Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

TOP 5 cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon hiệu quả mà ba mẹ không thể bỏ qua

Không mấy dễ dàng cho ba mẹ mỗi khi dỗ bé ngủ. Không ít phụ huynh đã mệt mỏi và rất căng thẳng mỗi khi về đêm để lo cho giấc ngủ của con. Vì vậy, Góc Của Mẹ xin chia sẻ với ba mẹ TOP 5 cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon siêu đơn giản và đặc biệt hiệu quả sau đây. 

1. Về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Trước khi tìm hiểu cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon, ba mẹ cùng cần tìm hiểu bao quát về giấc ngủ của trẻ để có thể dễ dàng theo dõi bé. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường không ổn định. Phần lớn thời gian bé 1 tháng tuổi dành cho việc ngủ từ 14 – 17 tiếng mỗi ngày. Nhưng các giấc ngủ của bé chỉ kéo dài khoảng 2 – 4 tiếng. Vì dạ dày của trẻ sơ sinh còn nhỏ rất mau đói, nên mẹ thường phải cho bé bú mỗi đêm khi tỉnh giấc.  

Giai đoạn bé từ 0 – 6 tuần tuổi sẽ khá vất vả cho ba mẹ vì giấc ngủ của bé rất ngắn và bé thường ngủ ngày thức đêm. Do bé chưa phân biệt được ngày và đêm. Nhưng khi bé từ 6 – 8 tuần tuổi, bé bắt đầu ngủ ngày ít và ngủ đêm dài. Một số bé có thể ngủ liền 6 tiếng mỗi đêm. Đến khi bé được 6 tháng tuổi, giấc ngủ đêm của bé đã có thể kéo dài được 10 tiếng. Khi được 1 tuổi, bé có thể ngủ liền 12 tiếng mỗi đêm.

Các giấc ngủ của trẻ sơ sinh hơn phân nửa là giấc ngủ REM (giấc ngủ nhanh). Khi bé được 6 tháng tuổi thì bé bắt đầu ngủ sâu và ngoan hơn với các giấc ngủ Non-Rem (giấc ngủ chậm).

Ba mẹ có thể tham khảo chi tiết giấc ngủ của bé tại đây.

Cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon
Cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon

2. Top 5 các dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon

Có thể thấy việc dỗ bé đi ngủ chưa bao giờ là dễ dàng đối với các bậc phụ huynh. Theo khuyến cáo của các chuyên gia để bé có ngủ ngoan ba mẹ phải tạo cho bé một môi trường ngủ an toàn. Có thể thấy điều kiện môi trường cần cho một giấc ngủ ngon là:

  • Một môi trường yên tĩnh.
  • Nhiệt độ phòng thoáng mát.
  • Kiểm soát được nguồn ánh sáng.
  • Đệm giường thoải mái.

Bên cạnh một không gian ngủ phù hợp, ba mẹ có thể áp dụng 5 cách sau để giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn:

2.1. Thay tã trước khi đi ngủ

Cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon đầu tiên chính là thay tã cho bé. Bé sẽ dễ ngủ hơn khi được thay tã khô ráo. Như vậy sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái và dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Đồng thời khi quấn tã, ba mẹ nên quấn chặt để bé cảm thấy an toàn như khi còn ở trong bụng mẹ. 

Trẻ sơ sinh thường đi vệ sinh rất nhiều lần trong mỗi đêm. Do đó, mẹ hãy luôn kiểm tra tã và thay tã cho bé mỗi khi bé thức giấc. Ba mẹ nên thay tã cho bé trước khi cho bé bú. Vì bé có thể chưa được thay tã đã ngủ say trong khi đang bú mẹ. Bé tiếp tục ngủ với tình trạng tã bị ướt như vậy sẽ rất khó chịu và ngủ không sâu. Vì vậy, ba mẹ cần đảm bảo tã của bé luôn khô thoáng trước khi bé đi ngủ. 

Thay tã trước khi đi ngủ
Thay tã trước khi đi ngủ

2.2. Điều chỉnh tiếng ồn 

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với tiếng ồn. Bé sẽ rất dễ tỉnh giấc khi xuất hiện các tiếng ồn lớn. Vì thế, trong lúc bé đang ngủ, không gian xung quanh bé cần phải yên tĩnh. Nhưng trước khi bé ngủ, ba mẹ có thể dùng tiếng ồn trắng để ru ngủ bé. Các nghiên cứu đã chứng minh tiếng ồn trắng có thể giúp 80% trẻ em chìm vào giấc ngủ trong vòng 5 phút. Một số tiếng ồn trắng mẹ có thể tìm từ âm thanh của quạt máy hoặc thu âm từ trên Youtube. Đây được xem là cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon rất hiệu quả.

Khi sử dụng tiếng ồn trắng, ba mẹ chỉ nên dùng để ru bé ngủ, khi bé đã ngủ thì nên tắt các tiếng ồn đó đi. Đồng thời, giảm tần suất sử dụng khi bé đã quen với thời gian đi ngủ. Nhằm tránh trường hợp bé bị lệ thuộc vào tiếng ồn trắng quá nhiều và gây ra bất tiện khi bé lớn. 

Sử dụng tiếng ồn trắng để ru bé ngủ
Sử dụng tiếng ồn trắng để ru bé ngủ

2.3. Massage cho bé

Cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon tiếp theo chính là massage cho bé. Theo các chuyên gia điều dưỡng các động tác massage sẽ giúp bé thả lỏng, thoải mái và ngủ sâu hơn. Ba mẹ nên thử massage nhẹ nhàng cho bé vào 15 phút trước khi đi ngủ. Đồng thời vừa trò chuyện, hát ru hoặc bật nhạc cho bé nghe. Như vậy sẽ giúp bé thư giãn và tự chìm vào giấc ngủ.

2.4. Tắm mát cho bé

Khi cơ thể bé được sạch sẽ và mát mẻ sẽ giúp bé ngủ ngon giấc hơn. Ba mẹ có thể cho bé tắm mỗi ngày hoặc cách ngày tùy theo thời tiết. Nên sử dụng nước ấm và các sản phẩm tắm gội chuyên dụng cho da em bé. Không tắm khi bé đang quá no vì bé có thể nôn mửa. Vào các ngày nóng bức, có thể cho bé tắm trước khi ngủ để giúp cơ thể bé thoải mái và dễ chịu. Sau khi tắm xong, thay tã mới và kết hợp với các động tác massage sẽ giúp bé ngủ ngon giấc hơn. Ba mẹ nên thử áp dụng cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon này sẽ nhận thấy ngay được hiệu quả.

Tắm trước khi ngủ để giúp cơ thể bé thoải mái và dễ chịu
Tắm trước khi ngủ để giúp cơ thể bé thoải mái và dễ chịu

2.5. Ngậm ti giả

Ngậm ti giả được xem là một trong các cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon rất hiệu quả. Các nghiên cứu đã chứng mình ngậm ti giả sẽ giúp bé dễ ngủ hơn. Ngoài ra, việc dùng ti giả còn giúp bé tránh tình trạng giật mình và hội chứng đột tử khi ngủ. Trong quá trình đang ngủ nếu ti giả bị rớt ra không nên cố để ti giả lại vào miệng bé, cứ để bé tiếp tục giấc ngủ. Tuy nhiên, khi bé được 5 – 6 tháng tuổi, ba mẹ nên bắt đầu ccai ti giả cho bé. Để tránh bé không bị quá phụ thuộc vào ti giả khi ngủ.

3. Những điều ba mẹ không nên làm trước khi cho bé ngủ

Bên cạnh các cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon trên, ba mẹ nên tránh những điều sau:

  • Không ăn quá no trước khi ngủ sẽ khiến bé khó tiêu và khó ngủ sâu.
  • Hạn chế dỗ bé khóc đêm khi không cần thiết nhằm rèn cho bé tính tự ngủ.
  • Không cười đùa quá nhiều trước khi đi ngủ sẽ làm bé hưng phấn không muốn đi ngủ.
Những điều ba mẹ không nên làm trước khi cho bé ngủ
Những điều ba mẹ không nên làm trước khi cho bé ngủ

Chăm sóc giấc ngủ của bé luôn là vấn đề quan trọng đối với các bậc phụ huynh. Hy vọng với 5 cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon trên đã giúp ích được cho ba mẹ. 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “TOP 5 cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon hiệu quả mà ba mẹ không thể bỏ qua”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé hay không là câu hỏi mà nhiều mẹ phân vân, thắc mắc. Bởi bé cưng của mẹ thường xuyên trào ngược, nôn trớ, mẹ nghe nhiều người mách cho bé sử dụng gối này sẽ giúp cải thiện tình trạng nhưng mẹ sợ mua nhầm, mua […]
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng là câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm vì mẹ nghe nhiều người mách dòng gối này có tác dụng ổn định dịch dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược, nôn trớ nhưng mẹ chưa biết bé mấy tháng thì dùng được. Vậy bài viết […]
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ thường lo lắng khi sữa về ít, nhỏ giọt, không được ướt áo, con ti cũng chẳng thỏa thích. Không sao đâu ạ, bởi Góc của mẹ sẽ xác định được từng nguyên nhân xuất phát từ mẹ và bé, từ đó gợi ý 9 cách […]
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Mẹ cho con bú nhưng sữa về nhỏ giọt, con không ti đủ nên thường quấy khóc, khó chịu khiến các mẹ vô cùng lo lắng, không biết làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú. Đừng lo quá mẹ ơi, sau đây là 5 mẹo kích sữa về nhanh chóng, con ti […]
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Trường hợp bé uống sữa xong là ị, đi ngoài phân lỏng làm mẹ không khỏi lo lắng vì sợ con gặp vấn đề về sức khỏe. Vậy bé đi ị sau uống sữa là phản ứng sinh lý bình thường hay bất thường? Để giúp mẹ yên tâm hơn và nắm rõ được nguyên […]
Giỏ hàng 0