Khi bé yêu bắt đầu biết ăn dặm, mẹ nào cũng muốn bổ sung nhiều loại món ăn, thức uống cho bé thêm khỏe mạnh. Với nhiều dưỡng chất hữu ích, xoài được mẹ nhắm đến để làm sinh tố cho bé nhưng lại chưa rõ nên kết hợp nguyên liệu thế nào cho phù hợp với sở thích và thể trạng của con. Góc của mẹ mách mẹ 6 cách kết hợp món sinh tố xoài cho bé ăn ngon không thể cưỡng lại ngay dưới đây. Mẹ tham khảo để làm cho bé yêu nhé!
Mục lục
1. Dinh dưỡng dồi dào trong quả xoài
Xoài là loại trái cây quen thuộc với người Việt Nam, được mọi lứa tuổi yêu thích. Mỗi 100g xoài chứa đến 1,6g chất xơ, 60kcal năng lượng, 0,82g protein, 36,4mg vitamin C, 168mg Kali, 11mg Canxi cùng nhiều dưỡng chất có lợi khác (thông tin từ bộ nông nghiệp Hoa Kỳ). Lượng dưỡng chất dồi dào đến từ loại quả này sẽ tác động tích cực nhiều mặt đến bé yêu và rất phù hợp cho bé từ 6 – 7 tháng tuổi.
Thành phần dinh dưỡng | Tác dụng cho bé |
Chất xơ | Điều hòa hệ tiêu hóa, giúp bé chống táo bón, đầy hơi |
Năng lượng | Giúp bé tăng cân, không sợ thấp còi |
Protein | Kích thích bé thèm ăn, tăng cường hệ miễn dịch |
Vitamin C | Tăng sức đề kháng, bé ít bị ốm vặt |
Canxi | Bé chắc khỏe xương, phát triển chiều cao |
2. 6 công thức làm sinh tố xoài cho bé ăn dặm “thun thút”
Quả xoài có vị ngọt tự nhiên khá thanh mát, không bị gắt cổ, khi xay nhuyễn làm sinh tố sẽ có độ mềm dẻo vừa miệng, bé rất thích ăn. Đặc biệt là khi kết hợp với các loại thực phẩm dưới đây, bé yêu sẽ ăn dặm thun thút luôn đó mẹ.
2.1. Sinh tố xoài sữa tươi giúp tăng chiều cao vượt trội
Sữa tươi từ lâu đã được công nhận là loại thức uống đầy dinh dưỡng, bổ sung nhiều lợi chất cho cơ thể. Đối với các bé từ 7 – 8 tháng tuổi đang ăn dặm, sự kết hợp giữa xoài và sữa tươi cung cấp lượng vitamin D, canxi dồi dào, giúp bé phát triển chiều cao vượt bậc. Món sinh tố này cũng rất ngon miệng, mẹ mà chế biến đúng cách là bé sẽ ăn hết sạch luôn đó ạ.
Để làm món sinh tố hấp dẫn này, mẹ chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 100ml sữa tươi
- 1 quả xoài chín (khoảng 200gr)
- Máy xay sinh tố
- Dao, thớt, cốc
Mẹ khử khuẩn dao, thớt và các dụng cụ rồi để ráo. Sau đó mẹ bắt tay vào làm món ngon cho bé thôi:
- Bước 1: Mẹ lột vỏ xoài trước rồi cắt phần thịt sao cho sát nhất với phần hột rồi tách riêng hột ra. Thịt xoài mẹ cắt hạt lựu cỡ ngón tay cái, cho vào bát sạch.
- Bước 2: Mẹ bật máy xay lên, cho 70ml sữa tươi và phần xoài đã cắt vào. Mẹ xay hỗn hợp trong 3 phút, thấy xoài đã nhuyễn ra, mẹ đổ thêm 30ml sữa tươi vào, đậy nắp và xay tiếp 2-3 phút nữa.
- Bước 3: Khi thấy hỗn hợp sánh mịn, không còn lợn cợn nữa, mẹ tắt máy xay, đổ sinh tố xoài thơm ngon này vào cốc hoặc bát rồi cho bé yêu thưởng thức mẹ nhé.
Khi làm sinh tố xoài sữa, mẹ lưu lại những lưu ý sau để bé măm ngon hơn nhé:
- Lượng sữa tươi mẹ gia giảm tùy thuộc vào khả năng ăn và khẩu vị của bé. Bé thích ăn loãng thì mẹ cho nhiều sữa và ngược lại. Bé ăn dặm giỏi rồi mẹ cho ít sữa để hỗn hợp đặc sệt, bé ăn ngon miệng hơn nhé.
- Mẹ hạn chế xay sinh tố cùng đá vì cổ họng bé từ 7 tháng – 3 tuổi vẫn còn yếu, uống đá nhiều sẽ khiến bé bị lạnh, dễ cảm cúm, đau họng đó ạ.
2.2. Sinh tố xoài dứa xua tan nỗi lo thiếu vitamin C
Trong số các loại hoa quả nhiệt đới được yêu thích thì dứa luôn nằm đầu tiên trong danh sách. Vị ngọt của dứa nhẹ, đi kèm một chút vị chua dùng để kích thích khẩu vị của bé rất hiệu quả. Khi bé được 8 tháng tuổi, mẹ bắt đầu thêm món trái cây này vào trong thực đơn ăn dặm để cung cấp một lượng lớn vitamin C cùng chất béo, sắt, carbohydrate. Món sinh tố xoài dứa thơm phức lạ vị khiến bé ăn không ngừng, lớn khỏe và chẳng lo sợ bị thiếu vitamin C.
Khâu chuẩn bị để làm món này đơn giản lắm mẹ ạ, các nguyên liệu gồm có:
- 1/4 quả dứa chín (khoảng 250gr)
- 1 quả xoài chín (khoảng 200gr)
- 50ml sữa tươi
- Máy xay sinh tố
- Dao, thớt, cốc
Mẹ tìm mua xoài chín và dứa ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay các phiên chợ đều có đó ạ. Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, mẹ chế biến bằng công thức này nhé:
- Bước 1: Quả xoài mẹ gọt vỏ, lấy phần thịt xoài (bỏ hột) rồi thái thành hình hạt lựu cỡ bằng ngón tay cái. Dứa chín mẹ gọt vỏ, cắt mắt dứa rồi cắt thịt dứa thành các miếng nhỏ để xay dễ hơn.
- Bước 2: Sơ chế xong mẹ bật máy xay lên, cho đồng thời phần dứa và xoài đã gọt vào máy, xay nhuyễn hỗn hợp trong 3 phút.
- Bước 3: Mẹ tắt máy xay, mở nắp cho tiếp 50ml sữa tươi vào rồi đậy lại, bật máy xay tiếp 2-3 phút nữa để sinh tố mềm mịn, đỡ bị lợn cợn.
- Bước 4: Thành quả sau khi xay mẹ đổ ra cốc hoặc bát rồi cho bé yêu ăn dặm mẹ nhé.
Khi làm món sinh tố xoài dứa, việc sơ chế gọt mắt dứa sẽ tương đối mất thời gian, mẹ gọt dễ bị sót lại mắt dứa. Vậy nên khi mua dứa, mẹ nên nhờ người bán gọt sẵn, sơ chế xong xuôi, về chỉ việc thái nhỏ rồi xay thôi, tiết kiệm được khá nhiều thời gian đó ạ.
2.3. Sinh tố xoài chuối cho hệ tiêu hóa của con khỏe mạnh
Lúc mới tập ăn dặm, hệ tiêu hóa của bé thường hoạt động hết công suất để tiêu thụ thức ăn nên dễ bị đầy hơi, khó tiêu, đặc biệt khi mẹ đổi sang món ăn dặm mới. Điều này khiến mẹ lo lắng không yên tâm. Thêm chuối vào món ăn dặm của bé sẽ giúp xua tan nỗi lo của mẹ đó ạ. Trong chuối có chứa prebiotic, khoáng chất, vitamin,… giúp điều hòa tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch đường ruột. Chuối cũng có vị khá ngọt, kết cấu mềm mại nên bé nào cũng yêu.
Nguyên liệu để làm món sinh tố xoài chuối dễ tìm mua, giá cả cũng rất rẻ nữa. Mẹ chỉ cần chuẩn bị:
- 1/4 trái chuối (khoảng 40gr)
- 1 quả xoài chín (200gr)
- 30ml sữa tươi
- Máy xay sinh tố
- Dao, thớt, cốc
Sinh tố xoài chuối siêu dễ chế biến, làm theo 3 bước này là có ngay một ly thức uống mát lạnh, giàu dinh dưỡng cho bé:
- Bước 1: Quả xoài mua về mẹ gọt vỏ, tách hạt để lấy thịt rồi thái nhỏ từng miếng (cỡ ngón tay cái) để xay nhanh hơn. Chuối mẹ cắt lấy khoảng 1/4 trái để ra bát chờ xay nhé.
- Bước 2: Mẹ bỏ xoài và chuối vào máy xay, thêm 10ml sữa tươi rồi bật máy chế độ xay lớn nhất, xay trong khoảng 3 phút để xoài chuối mịn ra rồi tắt máy.
- Bước 3: Mẹ cho nốt 20ml sữa còn lại vào máy, mở chế độ xay nhẹ 2 phút để trộn đều hỗn hợp, sinh tố mềm mịn và thấm vị hơn. Xong rồi mẹ đổ ra ly cho bé yêu thưởng thức nhé.
Mẹ lưu ý chuối sau khi cắt đi 1/4 để xay sinh tố, phần còn lại mẹ để nguyên vỏ, bọc bằng màng thực phẩm, bỏ vào tủ lạnh ngăn mát để giữ chuối không bị hỏng, mất chất dinh dưỡng.
2.4. Sinh tố xoài bơ giúp đẩy lùi táo bón
Công dụng chính của quả bơ là nuôi các vi khuẩn thân thiện trong đường ruột nhờ lượng lớn chất xơ hòa tan, từ đó giúp bé tiêu hóa tốt hơn, đẩy lùi táo bón. Bé được 6 tháng tuổi là mẹ bắt đầu cho thêm bơ vào các bữa ăn dặm cho con được rồi đó ạ. Có nhiều cách chế biến bơ cho bé nhưng sinh tố xoài bơ là một gợi ý khá hay, vừa ngon ngọt lại dễ nuốt, bé sẽ rất thích thú.
Nguyên liệu để tạo ra một ly sinh tố xoài bơ ngon tuyệt gồm:
- 1/2 quả xoài chín (150gr)
- 1/2 quả bơ chín (80gr)
- 30ml sữa tươi không đường
- Máy xay sinh tố
- Dao, thớt, cốc
Xoài và bơ đều có kết cấu đặc mịn, khi xay cùng nhau sẽ hơi khó, mẹ đừng quên chuẩn bị sữa tươi không đường để dễ xay hơn nhé. Giờ thì bắt tay vào làm thôi mẹ ơi:
- Bước 1: Xoài chín mẹ gọt vỏ, lấy thịt xoài thái miếng, hạt xoài mẹ bỏ đi nhé. Bơ cũng thế, mẹ bỏ cả hạt và vỏ, thịt bơ mẹ cắt thành 3 – 4 miếng rồi cho vào bát.
- Bước 2: Mẹ cho bơ và xoài vào máy xay, đổ thêm 30ml sữa tươi vào rồi bật chế độ xay lớn nhất. Xay trong khoảng 3 phút thì tắt máy, dùng thìa khuấy đều rồi mở chế độ nhỏ xay thêm 2-3 phút nữa để hỗn hợp mịn nhất, không bị cợn mẹ nhé.
- Bước 3: Nếu thấy hỗn hợp quá đặc so với bé, mẹ cho thêm 20ml nước khoáng vào rồi mở máy xay thêm khoảng 2 phút cho bớt đặc, mềm mịn, bé dễ ăn hơn. Hoàn thành xong mẹ đổ ra cốc và đút cho bé yêu.
Sau khi làm xong món sinh tố, bơ và xoài còn thừa lại, chưa dùng đến mẹ cho ra bát, dùng màng bọc thực phẩm bọc thật kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh là giữ được trong 1 – 2 ngày.
2.5. Sinh tố xoài nho giúp bảo vệ tim mạch
Quả nho màu tím được các chuyên gia đánh giá là loại “quả vàng” cho hệ tim mạch của bé yêu. Nho chứa flavonoid, chất chống oxy hóa giúp loại bỏ cholesterol xấu và có chất kháng sinh ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch, hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch cho bé. Vị chua nhẹ của nho, cộng thêm vị ngọt thanh của xoài sẽ tạo nên một món sinh tố vừa vị, tăng sự thèm ăn cho bé yêu.
Để có một ly sinh tố xoài nho ngon “đúng chuẩn”, mẹ chuẩn bị các nguyên liệu này nhé:
- 1/2 quả xoài chín (150gr)
- 1 chùm nho tím (80gr)
- 1 thìa cà phê mật ong
- 1 thìa nước cốt chanh
- 20ml nước sạch
Mẹ nhớ chọn chùm nho tươi, vỏ tím đậm càng tốt, không mua nho bị dập, trầy xước. Mua xong nguyên liệu thì cùng làm một ly sinh tố ngon khó cưỡng cho bé mẹ nhé:
- Bước 1: Xoài và nho mẹ gọt vỏ, bỏ hạt, phần thịt xoài mẹ cắt nhỏ thành từng miếng rồi cho vào bát. Xong phần sơ chế, mẹ cho cả nho lẫn xoài vào máy xay luôn nhé.
- Bước 2: Mẹ cho 20ml nước vào máy xay, bật chế độ xay mạnh khoảng 2 – 3 phút để hỗn hợp nhuyễn ra, rồi tắt máy. Kế đến mẹ cho thêm 2 thìa mật ong và 1 thìa nước cốt chanh vào, dùng thìa trộn đều lên rồi bật máy, xay nhẹ thêm 1 – 2 phút nữa.
- Bước 3: Khi hỗn hợp mịn, không còn cợn nữa mẹ rót vào cốc và cho bé ăn nhé.
Nếu bé nhà mình thích ăn ngọt, mẹ cho thêm 1 thìa mật ong vào trong quá trình xay để món sinh tố sánh mịn, ngọt mềm hơn. Sinh tố xay xong mẹ có thể chia ra làm 2 phần cho bé ăn được 2 bữa, phần chưa ăn mẹ đậy nắp kín cho vào bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để giữ trọn dinh dưỡng cho bé măm măm.
2.6. Sinh tố xoài táo cho con nguồn năng lượng dồi dào
Mẹ đã biết đến câu nói “Mỗi ngày ăn một quả táo, bác sĩ phải tránh xa” chưa ạ? Câu này thể hiện tầm quan trọng của việc bổ sung táo trong chế độ dinh dưỡng không chỉ với bé mà còn với người lớn nữa đó mẹ. Mỗi quả táo chứa khoảng 14% vitamin C cần thiết cho cơ thể, pectin, magie, canxi cũng có hàm lượng rất dồi dào. Các chất này hỗ trợ lẫn nhau, tạo cho bé một hệ miễn dịch tốt để bé luôn khỏe mạnh, năng lượng tràn đầy.
Mẹ tham khảo món sinh tố xoài táo để bổ sung năng lượng, giúp bé có sức học hỏi và khám phá thế giới xung quanh nhé.Nguyên liệu để làm sinh tố xoài táo gồm các loại thực phẩm sau:
- 1/2 quả xoài chín (150gr)
- 1 quả táo (80gr)
- 5ml nước
- 30ml sữa tươi có đường
Đối với món sinh tố này mẹ nên dùng sữa tươi có đường để tạo vị ngọt, vì táo thường hơi chua nhẹ nên bé có thể sẽ không thích. Giờ thì bắt tay vào làm mẹ nhé:
- Bước 1: Xoài chín mua về mẹ rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ cỡ 2cm. Quả táo mẹ cũng gọt sạch vỏ, bỏ hạt, cắt thành miếng giống như xoài luôn. Nguyên liệu sơ chế xong mẹ cho vào bát chờ xay.
- Bước 2: Máy xay mẹ mở nắp, cho nguyên liệu đã sơ chế vào, thêm 5ml nước rồi bật máy xay ở chế độ cao, xay liên tục trong 3 phút nhé.
- Bước 3: Thấy hỗn hợp mịn đều, mẹ mở nắp ra, cho vào đó 30ml sữa rồi đậy nắp lại, mở máy xay thêm 2 phút nữa rồi tắt. Cuối cùng mẹ đổ thành quả vào ly, cho bé yêu măm măm.
Lưu ý nho nhỏ cho mẹ khi chọn táo, mẹ nhớ chọn quả táo chắc tay, vỏ ngoài tươi không bị thâm, dập, sần sùi, đảm bảo món sinh tố sẽ thơm ngon hơn đó mẹ. Sau khi xay xong, nếu sinh tố hơi đặc, bé hơi khó nuốt, mẹ thêm khoảng 10 – 20ml nước để xay loãng để con yêu dễ ăn hơn.
3. 4 lưu ý khi chế biến và cho bé ăn sinh tố xoài
Xoài là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và mang đến nhiều công dụng thần kỳ.Khi thêm loại trái này vào thực đơn dinh dưỡng cho bé, mẹ nhớ lưu ý 4 điều này để mang lại hiệu quả cao nhất nhé:
1 – Cách chọn xoài cho bé ăn
Khi lựa xoài, mẹ nên chọn trái xoài có vỏ đều màu, da căng, không có vết thâm hay sần sùi trên vỏ. Mẹ sờ phần thịt ngay cuống xoài, thấy chắc tay, không bị mềm nhũn và ngửi được mùi thơm nhẹ thì mới chọn mẹ nhé.
2 – Lượng xoài cho bé ăn mỗi tuần
Ở mỗi độ tuổi mẹ nên cho bé ăn lượng xoài khác nhau. Bé từ 6 tháng – 12 tháng tuổi mỗi tuần nên ăn khoảng 150gr xoài chín, chia thành 2 – 3 bữa cách nhau trong tuần. Khi bé lớn hơn, được 1 – 2 tuổi mẹ tăng lượng xoài lên, khoảng 200gr/tuần và bé từ 2 – 3 tuổi mẹ bổ sung 250gr xoài/tuần để đủ dưỡng chất, tránh bé bị nóng người do ăn quá nhiều mẹ nhé.
3 – Chú ý vệ sinh miệng, tay bé thật sạch
Lúc mới tập ăn dặm, bé thường dễ bị dây thức ăn ra miệng, ra tay, đặc biệt khi ăn món sinh tố xoài có kết cấu lỏng xốp. Nếu mẹ không vệ sinh đúng cách, vi khuẩn sẽ lần theo các vết này, đi vào khoang miệng gây hại cho sức khỏe của con. Vì thế, sau mỗi lần cho bé ăn, mẹ đừng quên lau thật sạch miệng và tay bé. Mẹ sử dụng khăn ướt cho bé sơ sinh để vừa sạch bẩn, sạch khuẩn, vừa tiện nhất nhé.
Nhắc đến khăn ướt, mẹ bỉm hiện nay dành nhiều sự ưu ái cho nhà Mamamy không chỉ bởi sự an toàn mà còn cực tiện lợi cho mẹ nữa. Không dừng lại ở việc lau sạch sẽ những mảng bám còn vương lại sau bữa ăn dặm của bé, khăn còn bổ sung thành phần dưỡng ẩm đường nho thiên nhiên cao cấp – chất được cấp bằng sáng chế của Mỹ, đảm bảo vùng da miệng nhạy cảm của bé yêu luôn mềm mịn đó mẹ.
Chưa hết, mẹ hoàn toàn yên tâm bởi khăn ướt này được cấp chứng nhận không kích ứng của Anh Quốc (Allergy UK), cũng là khăn ướt hiếm hoi được Hội phụ sản Việt Nam khuyên dùng. Thiết kế gói khăn rút rời từng tờ dễ dàng, mẹ dùng 1 tay thôi là lấy được khăn ra dùng rồi, không phải khó chịu khi rút 1 tờ mà 1 loạt tờ khác ra theo, nhét lại có khi lại nhiễm khuẩn ngược vào cả gói khăn của con đó. Chắc chắn khăn ướt Mamamy không thể thiếu trong bộ “dụng cụ” ăn dặm của con rồi!
4 – Không nên cho bé bị tiêu chảy ăn xoài
Bé bị tiêu chảy thường là do hệ tiêu hóa yếu, hấp thụ chất xơ nhiều quá mức cho phép. Trong mỗi quả xoài chín lại chứa 3 – 4gr chất xơ nên nếu cho bé ăn xoài lúc này sẽ làm tình trạng tiêu chảy nặng hơn đó ạ.
Bé măm măm giỏi và ngon miệng hơn hẳn nếu mẹ chế biến 6 món sinh tố xoài cho bé ngon khó cưỡng này. Thực đơn ăn uống của con cũng sẽ phong phú hơn nên mẹ đừng bỏ qua các gợi ý này nhé. Nếu vẫn còn băn khoăn khi chọn nguyên liệu, chế biến món này, mẹ để lại bình luận bên dưới để Góc của mẹ hỗ trợ mẹ kịp thời và nhanh chóng nhất nhé. Chúc mẹ thực hiện thành công!