Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Mẹo giúp mẹ nhiều sữa để con thoải mái tu ti

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹo giúp mẹ nhiều sữa là những kinh nghiệm được các bà, các mẹ đúc kết từ xưa trong quá trình nuôi con. Trước đây, việc sử dụng các sản phẩm lợi sữa hay cách thức theo y học khá hiếm hoi. Vì vậy, cây thuốc vườn nhà được phát huy tác dụng hơn bao giờ hết. Những cách này không chỉ rẻ mà còn mang lại hiệu quả không kém gì so với cách hiện đại ngày nay.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tự nhiên quý giá dành cho trẻ
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tự nhiên quý giá dành cho trẻ

1. Mẹo giúp mẹ nhiều sữa theo cách dân gian

Tuyến sữa của mẹ sẽ thực hiện việc tạo sữa non từ quý 2 của thai kỳ. Trong vài ngày đầu sữa trẻ bú là sữa non. Sau đó ti mẹ sẽ xuất hiện phản xạ xuống sữa. Nhưng nếu như sữa không đủ để con ti thì mẹ có thể áp dụng mẹo giúp mẹ nhiều sữa dân gian như sau:

1.1. Mẹo gọi sữa bằng lá đinh lăng

Đinh lăng chính là “thần dược” trong việc giúp mẹ gọi sữa về cho con tu ti. Chỉ cần mẹ lấy lá đinh lăng và đun nước uống thì sẽ thấy hiệu quả. Đối với nước lá đinh lăng, mẹ hãy uống khi còn ấm. Nếu nước nguội thì cần hâm lại.

Tác dụng sau khi uống nước mẹ sẽ thấy là: giảm tắc sữa cũng như lưu thông sữa tốt hơn. Từ đó bớt cương cứng ngực. Vậy nên chỉ uống khi mẹ bị tắc sữa và không uống đặc.

1.2. Mẹo giúp mẹ nhiều sữa bằng lá mít

Theo kinh nghiệm của các bà, các mẹ truyền lại cho con thì chỉ cần dùng từ 7 hoặc 9 chiếc lá mít là đã có thể giúp mẹ nhiều sữa. Cách thực hiện vô cùng đơn giản. Chỉ cần lấy 7 hoặc 9 lá mít sau đó đun với khoảng 1,5 lít nước. Sau khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

Mẹ nên uống nước lá mít sau khi đun chỉ trong thời gian 1 ngày. Duy trì thực hiện việc này từ 3 đến 5 ngày để thấy được hiệu quả. Mẹ cần chú ý xem mình có bị dị ứng hay gặp phải vấn đề gì về tiêu hóa khi uống nước là mít hay không.

Uống nước lá mít là mẹo giúp mẹ nhiều sữa
Uống nước lá mít là mẹo giúp mẹ nhiều sữa

1.3. Sử dụng lá chè vằng giúp mẹ nhiều sữa

Chè vằng cũng là sản phẩm kích tiết sữa cực kỳ hiệu quả. Đồng thời chúng còn bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Và uống nước lá chè vằng là mẹo giúp mẹ nhiều sữa mẹ có thể áp dụng.

Theo như kinh nghiệm của dân gian thì mẹ hãy lấy khoảng từ 20 đến 30g lá chè văng và đun lấy nước để uống. Nên đun loãng để uống như là nước lọc nếu không sẽ phản tác dụng.

1.4. Sử dụng lá bồ công anh

Chắc chắn nhiều mẹ cũng đã nghe đến việc chữa tắc sữa và giúp mẹ nhiều sữa bằng lá bồ công anh. Có nhiều phương pháp để mẹ áp dụng đó là:

  • Lấy 20 đến 40g lá bồ công anh tươi sau đó giã nát, thâm chút muối và vắt lất nước uống. Phần bã đắp lên ngực ngày từ 1 đến 2 lần.
  • Áp dụng bài thuốc: 120g lá bồ công anh, 40g quýt hôi, 80g sài đất, 60ml nước sắc lấy nước uống ngày 2 lần sáng tối.

1.5. Giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh với lá vối

Lá vối cũng là cách để giúp mẹ nhiều sữa hơn khá hiệu quả. Trong loại lá này có chứa nhiều vitamin cũng như khoáng chất. Đặc biệt nước lá vối mùi khá dễ chịu và dễ uống. Tác dụng chính là thanh nhiệt, giải độc, chống lão hóa, lợi sữa. Vì thế mẹ có thể hãm hoặc đun nước lá vối như trên để uống.

Mẹ có thể chọn một trong những cách trên giúp gọi sữa về
Mẹ có thể chọn một trong những cách trên giúp gọi sữa về

1.6. Ăn canh búp dứa

Bên cạnh việc uống nước lá thì chế biến đô ăn cũng là mẹo giúp mẹ nhiều sữa phổ biến. Đầu tiên là món canh búp dứa. Theo dân gian, nếu là con trai mẹ hãy chuẩn bị 9 búp dứa, còn con gái sẽ là 7 búp.

Cách thực hiện như sau:

  • Lọc phần lá dứa màu xanh chỉ giữ búp màu trắng.
  • Thái hạt lựu búp dứa trước khi nấu.
  • Ninh như cùng vời thịt hoặc sườn heo sau đó cho mẹ bỉm ăn.

Để tăng hiệu quả mẹ nên ăn cả nước cả cái, ngày 2 lần.

1.7. Mẹo giúp mẹ nhiều sữa bằng cách ăn móng giò

Những món ăn này có lẽ đã cực kỳ quen thuộc mỗi khi nhắc đến thức ăn lợi sữa cho mẹ. Tốt nhất là ăn móng giò, chân chó luộc hoặc có thể hầm với cháo. Bạn nên thay đổi cách chế biến để mẹ ăn không bị ngấy và có thể giúp sữa về đều.

Tuy nhiên mẹ cần tìm hiểu kĩ hơn qua đây: Ăn móng giò có nhiều sữa không? Những hiểu biết sai lầm

2. Mẹo giúp mẹ về sữa nhanh sau khi sinh

2.1. Giữ tinh thần thoải mái

Có một sự thật là, không bà mẹ nào thiếu sữa cả, dù ngực to hay nhỏ
Có một sự thật là, không bà mẹ nào thiếu sữa cả, dù ngực to hay nhỏ

Có một sự thật là, không bà mẹ nào thiếu sữa cả, dù ngực to hay nhỏ. Chắc chắn từ từ, cho bé bú thường xuyên sẽ đủ sữa cho bé nên mẹ cần tránh căng thẳng, ăn ngủ đầy đủ. Trạng thái tinh thần và tâm lý của người mẹ ảnh hưởng đến quá trình và khả năng bài tiết sữa.

Vì vậy sau khi sinh, mẹ cần được nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý, giữ tinh thần thoải mái và tâm lý ổn định. Nhiều khi sự lo lắng, stress hay mất ngủ thường xuyên chính là thủ phạm gây nên hiện tượng mất sữa.

2.2. Đảm bảo uống đủ nước

Theo các bác sĩ, trong sữa mẹ có đến 90% là nước
Theo các bác sĩ, trong sữa mẹ có đến 90% là nước

Theo các bác sĩ, trong sữa mẹ có đến 90% là nước. Thế nên muốn có nhiều sữa cho con bú, mẹ phải uống thật nhiều nước (cả sữa ấm), nhất là trước khi cho con bú. Không ít bà mẹ xem thường điều này. Thế nhưng giữa các cữ vắt sữa nếu bạn uống ít nước thì sữa sẽ ra rất ít. Mỗi ngày uống hơn 2 lít nước bạn có thể cho ra đến khoảng 1,8 lít sữa. Hãy lưu ý điều này nhé!

2.3. Cho con bú đều hai bên

Theo cơ chế tiết sữa, bầu vú trống sẽ kích thích tuyến yên tiết protaclin và sẽ tiết sữa. Nếu cho bé bú không đồng đều thì bên ngực thường xuyên cho bú sẽ nhiều sữa hơn. Nhiều bà mẹ thường cho con bú bên tay thuận, nên bầu ngực phía ấy sẽ nhiều sữa hơn. Để khắc phục, bạn nên cho con bú đều cả hai bên. Nếu bé không bú bên kia thì sau khi cho bú một bên, nên vắt sữa bên còn lại để kích thích việc tạo sữa.

2.4. Thêm cữ bú/vắt sữa đêm

Mẹ không nên bỏ qua cữ bú đêm vì mức prolactin lúc này cao hơn ban ngày
Mẹ không nên bỏ qua cữ bú đêm vì mức prolactin lúc này cao hơn ban ngày

Mẹ không nên bỏ qua cữ bú đêm vì mức prolactin lúc này cao hơn ban ngày, và mỗi đợt sóng (surge) khi cho bé bú cũng có cường độ lớn hơn. Thêm vào đó, bạn đang ở trạng thái buồn ngủ và thư giãn, nên lượng sữa tiết ra cũng nhiều hơn. Những yếu tố đó giúp cho cữ bú (vắt) sữa đêm rất có ích cho việc làm tăng lượng sữa. Tuy nhiên bạn cũng cần đảm bảo giấc ngủ để không bị mệt mỏi. Cách đơn giản nhất để thức giấc tự nhiên và thực hiện điều này là bạn hãy uống một ly nước đầy trước khi đi ngủ.

2.5. Dinh dưỡng đầy đủ

Mẹ không cần phải ăn gấp đôi bình thường, chỉ cần ăn hơn lúc trước khi có bầu khoảng 30%
Mẹ không cần phải ăn gấp đôi bình thường, chỉ cần ăn hơn lúc trước khi có bầu khoảng 30%

Thật ra, mẹ không cần phải ăn gấp đôi bình thường, chỉ cần ăn hơn lúc trước khi có bầu khoảng 30%. Đặc biệt các bà mẹ phải ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng gồm đường, đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng. Có 2 loại thuốc cần bổ sung là sắt và và calcium trong suốt thời gian cho con bú. Ngoài ra mẹ nên uống thêm sữa, ăn thêm trái cây, rau để giúp nguồn sữa mẹ luôn dồi dào và đầy đủ dưỡng chất.
Mẹ có thể xem thêm:  BÀ BẦU ĂN GÌ CÓ SỮA – MỘT SỐ THỰC PHẨM CHO MẸ

2.6. Máy hút sữa

Máy hút sữa cũng là một phương pháp hiệu quả cho mẹ yêu bận rộn
Máy hút sữa cũng là một phương pháp hiệu quả cho mẹ yêu bận rộn

Máy hút sữa hay máy vắt sữa là loại thiết bị chuyên dùng để lấy sữa ra từ bầu ngực, nhằm hỗ trợ quá trình nuôi con của các mẹ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. Đối với mẹ bỉm sữa bận rộn, máy hút sữa là sản phẩm không thể thiếu để hút, dự trữ, bảo quản sữa cho con hiệu quả. Nhờ máy hút sữa mà mẹ cũng có thể có được lượng sữa nhiều hơn cho bé yêu nè!

2.7. Một số mẹo giúp mẹ nhiều sữa khác

Uống một cốc sữa nóng trước khi cho con bú
Uống một cốc sữa nóng trước khi cho con bú

Bên cạnh đó, một số mẹo giúp mẹ nhiều sữa phía trên, mẹ cũng có thể áp dụng thêm một vài cách sau đây.

  • Âu yếm con theo cách: Da con kề da mẹ. Cách này giúp tăng thêm tình mẫu tử thân thiết. Đồng thời kích thích tuyến sữa tốt hơn. Trước khi cho con bú mẹ cũng hãy áp dụng cách này. Bởi chỉ cơ thể của người phụ nữ sẽ phản ứng rất tự nhiên khi thấy con mình.
  • Dùng lược để gọi sữa: Nếu bạn để ý, trong hành lý khi các mẹ đi đẻ sẽ có 1 chiếc lược nhỏ. Chúng được dùng để gọi sữa về cho mẹ. Nếu bạn sinh con trai thì sẽ chải mỗi bên ngực 7 cái. Con gái thì mỗi bên 9 cái.
  • Uống một cốc sữa nóng trước khi cho con bú: Đây cũng là mẹo được nhiều mẹ sử dụng và có hiệu quả. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này thì cũng có thể thử xem sao.
Mẹ đủ sữa cho bé bú, bé sẽ khỏe mạnh và phát triển toàn diện
Mẹ đủ sữa cho bé bú, bé sẽ khỏe mạnh và phát triển toàn diện

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin trong các bài viết: Mẹ bầu đẻ mổ nên ăn gì để có nhiều sữa?

Trên đây là các cách giúp mẹ nhiều sữa mà mẹ có thể tham khảo, áp dụng. Mẹ nên cân nhắc lựa chọn cách phù hợp với mình. Nhưng mẹ hãy nên nhớ, mẹo giúp mẹ nhiều sữa quan trọng nhất là giữ cho tinh thần thoải mái. Mẹ hãy ghi nhớ nha!

Nguồn tham khảo: Mẹo hay giúp mẹ nhiều sữa hơn

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mẹo giúp mẹ nhiều sữa để con thoải mái tu ti”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bú bình sẽ không có tác hại cho bé nếu mẹ biết cách làm đúng
Bú bình sẽ không có tác hại cho bé nếu mẹ biết cách làm đúng
Bú bình có tác hại gì là băn khoăn của nhiều mẹ khi muốn cho con chuyển sang hình thức bú bình. Thực chất thì bú bình chỉ có tác hại khi mẹ chọn bình sữa không chất lượng và cho bé bú bình sai cách thôi. Cùng Góc của mẹ tìm hiểu kỹ hơn […]
Top 4 tư thế cho bé bú khoa học nhất dành cho mẹ
Top 4 tư thế cho bé bú khoa học nhất dành cho mẹ
Bế bé để cho bú như thế nào thì thuận lợi? Liệu tư thế cho bé bú của mẹ đã đúng cách hay chưa? Hành trình nuôi con của mẹ là muôn vàn băn khoăn. Cùng tìm hiểu những tư thế cho con bú phù hợp và thuận lợi cho mẹ qua bài viết dưới […]
Thời gian cho trẻ sơ sinh bú như thế nào mới đúng?
Thời gian cho trẻ sơ sinh bú như thế nào mới đúng?
Mẹ vừa sinh bé và không biết bao lâu cho bé bú một lần? Thời gian cho trẻ sơ sinh bú mẹ là bao lâu để đảm bảo khoa học? Liệu bé có bị quá đói hay bú quá nhiều so với lứa tuổi sơ sinh? Cùng tìm hiểu cữ bú phù hợp với các […]
Mẹ nên làm gì nếu bị tắc tia sữa?
Mẹ nên làm gì nếu bị tắc tia sữa?
Bầu ngực chứa các ống dẫn sữa từ tuyến vú đến núm vú. Khi ống dẫn bị tắc có thể gây cảm giác đau, sưng và ngứa cho mẹ. Đây là tình trạng tắc tia sữa mà không ít mẹ gặp phải. Mặc dù tắc tia sữa có thể gây cảm giác khó chịu cho […]
Giỏ hàng 0