Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

3 cách uống vitamin D3 cho trẻ sơ sinh giúp bé luôn khỏe mạnh

Vitamin D3 đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành, phát triển xương và răng của bé. Mẹ muốn bổ sung thêm vitamin D3 cho bé nhưng bé không chịu uống, mẹ chưa biết cho bé uống thế nào. Tham khảo ngay 3 cách uống vitamin D3 cho trẻ sơ sinh siêu đơn giản ngay dưới đây để giúp bé uống giỏi và chóng lớn mẹ nhé!

Mách mẹ 3 cách cho bé uống vitamin D3 cực đơn giản
Mách mẹ 3 cách cách uống vitamin D3 cho trẻ sơ sinh cực đơn giản

1. Cách uống vitamin D3 cho trẻ sơ sinh dạng giọt

Vitamin D3 là loại vitamin cần thiết cho bé nhằm tăng chức năng của hệ thống miễn dịch, hạn chế nhiễm trùng và giúp bé hấp thụ canxi tốt hơn. Trong số các dạng vitamin D3 thì dạng giọt là dạng phổ biến nhất. Ở dạng giọt, vitamin dễ thẩm thấu hơn, mẹ cũng có nhiều cách để cho bé uống hơn.

1.1. Cách cho bé uống vitamin D3 trực tiếp từ chai/lọ

Cho bé uống vitamin D3 bằng cách nhỏ trực tiếp vào miệng bé rất tiện lợi, mẹ thao tác cũng dễ dàng. Phương pháp này áp dụng với bé dễ tính, không kén ăn và bé ít bị nhợn, nôn ói. Vitamin D3 dạng giọt thường được chứa trong chai/lọ có đầu xi lanh, đầu bơm đi kèm. Một số chai/lọ còn có thiết kế thêm nút kiểm soát tốc độ nhỏ giọt để mẹ cân đối lượng vitamin mỗi ngày bé hấp thụ.

Thiết kế chai/lọ Đi kèm đầu xilanh hoặc đầu bơm Có nút kiểm soát tốc độ nhỏ giọt Chai dạng nắp tròn
Ưu điểm Dung dịch chảy ra dễ dàng, không cần dùng lực nhiều, mẹ không bị đau tay Mẹ kiểm soát được từng giọt vitamin nhỏ ra, đảm bảo đủ lượng cho bé hấp thụ.

Mẹ dễ dàng cho bé uống

Mẹ dễ lấy dung dịch ra khỏi lọ.

Dễ bảo quản đơn giản mà không sợ hỏng

Nhược điểm Mẹ khó kiểm soát tốc độ chảy, thường bị chảy quá liều lượng.

Xilanh để lâu dễ bị dính bẩn, mẹ khó vệ sinh mặt trong xilanh.

Đầu nhỏ giọt dễ bị nhiễm khuẩn nếu mở lâu trong không khí  Mẹ không kiểm soát được lượng dung dịch lấy mỗi lần.
Gợi ý sản phẩm Ostelin Kids giá 240.000 đồng cho lọ 20ml  Ostelin Infant Vitamin D3 Drops giá 210.000 đồng cho lọ 2,4ml  Vitamin D3 + K2 Lineabon Drops giá 295.000 đồng cho lọ 10ml 

Với mỗi dạng thiết kế chai/lọ khác nhau, mẹ cho bé uống bằng phương pháp phù hợp để đạt hiệu quả tốt mẹ nhé:

1 – Chai vitamin D3 dạng xilanh hoặc đầu bơm

Tùy theo kết cấu đầu xilanh/đầu bơm của nhà sản xuất mà lượng nhỏ giọt mỗi lần không giống nhau. Thông thường, mỗi giọt vitamin D3 ở dạng này sẽ khoảng 0.5ml, tương ứng với 200UI vitamin D3. Mẹ cho bé uống bằng cách dùng một tay để mở miệng bé ra, tay còn lại nhẹ nhàng nhỏ 1 – 2 giọt vitamin D3 vào miệng bé. 

Vitamin D3 dạng giọt giúp bé hấp thụ dễ hơn
Cách uống vitamin d3 cho trẻ sơ sinh dạng giọt giúp hấp thụ dễ hơn

Mỗi ngày mẹ cho bé uống 2 lần (khoảng 400UI vitamin D3) vào buổi sáng và buổi chiều. Áp dụng liên tục như thế từ lúc bé được 15 ngày tuổi đến khi bé được 3 tuổi để cung cấp đủ dưỡng chất, bé chắc khỏe xương và “lớn nhanh như thổi” mẹ nhé. 

2 – Chai vitamin D3 có nút kiểm soát tốc độ nhỏ giọt

Vì có sẵn nút kiểm soát tốc độ nên mẹ không phải cân đo đong đếm liều lượng mà vẫn đảm bảo bé có đủ lượng vitamin D3 cần thiết. Sau bữa ăn, mẹ lắc đều lọ dung dịch, đặt nghiêng một góc 90 độ rồi nhỏ trực tiếp vào miệng bé. Mỗi ngày mẹ cho bé uống đều đặn 2 lần nhé.

Cách cho bé uống vitamin D3 dạng giọt
Cách uống vitamin d3 cho trẻ sơ sinh dạng giọt

3 – Chai vitamin D3 dạng nắp tròn

Đối với dạng chai này, mẹ sử dụng thìa cà phê để đong lượng vitamin D3 bé hấp thụ mỗi bữa. Mỗi lần cho bé uống, mẹ mở nắp chai, đổ khoảng 0.5 ml dung dịch ra thìa rồi đậy nắp chai lại và đút cho con. Nếu mẹ gặp khó khăn trong việc cân đối lượng dung dịch thì nên kết hợp thêm ống pipet (ống hút dung dịch chuyên dụng) để hút vitamin D3 ra rồi nhỏ vào miệng bé nhé.

1.2. Cho bé uống vitamin D3 bằng cách bôi vào ti mẹ 

Một số bé sẽ bất hợp tác khi mẹ nhỏ trực tiếp vitamin vào miệng vì cảm giác buồn nôn, khó chịu. Trong trường hợp này, mẹ bôi vitamin D3 vào ti mẹ rồi cho bé bú để tạo cảm giác thân quen, “đánh lừa” bé rằng đó là sữa mẹ. Như vậy bé dễ quen vitamin hơn đó ạ.

Mẹ bôi vitamin D3 trực tiếp vào ti rồi cho bé bú rất tiện lợi
Mẹ bôi vitamin D3 trực tiếp vào ti rồi cho bé bú rất tiện lợi

Cụ thể, trước khi cho bé bú, mẹ nhỏ 1 – 2 giọt vitamin D3 (khoảng 200 UI) vào đầu ti rồi cho bé ti như bình thường. Vitamin D3 sẽ cùng với sữa mẹ đi vào cơ thể bé, chảy xuống dạ dày và được bé hấp thụ nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là bé có thể sẽ bỏ bú vì thấy vị lạ và không áp dụng được với những bé không bú ti mẹ.

1.3. Cách uống vitamin d3 cho trẻ sơ sinh cùng sữa mẹ hoặc sữa công thức

Nếu bé không bú ti mẹ, bé từ chối khi mẹ bôi vitamin D3 lên ti,mẹ trộn vitamin với sữa mẹ hoặc sữa công thức để bé uống nhé. Việc trộn lượng nhỏ vitamin D3 vào sữa không làm ảnh hưởng đến hương vị và hàm lượng dinh dưỡng của sữa đâu ạ. Đặc biệt, vitamin D3 không hòa tan trong sữa nên mẹ yên tâm cho bé uống chung một lần, không phải lo lắng về phản ứng phụ. 

Mẹ trộn vitamin D3 vào sữa để bé uống giỏi hơn
Mẹ trộn vitamin D3 vào sữa để bé uống giỏi hơn

Mẹ pha sữa như bình thường, khi pha xong mẹ nhỏ vitamin D3 vào sữa rồi lắc bình lên, hoặc mẹ nhỏ vitamin lên đầu núm của bình sữa rồi cho bé uống. Tuy nhiên, nhược điểm của cách này là trong mỗi loại sữa công thức đều có chứa hàm lượng vitamin D3 khác nhau, mẹ sẽ khó để tính toán đủ lượng dưỡng chất bé cần mỗi lần uống. 

1.4. Cách cho bé uống vitamin D3 từ thìa

Cho bé uống vitamin bằng thìa vẫn là cách được nhiều mẹ Việt lựa chọn nhờ sự tiện lợi, dễ thao tác. Cả bé bú ti mẹ và bé uống sữa công thức đều có thể áp dụng được cách uống này. Tuy nhiên, bé thường giãy dụa và không hợp tác khi mẹ đút thìa cho bé. Mẹ không kiểm soát được lượng dung dịch chảy ra nên dễ làm bé bị sặc và nôn ói. 

Mẹ nên dùng thìa nhựa, đầu nhỏ để bé uống vitamin dễ hơn
Mẹ nên dùng thìa nhựa, đầu nhỏ để bé uống vitamin dễ hơn

Trước khi cho bé uống, mẹ nên trò chuyện, chơi đùa với bé, kết hợp sử dụng lòng thìa chạm nhẹ lên miệng bé để con quen dần với chiếc thìa. Khi bé đã quen rồi, mẹ chỉ cần nhỏ một giọt hoặc hút lấy 0.5ml vitamin ra thìa, nhẹ tay nghiêng một góc 45 độ rồi nâng thìa lên từ từ để dung dịch chảy vào miệng bé thật chậm, bé uống giỏi mà không quậy mẹ nhé.

Lưu ý cho mẹ: Mẹ nên cho bé uống bằng thìa nhựa, lõm sâu để không làm tràn dung dịch, đầu thìa càng nhỏ càng tốt tránh khiến bé bị đau miệng.

2. Cách cho bé sơ sinh uống vitamin D3 dạng xịt

Dạng xịt cũng là thiết kế được ưa chuộng khi mẹ chọn mua vitamin D3 cho bé. Chai dạng xịt áp dụng cho các bé biếng ăn, bé không bú ti mẹ đó ạ. 

Ưu điểm Nhược điểm
  • Mẹ thao tác dễ hơn nhờ vòi xịt tiện dụng
  • Dung dịch thấm nhanh vào thành mạch tại miệng bé rồi đi vào máu, bé hấp thụ vitamin D3 tốt hơn 
  • Mẹ khó kiểm soát được lượng vitamin D3 mỗi lần bé uống
  • Bé mới mới làm quen với xịt thường có cảm giác sợ hãi, không hợp tác

Đối với vitamin D3 thiết kế dạng xịt này, mẹ dùng tay giúp bé mở miệng đủ rộng cho vừa đầu xịt, tay còn lại mẹ nhẹ nhàng ấn nút và xịt dung dịch vào miệng bé. Lượng vitamin D3 sẽ thấm nhanh vào miệng bé rồi dần đi vào máu. Vitamin ở dạng xịt li ti nên cũng tránh được tình trạng bé bị nghẹn hoặc nôn ói.

Vitamin D3 dạng xịt rất được bé yêu thích
Cách uống vitamin D3 cho trẻ sơ sinh dạng xịt rất được bé yêu thích

Mỗi ngày mẹ xịt dung dịch vào miệng bé 2 lần trước hoặc sau bữa ăn. Sau khi dùng xong, mẹ nhớ đậy nắp chai xịt lại để vi khuẩn không bám vào, đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé. Khi mới dùng chai xịt cho bé lần đầu, mẹ nhớ bấm đầu xịt thật nhẹ tay để vitamin xịt ra với liều lượng nhỏ, tránh khiến con bị nhột, để con làm quen dần mẹ nhé.

Một số loại vitamin D3 dạng xịt tiện dụng mẹ tham khảo để dùng cho bé yêu như Vitamin D3 dạng xịt của Anh với mức giá 135.000 đồng cho lọ 15ml, hoặc Dimao Vitamin D3 dạng xịt được nhập khẩu từ châu Âu với mức giá là 260.000 đồng cho lọ 25ml. 

Vitamin D3 dạng xịt của Anh giá chỉ 135.000 đồng để mẹ tham khảo
Vitamin D3 dạng xịt của Anh giá chỉ 135.000 đồng để mẹ tham khảo

3. Cách cho bé uống vitamin D3 dạng viên nén

Ngoài dạng chai xịt và dạng giọt, vitamin D3 còn được sản xuất ở dạng viên nén, trong đó viên nén cứng không phù hợp với bé sơ sinh. Loại viên nén tan trong nước là lựa chọn an toàn để bé uống được mà không lo hóc. 

Ưu điểm Nhược điểm
  • Mẹ dễ dàng mang theo vì thiết kế nhỏ gọn 
  • Vị dễ uống và tan nhanh trong nước, tiết kiệm thời gian pha cho mẹ
  • Viên nén khó bảo quản, dễ chảy nước khi gặp độ ẩm
  • Mẹ pha chế lỉnh kỉnh, phải đo đúng liều lượng nước mỗi khi pha 

Với dạng này, mẹ chỉ cần cho 1 viên vitamin vào nước sôi để nguội, viên nén sẽ tự tan ra, sau đó mẹ cho bé uống luôn nước đó là được. Mẹ tham khảo sản phẩm viên nén tan trong nước Vitamin D Fluoretten 500 I.E của Đức (giá 155.000đ/ 90 viên).

Không nên dùng vitamin dạng nén cho bé sơ sinh vì bé khó hấp thu
Không nên dùng vitamin dạng nén cho bé sơ sinh vì bé khó hấp thu

Tuy nhiên, mẹ vẫn không nên dùng vitamin D3 dạng nén cho bé sơ sinh vì kết cấu to, khó hấp thu do hệ tiêu hóa của bé còn chưa hoàn thiện. Dạng viên nén chỉ nên sử dụng khi bé lớn hơn, khoảng 11 – 12 tháng tuổi, bé có khả năng ăn thô tốt và tiêu hóa được các dạng thức ăn cứng.

4. 3 lưu ý khi cho bé sơ sinh uống vitamin D3

Vitamin D3 là dưỡng chất cần thiết để bé tăng cường hấp thu canxi, phát triển chiều cao và duy trì khung xương chắc khỏe. Khi cho bé uống vitamin D3 mẹ nhớ lưu ý 3 điều sau để đạt hiệu quả tốt và đảm bảo an toàn cho bé yêu nhé.

3 lưu ý mẹ cần nhớ khi cho bé uống vitamin D3
3 lưu ý mẹ cần nhớ khi cho bé uống vitamin D3

1 – Không nên cho bé uống quá liều lượng

Mỗi ngày mẹ đều cần bổ sung thêm vitamin D3 cho bé. Tùy từng đặc điểm thể trạng của bé mà mẹ cung cấp lượng vitamin khác nhau. Bé sinh đủ tháng đủ ngày, không có dấu hiệu bất thường như rụng tóc vành khăn, ra nhiều mồ hôi trộm khi ngủ,… mẹ bổ sung khoảng 400 UI vitamin D3 mỗi ngày cho bé là đủ. 

Nếu bé sinh thiếu tháng, bé có các dấu hiệu như quấy khóc, giật mình khi ngủ sẽ cần lượng vitamin D3 nhiều hơn, từ 400 – 600 UI/ngày. Mẹ tránh cho bé uống quá liều lượng để bé không bị nôn ói, biếng ăn, táo bón nhé. Khi mua vitamin D3 về, mẹ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm để cân đo đúng lượng vitamin mỗi ngày cho bé yêu. 

Mẹ tránh cho bé uống quá lượng vitamin D3 mỗi ngày nhé
Mẹ tránh cho bé uống quá lượng vitamin D3 mỗi ngày nhé

2 – Cho bé uống vào thời điểm thích hợp

Việc cho bé uống vitamin D3 đúng thời điểm giúp dưỡng chất hấp thụ vào cơ thể bé nhanh hơn. Kết cấu của vitamin D3 tan nhanh trong chất béo (có ở sữa, quả bơ và các loại hạt), mẹ bổ sung vitamin cho bé trong hoặc ngay sau bữa ăn để vitamin hòa tan tốt hơn nhé. Mẹ cho bé uống vitamin 2 lần mỗi ngày, buổi sáng từ 9 – 11h và buổi chiều từ 4 – 5h chiều là thích hợp nhất.

 Cho bé phơi nắng vào sáng sớm để bổ sung thêm vitamin D3 tự nhiên
Cho bé phơi nắng vào sáng sớm để bổ sung thêm vitamin D3 tự nhiên

Bên cạnh việc cung cấp vitamin D3 bằng “đường ăn uống”, mẹ đừng quên cho bé tắm nắng khoảng 15 – 20 phút vào ngày trời nắng đẹp, trước 8h sáng để bé hấp thụ thêm vitamin D3 tự nhiên. Mẹ tham khảo bài viết Cách tắm nắng cho bé yêu từ chuyên gia để nắm rõ những lưu ý quan trọng khi tắm nắng cho con. 

3- Đừng quên hứng cằm dưới cho bé khi uống vitamin mẹ nhé

Khi mẹ cho bé uống vitamin D3 không thể tránh khỏi việc dung dịch bị tràn ra ngoài miệng, dính vào mặt và quần áo của bé. Nếu mẹ vệ sinh không kỹ, bé dễ bị vi khuẩn tấn công và nhiễm lạnh. Vì thế, mỗi lần bé uống vitamin, mẹ đừng quên hứng khăn dưới cằm bé để đảm bảo vệ sinh và tránh bé bị nhiễm bệnh nhé. 

Khăn đa năng Mamamy giúp mẹ loại bỏ nỗi lo bé bị nhiễm khuẩn, mẩn đỏ
Khăn đa năng Mamamy giúp mẹ loại bỏ nỗi lo bé bị nhiễm khuẩn, mẩn đỏ

Gợi ý cho mẹ khăn khô đa năng Mamamy dùng để kê dưới cằm cho bé khi uống vitamin D3 cực xịn sò. Loại khăn này được nhiều mẹ bỉm Việt tin dùng nhờ tính đa năng và cực an toàn với làn da con. Khăn làm từ vải không dệt, hàm lượng sợi tự nhiên Rayon rất cao nên sờ vào siêu mềm mịn, không để lại xơ, không gây xước da con. Khăn thấm nước cực nhanh nên đảm bảo dung dịch rơi ra sẽ được hút hết sạch, không sót lại trên da bé.

Đặc biệt, từng tờ khăn đều được diệt khuẩn từng tờ, theo chuẩn quốc tế nên rất lành tính, mẹ không lo bé bị dị ứng, mẩn đỏ da khi dùng. Mẹ dùng khăn để lau tay, lau miệng hoặc nhỏ thêm ít sữa tắm và dùng để tắm gội cho bé yêu đều được. Mẹ tham khảo thêm nhiều Cách sử dụng khăn khô để chăm sóc bé yêu và gia đình tốt hơn nhé.

Mẹ đã biết 3 cách uống vitamin D3 cho trẻ sơ sinh rồi nên đừng quên bổ sung thêm cho bé để bé lớn khôn, phát triển toàn diện mẹ nhé. Nếu vẫn còn vướng mắc, mẹ để lại bình luận bên dưới để Góc của mẹ giải đáp cho mẹ kịp thời và nhanh chóng nhất!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Chi tiết cách bổ sung Vitamin D cho trẻ dưới 1 tuổi hợp lý
Chi tiết cách bổ sung Vitamin D cho trẻ dưới 1 tuổi hợp lý
Bổ sung đủ vitamin D cho trẻ dưới 1 tuổi là yếu tố cựa kỳ quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Đặc biệt là đối với việc hoàn thiện chắc khoẻ xương, răng cũng như hệ miễn dịch. Nhưng liệu mẹ đã biết cách bổ sung đúng cách và hợp lý cho […]
Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh loại nào tốt để giúp bé phát triển?
Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh loại nào tốt để giúp bé phát triển?
Sữa Mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu về vitamin D3 của con. Trong khi đây là loại vitamin rất cần cho sự phát triển toàn diện của bé. Vậy để bổ sung thêm, Mẹ có biết vitamin D3 cho trẻ sơ sinh loại nào tốt nhất? 1. Khái quát về vitamin D3 1.1. Vitamin […]
4 vitamin thiết yếu cho trẻ sơ sinh để phát triển toàn diện
4 vitamin thiết yếu cho trẻ sơ sinh để phát triển toàn diện
Nhiều người cho rằng trẻ sơ sinh nhận đủ vitamin từ sữa mẹ/ sữa công thức rồi, không cần bổ sung vitamin nào thêm. Điều này chưa hẳn đúng. Bởi cơ thể bé vẫn cần bổ sung thêm một số vitamin để có thể phát triển tốt nhất. Góc của mẹ đã tổng hợp 4 […]
Giỏ hàng 0