Sau sinh mổ cơ thể mẹ không còn khỏe mạnh như trước do dư lượng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau và vết mổ cứ râm ran liên hồi. Mẹ muốn bổ sung thêm nhiều thực phẩm có lợi để hồi sức nhanh, đánh bay cơn mỏi mệt giúp chăm con tốt hơn. Trong nhiều câu hỏi có nên ăn món này món kia, mẹ thắc mắc sau sinh ăn bắp được không vì nghe nhiều người bảo tốt. Câu trả lời có ngay bên dưới, theo dõi liền thôi mẹ ơi.
Mục lục
1. Sinh mổ ăn bắp được không?
Câu trả lời là hoàn toàn được mẹ nha, không những vậy, ăn bắp còn mang lại vô vàn lợi ích giúp mẹ sinh mổ hồi sức nhanh chóng sau kỳ “vượt cạn” đó ạ. Đây là thực phẩm vàng ươm, mùi thơm dịu, có vị ngọt thanh, chứa rất nhiều dưỡng chất như chất xơ, protein, vitamin B1, B9, C,… hỗ trợ mẹ sinh mổ đánh bay cơn đau nhức xương khớp và vết mổ không còn râm ran mỗi độ trái gió trở trời.
Bên cạnh đó, bắp cũng giúp mẹ no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, thúc đẩy quá trình giảm cân hiệu quả, mẹ sinh mổ không còn mặc cảm, tự ti về vết mổ hay phần bụng sồ sề do sinh em bé nữa rồi. Ngoài ra, trong mỗi hạt bắp còn có beta – cryptoxanthin – một loại carotenoid chống quá trình oxy hóa cực tốt, đẩy lùi lão hóa, thậm chí ngừa ung thư phổi vô cùng hiệu quả.
Điều này đã được chứng minh qua một nghiên cứu trên 63.000 người trưởng thành ở Trung Quốc, các nhà nghiên cứu đã xây dựng cho họ chế độ ăn uống giàu beta – cryptoxanthin, kết quả cho thấy những người thực hiện thí nghiệm có nguy cơ bị ung thư phổi thấp hơn những người không bổ sung hợp chất này lên đến 27%.
2. Hàm lượng dinh dưỡng trong bắp
Từ lâu bắp đã được biết đến là một trong những thực phẩm dân dã, dễ tìm mua nhưng lại có nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin, khoáng chất cao giúp mẹ sinh mổ mau chóng hồi phục, trả lại vẻ ngoài tươi trẻ, căng tràn nhựa sống. Cụ thể:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g |
Calo | 96 |
Nước | 73% |
Protein | 3,4g |
Tinh bột | 21g |
Đường | 4,5g |
Chất xơ | 2,4g |
Chất béo | 1,5g |
Vitamin C | 17% |
Vitamin B1 | 24% |
Vitamin B9 | 19% |
Magie | 11% |
Kali | 10% |
Sau khi sinh em bé, đặc biệt là sinh mổ, mẹ cần những dưỡng chất thiết yêu như protein, chất xơ, vitamin C, magie để cơ thể mau chóng hồi phục, vết mổ cũng không còn râm ran, sữa về dồi dào cho bé cưng măm măm thật ngon. “Trộm vía” những chất mẹ cần đều được tìm thấy trong bắp, mẹ còn chần chờ gì mà không nhờ bố hay người thân trong gia đình ra chợ mua vài trái bắp về chế biến thành nhiều món ngon khác nhau.
3. 6 tác dụng “thần thánh” của bắp đối với mẹ sinh mổ
Bắp có màu vàng ươm nịnh mắt cùng hương vị thơm ngon, cắn vào giòn ngọt sẽ quyến luyến vị giác của mẹ chẳng rời, là món ăn thích hợp để mẹ bổ sung sau thời kỳ sinh mổ vất vả. Ngoài công dụng “nâng tầm” dòng sữa, giúp mẹ hồi sức nhanh, da dẻ căng tràn nhựa sống, bắp còn nhiều vai trò khác như hỗ trợ vết mổ của mẹ mau lành, ngừa thâm sẹo, ổn định hệ tiêu hóa.
3.1. Nguồn sữa dồi dào – thơm ngon khó cưỡng
Nếu mẹ lựa chọn phương pháp sinh mổ thì thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau là những loại thuốc không thể thiếu giúp mẹ giảm đau đớn trong quá trình phẫu thuật cũng như ngừa viêm nhiễm, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
Đây cũng là nguyên nhân mà mẹ sinh mổ thường ít sữa hơn mẹ sinh thường do hai loại thuốc này hoạt động như những chất ức chế quá trình tiết sữa, làm thay đổi nội tiết tố khiến mẹ nóng trong, cơ thể thiếu chất nọ hụt chất kia gây ra hiện tượng tắc sữa hoặc mùi vị sữa không thơm ngon.
Mẹ lo ngại tình trạng này cứ kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bữa ti của bé cưng, con thấp còi, ốm yếu hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Không sao đâu mẹ nhé, bởi mẹ có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hằng ngày và bổ sung bắp để lợi sữa. Theo Y Học Cổ Truyền, mẹ sinh mổ ăn bắp luộc còn có tác dụng kích thích quá trình tạo sữa và giúp cho nguồn sữa thêm phần sánh đặc, thơm ngon do 100g bắp có đến 73% là nước.
Không chỉ vậy, mẹ bổ sung bắp vào khẩu phần còn hạn chế tình trạng loãng sữa hoặc mất sữa đột ngột khiến con chán ghét việc ti sữa. Bảng thành phần giàu dinh dưỡng trong bắp như protein, vitamin C, chất xơ,… còn giúp cải thiện đáng kể chất lượng sữa, con bú no bú khỏe, khỏe mạnh từng ngày.
3.2. Mẹ hồi sức nhanh – vết mổ không còn đau râm ran
Lúc nằm trên bàn mổ, mẹ không cảm nhận được đau đớn vì đã có sự trợ giúp từ thuốc mê, thuốc kháng sinh, giảm đau nhưng sau khi thuốc tan, mẹ lại cảm nhận được vết mổ râm ran, đi lại khó khăn, hở tí là động vào vết mổ. Thêm vào đó, sức khỏe của mẹ sinh mổ cũng không được như lúc trước do hệ miễn dịch còn nhạy cảm, dễ bị vi rút, vi khuẩn tấn công khiến mẹ ho khan, khụt khịt mãi.
Mẹ nên quan tâm nhiều đến sức khỏe nhé, ngoài việc nghỉ ngơi nhiều, hạn chế vận động mẹ bổ sung bắp để mau lại sức bởi bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như protein, vitamin C, magie,… Đồng thời, bắp còn có kali nữa mẹ, đây là “dưỡng chất vàng” cung cấp điện giải, năng lượng để mẹ không còn mệt mỏi, thiếu sức sống.
3.3. Da dẻ mẹ thêm phần căng mịn
Sau sinh mổ, da mẹ “xuống cấp” hơn trước, bằng chứng là không còn căng mịn, ẩm mượt nữa. Đừng lo lắng quá mẹ ơi, bởi việc gì cũng có cách giải quyết thôi ạ, mẹ có thể bổ sung bắp vào khẩu phần ăn để giúp làn da nhanh chóng quay lại trạng thái thuở còn son sắc.
Cụ thể, bắp chứa khá nhiều protein – dưỡng chất giữ vai trò quan trọng trong việc kích thích quá trình sản sinh collagen, hỗ trợ da mẹ trắng sáng bật tông, khỏe mạnh đàn hồi, ai nhìn vào cũng phải xuýt xoa.
Chưa kể, 100g bắp còn chứa 17% vitamin C đó mẹ, đây là dưỡng chất quen thuộc giúp mẹ mau chóng lấy lại làn da căng bóng, mịn màng, có tác dụng như “tấm khiên” chống lại các gốc tự do và những tác nhân bên ngoài khiến mẹ bị thâm nám, sạm da. Protein và vitamin C kết hợp sẽ trở thành “bộ đôi ăn ý” giúp mẹ đánh bay mọi vấn đề liên quan đến lão hóa, mụn nhọt.
Ngoài chăm sóc từ bên trong bằng cách ăn bắp thường xuyên, mẹ cũng nên cân nhắc dùng thêm sản phẩm dưỡng da bên ngoài để quá trình “kiến tạo” làn da diễn ra nhanh chóng hơn. Do mới sinh mổ, cơ thể và làn da khá mỏng manh, nhạy cảm, mẹ cần chọn mua sản phẩm chăm sóc da chuyên biệt để không bị kích ứng, mẩn đỏ nhé. Mẹ muốn tiện công, giảm thiểu cảm giác bết rít do lớp màng mỏng mà kem dưỡng để lại trên da thì thử chuyển sang dùng dạng xịt.
Góc của mẹ gợi ý Xịt Skin Expert Mamamy cho mẹ đây ạ! Với thành phần lành tính, sử dụng tế bào gốc có tính kháng viêm, kháng khuẩn từ hoắc hương và hoa kim ngân, mẹ an tâm làn da sẽ được chăm sóc tốt nhất, những nốt mụn, đốm tàn nhang xấu xa cũng bay biến giúp mẹ tự tin hơn trước. Nhờ vào đặc tính thuần thiên nhiên mà mẹ còn có thể dùng để chăm sóc, dưỡng ẩm da, ngừa hăm cho bé yêu đó ạ. Đặc biệt sản phẩm còn đang được giảm giá lên đến 40% cùng hàng ngàn quà tặng hấp dẫn, mua ngay thôi mẹ ơi!
3.4. Vết mổ của mẹ mau lành miệng
Mẹ mong muốn vết mổ mau lành miệng để không còn đau nhức và đi lại dễ dàng hơn, thật tuyệt vời khi bắp lại chứa nhiều vitamin C và sắt – hai thành phần chính giúp vết mổ của mẹ chóng lành. Sắt là khoáng chất không thể thiếu đối với quá trình tái tạo hồng cầu, “chở máu” đi khắp cơ thể, vận chuyển dinh dưỡng và cung cấp cấp oxy tại những vùng da sần sùi, tổn thương sau phẫu thuật.
Trong khi đó, vitamin C sẽ xây dựng “tường thành” kiên cố, bảo vệ vùng da mổ khỏi những tác nhân gây hại như nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, đảm bảo da vết mổ không bị mưng đỏ, ửng đỏ khó chịu. Protein trong bắp cũng “phụ giúp một tay” nhằm sản sinh collagen, ổn định cấu trúc các mô, tế bào, tái tạo lớp mô mới khỏe mạnh hơn.
3.5. Ngăn ngừa tình trạng thâm sẹo
Chọn phương pháp sinh mổ đồng nghĩa mẹ không tránh khỏi những vết sẹo dai dẳng in hằn trên bụng. Để hạn chế tối đa tình trạng thâm sẹo chuyển biến xấu, mẹ cần xây dựng chế độ dinh dưỡng “chuẩn chỉnh”, hàm lượng vitamin C, protein trong bắp sẽ giúp mẹ giải quyết tất tần tật những vấn đề này đó ạ!
Theo đó, protein luôn được ưu ái gọi tên là “thiên địch” của những loại sẹo cứng đầu như sẹo lồi, sẹo lõm nhờ quá trình tái tạo tế bào mới, khôi phục lại cấu trúc mô sau phẫu thuật và giúp hệ cơ thêm phần khỏe mạnh. Song song đó, vitamin C lại đóng vai trò tăng cường sức đề kháng, đẩy lùi vi khuẩn khiến vết mổ trở nặng, dưỡng chất này còn có khả năng tái tạo sợi elastin, ngừa sẹo lõm và vô hiệu quá sắc tố melanin khiến da thâm sạm.
3.6. Hệ tiêu hóa của mẹ sinh mổ khỏe mạnh
Hệ tiêu hóa của mẹ sinh mổ thường nhạy cảm, vài ba hôm lại phải “làm bạn” với táo bón, vài ba hôm lại “chuyện trò” cũng tiêu chảy khiến mẹ mệt mỏi, kiệt sức. Tình trạng này cứ tiếp diễn thì sớm muộn gì cũng ảnh hưởng đến quỹ thời gian chăm con yêu và sức khỏe của mẹ. Không chỉ vậy, lượng thuốc kháng sinh trong quá trình sinh mổ khi đưa vào cơ thể cũng xung đột với hệ tiêu hóa, khiến mẹ tiêu chảy liên hồi chẳng dứt sớm được.
Bắp chưa rất nhiều chất xơ chắc chắn giúp được mẹ trong việc ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy, rối loạn chức năng tiêu hóa. Theo đó, chất xơ có tác dụng như một chất nhuận tràng, làm mềm phân và chất thải trôi tuột qua ruột già nhanh chóng, chưa kể chất xơ còn “lọc” được cặn béo, chất thừa ra khỏi cơ thể mẹ đó ạ.
4. 3 công thức chế biến bắp giúp mẹ sinh mổ thêm khỏe
Bắp có nhiều công dụng như thế chắc đã đủ để làm mẹ thích mê đúng không ạ? Vậy thì còn chần chờ gì mà không vào bếp làm ngay 3 món ngon: canh bắp hầm xương, sữa bắp, salad bắp để cải thiện chức năng tiêu hóa, giúp mẹ đẹp da và hồi sức nhanh. Cách làm vô cùng đơn giản, Góc của mẹ chỉ qua một loáng chắc chắn mẹ sẽ làm được luôn ạ:
4.1. Canh bắp hầm xương giúp mẹ hồi phục nhanh
Các bà, các mẹ vẫn thường dạy rằng phụ nữ sau sinh mổ ăn xương hầm rất tốt, giúp vết mổ nhanh lành mà nguồn sữa cũng được cải thiện, con được ti ngon miệng nên cũng lớn nhanh lớn khỏe, mẹ thêm an tâm. Đây là lời dạy có căn cứ khoa học đó mẹ, bác sĩ sản khoa cũng thường khuyên mẹ nên bổ sung món canh bắp hầm xương để cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu, củng cố hệ miễn dịch cho mẹ và hồi phục nhanh chóng.
Theo đó, món canh thơm ngon, dậy mùi dậy vị này là sự kết hợp của “bộ đôi” bắp và xương ống heo, mang đến món ăn giàu protein – thành phần chính thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tái tạo tế bào mới và sản sinh collagen giúp mẹ mau khỏe, vết mổ cũng chóng lành.
Chưa kể, vitamin C, A, D, sắt,… trong loại canh này còn hỗ trợ quá trình tái tạo hồng cầu, “chở máu” đi khắp cơ thể, chống lại các gốc tự do, giảm sưng viêm, xây dựng “bức tường” miễn dịch kiên cố để bọn vi rút, vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập và làm hại mẹ.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g xương heo
- 2 trái bắp
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, hành lá,…
2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Xương heo mua về mẹ rửa sạch với nước muối loãng, dùng gừng đập dập chà xát rồi xả lại với nước sạch. Sau đó mẹ trụng sơ xương heo qua với nước sôi để loại bỏ tạp chất và mùi hôi.
- Bước 2: Mẹ mua bắp về chú ý lột sạch lớp vỏ lụa, râu bắp rồi đem rửa với thật sạch để loại bỏ tạp chất. Tiếp đến, mẹ cắt bắp thành những khúc vừa ăn độ khoảng 2-3 cm, không cắt quá dày hoặc quá mỏng.
- Bước 3: Ở bước này mẹ bắc nồi lên bếp, cho xương vào và đổ thêm khoảng 1,5 – 2 lít nước, đun đến khi sôi thì mẹ vớt bọt trên bề mặt.
- Bước 4: Mẹ hạ lửa nhỏ và hầm xương trong thêm khoảng 30 – 45 phút cho xương mềm, nước canh được ngon ngọt hơn. Để đảm bảo an toàn và không gây chóng mặt, nhức đầu, mẹ tránh nêm bột ngọt, thay vào đó mẹ có thể cho vào một ít hạt nêm.
- Bước 5: Khi nồi nước hầm đã chín tới, xương cũng mềm rục thì mẹ cho bắp vào nấu khoảng 10 – 15 phút rồi nêm nếm lại theo khẩu vị.
- Bước 6: Giờ thì múc ra bát và thưởng thức ngay thôi mẹ ơi!
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ: Để món ăn thêm phần bắt mắt và nâng cao giá trị dinh dưỡng, mẹ có thể nấu thêm những loại củ khác như cà rốt, khoai tây, củ dền,… Mẹ cũng thực hiện các bước sơ chế tương tự và chỉ cho vào nồi nấu nhừ là xong rồi.
4.2. Sữa bắp hỗ trợ mẹ đẹp da – ngừa sẹo
Có thể mẹ chưa biết sữa bắp rất tốt cho mẹ sinh mổ, hỗ trợ mẹ đẹp da – mờ sẹo cực công hiệu đó ạ. Theo đó, hàm lượng protein và hàng loạt những dưỡng chất trong sữa tươi có tác dụng tái tạo tế bào mới, ổn định các mô và kích thích quá trình sản sinh collagen giúp mẹ mau chóng hồi phục, vết sẹo cũng không sần sùi, khó coi.
Bên cạnh đó, sữa tươi và bắp kết hợp với nhau sẽ trở thành “bộ đôi” hoàn hảo giúp da mẹ luôn căng bóng, mịn màng nhờ vào những dưỡng chất như vitamin A, vitamin B12, vitamin C, chống lại các gốc tự do và đánh bay thâm nám cứng đầu.
Cách làm sữa bắp tưởng chừng khó khăn, phải lỉnh kỉnh vật nọ, vật kia nhưng sự thật không phải vậy đâu ạ. Góc của mẹ hướng dẫn mẹ ngay đây:
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 trái bắp Mỹ
- 300ml sữa tươi không đường
- Đường
- Sữa đặc
2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Bắp mua về mẹ lột sạch lớp vỏ lụa, râu bắp rồi đem rửa với thật sạch để loại bỏ tạp chất. Tiếp đến, mẹ lọc lấy phần hạt và bỏ phần lõi bắp rồi rửa thêm lần nữa, để ráo. Để tiện công, mẹ có thể dùng dao hoặc đồ bào chuyên dụng thay vì lọc bằng tay mất nhiều thời gian.
- Bước 2: Mẹ đổ phần hạt bắp vừa thao tác vào máy xay sinh tố xay cùng 1 lít nước lọc cho nhuyễn mịn.
- Bước 3: Ở bước này, mẹ cho bắp phần bắp đã xay vào một chiếc khăn sạch hoặc lưới lọc rồi vắt thật mạnh để thu được nước cốt bắp, mẹ lọc thật kỹ và chú ý lực vắt để không lãng phí nhé.
- Bước 4: Mẹ bắc một chiếc nồi lên bếp, điều chỉnh lửa vừa và cho nước cốt bắp vào hòa cùng 300ml sữa tươi không đường, khuấy đều tay để sữa không bị khét vón cục dưới đáy nồi.
- Bước 5: Đến khi sửa sôi lăn tăn thì mẹ cho thêm đường và sữa đặc vào (tùy khẩu vị uống nhạt hay uống ngọt mà mẹ có sự tăng giảm phù hợp).
- Bước 6: Cuối cùng mẹ tắt bếp, để sữa nguội bớt rồi đổ ra ly và thưởng thức ngay thôi ạ!
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ: Bắp ngon sẽ quyết định đến chất lượng thành phẩm, do đó mẹ nên chọn những trái có vỏ ngoài xanh tươi, râu bắp không bị héo, hạt bắp có độ chắc, bóng vàng và thẳng tắp mẹ nha. Đồng thời, mẹ tuyệt đối không nên chọn bắp có vỏ ngoài trắng đục vì bắp sắp héo rồi đó ạ.
4.3. Salad bắp cải thiện hệ tiêu hóa – mẹ đi tiêu dễ dàng
Salad bắp là món ăn giàu dinh dưỡng, hàm lượng chất xơ bậc nhất nhờ kết hợp nhiều loại rau củ quả khác nhau, trong đó có đậu que, táo đỏ,… giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động trơn tru, phân không bị vón cục hay tiêu chảy triền miên. Chưa kể vitamin, khoáng chất dồi dào trong salad bắp còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nhuận tràng, bài trừ độc tố, cặn béo ra khỏi cơ thể.
Nếu mẹ vẫn đang lăn tăn lo lắng không biết làm thế nào để “tạm biệt” những vấn đề về đường tiêu hóa thì xắn tay vào bếp chế biến món ăn độc đáo, hấp dẫn này ngay nhé:
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 trái bắp Mỹ
- 100g đậu que
- 1 quả táo
- 1,5 thìa nước cốt chanh
- Sốt Mayonnaise
2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Bắp mua về mẹ lột sạch lớp vỏ lụa, râu bắp rồi đem rửa với thật sạch để loại bỏ tạp chất. Tiếp đến, mẹ lọc lấy phần hạt và bỏ phần lõi đi, tiến hành rửa thêm lần nữa và để ráo. Để quá trình này diễn ra thuận tiện hơn, mẹ có thể luộc chín ngô rồi mới tách hạt nhé.
- Bước 2: Sau khi sơ chế bắp, mẹ tiếp tục rửa đậu que, tước bỏ hai đầu và phần xơ ở 2 bên thân đậu. Mẹ đem đậu đi luộc chín rồi thái thành những khúc nhỏ như hạt bắp là được.
- Bước 3: Ở bước này, mẹ cho bắp và đậu vào bát to, trộn đều hỗn hợp và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng để đậu và bắp được giòn ngọt hơn.
- Bước 4: Tiếp đến mẹ rửa sạch táo, gọt vỏ và cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Lấy hỗn hợp đậu + bắp ra trộn với táo và 1 thìa canh nước cốt chanh + sốt mayonnaise đến khi đều và dậy mùi, dậy vị.
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ: Táo sau khi cắt sẽ rất dễ bị thâm, trông không được bắt mắt, thơm ngon đúng không mẹ? Mẹ có thể khắc phục bằng cách mỗi khi cắt miếng táo nào là lại ngâm vào nước muối loãng miếng táo đó, khi chuẩn bị trộn salad thì rửa lại 1 lần nước sạch.
5. 3 lưu ý mẹ sinh mổ cần “nằm lòng” khi ăn bắp
Bắp tuy tốt nhưng mẹ cũng nên “nằm lòng” ba lưu ý sau là rửa bắp thật kỹ, ăn đúng lượng và không dùng ban đêm để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hướng dẫn cụ thể cho mẹ ngay bên dưới đây ạ!
1 – Rửa bắp thật kỹ trước khi ăn
Bắp mới mua về thường có nhiều râu cũng như tạp chất bám đọng, mẹ sinh mổ lại có hệ tiêu hóa chưa ổn định, nếu không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, vi khuẩn có cơ hội tấn công, xâm nhập vào cơ thể dẫn đến ốm vặt, khụt khịt hoài đóa mẹ. Chẳng những vậy, chúng còn “tác oai tác quái” làm suy giảm chất lượng nguồn sữa, bé ti vào chẳng ngon mà còn sụt cân, chậm lớn. Do đó, mẹ nên vệ sinh bắp thật kỹ lưỡng trước chế biến nhé. Góc của mẹ gợi ý ngay 3 cách dưới đây, mẹ cùng xem và áp dụng ngay thôi:
- Rửa với nước muối: Mẹ cho bắp vào chậu rồi đổ nước xâm xấp, bỏ thêm nắm muối vào vào. Tiếp đến, mẹ dùng tay đảo xốc bắp vài lần vài lần, ngâm khoảng 2-3 phút. Sau cùng mẹ đổ bỏ phần nước và xả lại 2-3 lần nước sạch. Dù đây là cách truyền thống, dễ thực hiện nhưng lại tốn nhiều công sức, đặc biệt là mẹ vừa mới trải qua giai đoạn sinh mổ, vết thương còn râm ran, không tiện đi lại.
- Sử dụng nước rửa chuyên dụng: Để vừa muốn tiện công vừa muốn an toàn, lấy đi bụi bẩn, vi khuẩn nhanh chóng, mẹ tậu ngay sản phẩm nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy. Chẳng cần lỉnh kỉnh bước nọ bước kia, nào là nôi niêu, nào là muối, nước, mẹ chỉ cần nhấn 1-2 lần là đã có thể lấy lượng sản phẩm vừa đủ để rửa bắp rồi ạ. Với bảng thành phần lành tính từ thiên nhiên, khả năng khử khuẩn cao, không để lại mùi khó chịu, sản phẩm này được mẹ bỉm trên khắp cả nước tin dùng trong suốt hơn 15 năm qua. Chưa kể hiện tại sản phẩm còn có nhiều ưu đãi hấp dẫn cùng nhiều quà tặng kèm theo, giảm sâu lên đến 40%, mẹ còn chần chờ gì mà không ghé qua gian hàng nhà Mamamy và cùng săn deal khủng.
2 – Mẹ ăn đúng lượng
Ông bà thường có câu “cái gì nhiều quá cũng không tốt”, mẹ chỉ nên ăn bắp vừa phải bởi ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa (đầy hơi, chướng bụng), khó tiêu (do bắp chứa hàm lượng tinh bột cao), tăng lượng đường trong máu (hàm lượng carbohydrate có trong bắp khiến lượng đường trong máu tăng cao, không phù hợp với mẹ có tiền sử tiểu đường thai kỳ).
Chưa kể, bắp còn chứa nhiều chất xơ, ăn mãi thực phẩm này sẽ cản trở quá trình hấp thu protein, giảm khả năng hấp thụ chất béo, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ sinh mổ. Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, sau khi sinh mổ mẹ chỉ nên ăn 2-3 bữa bắp/tuần, mỗi bữa không quá 1 bắp nha mẹ.
3 – Nên ăn trong ngày, không để qua đêm
Sau khi chế biến bắp, mẹ nên ăn trong ngày và không để qua đêm trong tủ lạnh hoặc ở ngoài. Thứ nhất mẹ để bắp ở ngoài thì bọn vi rút, vi khuẩn sẽ “trà trộn” và men theo hạt bắp để đi vào cơ thể khiến mẹ mệt mỏi, khó tiêu hoặc đi ngoài liên tục. Ngoài ra, bảo quản bắp bên ngoài cũng khiến thực phẩm dễ bị yểu, thiu, không tốt chút nào đâu ạ, Thứ hai, mẹ bảo quản bắp trong tủ lạnh cũng không an toàn do mẹ sau sinh mổ rất kỵ lạnh, mẹ có cơ địa nhạy cảm chắc chắn sẽ bị cảm hoặc sụt sùi mãi.
Như vậy, mẹ đã có câu trả lời cho thắc mắc sinh mổ ăn bắp được không, chẳng những được mà còn rất tốt bởi thực phẩm này chứa nhiều dưỡng chất giúp mẹ sinh mổ mau chóng hồi phục, da dẻ hồng hào, hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bên cạnh đó, mẹ cũng biết thêm 3 công thức chế biến bắp cực hấp dẫn cùng những lưu ý liên quan. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào mẹ đừng quên để lại bình luận, Góc của mẹ sẽ giúp mẹ giải đáp tất tần tật!