Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Chi tiết cách bổ sung Vitamin D cho trẻ dưới 1 tuổi hợp lý

Bổ sung đủ vitamin D cho trẻ dưới 1 tuổi là yếu tố cựa kỳ quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Đặc biệt là đối với việc hoàn thiện chắc khoẻ xương, răng cũng như hệ miễn dịch. Nhưng liệu mẹ đã biết cách bổ sung đúng cách và hợp lý cho con? Hãy theo dõi chi tiết bài viết dưới đây mẹ nhé!

1. Sự quan trọng của việc bổ sung vitamin D cho trẻ dưới 1 tuổi

Đồng thời khi tia UV từ ánh nắng mặt trời chiếu vào da, sẽ làm kích hoạt quá trình sản xuất nội sinh vitamin D
Tia UV từ ánh nắng mặt trời chiếu vào da, sẽ làm kích hoạt quá trình sản xuất nội sinh vitamin D

1.1. Vitamin D là gì?

Vitamin D là loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng canxi và chuyển hóa xương ở trẻ. Khi mới sinh, trẻ có một lượng dự trữ vitamin D hạn chế, chủ yếu từ sự chuyển giao của mẹ trong thai kỳ. 

Sau khi sinh, trẻ dưới 1 tuổi có thể nhận được vitamin D thông qua sữa mẹ, và các chất bổ sung. Đồng thời khi tia UV từ ánh nắng mặt trời chiếu vào da, sẽ làm kích hoạt quá trình sản xuất nội sinh vitamin D. 

1.2. Thiếu Vitamin D ảnh hưởng đến trẻ dưới 1 tuổi như thế nào? 

Vitamin D là yếu tố quan trọng để duy trì canxi trong máu và giúp xương của trẻ phát triển chắc khoẻ. Ngoài ra, chúng còn đóng vai trò cần thiết cho sự phát triển trí tuệ, chống nhiễm trùng và sức khoẻ tim mạch ở trẻ.

Mặc dù trẻ sơ sinh có nhận được vitamin D thông qua bú mẹ, nhưng hàm lượng này rất ít. Vì thế mẹ cần phải bổ sung đủ vitamin D qua các nguồn khác. Nếu không, hậu quả của thiếu vitamin D cho trẻ dưới 1 tuổi thường dẫn đến các bệnh còi xương, chậm phát triển, thậm chí có thể gây co giật ở trẻ. Bên cạnh đó, thiếu hụt vitamin D là nguyên nhân làm suy yếu hệ miễn dịch. 

Thiếu vitamin D khi còn nhỏ cũng được cho là làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác bao gồm bệnh tiểu đường loại 1 sau này. 

2. Biểu hiện thiếu vitamin D ở trẻ dưới 1 tuổi

Thiếu vitamin D cho trẻ dưới 1 tuổi rất khó phát hiện
Thiếu vitamin D cho trẻ dưới 1 tuổi rất khó phát hiện

Thiếu vitamin D cho trẻ dưới 1 tuổi rất khó phát hiện. Bởi vì trẻ không thể nói được cảm giác của mình cho mẹ biết. Cũng như các dấu hiệu của việc thiếu vitamin D tương đồng với các loại bệnh phổ biến khác. Tuy nhiên, nếu có những dấu hiệu dưới đây, mẹ nên chú ý và đưa trẻ đến bác sĩ để kiểm tra:

 • Xương dị dạng mềm (còi xương)
 • Thường xuyên bị gãy xương
 • Hay bị co giật (do nồng độ canxi trong máu thấp, dẫn đến khó thở)
 • Kém tăng trưởng
 • Hay bị các bệnh nhiễm trùng

Vậy làm thế nào để ngăn ngừa việc thiếu vitamin D cho trẻ dưới 1 tuổi? Mamamy mời mẹ tiếp tục theo dõi nội dung dưới đây nhé!

3. Các cách bổ sung vitamin D cho trẻ dưới 1 tuổi

3.1. Tắm nắng đúng cách

Ánh nắng mặt trời là nguồn sản xuất vitamin D tự nhiên tốt cho trẻ
Ánh nắng mặt trời là nguồn sản xuất vitamin D tự nhiên tốt cho trẻ

Ánh nắng mặt trời là nguồn sản xuất vitamin D tự nhiên tốt cho trẻ. Nhưng đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới tia nắng vì có khả năng cao gây ung thư da, theo khuyến cáo của hiệp hội khoa nhi của Mỹ. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung vitamin D có thể là phương án hợp lý hơn.

Đối với các bé trên 6 tháng tuổi, mẹ có thể sử dụng kem chống nắng, mũ nón, kính râm cho trẻ khi phơi nắng. Nhưng vẫn nên để trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt. Để có hiệu quả cao, mẹ có thể cho trẻ tắm nắng sớm vào mùa hè. Lý tưởng nhất là 6-6h30 mỗi sáng và sau 17h mỗi chiều.

Còn vào mùa đông, ngày ngắn đêm dài và có thể hơi lạnh, vì thế thời gian ấm áp, lý tưởng cho trẻ là 8h3-9h mỗi sáng. Đối với những ngày trở gió, để đảm bảo sức khoẻ thì mẹ không nên cho trẻ ra ngoài. 

3.2. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Dinh dưỡng là một phần không thể thiếu để bổ sung vitamin D cho trẻ. Dưới đây là nguồn thực phẩm phổ biến chứa vitamin D mẹ có thể tham khảo cho khẩu phần khi trẻ có thể ăn dặm:

 • Sữa bò nguyên chất: khoảng 52 IU trong 125 ml
 • Bơ thực vật: khoảng  25 IU trong 25 ml
 • Lòng đỏ trứng: khoảng  32 IU cho 1 trứng
 • Cá hồi: khoảng 334 IU trong 45g
 • Cá ngừ đóng hộp: khoảng 22 IU trong 45g
 • Sữa chua: khoảng 80 Iu trong 180g

Mặc dù có được 1 nguồn vitamin D kha khá từ các bữa ăn, nhưng vẫn không đủ lượng cần thiết cho trẻ. Mẹ cần nên thêm các thuốc uống bổ sung vitamin D cho trẻ dưới 1 tuổi theo hướng dẫn của bác sĩ.

3.3. Thuốc uống bổ sung

Vitamin D dạng giọt có thể xem là phương án tốt nhất cho trẻ dưới 1 tuổi. Bởi vì các nguyên nhân sau:

 • Vitamin D hấp thụ từ sữa mẹ phụ thuộc lớn vào tình trạng vitamin D của mẹ, hàm lượng này thường thấp.
 • Việc tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng bị hạn chế do lí do vĩ độ, cơ địa, và vài nguyên nhân khác
 • Cũng như khẩu phần ăn không đủ cung cấp hàm lượng cần thiết

Mẹ có thể bé uống vitamin dạng giọt/lỏng bằng các cách sau:

 • Đặt liều thuốc trực tiếp vào miệng khi bé đang thư giãn. Chẳng hạn như trong khi tắm hoặc khi đang bế trẻ. Nhắm vào bên trong má, không phải phía sau cổ họng của trẻ.
 • Trộn các giọt vitamin D với sữa công thức hoặc sữa mẹ đã vắt trong bình.
 • Nhỏ thuốc trực tiếp lên núm vú của mẹ trước khi cho bé bú. Nhớ liều lượng chỉ nên là một giọt.
 • Luôn sử dụng ống nhỏ giọt đi kèm và hút đầy theo quy định. 

4. Hướng dẫn bổ sung vitamin D đúng cách cho trẻ dưới 1 tuổi

400 đơn vị/ngày là liều lượng vitamin D cho trẻ dưới 1 tuổi phù hợp
400 đơn vị/ngày là liều lượng vitamin D cho trẻ dưới 1 tuổi phù hợp

4.1. Mẹ nên bổ sung bao nhiêu vitamin D?

400 đơn vị/ngày là liều lượng vitamin D cho trẻ dưới 1 tuổi phù hợp mà học viện nhi khoa của Hoa Kỳ khuyến cáo. Mẹ có thể bổ sung cho trẻ liên tục từ sau sinh. 

 • Nếu trẻ chỉ bú sữa mẹ, hãy cho trẻ uống 400 IU vitamin D dạng lỏng mỗi ngày.
 • Nếu trẻ bú cả sữa mẹ và sữa bột, thì cũng chỉ nên cho trẻ 400 IU vitamin D dạng lỏng mỗi ngày.
 • Nếu trẻ chỉ bú sữa ngoài, sẽ không cần bổ sung thêm vitamin D, trừ khi bác sĩ đề nghị. Vì sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh có chứa vitamin D.

Điều quan trọng mẹ cần nhớ là không nên tuỳ tiện bổ sung vitamin D cho trẻ từ các sản phầm từ bên ngoài. Hãy tham khảo trước ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho trẻ.

4.2. Nên bổ sung vitamin D cho trẻ dưới 1 tuổi đến khi nào?

Đến khi trẻ bú được 1 lít sữa công thức hoặc sữa nguyên kem tăng cường mỗi ngày. Khi đó, trẻ sẽ nhận được đủ vitamin D mà không cần đến các vitamin D dạng lỏng bổ sung.

Đối với trẻ bú sữa ngoài, việc bổ sung có thể trong vòng vài tháng sau khi sinh. Nhưng đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn, điều này phải đến khi trẻ được 1 tuổi và có thể bắt đầu uống sữa ngoài. Tốt nhất là nên hỏi bác sĩ nhi khi nào nên ngừng cho trẻ uống vitamin D dạng lỏng.

Xem thêm:

Bổ sung vitamin A cần thiết cho sự phát triển của bé

10 loại thực phẩm giàu vitamin C cho bé – Mẹ không thể bỏ qua

Vậy là với bài viết này, Mamamy hy vọng mẹ sẽ vơi bớt nỗi lo về việc bổ sung vitamin D cho trẻ dưới 1 tuổi đúng cách. Mamamy tin rằng với chế độ dinh dưỡng phù hợp, khám bác sĩ định kỳ cộng với sự quan tâm, yêu thương của mẹ thì trẻ sẽ phát triển toàn diện qua từng ngày.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Chi tiết cách bổ sung Vitamin D cho trẻ dưới 1 tuổi hợp lý”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Khăn khô đa năng cho em bé là gì? 5 Công dụng tuyệt vời
Khăn khô đa năng cho em bé là gì? 5 Công dụng tuyệt vời
Khăn khô đa năng cho em bé là đồ dùng không thể thiếu của các mẹ bỉm sữa trong quá trình vệ sinh cho con. Tuy nhiên nhiều mẹ lại chưa hiểu đúng và chưa hiểu hết về sản phẩm đa dụng này. Trong bài viết này, Mamamy sẽ chia sẻ đến các mẹ tất […]
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Giỏ hàng 0