Những ly chè khoai dẻo đang “làm mưa, làm gió” vì sức hút của mình trong thời gian qua. Vậy cách làm chè khoai dẻo có dễ không?. Cần những nguyên liệu như thế nào?. Hãy cùng Góc của mẹ tham khảo cách nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa qua bài viết dưới đây.
Mục lục
1. Chè khoai dẻo
Ngày hè nóng bức được thưởng thức những ly chè khoai dẻo thì thật tuyệt vời. Chè khoai dẻo là món chè có nguồn gốc xuất xứ từ Đài Loan. Chè được làm từ khoai lang, loại thực phẩm thông dụng và phổ biến với người Việt Nam.
Chè khoai dẻo không chỉ thơm ngon mà cách làm chè khoai dẻo cũng rất dễ làm. Nguyên liệu nấu chè dễ dàng mua sắm tại các siêu thị. Thưởng thức chè khoai dẻo sẽ cảm nhận được sự mềm dẻo của khoai lang hòa quyện cùng vị ngọt đậm đà của nước cốt dừa cùng các nguyên liệu khác.
2. Cách chọn khoai lang ngon để làm chè khoai dẻo
Khoai lang là nguyên liệu chính để nấu chè khoai dẻo. Vì thế chọn được khoai lang tươi ngon là một trong những bí quyết của cách làm chè khoai dẻo ngon.
- Cần chọn những của khoai lang tươi, có độ mềm vừa phải, không bị quá nhũn.
- Khoai lang có rất nhiều kích thước khác nhau. Tuy theo giống khoai lại có hình dáng từ tròn, thuôn dài… Khi chọn khoai nên chọn củ có thân thuôn thon, dày ở phần giữa mình khoai, phần đầu hơi nhọn một chút.
- Một củ khoai ngon thì sẽ có lớp vỏ nhẵn, màu sắc của vỏ cũng sáng, không bị xước. Những củ này khi nấu chè khoai dẻo thìa khoai rất thơm và ngon.
- Cầm khoai nên ngửi sẽ không thấy mùi hà, hay những mùi khó chịu khác.
- Không nên chọn những củ khoai có vỏ sần sùi, trên vỏ có các nốt đốm. Đây là khoai không còn tươi, đã để lâu ngày.
3. Nguyên liệu làm chè khoai dẻo
- Khoai lang tím khoảng 3 củ (tùy theo kích thước của khoai để điều chỉnh cho phù hợp)
- Khoai lang vàng khoảng 4 củ (thay đổi theo sở thích ăn khoai)
- Bột năng 500 gr
- Bột thạch sương sáo hoặc bột con cá dẻo 1 gói
- Nước dừa tươi 500ml
- Nước cốt dừa 1 hộp
- Đường, vừng
4. 3 bước đơn giản để nấu chè khoai dẻo cốt dừa ngon
Bước 1: Cách sơ chế khoai lang
- Hai loại khoai mua về rửa sạch với nước, cắt bỏ 2 đầu khoai.
- Gọt sạch vỏ khoai, cắt các miếng tròn theo hình dọc của khoai từ 4 – 5 cm.
- Chuẩn bị nồi hấp cách thủy, cho khoai vào nồi. Đun và hấp khoai trong khoảng 10 phút (đến khi khoai chín, phụ thuộc vào số lượng khoai chế biến).
- Khoai chín, vớt ra khỏi nồi. Cho hai loại khoai vào tô to rồi dùng muỗng nghiền nát hai loại (nghiền hai khoai vào hai bát khác nhau để tạo màu khoai riêng).
- Cho thêm vào khoảng 100 gr bột năng vào mỗi bát khoai rồi trộn đều tạo hỗn hợp mới.
- Trộn đều hỗn hợp khoai và bột năng với nhau để tạo thành khối bột có độ mịn và dẻo tay.
- Chuẩn bị thớt hoặc miếng silicone làm bánh, sau đó chia khối bột khoai vừa trộn xong thành các phần nhỏ.
- Lăn đều cho các phần bột nhỏ đó dài ra (muốn ăn to thì lăn vừa phải, muốn ăn nhỏ thì lăn khối bột dài hơn) đến khi vừa ý.
- Dùng dao có phủ qua một lớp bột năng mỏng (để dao không dính vào khoai khi cắt) cắt đều dải bột vừa lăn được thành những viên bột nhỏ vừa phải.
- Chuẩn bị khoảng 1 lít nước, đun sôi. Thả những viên bột khoai nhỏ vào nồi, khuấy đều để bột không bị dính vào đáy nồi. Đợi khi sôi mở vung khuấy đều, vặn nhỏ lửa, đun thêm từ 1 – 2 phút (tùy theo viên bột to hay nhỏ).
- Đợi bột nổi hết lên trên mặt nước thì vớt ra bát nước có thêm đá lanh để viên khoai dẻo khi ăn sẽ mềm và dẻo, không bị dính vào nhau.
- Khoai nguội thì vớt ra bát khác cho ráo nước.
Chúng ta đã hoàn thiện phần khoai lang trong cách làm chè khoai dẻo nước cốt dừa. Cùng thực hiện bước số 2 thôi nào.
Bước 2: Cách làm thạch sương sáo trong chè khoai dẻo
- Bột sương sao hòa tan vào 1 bát nước nhỏ.
- Chuẩn bị khoảng 500ml – 1 lít nước, đun sôi. Nước sôi đổ hỗn hợp nươc sương sáo vào nồi, khuấy đều.
- Để thạch sôi lần nữa thì vặn nhỏ lửa. đun trong vòng 3 – 4 phút, vừa đun vừa khuấy đều để chín thạch.
- Thạch chín đổ ra khuôn hoặc ra bát, để nguội, cho vào ngăng mát từ 4 -5 tiếng.
- Thạch đông thì cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Nước cốt dừa trong cách làm chè khoai dẻo
- Nước dừa tươi, nước cốt dừa, đường (tùy theo sở thích để cho đường nhiều hay ít), một chút nước cho vào nồi.
- Đun sôi hỗn hợp trên.
- Bột năng hòa tan với nước rồi đổ vào hỗn hợp nước cốt dừa đang sôi.
- Vặn nhỏ lửa, khuấy đều nước cốt dừa trong vòng 1 – 2 phút. Nước cốt dừa khi tắt bếp cần có độ sánh, mịn và mùi thơm của cốt dừa.
Thưởng thức chè khoai dẻo nước cốt dừa
- Lấy cốc cho các nguyên liệu đã làm xong vào: thạch sương sáo, khoai dẻo, cuối cùng dưới nước cốt dừa lên trên.
- Có thể rắc thêm vừng hoặc lạc giã nhỏ rồi thưởng thức chè khoai dẻo ngay thôi.
5. Mẹo vặt trong cách làm chè khoai dẻo ngon
- Cách làm chè khoai dẻo dễ và đồ ăn phối hợp ngoài thạch còn có thể thay thế bằng những món ăn kèm khác như chè đậu xanh, chè đậu đen…
- Chè khoai dẻo có thể thưởng thức cả khi nóng hay khi lạnh. Nếu muốn ăn nóng nên thưởng thức ngay sau khi chè được nấu chín. Nếu muốn ăn lạnh có thể bỏ thêm đá bào nhỏ trong lúc ăn.
- Điều chỉnh độ dai của khoai dẻo bằng cách tăng hoặc giảm bột năng. Muốn ăn khoai dẻo mềm thì cho ít bột năng. Muốn ăn khoai dẻo dai thì cho nhiều bột năng hơn.
- Chè khoai dẻo ăn cùng nước cốt dừa nên muốn cảm nhận hương vị thơm ngon của chè thì nên ăn ngay, không nên để qua đêm vừa mất hương vị, vừa có thể ảnh hưởng đến chất lượng của chè,
6. Kết luận
Chè khoai dẻo lúc ăn có vị dẻo của khoai lang, thơm ngọt của nước cốt dừa sẽ làm tan ngay cái nóng ngày hè. Cách làm chè khoai dẻo nước cốt dừa quá dễ dàng để thực hiện tại nhà. Hãy cùng làm ngay chè khoai dẻo để thưởng thức ngay hôm nay nhé.