Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm vẫn luôn được nhiều mẹ quan tâm. Bởi sự tiện lợi, thơm ngon và bổ dưỡng mà món ăn này mang lại.
Mục lục
1. Tổng hợp 4 cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm vừa nhanh vừa ngon
Bắt đầu từ tháng thứ 5, thứ 6, các bé đã bắt đầu tập ăn dặm. Mỗi ngày bé sẽ chỉ ăn từ 1-2 bữa. Mỗi bữa với lượng cháo không nhiều (Khoảng 1-2 muỗng cho lần ăn đầu tiên. Và tăng dần theo thời gian).
Nếu mẹ nấu riêng một nồi cho bé. Thì bé không thể ăn hết. Mà thức ăn dặm cho trẻ thì không nên hâm đi hâm lại nhiều lần.
Do đó, các mẹ đang truyền tai nhau 4 cách cháo cháo trắng cho bé vừa nhanh, vừa tiện, Mà không lo bé không ăn hết.
1.1. Nấu cháo trắng cho bé ăn dặm bằng nồi cơm người lớn
- Đầu tiên, mẹ vẫn vo gạo, đong nước để nấu cơm cho người lớn một cách bình thường.
- Tiếp đó cho một chiếc bát tốt, chịu nhiệt vào giữa lòng nồi. Mẹ nên lựa chọn một chiếc bát sứ chất lượng cao, không lẫn tạp chất. Để đảm bảo an toàn, thân thiện với sức khỏe trẻ nhỏ.
- Cho một muỗng cà phê gạo và 10 muỗng nước sôi vào trong bát. (Mẹ nên sử dụng nước sôi sẽ giúp gạo nở đều và mềm nhanh hơn.)
- Đậy nắp nồi. Cắm điện. Và sang số để nồi chuyển sang chế độ nấu cơm thông thường.
- Khi nồi chuyển sang chế độ hâm, mẹ vẫn nên đóng chặt nắp để ủ cháo cho nở và mềm hơn.
- Cháo trắng sau khi nấu xong mẹ đem đi giã nhuyễn và rây lại qua lưới để cho bé ăn.
Ban đầu mẹ chỉ nên cho bé tập làm quen với 1-2 muỗng cháo mỗi bữa. Và 1-2 bữa trong một ngày. Tiếp đo tăng dần tùy theo nhu cầu của trẻ.
Việc sử dụng nồi cơm để nấu cháo trắng cho bé có thể được áp dụng tới khi trẻ ăn được cả một bát cháo.
Ngoài ra, khi cho bé tập ăn dặm, mẹ nên chọn mua cac loại thìa silicon để bảo vệ nướu, môi và lưỡi cho trẻ nhé.
1.2. Nếu nhà không ăn cơm thì phải nấu cháo trắng cho bé ăn dặm như thế nào ?
Nếu mẹ thắc mắc không biết hôm đó nhà không nấu cơm thì có thể nấu cháo được cho bé hay không? Câu trả lời là có.
Mẹ vẫn thực hiện các bước như ở phần trên. Tuy nhiên thay vì vo gạo nấu cơm thì mẹ chỉ cần cho nước ngập khoảng ⅔ bát. Còn trong bát vẫn để tỷ lệ gạo:nước là 1:10. Và nhấn nút nấu cơm như bình thường.
Với những nồi cơm có chức năng hẹn giờ thì không cần canh thời gian. Còn không thì hãy rút dây nồi sau khoảng 20-25 phút để tránh làm nồi cạn nước và cháy cháo.
1.3. Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm bằng bình ủ, nồi ủ
Đây là giải pháp nấu cháo trắng cho bé ăn dặm vô cùng tuyệt vời khi cả gia đình mình đi du lịch:
- Mẹ cho lượng gạo vừa đủ vào trong bình.
- Đun nước nóng già và đổ vào bình với tỷ lệ 1 : 10. Tuy nhiên nếu lượng nước quá ⅔ bình thì mẹ nên cân nhắc giảm gạo, giảm nước. Để tránh hiện tượng trào nước khi gạo nở.
- Đậy nắp bình qua đêm.
- Sáng hôm sau, mẹ đã có một bát cháo ăn dặm ngon lành cho bé yêu rồi.
Mẹ cần đặc biệt lưu ý khi chọn mua bình ủ, nồi ủ. Hãy chọn những bình có dạng tròn, thấp, cổ rộng để dễ dàng đổ cháo ra sau khi nấu. Cũng như dễ vệ sinh bình. Đồng thời mẹ cần chọn mua bình có chất liệu tốt, có thương hiệu, uy tín để đảm bảo không có chất độc hại phát sinh khi cho nước sôi vào. Qua đó đảm bảo an toàn sức khỏe trẻ nhỏ.
1.4. Nấu cháo trắng cho bé bằng nồi áp suất
Với nguyên lý nén khí, tạo áp suất. Đây chính là cách nhanh nhất để nấu cháo trắng cho bé ăn dặm. Với cánh này, mẹ cầng:
- Cho gạo và nước tỷ lệ 1:10 vào nồi. Đậy kín nắp, chỉnh đồng hồ 10-15phút.
- Sau thời gian hẹn giờ, mẹ cẩn thận gạt nút cho nồi thoát hết hơi nóng. Sau đó đổ cháo ra nghiền hay rây qua lưới. Rồi để nguội và cho bé ăn.
2.Những lưu ý khi nấu cháo trắng cho bé ăn dặm
Để việc ăn dặm đạt hiệu quả cao, mẹ cần lưu ý một số điểm sau:
- Đối với thức ăn, rau củ thì ăn bữa nào mẹ làm bữa đó, để giữ được độ tươi và chất dinh dưỡng.
- Không dùng nước hầm xương để nấu cháo cho bé. Vì về lâu về dài có thể dẫn tới trẻ bị còi xương do không hấp thụ đủ canxi.
- Lượng nước nấu cháo mẹ cho vào tùy thuộc vào độ tuổi của bé và khả năng ăn thô của trẻ.
- Với những bé 5,6 tháng vẫn nên ăn cháo rây.
- Mẹ cũng không nên nấu cháo quá nhừ cho bé, mà tăng dần độ thô, độ đặc theo độ tuổi để bé tập làm quen dần.
- Để tiết kiệm được thời gian thì mẹ nên nấu cháo từ tối hôm trước. Và nấu cho 1 ngày, rồi chia nhỏ cháo ra và bảo quản trong ngăn mát. Cùng lắm nấu cho 2 ngày chứ mẹ không nên để cháo quá lâu sẽ mất hết chất.
Mẹ có thể tham khảo thêm:
Món ăn cho trẻ 3 tuổi giàu dinh dưỡng hỗ trợ bé thông minh
Những món ăn cho trẻ mầm non giúp trẻ ngon miệng hơn
Tham khảo: https://cookpad.com/vn?via=jp
Hy vọng vài kinh nghiệm trên sẽ giúp các mẹ nấu cháo trắng cho bé ăn dặm một cách nhanh chóng và đơn giản hơn.