Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Bé 1 tháng bú ít “thủ phạm” do đâu?

Trẻ sơ sinh bú ít là điều khiến nhiều phụ huynh đau đầu. Bởi 6 tháng đầu đời theo lời khuyên của các chuyên gia, trẻ chỉ cần và chỉ nên bú mẹ. Chính vì thế, nếu bé sơ sinh bú yếu thì đó là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của con đang có vấn đề hoặc sữa mẹ không ổn. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về việc bé 1 tháng bú ít trong bài viết sau đây.

1. Bé 1 tháng tuổi bú bao nhiêu là phù hợp?

Bé 1 tháng tuổi bú bao nhiêu là phù hợp?
Bé 1 tháng tuổi bú bao nhiêu là phù hợp?

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách giải quyết cho tình huống bé 1 tháng bú ít, mẹ cần nắm biết được lượng sữa, cữ sữa của trẻ như thế nào là phù hợp. Cụ thể như sau:

 • Sau khi sinh, con sẽ tỉnh táo trong giờ đầu sau sinh và đó là thời điểm tốt nhất để cho con bú. Lúc này chỉ là bú để làm quen vì con chưa bú được nhiều. Sữa mẹ là sữa non có tác dụng tăng sức đề kháng cho con.
 • Trong 12 đến 24 giờ đàu, con đã có thể bú được nhiều hơn. Mẹ nên cho bé ăn mỗi cữ cách nhau 1 đến 2 tiếng.
 • Trong 3 đến 5 ngày tiếp theo, mẹ nên cho con bú 8 đến 12 lần/ngày. Mỗi lần 15 đến 20 phút.
 • Từ 4 đến 6 tuần đầu duy trì cho con bú nhiều hơn trong ngày và hạn chế việc bú đêm.

Lượng sữa cần cho con trong tháng đầu là khoảng 600 đến 900ml/ngày. Mẹ nên theo dõi để cho con bú đủ, đúng cữ.

2. Nguyên nhân khiến bé 1 tháng bú ít

Trẻ sơ sinh bú ít phải làm sao? Mẹ đừng quá lo lắng mà trước hết hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân. Nếu bé 1 tháng bú ít hơn lượng sữa ở trên có nghĩa là chúng có thể đang gặp phải những vấn đề sau:

2.1. Con có vấn đề về sức khỏe

Bé bú ít chậm tăng cân thì đây là nguyên nhân đầu tiên mà mẹ nên nghĩ đến. Hãy kiểm tra tai, mũi, họng, tiaau hóa cho con. Hoặc cũng có thể con đang mọc răng và sưng lợi dẫn đến chán ăn. Phát hiện sớm khi mới có dấu hiệu của việc trẻ bú ít để chữa sớm cho con.

2.2. Đầu ti của mẹ không phù hợp với bé

Đầu ti của mẹ nếu bị to hơn, cứng hoặc là tụt sâu vào bên trong cũng là nguyên nhân khiến cho việc tu ti của con khó khăn. Bên cạnh đó, việc đầu ti có mùi lạ khi mẹ bôi gì đó cũng khiến cho trẻ sơ sinh ít bú, thậm chí bỏ bú.

Đầu ti của mẹ không phù hợp với bé
Đầu ti của mẹ không phù hợp với bé

2.3. Sữa mẹ có vị lạ

Khi con đã quen với vị sữa của mẹ mà ngày hôm đó do mẹ ăn thực phẩm khác lạ hoặc uống thuốc sẽ khiến sữa có mùi khác. Bé bú kém cũng có thể là nguyên nhân này. Vì vậy, khi con đang bú sữa mẹ hoàn toàn thì mẹ nên có cho mình một chế độ ăn uống thật phù hợp.

2.4. Bé 1 tháng bú ít do không đúng tư thế

Nguyên nhân tiếp theo khiến bé sơ sinh bú ít đó chính là việc mẹ bế con không đúng thư thế. Nếu mẹ duy trì liên tục tình trạng này thì không chỉ bé bú ít dần mà nguy cơ ngực mẹ bị nứt cổ gà, đau đớn cũng rất cao.

2.5. Mẹ quá nhiều hoặc quá ít sữa

Sữa mẹ về nhiều khiến con bị sặc hoặc về chậm con không đủ bú cũng là nguyên nhân khiến bé bú ngày càng ít. Bên cạnh đó, chúng sẽ trở nên gắt gỏng, khó chịu và sặc sữa. Vì vậy mẹ hãy chú ý khi cho con bú.

3. Cách giải quyết khi bé 1 tháng bú ít

Vậy trẻ bú ít phải làm sao? Đây chắc chắn là điều mà các mẹ quan tâm nhất lúc này. Khi bé bú ít quá không đúng lượng sữa theo yêu cầu thì mẹ có thể áp dụng các biện pháp xử lý sau:

3.1. Đối với trẻ bú mẹ

Bé bú quá ít phải làm sao khi con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ? Gợi ý dành cho bạn là:

 • Mẹ hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng hằng ngày thật phù hợp để đảm bảo sữa tốt nhất.
 • Hình thành thói quen ăn uống cho bé theo các cữ trong ngày. Cứ 3 tiếng lại cho ăn một lần là tốt nhất. Không nên để tình trạng con đói mới cho bú.
 • Không nên cho bú quá nhiều khiến con bị nôn chớ dẫn đến sợ ăn.
 • Đầu ti mẹ không phù hợp thì hãy vắt sữa để cho con bú bình.
 • Nếu do ít sữa thì hãy sử dụng các phương pháp để gọi sữa về nhiều hơn.
 • Khi trẻ bị bệnh dẫn đến bú ít thì mẹ cần đưa con đi kiểm tra sức khỏe để điều trị sớm.
Không nên cho bú quá nhiều khiến con bị nôn chớ dẫn đến sợ ăn
Không nên cho bú quá nhiều khiến con bị nôn chớ dẫn đến sợ ăn

3.2 Đối với trẻ bú sữa công thức

Bé bú ít phải làm sao khi con ăn sữa công thức? Hãy áp dụng các phương pháp sau để giải quyết việc bé 1 tháng bú ít.

 • Mẹ hãy chọn loại sữa đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, quan trong nhất vẫn là phù hợp với khẩu vị của con. Như vậy con sẽ ăn tốt hơn và phát triển toàn diện trong những năm đầu đời.
 • Chọn loại bình sữa phù hợp với con. Đặc biệt là phải đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Sử dụng sản phẩm thông minh chống sặc sữa và đầy hơi.
 • Duy trì việc cho con bú theo cữ để hình thành thói quen.
Mẹ hãy chọn loại sữa đảm bảo chất lượng
Mẹ hãy chọn loại sữa đảm bảo chất lượng

Trên đây là những điều cần biết về việc bé 1 tháng bú ít. Mẹ hãy tham khảo để có cách giải quyết khi con gặp phải tình huống này.

Mẹ cũng có thể đọc thêm ở đây:

https://mamamy.vn/cham-soc-be/be-2-thang-tuoi-bu-it-phai-lam-sao/

https://mamamy.vn/goc-cua-me/tre-bu-it-va-cach-xu-ly/

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bé 1 tháng bú ít “thủ phạm” do đâu?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Nằm gối chống trào ngược có bị gù lưng không? Tùy loại gối
Nằm gối chống trào ngược có bị gù lưng không? Tùy loại gối
Mẹ tìm hiểu, mua và sử dụng sản phẩm gối chống trào ngược cho cả mẹ và bé nhưng không biết nằm gối chống trào ngược có bị gù lưng không. Hiểu được nỗi băn khoăn đó, bài viết dưới đây sẽ giải đáp “tất tần tật” cho mẹ về vấn đề trên. Đồng thời, […]
Mẹ uống nước lạnh cho con bú có sao không? Nên hạn chế mẹ ơi
Mẹ uống nước lạnh cho con bú có sao không? Nên hạn chế mẹ ơi
Vào mùa hè thời tiết oi bức, nóng nực, mẹ muốn uống nước lạnh để giải khát, nhưng lo rằng đang trong giai đoạn cho con bú nếu uống sẽ có tác động xấu đến bé. Vì thế, mẹ muốn tìm hiểu kỹ càng xem mẹ uống nước lạnh cho con bú có sao không […]
Nằm gối chống trào ngược có cần vỗ ợ hơi? Tùy trường hợp mẹ ơi
Nằm gối chống trào ngược có cần vỗ ợ hơi? Tùy trường hợp mẹ ơi
Nằm gối chống trào ngược có cần vỗ ợ hơi hay không là câu hỏi nhiều mẹ thắc mắc vì có ý kiến cho rằng cần cũng có ý kiến cho rằng không cần. Để giải thích được cơ chế của hiện tượng trào ngược và ợ hơi cũng như biết được trường hợp nào […]
Review 7 loại gối chống trào ngược từ chuyên gia & người dùng
Review 7 loại gối chống trào ngược từ chuyên gia & người dùng
Em bé của mẹ đang trong giai đoạn sơ sinh (0 – 12 tháng tuổi) hoặc bé lớn hơn nhưng gặp vấn đề về tiêu hóa, thường bị ọc trớ sữa khi ti. Mẹ nghe nói gối chống trào ngược có tác dụng tốt với bé nhưng muốn tìm hiểu kỹ cũng như tham khảo […]
Review 11 tác dụng của gối chống trào ngược với bé & người lớn 
Review 11 tác dụng của gối chống trào ngược với bé & người lớn 
Mẹ thấy trong hội nhóm “Lần đầu mang thai và làm mẹ” và các diễn đàn cho dân công sở đang rộ lên thông tin về sản phẩm gối chống trào ngược. Có một số ý kiến khen sản phẩm tốt, phù hợp cho bé măm măm sữa và cả dân văn phòng hoặc những […]
Mẹ sốt có nên cho con bú không? Tùy từng trường hợp nha mẹ 
Mẹ sốt có nên cho con bú không? Tùy từng trường hợp nha mẹ 
Mẹ đang cho bé ti i có những lúc mỏi mệt, biểu hiện sốt, khiến mẹ không rõ mẹ sốt có nên cho con bú không, sợ lây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Thực chất, có 3 trường hợp sốt có thể cho con bú và 6 trường hợp không nên mẹ […]
Giỏ hàng 0