Với nhiều cách chế biến khác nhau, cá bống có thể cho ra nhiều món ngon như cá bống kho tiêu, cá bống kho nghệ. Dù là chế biến theo kiểu nào thì cá bống kho đều có hương vị đậm đà, đặc trưng riêng. Cá cũng là một loại thực phẩm bé cần bổ sung trong bữa ăn hàng ngày. Vậy nên, mẹ hãy tham khảo cách kho cá bống ngon để bé ăn ngon, cả nhà vui nhé.
Mục lục
1. Mách Mẹ cách biết chọn cá bống ngon để có một nồi cá kho chất lượng ?
- Cá bống ngon nhất là cá bống sông, được người ta vừa bắt lên còn sống và rất tươi ngon. Vậy nên, bạn cần chọn mua cá bống vào những phiên chợ sáng sớm, lúc này mới có thể mua được cá bống ngon nha.
- Khi mua cá bống, nên chọn những con có kích thước vừa, không quá to cũng không quá nhỏ và đều nhau.
2. Lưu ý để kho cá bống ngon, không tanh
- Cá bống là loại cá sông suối nên khá nhiều bùn đất và nhớt, bởi vậy khi sơ chế bạn cần rửa qua với nước muối loãng hoặc xóc qua muối hột để làm sạch nhớt và chất bẩn, cá bớt tanh.
- Ngoài ra khi sơ chế cá bống bạn có thể làm sạch ruột hoặc không, nếu bỏ ruột thì phải làm cẩn thận nếu không cá dễ bị nát. Tương tự là đầu cá, nếu cá hơi to thì bạn nên bỏ đầu còn cá nhỏ thì không cần.
- Cá bống kho rất hợp với các nguyên liệu nồng như tiêu, gừng hay nghệ bởi các loại nguyên liệu này giúp mùi tanh của cá bị át đi, hương vị sẽ ngon hơn. Nên dùng hành tím thay cho tỏi để ướp cá.
3. Công thức kho cá bống ngon cho cả nhà cũng mê
3.1. Cá bống kho tiêu
3.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá bống
- Đường hoa mai
- Nước mắng, tiêu, muối, ớt
3.1.2. Cách chế biến
Bước 1: Cá bống sau khi mua sơ chế sạch, rồi bỏ đầu, bỏ đuôi, bóp nhẹ với muối để, rửa sạch lại một lần nữa, để ráo nước. Rồi cho vào rán sơ 2 mặt.
Bước 2: Nước hàng giúp món cá đẹp mắt hơn, hấp dẫn hơn. Mẹ cho 3 thìa đường hoa mai để làm nước hàng, khi đường lên màu, cho thêm nước sôi để bạn có nước hàng kho cá bống, rồi bớt ra vài thìa nước hàng, để rưới lên bề mặt cá cho đều màu.
Bước 3: Vẫn nồi kho nước hàng, bạn cho thêm nước mắm, nước sôi, đường, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, đun sôi lên, rồi đổ nước mắm vào, cho cá đã rán vào kho, rắc thêm gừng, hạt tiêu, đổ bát nước hàng đã bớt lại vào nồi, để cho món cá đều màu. Kho cá ở lửa nhỏ để cá bóng săn chắc lại, thỉnh thoảng lật nhẹ để cá ngấm đều các gia vị.
3.2. Cá bống kho nước dừa
3.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá bống
- Nước dừa
- Hành lá
- Gia vị: nước mắm, đường,…
3.2.2. Cách chế biến
Bước 1: Cá bống mẹ mua về, dùng dao cắt đi phần đuôi và loại bỏ phần ruột của cá rồi rửa sạch với nước.
Sau đó, để cá bớt tanh và nhớt, mẹ ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch
Bước 2: Cho vào nồi đựng cá bống lần lượt 2 nhánh hành lá cắt nhỏ, 1 quả ớt cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng cà phê sốt tương đen rồi trộn đều, ướp trong 15 phút để cá ngấm gia vị.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, kho cá với lửa vừa khoảng 15 phút đến khi nước ướp cá rút lại thì cho vào 400ml nước dừa.
Sau đó, kho cá với lửa lớn khoảng 10 phút đến khi nước có màu vàng và keo lại, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, bày ra dĩa.
3.3. Cá bống kho thịt ba chỉ
3.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá bống
- Thịt ba chỉ
- Gia vị: đường, hạt nêm,…
- Nước dừa
- Hành tím băm
- Nước hàng
3.3.2. Cách chế biến
Bước 1: Đầu tiên mẹ cần sơ chế, làm sạch cá bống
Tiếp đó mẹ cho cá vào tô cùng với hành tím băm, hạt nêm, đường, tiêu, muối, nước màu, nước mắm và ớt băm vào trộn đều nhẹ tay và ướp như vậy tầm 15 phút cho cá thấm gia vị.
Bước 2: Thịt ba chỉ mẹ rửa sạch, thái lát nhỏ, hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ là được.
Bước 3: Trút phần cá bống đã ướp vào nồi và đun với lửa vừa một lúc cho cá hơi săn lại. Lúc này mẹ trút thịt ba chỉ vào, chêm thêm nước dừa, nếu ít thì có thể thêm nước sao cho xâm xấp mặt cá và đun cho tới khi nước sôi.
Bước 4: Hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun liu riu tầm nửa tiếng hoặc cho tới khi nước kho hơi cạn, cá và thịt đều chín thì rắc vào ít hành lá và tiêu, tắt bếp là xong.
4. Những điều mẹ chưa biết về cá bống
Theo Đông y, cá bống vị ngọt mặn, tính bình, không độc, có tác dụng an thai, tốt cho hệ tiêu hóa.
Theo y học hiện đại, cá bống là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, trong cá chứa nhiều protein, vitamin B2, D, E, PP và chất khoáng Ca, P, Fe, S, Fe, P, Ca,… mà lại rất ít chất béo. Cá bống tốt cho người cơ thể suy kiệt, yếu mỏi tay chân, ho suyễn, tiêu hóa kém.
Ngoài ra, trong cá bống có chứa một lượng lớn collagen, được xem là thực phẩm lý tưởng cho phái đẹp, giúp làm giảm các vấn đề tóc khô, da khô, gàu, làm đẹp da.
Như vậy, cá bống thực sự là một thực phẩm mà mẹ nên đưa vào thực đơn thường xuyên để bổ sung dinh dưỡng cho cả bé và gia đình.
Xem thêm: