Cách hấp rau củ cho bé ăn dặm BLW không khó đâu mẹ ạ! Chỉ cần chú ý một chút trong cách sơ chế và các bước thực hiện trong bài viết dưới đây, mẹ đã hoàn thành món rau củ hấp thơm ngon, giữ nguyên dưỡng chất cho bé nhà mình rồi.
Xem thêm: Ăn dặm tự chỉ huy BLW
Mục lục
1. Bước 1: Chuẩn bị và vệ sinh dụng cụ
Hấp rau củ cho bé ăn dặm không ngờ lại dễ dàng tới vậy, chỉ cần những dụng cụ nấu ăn đơn giản có sẵn tại nhà (nồi hấp/nồi luộc, bát, đũa, thìa, dao, thớt,…) là đã đủ làm nên món rau củ hấp ngon, bổ dưỡng cho bé yêu rồi.
Dụng cụ đơn giản là thế nhưng trước khi bắt tay vào nấu nướng, mẹ nên tráng lại dụng cụ bằng nước nóng bởi dù đã rửa sạch sẽ nhưng dụng cụ để ngoài môi trường vẫn có thể dính bụi bẩn và nhiễm khuẩn đó mẹ. Đặc biệt mẹ lưu ý không dùng chung dao, thớt cắt thịt và cắt rau củ để hạn chế sự nhiễm khuẩn chéo giữa các nhóm thực phẩm mẹ nhé.
2. Bước 2: Chuẩn bị rau củ
Phương pháp BLW khuyến khích bé tự cầm nắm và thưởng thức đồ ăn, vậy có lưu ý gì về loại rau củ, hình dạng hay cách sơ chế để con không bị hóc, nghẹn hay không. Lưu lại các mẹo dưới đây mẹ nhé:
1 – Chọn rau củ phù hợp với phương pháp BLW: Một số rau củ mà mẹ nên lựa chọn cho bé tập ăn dặm như: khoai tây, bắp cải, cà rốt, bí đỏ, su hào, súp lơ, bầu, củ cải trắng, măng tây, ngô bao tử,… Những loại rau củ này không chỉ mềm thơm mà khi cắt nhỏ để hấp lại rất dễ cầm nắm không bị vỡ nát.
Xem thêm: 10+ loại rau củ không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm của bé
2 – Sơ chế rau củ quả: Rửa sạch rau củ là cách để bảo vệ bé yêu trước những vi khuẩn gây hại. Mẹ nên rửa rau củ bằng nước rửa rau quả chuyên dụng, thành phần an toàn lành tính, không chỉ diệt sạch vi khuẩn với công thức ít bọt, không mùi, đảm bảo an toàn nhất cho bé yêu.
Với những loại củ quả ăn được vỏ, mẹ rửa kỹ bằng nước rửa rau củ quả chuyên dụng và để ráo còn những loại củ quả không ăn được vỏ, mẹ cần rửa rồi gọt sạch vỏ ngoài trước khi cho bé yêu thưởng thức.
Mẹ mua nước rửa bình sữa và rau quả chuyên dụng cho bé để tiện hơn, vừa vệ sinh sạch sẽ dụng cụ nấu ăn, rau củ, vừa tiệt khuẩn tối đa nhờ thành phần Alkyldiaminoethuylglycine Hydrochloride Solution từ Nhật Bản – tiêu diệt hết những mầm bệnh, phân hủy những vết bẩn và dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản mà không để lại mùi khó chịu, siêu an toàn cho hệ tiêu hoá của con mẹ nhé!
Mamamy luôn có rất nhiều ƯU ĐÃI hấp dẫn dành cho mẹ, xem ngay TẠI ĐÂY để không bỏ lỡ nhé.
3 – Cắt rau củ phù hợp với giai đoạn ăn dặm của bé: Khi cho con ăn dặm theo phương pháp BLW, băn khoăn lớn nhất của mẹ là sợ con bị hóc, nghẹn trong quá trình tập tự cầm nắm đồ ăn. Thực ra, mẹ chú ý quan sát bé khi con măm măm, cộng thêm nắm rõ cách cắt rau củ phù hợp dưới đây, vấn đề này sẽ được hạn chế tối đa đó:
- Với bé 6 tháng tuổi: 6 tháng tuổi là thời điểm bắt đầu tập ăn dặm, bé thường dùng cả bàn tay khi muốn chọn đồ ăn hay cầm nắm đồ vật. Vì vậy, để hỗ trợ bé yêu, mẹ nên cắt rau củ quả thành những khối hình que dài (dài 5 – 7cm, rộng 3cm) cho bé nhé.
- Với bé khoảng 8 – 10 tuổi: Giai đoạn này, ngón tay bé đã dần linh hoạt hơn, bé có thể cầm thức ăn bằng 3 ngón tay được rồi đó. Vì vậy, mẹ cắt rau thành dạng ngắn và miếng nhỏ hơn (dài 3cm, rộng 2cm) để rèn luyện kĩ năng cầm nắm cho bé mẹ nhé.
- Sau 10 tháng: Bé 10 tháng hầu như đã thành thạo hầu hết các kỹ năng, thức ăn dạng khối nhỏ (dài 1cm, rộng 1cm) sẽ giúp bé nâng cao khả năng cầm nắm đó mẹ.
3. Bước 3: Tiến hành hấp rau củ cho bé ăn dặm BLW
Theo chuyên gia dinh dưỡng, cách hấp rau củ cho bé ăn dặm BLW là cách giữ hương vị và chất dinh dưỡng tốt nhất. Mẹ sử dụng nồi hấp điện hay hấp cách thuỷ trên bếp bằng cách cho rau củ vào tô lớn rồi đặt trong nồi với lượng nước ngập bằng ⅓ của tô, đậy vung và đun trên lửa nhỏ. Tuỳ thuộc vào độ dày mỏng và đặc điểm của từng loại rau củ quả mà thời gian đun sẽ khác nhau, thường là từ 5 – 8 phút. Riêng với rau củ cắt miếng dày, lâu chín thì cần khoảng 10 – 15 phút.
Các bước hấp rau củ cho mẹ đây ạ!
- Bước 1 – Chuẩn bị: Nồi hấp điện hoặc nồi hấp cách thuỷ
- Bước 2: Cho rau củ vào tô lớn rồi đặt trong nồi với lượng nước ngập bằng ⅓ của tô
- Bước 3: Đậy vung và đun trên lửa nhỏ. Tuỳ thuộc vào độ dày mỏng và đặc điểm của từng loại rau củ quả mà thời gian đun sẽ khác nhau, thường là từ 5 – 8 phút. Riêng với rau củ cắt miếng dày, lâu chín thì cần khoảng 10 – 15 phút.
Lưu ý cho mẹ: Trong quá trình nấu, mẹ kiểm tra độ chín của rau củ bằng cách xọc đũa hoặc thìa 1 – 2 lần. Thông thường, khi chín các loại rau củ thường đổi màu, toả ra mùi thơm nhẹ, mẹ dùng đũa ấn nhẹ rau củ sẽ bị lún, ấn mạnh có thể làm gãy đôi miếng rau.
4. Bước 4: Cho bé ăn và xử lý rau củ đã hấp (nếu còn thừa)
1 – Kiểm tra nhiệt độ: Sau khi hấp, mẹ gắp ra bát/đĩa và đợi 5 – 10 phút để rau củ nguội rồi mới cho bé ăn, tránh ăn ngay khiến con bị bỏng mẹ nhé!
2 – Ưu tiên thực phẩm bé yêu thích: Trong quá trình cho bé ăn dặm, mẹ theo dõi biểu hiện để biết loại thực phẩm bé yêu thích, điều này giúp mẹ điều chỉnh thực đơn ăn dặm mỗi ngày và tạo hứng thú ăn uống hơn. Con “mê” món rau nào, con sẽ: ăn nhanh/tập trung ăn, vừa ăn vừa nhìn rau còn lại trong đĩa,… đó mẹ.
3 – Tương tác khi ăn cùng bé: Cùng ăn với bé sẽ giúp bữa ăn trở nên thú vị và phương pháp BLW đạt được hiệu quả. Để giúp bé chú ý đến đồ ăn, thay vì nói:” Con ăn cà rốt đi, con ăn cam đi,…”, mẹ nên làm mẫu bằng cách ăn thử, rồi đưa đồ ăn cho bé, bé sẽ tò mò với đồ ăn hơn đó ạ!
4 – Xử lý thức ăn thừa: Đôi khi bé không ăn hết đồ ăn, mẹ bỏ đi thì tiếc mà để lại thì không biết cách bảo quản đúng không ạ? Mẹ đừng lo, chỉ cần chần qua nước nóng, để nguội rồi cho vào hộp kín, thực phẩm có thể giữ 24 – 48 giờ trong ngăn mát tủ lạnh, 1 – 2 tháng trong tủ đông đó ạ!
Lưu ý nho nhỏ: Mẹ nên lau tay và miệng cho bé trước và sau khi ăn, bởi phương pháp BLW bé thường tự bốc ăn rau củ hấp chín, thức ăn còn sót lại chưa được làm sạch sẽ trở thành ổ chứa vi khuẩn gây kích ứng da con. Mẹ ưu tiên sử dụng khăn ướt chuyên dụng cho bé với thành phần kháng khuẩn, dưỡng ẩm cao cấp Stearyldimoniumhydroxypropyl decyl glucoside chloride – thành phần được cấp bằng sáng chế của Mỹ, vừa sạch bẩn, sạch khuẩn, lại dưỡng ẩm cho da con mềm mịn nữa đó mẹ ơi!
Mamamy hiện đang có những ưu đãi siêu hấp dẫn, số lượng có hạn trên website, nhanh tay đặt hàng ngay mẹ ơi!
Mong rằng những chia sẻ về cách hấp rau củ cho bé ăn dặm BLW trên đây sẽ giúp mẹ bỏ túi được nhiều kiến thức hay về cách chăm sóc bé cũng như giúp bữa ăn dặm của bé trở nên bổ dưỡng và thú vị. Nếu còn băn khoăn, mẹ hãy để lại bình luận ở phía dưới để được hỗ trợ mẹ nhé!