám sát của phụ huynh để những tai nạn đáng tiếc sẽ không xảy ra.

4. An toàn khi chọn đồ chơi phù hợp lứa tuổi

Độ tuổi phù hợp với trò chơi sẽ giúp mẹ dễ dàng chọn lựa
Độ tuổi phù hợp với trò chơi sẽ giúp mẹ dễ dàng chọn lựa

Phần lớn mỗi loại đồ chơi trí tuệ cho bé đều được thiết kế dành riêng cho một độ tuổi nhất định. Độ tuổi phù hợp với trò chơi sẽ giúp mẹ dễ dàng chọn lựa. Đâu là loại phù hợp nhất với bé mà không gây nguy hiểm. Nếu bé có độ tuổi lớn hơn độ tuổi qui định được ghi chú trên đồ chơi, mẹ sẽ hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn khi cho bé chơi.

Mẹ cũng cần lưu ý, độ tuổi qui định của đồ chơi thường không liên quan đến độ khó của trò chơi. Một vài món đồ sẽ khá khó để chơi ngay cả khi chúng được ghi chú dành cho bé từ 3 tuổi trở lên. Một số khác được ghi chú dành cho bé từ độ tuổi lên 10 nhưng lại khá dễ chơi. Do đó, độ tuổi qui định chỉ nên được xem là một dạng tham khảo về độ an toàn trước khi mẹ quyết định chọn mua đồ chơi cho bé.

Mẹ xem thêm: Đồ chơi cho bé sơ sinh – bật mí cách chon chuẩn không cần chỉnh

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Nên chọn đồ chơi trí tuệ như thế nào cho bé?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé hay không là câu hỏi mà nhiều mẹ phân vân, thắc mắc. Bởi bé cưng của mẹ thường xuyên trào ngược, nôn trớ, mẹ nghe nhiều người mách cho bé sử dụng gối này sẽ giúp cải thiện tình trạng nhưng mẹ sợ mua nhầm, mua […]
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng là câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm vì mẹ nghe nhiều người mách dòng gối này có tác dụng ổn định dịch dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược, nôn trớ nhưng mẹ chưa biết bé mấy tháng thì dùng được. Vậy bài viết […]
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ thường lo lắng khi sữa về ít, nhỏ giọt, không được ướt áo, con ti cũng chẳng thỏa thích. Không sao đâu ạ, bởi Góc của mẹ sẽ xác định được từng nguyên nhân xuất phát từ mẹ và bé, từ đó gợi ý 9 cách […]
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Mẹ cho con bú nhưng sữa về nhỏ giọt, con không ti đủ nên thường quấy khóc, khó chịu khiến các mẹ vô cùng lo lắng, không biết làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú. Đừng lo quá mẹ ơi, sau đây là 5 mẹo kích sữa về nhanh chóng, con ti […]
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Trường hợp bé uống sữa xong là ị, đi ngoài phân lỏng làm mẹ không khỏi lo lắng vì sợ con gặp vấn đề về sức khỏe. Vậy bé đi ị sau uống sữa là phản ứng sinh lý bình thường hay bất thường? Để giúp mẹ yên tâm hơn và nắm rõ được nguyên […]
Giỏ hàng 0