Chè khúc bạch là loại chè được nhiều người yêu thích trong vô số món chè của người Việt. Nếu không thể ra ngoài hàng để thưởng thức những ly chè khúc bạch thì chúng ta hoàn toàn có thể tự nấu chè khúc bạch để thưởng thức tại nhà. Vậy cách làm chè khúc bạch như thế nào? Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Mục lục
1. Chè khúc bạch
Chè khúc bạch là gì? Nguồn gốc của chè khúc bạch nhiều ý kiến cho rằng nó được bắt nguồn bởi chính đặc điểm của chè. Từ “khúc” có nghĩa là cắt thành những miếng nhỏ, còn từ “bạch” có thể là từ màu sắc trắng của thạch, trái cây ăn kèm. Cũng có người cho rằng làm chè khúc bạch bắt nguồn từ HongKong.
Mặc dù có nguồn gốc từ đâu thì chè khúc bạch đã mang tới một món chè ngon thật tuyệt để thưởng thức trong những ngày hè nắng nóng này. Và cách làm chè khúc bạch thì quá dễ dàng để chúng ta tự làm tại nhà.
2. Nguyên liệu để làm chè khúc bạch
- Bột gelatin khoảng 50gr
- Kem whipping 400ml
- Sữa tươi không đường (có đường) 1 lít
- Các loại bột trà xanh 5 gr, cacao 5 gr
- Lá dứa tươi
- Nhãn, vải khoảng 500gr mỗi loại
- Phô mai con bò cười 3 miếng
- Bột con cá dẻo hoặc bột rau câu
- Đường, hạnh nhân
3. Cách làm chè khúc bạch
3.1. Chuẩn bị sơ chế các nguyên liệu
- Bột galetin cho ra bát và đổ thêm khoảng 300ml nước, khuấy đều. Bột khi nở sẽ biến thành dạng sền sệt, có thể hơi quánh lại một chút.
- Phomai bỏ ra ngoài nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng để mềm, sau đó tan cho pho mai để thành nhuyễn mịn.
- Bột rau câu cho vào tô rồi đổ thêm 1 lít sữa vào, khuấy đều để trong vòng 15 phút cho bột nở.
3.2. Cách sơ chế để làm chè khúc bạch
- Hết thời gian ủ rau câu và sữa tươi. Cho lên bếp đun với lửa vừa phải, không nên để lửa quá to. Để cho hỗn hợp sôi nhỏ từ từ trên bếp.
- Tiếp tục để lửa nhỏ, khuấy đều tay, cho phần phomai tán nhuyễn vào.
- Đun thêm đến khi bột phomai tan hẳn, và bột rau câu chín hoàn toàn.
- Vặn lửa nhỏ và đổ phần galetin đã ngâm trong nước vào nồi. Đun thêm từ 2 – 3 phút cho galetin tan hết.
- Có thể cho thêm đường hoặc không tùy theo sở thích.
- Đun thêm hỗn hợp khoảng 1 phút thì cho nốt kem whipping vào nồi.
- Nhỏ lửa đun sôi hỗn hợp lăn tăn rồi tắt bếp.
3.3. Cách làm khúc bạch
- Bột cacao cho vào bát trộn thêm nước khuấy tan.
- Bột trà xanh làm tương tự như trên.
- Chuẩn bị sẵn các khuôn tạo hình cho khúc bạch.
- Chia 3 phần hỗn hợp, đổ 1 phần vừa nấu chín vào khuôn.
- Một phần trộn thêm với bột cacao cho thật đều rồi đổ ra khuôn.
- Một phần trộn với bột trà xanh thật đều rồi đổ vào khuôn định hình.
- Khi đổ vào thì hớt phần bọt nếu có để khúc bạch được láng mịn, không có những vết rỗ trên bề mặt.
- Sau khi đã đổ phần khúc bạch vào khuôn, để cả 3 khay vào ngăn mát trong vòng 4 – 5 tiếng để đông lại.
- Phần khúc bạch sau khi đông lấy ra và thái nhỏ thành những miếng vừa ăn.
Chúng ta đã vừa hoàn thành phần khúc bạch trong cách làm chè khúc bạch đơn giản tại nhà.
3.4. Cách làm phần nước đường
- Cho nước vào đường vào đun sôi.
- Lá dứa rửa sạch, thái nhỏ, bỏ vào đun sôi cùng nước.
- Nước sôi thì vặn nhỏ lửa tầm 2 phút cho lá dứa ngấm mầu ra nước đường.
- Tắt bếp, đợi nước nguội cho vào ngăn mát.
3.5. Cách làm hạnh nhân khi làm chè khúc bạch
- Hạnh nhân cho vào chảo rang vàng và được coi là yếu tố mang tới sự mới lạ trong cách làm chè khúc bạch.
- Có thể thay thế bằng các nguyên liệu khác như dừa khô, lạc rang.
3.6. Cách làm trái cây
- Vải, nhãn bóc vỏ bỏ hạt.
- Cho vào ngăn mát tủ lạnh.
3.7. Thưởng thức chè khúc bạch
- Lấy tất cả các phần nguyên liệu trong tủ lạnh ra.
- Cho vào bát 3 phần khúc bạch 3 màu, cho thêm dừa tươi nạo sợi, rồi dưới nước đường lên, thêm trái cây vài và nhãn. Cuối cùng rắc hạnh nhân lên trên và thưởng thức.
4. Các nguyên liệu có thể thay thế trong cách làm chè khúc bạch
- Có thể thay kem whipping bằng sữa đặc. Tuy nhiên sữa đặc sẽ ngon hơn nên lượng dùng cần điều chỉnh cho phù hợp.
- Trong cách làm khúc bạch nếu không có galetin có thể dùng bột rau câu, nhưng bột rau câu làm phần khúc bạch bị cứng, không mềm như khi dùng galetin.
- Màu và hương vị của các phần khúc bạch có thể thay nếu không thích làm bằng bột cacao và trà xanh trong khi làm chè khúc bạch.
5. Mẹo vặt để có cách nấu chè khúc bạch ngon
- Galetin cần được ngâm để nở bằng sữa hoặc nước lạnh. Không dùng nước nóng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng.
- Phần khúc bạch không nên để lâu trong tủ sẽ khiến chè không còn thơm ngon.
- Chè ăn ngon hơn khi các nguyên liệu được làm mát sẵn. Khi cho thêm đá sẽ ảnh hưởng đến vị ngọt của chè là bí quyết của cách làm chè khúc bạch.
- Nước đường nếu không muốn có màu xanh thì có thể không cho thêm lá dứa vao.
6. Kết luận
Với cách làm chè khúc bạch rất dễ dàng nên giờ đây chúng ta có thể thỏa sức thưởng thức món chè thơm ngon này ngay tại nhà. Khi ăn sẽ cảm nhận được sự mềm dẻo thơm ngon của các lớp khúc bạch màu sắc kết hợp với vị ngọt bùi của trái cây ăn kèm.