Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Cho con uống sữa cao năng lượng đúng cách như nào? Liệu mẹ đã rõ?

Mẹ có con nhỏ đang gặp tình trạng biếng ăn, thấp còi, chậm phát triển so với bạn bè đồng trang lứa nên rất lo lắng. Mẹ nghe nói uống sữa cao năng lượng có hàm lượng calo từ 100kcal/100ml sữa sẽ giúp bé ăn giỏi, cơ thể luôn tràn đầy sức sống, cao lớn hơn. Nhưng mẹ chưa có kinh nghiệm, không biết nên cho con uống sữa cao năng lượng đúng cách như nào. Mọi thắc mắc của mẹ sẽ được giải đáp ngay qua bài viết sau đây, mẹ theo dõi và áp dụng nhé!

Uống sữa cao năng lượng đúng cách
Liệu mẹ đã nắm rõ cách cho bé uống sữa cao năng lượng chuẩn khoa học chưa?

1. Hướng dẫn mẹ cho bé uống sữa cao năng lượng chuẩn khoa học

Sữa cao năng lượng là dòng sữa chứa hàm lượng calo cao hơn từ 150 – 170% so với các dòng sữa công thức khác. Để đạt hiệu quả tăng trưởng tốt nhất cả về chiều cao, cân nặng lẫn trí tuệ, bé cần uống sữa đúng cách, tuân thủ theo chỉ dẫn. Sau đây là hướng dẫn cách cho bé cưng uống sữa cao năng lượng chuẩn khoa học, mẹ tham khảo nhé!

1.1. Khám sàng lọc trước khi cho bé uống sữa cao năng lượng

Mẹ bỉm nghe đến sữa cao năng lượng thường nghĩ đơn giản đây cũng chỉ là sữa, mẹ tự mua về và cho bé uống như các loại sữa thông thường là được. Tuy nhiên điều này không đúng đâu ạ. Sữa cao năng lượng là dạng sữa đặc biệt, được khuyến nghị dành riêng cho bé biếng ăn, dọa suy dinh dưỡng hoặc suy dinh dưỡng thể nhẹ cân – cấp tính. Vì thế, mẹ cần đưa bé đi khám sàng lọc để chắc chắn rằng bé có thuộc các trường hợp này không, có nên sử dụng sữa cao năng lượng không.

Cách cho bé uống sữa cao năng lượng
Cho bé khám sàng lọc trước khi dùng sữa cao năng lượng để đảm bảo an toàn

Sau khi được kiểm tra, bác sĩ đưa ra lời khuyên cụ thể cho mẹ rằng bé thuộc diện nên bổ sung sữa cao năng lượng thì mẹ mới cho bé dùng. Ngược lại, bé chỉ đang hơi biếng ăn, chiều cao tăng trưởng không nhanh bằng bạn bè thì chưa cần dùng đến loại sữa đặc biệt này mẹ nhé. Bởi lẽ trong điều kiện cơ thể đã tiếp nhận đầy đủ năng lượng cần thiết, nếu mẹ cho bé dùng sữa cao năng lượng sẽ khiến hệ tiêu hóa bị quá tải, tăng nguy cơ đầy hơi, táo bón và béo phì đó ạ.

1.2. Mẹ cho bé dùng sữa đúng mục đích

Mẹ nghe bác sĩ cho phép con yêu uống sữa cao năng lượng là dùng ngay, tần suất dày đặc mỗi ngày, có khi còn dùng sữa thay cho bữa ăn dặm của con. Nhưng không nên đâu mẹ ơi, mặc dù bác sĩ đã khuyến nghị mẹ nên bổ sung sữa cho bé nhưng vẫn cần đảm bảo dùng đúng mục đích, tránh lạm dụng. Cụ thể, đây là dòng sữa dùng để thay thế và tăng cường thêm trong trường hợp bé biếng ăn, ăn không hết khẩu phần. Còn nếu bé đã nạp đủ sữa mẹ/sữa công thức và măm măm bữa ăn dặm giỏi, mẹ không cần thêm sữa cao năng lượng nữa nhé.

Cách cho bé uống sữa cao năng lượng
Mẹ lưu ý cho bé dùng sữa cao năng lượng đúng mục đích, tránh lạm dụng

Đặc biệt, mẹ chỉ cho bé ti sữa cao năng lượng sau khi ăn bữa chính, tuyệt đối không cho bé uống trước khi măm măm vì dễ khiến bụng con no ngang, giảm cảm giác thèm ăn, bé chẳng ăn được bao nhiêu. Đồng thời, mẹ chỉ dùng sữa trong thời gian nhất định theo chỉ dẫn của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, không nên dùng kéo dài và lạm dụng vì rất dễ gây rối loạn tiêu hóa, giảm hàm lượng hemoglobin trong máu, bé thiếu sắt và thường xuyên ở trong trạng thái uể oải, mệt mỏi.

1.3. Uống sữa cao năng lượng đúng thời điểm

Song song với việc dùng sữa đúng mục đích, mẹ cũng lưu ý chọn thời điểm phù hợp cho bé uống sữa cao năng lượng nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất. Cụ thể:

 • Cho bé uống sữa sau bữa ăn chính 1 – 2 giờ đồng hồ nếu không ăn hết suất
 • Uống sữa cao năng lượng vào buổi tối, trước khi ngủ 2 tiếng để bổ sung năng lượng nếu ban ngày bé ti kém, biếng ăn.
 • Cho bé uống sữa để bổ sung năng lượng sau khi bị ốm, sốt nhưng chỉ uống trong tối đa 3 – 4 tuần. Không nên kéo dài vì dễ khiến bé thừa chất, nguy cơ béo phì cao.
Cách cho bé uống sữa cao năng lượng
Cho bé uống sữa đúng thời điểm, vào ban ngày sau bữa ăn chính và ban đêm trước khi ngủ

1.4. Dừng sữa cao năng lượng đúng thời điểm

Mẹ thấy sữa cao năng lượng giúp bé tăng cân tốt, cao lớn “như thổi” nên mừng lắm, nghĩ rằng cứ duy trì để bé ngày càng phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, sữa cao năng lượng không thể thay thế các thực phẩm khác trong khẩu phần ăn của bé đâu ạ. Mẹ cần cân đối và dừng sữa đúng thời điểm để tránh gây ra tác hại không mong muốn.

Theo đó, trong suốt thời gian trước và khi đang cho bé dùng sữa cao năng lượng, mẹ nên thường xuyên theo dõi chỉ số cân nặng, chiều cao của bé. Đồng thời tham khảo Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho trẻ chuẩn WHO theo giới tính và độ tuổi để biết con đang thấp hơn hay nhẹ cân ở mức độ nào, bé có đạt chuẩn chưa.

Cách cho bé uống sữa cao năng lượng
Khi bé đã tăng trưởng tốt, măm măm giỏi thì mẹ nên ngừng dùng sữa cao năng lượng cho bé

Từ đó, mẹ đưa ra quyết định dừng hoặc tiếp tục cho con ti sữa cao năng lượng. Cụ thể, nếu cân nặng, chiều cao của bé đạt chuẩn WHO và con có dấu hiệu măm măm giỏi, ăn hết suất ăn không bỏ thừa mứa, mẹ ngưng dùng sữa cao năng lượng và chuyển sang cho bé ti sữa công thức thông thường nhé. Tránh lạm dụng cứ tiếp tục cho bé uống sữa, con sẽ tăng cân mất kiểm soát và béo phì, tiểu đường đó mẹ.

Nếu bé bị tiêu chảy, nôn ói khi chuyển từ sữa cao năng lượng về sữa công thức, mẹ đừng lo lắng mà chú ý quan sát tính chất phân của con để có phương án tăng dần sữa công thức, giảm đi các cữ sữa cao năng lượng phù hợp. Trong trường hợp phân của bé hơi lỏng, có màu vàng nhạt, vàng tươi tức bé đang ổn định, chỉ là con bị lạ nên mới tiêu chảy chút ít, mẹ duy trì đúng lượng sữa công thức trong 3 – 4 ngày sau đó tăng lên từ 1 – 2 cữ ở các ngày tiếp theo nhé. 

Tuy nhiên, nếu phân của con quá lỏng, đi ngoài ra nước mẹ lưu ý giảm còn 1 – 2 cữ sữa công thức tạm thời trong 2 – 3 ngày, đợi con hết tiêu chảy mới bắt đầu tăng dần lượng sữa công thức lên 2 – 3 cữ/ngày để con làm quen. Đặc biệt, nếu phân của bé có màu xanh và chảy nước nhiều, mẹ nên cân nhắc đưa bé đi thăm khám bác sĩ để xem con có đang không hợp sữa công thức và cần đổi sữa hay không. Từ đó mẹ có biện pháp xử lý phù hợp nhé.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé dùng song song 2 loại sữa ngay từ đầu, tức là không cắt sữa công thức mà vẫn duy trì với tần suất ít (1 – 2 cữ/ngày) để bé dễ làm quen, con ít bị ngợp và dị ứng sữa nha.

Cách cho bé uống sữa cao năng lượng
Mẹ bình tĩnh nếu bé gặp triệu chứng nôn ói khi dừng sữa cao năng lượng nhé

1.5. Chọn sữa cao năng lượng phù hợp với bé

Sữa cao năng lượng cần được lựa chọn kỹ càng về chất lượng để đảm bảo phù hợp nhất với độ tuổi và thể trạng của bé. Như vậy mẹ yên tâm sữa phát huy được tối đa công năng, giúp bé “mau ăn chóng lớn”, bụ bẫm ai nhìn cũng yêu. Cách chọn sữa chuẩn chỉnh cho mẹ có ngay sau đây:

1- Chọn sữa cao năng lượng đúng độ tuổi của bé: Các dòng sữa cao năng lượng sẽ được phân chia theo từng độ tuổi, mỗi loại sẽ có dưỡng chất phù hợp nhất cho bé ở giai đoạn phát triển. Chẳng hạn như sữa cho bé dưới 12 tháng tuổi, từ 1 – 3 tuổi và trên 4 tuổi. Mẹ chú ý chọn sữa theo đúng độ tuổi để cơ thể con dung nạp đủ chất dinh dưỡng cần thiết nhé.

2- Chọn sữa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sữa kèm chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ, mẹ lưu ý không chọn mua vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho bé như ngộ độc, dị ứng, tiêu chảy, nôn ói,…. 

Thay vào đó, mẹ ưu tiên những thương hiệu có nguồn gốc rõ ràng, đáng tin cậy, đã được công nhận bởi các tổ chức uy tín như Kosher, ISO, chứng nhận hợp quy,… như Nutifood, Nutren, Miwako,… để đảm bảo chọn được dòng sữa chất lượng, bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho bé cưng.

Cách cho bé uống sữa cao năng lượng
Mẹ chọn dòng sữa cao năng lượng đúng độ tuổi, phù hợp thể trạng của bé để mang lại hiệu quả tốt nhất

3- Chọn sữa có giá thành phù hợp: Giá sữa cao năng lượng có sự chênh lệch giữa các thương hiệu khác nhau, trung bình từ 650.000 – 2.000.000 đồng/500gr. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và khả năng chi trả mà mẹ chọn sữa phù hợp, đảm bảo vừa chăm bé toàn diện vừa ổn định nguồn tài chính của gia đình. 

4- Chọn sữa tương xứng với thể trạng của bé: Bé nhà mình có thể thấp, chậm tăng trưởng chiều cao hoặc gầy còi, biếng ăn và lười ti. Dựa trên đặc điểm thể trạng này của bé mà mẹ chọn sữa cao năng lượng tương xứng theo chỉ định của bác sĩ, bổ trợ tốt nhất cho vấn đề mà con yêu đang thiếu hụt mẹ nhé.

Cách cho bé uống sữa cao năng lượng
Tùy thuộc khả năng kinh tế và tình hình tài chính mà mẹ chọn dòng sữa cao năng lượng có giá thành thích hợp

Góc của mẹ gợi ý ngay 10 dòng sữa cao năng lượng xịn sò, giá cả phải chăng nhất hiện nay để mẹ cân nhắc, chọn sữa đúng chuẩn, giúp bé tăng cân lành mạnh, phát triển chiều cao mỗi ngày:

Tên sữa – Đối tượng Thành phần dinh dưỡng Công dụng mang lại Giá thành
Sữa Similac High Energy cho bé dưới 12 tháng tuổi, thấp còi nhẹ cân  Sữa bột, Soy protein, Whey Protein, Non-dairy cream
 • Tăng cường sức đề kháng
 • Tối ưu hệ tiêu hóa khỏe mạnh
 • Bổ máu, kích thích ăn ngon
715.000 đồng/hộp
Sữa cao năng lượng Etomil cho bé 6 – 36 tháng tuổi, biếng ăn và suy dinh dưỡng thể nhẹ Canxi Nano, Vitamin D3, Magie, Photpho, Vitamin B12
 • Hỗ trợ tăng cường tái tạo tế bào hồng cầu
 • Giúp bé phát triển chiều cao tốt
468.000 đồng/900gr
Sữa cao năng lượng Nutrinidrink cho bé từ 1 – 10 tuổi, biếng ăn và nhẹ cân Vitamin B1, B2, Lysine, Canxi, Photpho, Omega3
 • Bé măm măm ngon miệng hơn
 • Hỗ trợ khớp xương thêm cứng cáp, phát triển chiều cao lành mạnh
330.000 đồng/400gr
Sữa cao năng lượng Peptamen Junior cho bé từ 1 – 10 tuổi, lười ăn, nhạy cảm dễ dị ứng đạm sữa bò  Vitamin A, C, Magan, Selen, Choline, Taurin
 • Kích thích vị giác, cải thiện tình trạng lười ăn ở bé
 • Đạm thủy phân an toàn, giảm thiểu nguy cơ dị ứng
420.000 đồng/400gr
Sữa Nutren Junior cho bé từ 1 – 10 tuổi, suy dinh dưỡng, vừa mới phẫu thuật Whey, Casein, Canxi, DHA , Vitamin D3
 • Giúp bé hồi phục cơ thể nhanh chóng
 • Giảm táo bón, đầy hơi, bé đi ngoài dễ dàng
 • Cải thiện kết cấu xương khớp, bé cao lớn hơn
302.000 đồng/400gr
Sữa MIWAKO A+ cho bé từ 1 đến 6 tuổi, có thể trạng thấp còi Choline, Gabapentin, Inulin, Kali, Kẽm
 • Bổ sung dưỡng chất giúp bé phát triển toàn diện
 • Giúp xương và răng chắc khỏe, tăng trưởng chiều cao
709.000 đồng/700gr
Sữa Enlilac Probi A2 Baby cho bé  từ 6 – 12 tháng tuổi, thiếu cân Canxi hữu cơ, chất đạm, casein, whey, DHA, vitamin C
 • Bé tăng cường sức đề kháng, khỏe mạnh chống lại hại khuẩn từ bên ngoài
 • Xương chắc khỏe và cân bằng lợi khuẩn đường ruột, bé tiêu hóa tốt hơn
595.000 đồng/900gr
Sữa Infatrini cho bé từ 6 – 18 tháng, sinh non, sinh thiếu tháng Vitamin A, B1, B2, B6, D3; acid béo, omega 3, omega 6, magie, photpho
 • Tăng sản sinh lợi khuẩn đường ruột, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng
 • Phát triển não bộ và chiều cao cho bé
789.000 đồng/400gr
Sữa Dielac Alpha Step 2 cho bé từ 6 – 12 tháng tuổi, chậm lớn DHA, ARA, axit béo, vitamin A, D, C 
 • Hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngừa táo bón
 • Cải thiện chức năng não, bé tiếp thu nhanh nhạy
300.000 đồng/900gr
Sữa Colosmulti A0 cho bé từ 6 – 36 tháng, chậm hấp thu dưỡng chất Calcium lactate, colostrum, DHA, FOS, kẽm gluconat
 • Bé tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất tốt
 • Khắc phục tình trạng phân sống, tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường ruột
900.000 đồng/900gr

Bảng tổng hợp 10 dòng sữa cao năng lượng tốt nhất cho bé theo từng độ tuổi/thể trạng

Lưu ý nhỏ cho mẹ là không nên tự ý làm sữa cao năng lượng cho bé tại nhà vì nguy cơ ngộ độc thực phẩm, dị ứng là rất cao do hàm lượng các chất chưa được kiểm chứng khoa học và chất lượng bảo quản kém, dễ bị ẩm mốc, mối mọt. Đồng thời, mẹ cũng không kiểm soát được tỷ lệ thành phần trong sữa, dẫn đến một số chất dinh dưỡng có hàm lượng nhiều sẽ gây quá tải cho hệ tiêu hóa của con yêu. 

2. Dấu hiệu nhận biết bé đang uống sữa cao năng lượng sai cách

Mẹ bỉm chưa có kinh nghiệm nên lo lắng, không biết rằng mình đã cho bé uống đúng chưa, sợ rằng bé uống sữa cao năng lượng sai cách sẽ “lợi bất cập hại”, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của con yêu. Sau đây là 3 dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất rằng mẹ đang cho bé ti sữa sai cách, mẹ tham khảo để có biện pháp khắc phục thích hợp, kịp thời nhé! 

Dấu hiệu bé uống sữa cao năng lượng sai cách
Nhận biết bé uống sữa cao năng lượng không đúng để điều chỉnh cho phù hợp mẹ ơi

1- Bé bỏ bữa chính 

Từ lúc mẹ cho bé ti sữa cao năng lượng, mẹ nhận thấy bé ăn rất ít vào bữa chính, đôi lần còn bỏ cả bữa ăn là dấu hiệu rõ ràng cho thấy bé đang uống sữa sai cách đó ạ. Nhiều khả năng  do mẹ cho bé uống sữa nhiều, hoặc uống ngay trước bữa ăn khiến con no ngang bụng, giảm cảm giác thèm ăn, nên bé mới ăn ít như thế. 

Trong trường hợp này, mẹ không vội vàng bỏ sữa cao năng lượng mà hãy thực hiện cho bé uống đúng thời điểm, đồng thời giảm từ từ lượng sữa trong mỗi cữ nhé. Chẳng hạn, mẹ đang cho bé ti 200ml/cữ, giảm xuống còn 180ml/cữ ở ngày thứ nhất và thứ 2, đến hai ngày sau đó mẹ giảm còn 150ml/cữ,… cứ tiếp tục như thế để bé dễ làm quen, tránh bị ngợp và quấy khóc đòi sữa.

Dấu hiệu bé uống sữa cao năng lượng sai cách
Bé bỏ bữa chính, lười ăn, chậm ăn, hay ngậm thức ăn trong miệng là dấu hiệu mẹ đang cho bé dùng sữa cao năng lượng sai cách

2- Bé dị ứng sữa

Mẹ nôn nóng, muốn bé uống sữa cao năng lượng sớm để con mau cải thiện chiều cao và cân nặng nên không kỹ càng lúc chọn sữa cho bé. Vô tình thể trạng của bé lại không phù hợp với sữa, dẫn đến con dễ bị dị ứng, nổi mẩn ngứa ngáy quanh miệng, cơ thể mất nước dẫn đến uể oải và mỏi mệt. 

Dấu hiệu bé uống sữa cao năng lượng sai cách
Dị ứng sữa cao năng lượng khiến bé khó chịu, nổi mẩn ngứa ngáy và chậm tiếp thu dưỡng chất

Để hạn chế tối đa nguy cơ này, mẹ dẫn bé đi thử dị ứng (lactose, đạm sữa bò, protein,…) trước khi cho bé măm măm sữa cao năng lượng nhé. Nếu bé lỡ uống rồi, mẹ đưa bé đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân xem dị ứng từ đâu thông qua khám 16 dị nguyên để có kết quả chính xác nhất. Từ đó, dựa trên lời khuyên của bác sĩ, mẹ đổi sữa hoặc ngừng dùng sữa cao năng lượng cho bé.

3- Bé uống mãi mà chẳng lên cân 

Mẹ nhẩm tính đến giờ cũng đã cho bé ti sữa cao năng lượng được 2 – 3 tuần rồi mà con vẫn chẳng tăng cân chút nào, chiều cao cứ đứng im chẳng phát triển. Điều này thể hiện rằng bé đang uống sữa không đúng cách, dòng sữa mẹ chọn có hàm lượng dưỡng chất thấp hoặc sữa không hợp với độ tuổi và thể trạng của bé cưng.

Cho con uống sữa cao năng lượng đúng cách
Bé uống sữa đều đặn mà chẳng lên cân, chiều cao mãi “dậm chân tại chỗ” là do uống sai cách đó mẹ ơi

Gặp trường hợp này, mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để chuyển đổi sang dòng sữa cao năng lượng thích hợp với bé yêu hơn. Chẳng hạn như sữa Similac High Energy, Sữa Pediasure,… sở hữu dưỡng chất cực phong phú và thành phần lành tính, thích hợp với bé cưng.

3. 6 mẹo giúp cải thiện chiều cao – cân nặng cho bé lành mạnh

Mẹ ơi, bên cạnh uống sữa cao năng lượng, mẹ cũng cần chú ý xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất, luyện tập thể dục thể thao cho bé. Như vậy bé sẽ cải thiện chiều cao – cân nặng lành mạnh và hiệu quả hơn hẳn, nhờ các yếu tố bổ trợ và tác động lẫn nhau. Sau đây là 6 mẹo xịn sò giúp bé tăng cân và cao lớn nhanh chóng, mẹ tham khảo và áp dụng nhé!

Mẹo giúp cải thiện chiều cao, cân nặng lành mạnh cho bé
Mách mẹ 6 mẹo giúp bé tăng cân – phát triển chiều cao hiệu quả, lành mạnh

1- Tập cho bé ăn dặm đúng thời điểm

Đến giai đoạn 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé cưng đã tương đối hoàn thiện, con hấp thụ được các loại thực phẩm khác thay vì chỉ uống mỗi sữa. Đây là thời điểm “vàng” mẹ tập cho bé ăn dặm. Ăn dặm đúng thời điểm không những giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa mà còn tạo điều kiện để bé tập nhai và cử động cơ hàm giỏi hơn. 

Lúc mới ăn dặm, mẹ xay nhuyễn thực phẩm như rau củ, thịt heo,… cùng cơm để bé làm quen. Sau đó mẹ dần chuyển sang xay lợn cợn và tập cho bé ăn thô với thực đơn đa dạng gồm trứng, thịt bò, rau củ quả, trái cây, hạt óc chó, đậu nành, cá hồi,… để bé hứng thú hơn với bữa ăn, măm giỏi và tăng cân đều đều.

Mẹo giúp cải thiện chiều cao, cân nặng lành mạnh cho bé
Ăn dặm đúng thời điểm giúp bé hấp thu dưỡng chất tốt, đồng thời cải thiện kỹ năng nhai

2- Đa dạng các thực phẩm tiêu thụ hàng ngày

Mỗi ngày, mẹ nên đa dạng thực phẩm cho bé ăn, chuyển đổi món đều đặn hàng tuần để kích thích vị giác và thị giác, giúp tăng cảm giác thèm ăn, bé măm măm giỏi hơn. Để bé đạt mức tăng ổn định và đều đặn về cân nặng – chiều cao, mẹ duy trì ít nhất 15 – 20 loại thực phẩm khác nhau trong chế độ ăn hàng ngày của bé. Đặc biệt là phải đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất thiếu yếu, gồm:

 • Chất đạm: trứng, tôm, thịt, cá, đậu, lươn,…
 • Chất bột đường: bún, phở, cơm, nui,…
 • Chất béo: bơ, dầu, mỡ động vật
 • Vitamin và khoáng chất: rau củ, trái cây,…
Mẹo giúp cải thiện chiều cao, cân nặng lành mạnh cho bé
Đa dạng các thực phẩm tiêu thụ hàng ngày để bé nạp được trọn vẹn nguồn dưỡng chất thiết yếu mẹ ơi

Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng quên cho bé măm măm xen kẽ thêm các chế phẩm từ sữa như sữa chua, sữa tươi, phô mai,… để đổi vị và tăng cường dưỡng chất hấp thụ. Mẹ lưu ý không nên cho bé ăn quá nhiều thịt khi bé đòi mà cần duy trì thịt – rau song song để cân bằng dinh dưỡng, tránh hấp thụ quá nhiều đạm và protein gây béo phì và mỡ máu. 

3- Chế biến món ăn hấp dẫn, sử dụng dầu thực phẩm

Dầu ăn, dầu thực phẩm là dung môi có chức năng hòa tan vitamin, cung cấp axit béo thiết yếu cho cơ thể, giúp làn da bé mịn màng, giảm khô ráp và nguy cơ viêm nhiễm. Đối với bé trên 6 tháng tuổi, mẹ ưu tiên dùng dầu ăn thực vật có lợi như dầu hạt bơ, dầu ô liu,… Tránh dùng dầu mỡ lợn, dầu chiên nhiều lần, dầu ăn của người lớn vì hệ tiêu hóa của con còn non yếu, sẽ không hấp thụ kịp, dễ gây ngộ độc và táo bón.

Mẹo giúp cải thiện chiều cao, cân nặng lành mạnh cho bé
Chế biến món ăn ngon miệng, phong phú với dầu thực phẩm để giúp bé măm giỏi, tăng cân nhanh

Song song đó, mẹ biến tấu thực đơn với nhiều món ăn đa dạng, bắt mắt cùng một chút dầu ăn như cá lóc chiên, su su xào trứng, súp trứng,… để kích thích bé ăn ngon, đẩy lùi tình trạng biếng ăn và lười nhai ở bé.

4- Cho bé luyện tập thể dục thể thao

Tập thể dục thể thao giúp “đốt cháy” năng lượng, đem lại cảm giác thèm ăn cho bé. Sau khi tập, cơ thể đổ mồ hôi và thải ra chất độc nên tinh thần bé cũng thư giãn và sảng khoái hơn. Nhờ vậy mà luyện tập thể thao thường xuyên giúp bé ăn ngon, ngủ ngon, cân nặng và chiều cao cũng từ đó mà tăng trưởng “vù vù”, bé bụ bẫm xinh xắn ai nhìn cũng yêu.

Mẹo giúp cải thiện chiều cao, cân nặng lành mạnh cho bé
Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên mỗi ngày giúp cải thiện xương khớp, bé cao lớn “như thổi”

Mỗi ngày, mẹ nên duy trì cho bé tập thể dục từ 20 – 30 phút vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát lúc 4 – 5 giờ, bé vừa ăn giỏi vừa tràn đầy năng lượng. Những bé nhỏ dưới 12 tháng tuổi, con chưa tự điều khiển cơ thể tốt, mẹ hỗ trợ bé tập thể dục qua các bài tập như lăn với bóng, kéo đẩy, nhấc chân lên xuống,… Bé lớn hơn từ 1 – 3 tuổi có thể chuyển sang yoga, nhảy dây,… để con tiêu hao năng lượng tốt hơn, cải thiện vóc dáng lý tưởng.

5- Không lạm dụng các loại sữa chức năng

Các loại sữa chức năng thường được sản xuất để cải thiện một vấn đề nhất định ở bé, chẳng hạn như biếng ăn, chậm lớn, thấp còi. Mặc dù sữa sẽ đem lại kết quả khả quan cho sự tăng trưởng ở bé cưng nhưng mẹ tuyệt đối không vì thế mà cho bé uống quá nhiều, lạm dụng sữa chức năng. Mẹ làm vậy chẳng những không giúp ích gì cho bé mà còn tăng nguy cơ ngộ độc và béo phì nữa đó ạ. 

Mẹo giúp cải thiện chiều cao, cân nặng lành mạnh cho bé
Sữa chức năng mặc dù tốt nhưng tuyệt đối đừng lạm dụng mẹ nhé

Tùy thuộc độ tuổi và thể trạng mà mẹ cho bé uống lượng sữa phù hợp. Nhưng nên duy trì từ 1 – 2 ly (khoảng 100 – 150ml/ngày), xen kẽ với các bữa ăn chính. Mẹ tránh cho bé uống quá nhiều, thời gian sát nhau sẽ làm con no bụng, càng thêm chán ăn và gầy ốm đó ạ.

6- Luôn vệ sinh bình sữa và đồ dùng của con thật sạch

Bé cưng rất nhạy cảm, con dễ bị tác động bởi các yếu tố đến từ môi trường bên ngoài. Đồng thời, hại khuẩn gây bệnh luôn hiện diện ở xung quanh, nhất là trong ly, cốc mà bé dùng hàng ngày, “chực chờ” cơ hội để tấn công bé cưng. Để đẩy lùi nguy cơ vi khuẩn xâm nhập, bé luôn khỏe mạnh và tăng trưởng toàn diện, mẹ lưu ý vệ sinh bình sữa, ly cốc đựng và đồ dùng của bé thật sạch. Tuy nhiên, nhiều mẹ bỉm lựa chọn rửa với nước hoặc ngâm muối nhưng hiệu quả làm sạch chỉ đạt khoảng 80% thôi, hại khuẩn vẫn tồn tại và tấn công cơ thể bé yêu. 

Mamamy khuyến mãi
Bảo vệ bé toàn diện ngay với nước rửa bình sữa và rau củ Mamamy

Gợi ý mẹ sử dụng nước rửa bình sữa và rau củ Mamamy an toàn, lành tính đến mức rửa được rau củ và trái cây bé ăn hàng ngày. Chưa hết, nước rửa sử dụng thành phần khử khuẩn từ Nhật Bản, công thức ít bọt, không mùi, không để lại tồn dư sau khi rửa giúp bình sữa con sạch “kin kít”, mẹ cũng khỏi lo bé bỏ sữa vì nghe mùi lạ trong bình bú. 

Đặc biệt, Mamamy đang có chương trình siêu ưu đãi giảm đến 40% cùng hàng loạt quà tặng đi kèm giá trị hấp dẫn cho mẹ khi mua sắm sản phẩm chăm sóc bé. Mẹ ghé tham khảo ngay để tậu đồ xịn – giá mềm về chăm bé toàn diện, mẹ khỏe nhàn tênh nha.

Mẹo giúp cải thiện chiều cao, cân nặng lành mạnh cho bé
Mẹ thông thái cho bé uống sữa cao năng lượng đúng cách để con khỏe mạnh và mau ăn chóng lớn

Như vậy mẹ đã biết cho bé uống sữa cao năng lượng đúng cách, cũng như 6 mẹo hiệu quả để tăng cường cải thiện số đo chiều cao – cân nặng cho bé. Mẹ lưu ý quan sát bé trong suốt thời gian dùng sữa để hạn chế nguy cơ uống sai và đưa ra quyết định dừng sữa đúng thời điểm, đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho con yêu. Nếu vẫn còn băn khoăn, mẹ để lại bình luận ngay bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cho con uống sữa cao năng lượng đúng cách như nào? Liệu mẹ đã rõ?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Giỏ hàng 0