Mẹ đang trong kỳ tam cá nguyệt thứ 3, lại đúng mùa dứa, có người khuyên mẹ bầu không nên ăn dứa, cũng có người bảo ăn dứa rất tốt trong thai kỳ khiến mẹ băn khoăn liệu bầu 3 tháng cuối ăn dứa được không, có gây ảnh hưởng gì đến con yêu trong bụng không? Để không bỏ lỡ loại quả giàu dinh dưỡng này cũng như thỏa mãn cơn thèm, mẹ tìm hiểu thêm thông tin ở bài viết sau nhé.
Mục lục
1. Bầu 3 tháng cuối ăn dứa được không?
Bầu 3 tháng cuối ăn dứa được, lại còn rất tốt nữa đó mẹ ạ. Bác sĩ chỉ khuyên nên kiêng dứa nếu mẹ đang có dấu hiệu dọa sảy hoặc mẹ mang thai 3 tháng đầu thôi vì thế 3 tháng cuối mẹ bầu ăn dứa được không là vấn đề được rất nhiều mẹ quan tâm. Ngoài ra, còn có nhiều lý do mẹ nên bổ sung ngay loại quả này:
1 – Dứa là loại quả rất giàu dinh dưỡng
Dứa chứa nhiều vitamin và khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, mangan… nhất là hàm lượng vitamin C cao. Mẹ bầu 3 tháng cuối ăn dứa giúp tăng cường sức đề kháng, đảm bảo được dinh dưỡng thiết yếu mà không lo tăng cân vì lượng calo trong dứa tương đối thấp đó ạ.
2 – Giúp mẹ bầu nhanh chuyển dạ, vượt cạn thành công
Mẹ bầu 3 tháng cuối ăn dứa với lượng dứa với lượng vừa đủ, giúp kích thích cổ tử cung, làm mềm khung xương chậu (nhờ chất Bromelain có trong lõi dứa), khiến cho quá trình sinh nở dễ dàng và thuận lợi hơn. Mẹ không cần đau đáu chờ đợi tử cung mở từng phân, bé yêu chào đời cũng đỡ tốn sức hơn.
Như vậy, mẹ nào mang thai 3 tháng cuối có thể yên tâm ăn dứa rồi. Tuy nhiên, mẹ lưu ý là không nên ăn quá nhiều (7 – 10 quả cùng lúc), dễ khiến mẹ bị khó chịu dạ dày, tiêu chảy hoặc tăng cao lượng đường trong máu mẹ nhé.
2. Hàm lượng dinh dưỡng trong dứa
Dứa được mẹ bầu ưa chuộng không chỉ bởi mùi thơm, vị ngọt mát mà còn vì những dưỡng chất dồi dào. Một cốc nước dứa 165 gram mang lại cho mẹ lượng chất dinh dưỡng như sau nè mẹ:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Lượng calo | 83 |
Chất béo | 1,7 gram |
Chất đạm | 1 gram |
Carbs | 21,6 gram |
Chất xơ | 2,3 gram |
Vitamin C | 88% giá trị hàng ngày (DV) |
Mangan | 109% DV |
Vitamin B6 | 11% DV |
Folate | 7% DV |
Đồng | 2% DV |
Thiamine | 11% DV |
Kali | 4% DV |
Magiê | 5% DV |
Niacin | 5% DV |
Axit pantothenic | 7% DV |
Riboflavin | 4% DV |
Sắt | 3% DV |
Giai đoạn 3 tháng cuối là thời điểm quan trọng để thai nhi phát triển và hoàn thiện cơ thể chuẩn bị chào đời. Vì vậy nhu cầu dinh dưỡng của mẹ sẽ tăng cao hơn rất nhiều so với 2 giai đoạn trước đó. Mẹ cần được bổ sung thêm vitamin C để tăng đề kháng và hấp thu sắt, mangan (để tăng cường trao đổi chất),… Những dưỡng chất này đều có trong dứa. Vì vậy không có lý do gì để mẹ từ chối loại trái cây mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như thế rồi!
3. 6 lợi ích “vàng” của dứa đối với mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ
Những lợi ích về sức khỏe mà dứa mang lại cho mẹ bầu là nhờ sự đa dạng trong thành phần dinh dưỡng. Vậy mẹ hãy tìm hiểu những lợi ích về sức khỏe mẹ bầu 3 tháng cuối sẽ nhận được khi ăn dứa đúng cách nhé!
3.1. Giàu chất chống oxy hóa – chống lại bệnh tật
Một nghiên cứu trên tạp chí Molecules công bố tháng 6/2014 chỉ ra rằng sự kết hợp của vitamin C, chất Flavonoid và phenolic có trong dứa giúp cơ thể mẹ bầu có khả năng chống oxy hóa cao. Từ đó hạn chế được tình trạng stress và tổn thương tế bào trong cơ thể. Mẹ giảm thiểu được nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, tim mạch, tiểu đường đó ạ.
3.2. Tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu
Tạp chí Biotechnology Research International (Mỹ) từng công bố nghiên cứu về việc dứa có tác dụng giảm tình trạng tiêu chảy, hỗ trợ tiêu hóa. Chất Bromelain có trong dứa sẽ phá vỡ các phân tử Protein ở thịt giúp việc hấp thu hiệu quả hơn. Mẹ không còn gặp tình trạng ấm ách, đầy hơi khó chịu nữa rồi.
3.3. Bảo vệ mẹ khỏi viêm nhiễm
Mẹ bầu 3 tháng cuối sẽ được bảo vệ tốt hơn khi ăn dứa thường xuyên. Theo NCCIH (Trung tâm Y học Tổng hợp và Bổ sung Quốc gia thuộc Viện Y tế quốc gia Mỹ), chất Bromelain trong dứa còn có tác dụng hiệu quả trong việc chống viêm nhiễm, làm lành vết rạn da do em bé 3 tháng cuối lớn nhanh để kịp chào đời. Ngoài ra, dứa còn chứa lượng lớn vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng và hạn chế mức độ tiến triển của tình trạng viêm, bảo vệ mẹ trước các tác nhân gây bệnh, để mẹ và bé đều khỏe mạnh đến khi bé cưng ra đời.
3.4. Ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Ngoài vitamin C trong dứa còn chứa vitamin A, beta – caroten, manga… đây đều là những chất có khả năng chống oxy hóa. Mẹ biết không, một chế độ ăn giàu chất oxy hóa giúp hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Đặc biệt cơ chế ngăn chặn sự lan tỏa và kích thích chết với các tế bào ung thư của chất Bromelain giúp hạn chế sự phát triển của mô bệnh, kéo dài thời gian tiến triển, cơ hội phát hiện và điều trị hiệu quả hơn.
3.5. Ngừa rạn da ở mẹ bầu
Với mẹ bầu, dứa không chỉ cung cấp nhiều dinh dưỡng mà còn mang lại cho mẹ những giá trị thẩm mỹ, giúp da mẹ căng mịn và hỗ trợ đánh bay vết rạn da không mong muốn. Vitamin C từ dứa sẽ kích thích cơ thể mẹ tự sản xuất collagen vì vậy mẹ không cần lo lắng sẽ xấu xí khi mang bầu nữa nhé.
3.6. Hạn chế táo bón – giúp mẹ đi tiêu dễ dàng
Mẹ bầu ăn dứa thường xuyên sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hạn chế được tình trạng táo bón thường hay gặp phải trong tam cá nguyệt thứ ba. Vì ngoài các enzyme hỗ trợ tiêu hóa dứa còn cung cấp cho mẹ lượng lớn chất xơ (2,3 gram/165 gram).
4. 4 công dụng của dứa với thai nhi 3 tháng cuối thai kỳ
Không chỉ với mẹ bầu, dứa còn có những tác động tích cực đến sự phát triển của bé ở 3 tháng cuối đó mẹ. Để hiểu rõ hơn những lợi ích đó mẹ cùng theo dõi tiếp nhé!
4.1. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Trong thành phần dinh dưỡng của dứa có chứa acid folic – là dưỡng chất quan trọng trong quá trình tạo hồng cầu giúp mẹ và bé không bị thiếu máu. Ngoài ra Acid folic còn có tác dụng ngăn ngừa dị tật ở thai nhi nữa đó. Vì vậy ngoài nguồn acid folic cung cấp từ thực phẩm chức năng, mẹ nên bổ sung thêm nguồn acid folic tự nhiên từ dứa vừa hiệu quả lại dễ hấp thu mẹ ạ.
4.2. Thai nhi khỏe mạnh từng ngày
Mẹ ơi, ăn dứa thường xuyên ở 3 tháng cuối sẽ giúp mẹ có một sức khỏe tốt để chăm sóc bé yêu trong bụng khỏe mạnh đó nha. Hàm lượng vitamin nhóm B mẹ nhận được khi ăn dứa sẽ giúp mẹ tràn trề năng lượng để giữ tinh thần thoải mái nhất. Cùng với sự đa dạng trong thành phần dinh dưỡng, mẹ tiếp nhận cũng giúp con được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng qua nhau thai để phát triển toàn diện.
4.3. Thúc đẩy quá trình phát triển toàn diện của con
Mẹ biết không, ít có loại quả nào đảm bảo được nhu cầu vitamin C hàng ngày của mẹ được như dứa (khoảng 80 – 85mg). Việc được cung cấp vitamin C đầy đủ sẽ giúp cơ thể mẹ sản sinh được lượng collagen, đảm bảo sự phát triển da, sụn, xương và gân của thai nhi đó .
Ngoài ra trong dứa còn có hàm lượng đồng cao (18% trong 165gr nước ép). Đây cũng là một chất quan trọng để cấu tạo nên hệ xương, mạch máu và hệ thần kinh của bé. Vì vậy để bé có thể sự phát triển toàn diện mẹ cần đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày và dứa sẽ là một lựa chọn không tồi mẹ ạ.
4.4. Sản sinh hồng cầu – bảo vệ trái tim bé
Còn một nguyên tố quan trọng nữa mà mẹ có được khi ăn dứa, đó chính là sắt – một thành phần quan trọng tham gia cấu tạo hồng cầu cùng acid folic. Bé sẽ có được một trái tim khỏe mạnh, khi được đáp ứng đủ lượng máu giúp hệ tuần hoàn vận hành hiệu quả hơn mẹ ạ.
5. 3 công thức chế biến món ngon từ dứa mẹ nên biết
Góc của mẹ đã lựa chọn cho mẹ những công thức chế biến dứa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng. Đảm bảo mẹ mê ly mà lại thực hiện rất dễ dàng ngay dưới đây. Lưu lại dùng dần mẹ nha!
5.1. Sinh tố dứa chuối giúp mẹ loại trừ độc tố
Chuối cũng là loại quả rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu 3 tháng cuối vì có tác dụng thải độc và hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Vì vậy sinh tố dứa chuối là sự kết hợp hoàn hảo về mặt dinh dưỡng để mẹ có một bữa ăn phụ giàu dưỡng chất, tăng nhanh cân nặng bé yêu trong những tháng cuối thai kỳ.
1- Chuẩn bị nguyên liệu
- Chuối: 3 quả
- Dứa: 1 quả
- Sữa tươi không đường: 90ml
- Mật ong: 15ml
- Đá viên: 5 viên nhỏ
2- Cách chế biến
- Bước 1: Mẹ gọt sạch vỏ, bỏ hết mắt dứa sau đó thái thành lát mỏng để khi xay không bị lợn cợn vỏ dứa, mắt dứa. Mẹ uống sẽ ngon miệng hơn.
- Bước 2: Chuối mẹ cũng bỏ vỏ rồi thái miếng nhỏ, chú ý bỏ cả phần sợi xơ trong quả chuối (hay còn gọi là sợi libe) để khi uống không bị chát.
- Bước 3: Mẹ cho chuối, dứa, sữa tươi và mật ong vào máy xay đều trong khoảng 3 phút, ở tốc độ vừa. Sau đó mẹ cho thêm đá vào hỗn hợp xay nhuyễn tầm 30 giây, hoặc bỏ đá nếu mẹ đang đau họng.
Chỉ với 3 bước đơn giản đó mẹ đã có một ly sinh tố ngọt thơm, béo ngậy để thưởng thức rồi. Để đảm bảo về hương vị và dinh dưỡng, mẹ cần lựa chọn những quả chuối chín mềm vừa phải, không quá to và không bị thâm dập mẹ nhé.
5.2. Canh mực dứa ngừa viêm khớp hiệu quả
Món canh mực dứa tiếp theo đây đây sẽ giúp mẹ thay đổi khẩu vị trong bữa ăn hàng ngày. Trong mực có lượng lớn Selen – chất oxy hóa có tác dụng giảm hiện tượng viêm đau khớp. Vì vậy canh dứa mực là một món bổ dưỡng, giúp giảm sưng phù chân do tích nước – hiện tượng thường gặp trong 3 tháng cuối thai kỳ.
1- Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực ống tươi: 300gr
- Dứa xanh: 1/2 quả
- Cà chua: 2 quả
- Giá đỗ: 100gr
- Hành lá, hành khô: 1 thìa thái nhỏ
2- Cách chế biến
- Bước 1: Mẹ bóp muối với mực, rửa phần bên trong thân mực dưới vòi nước mạnh để rửa trôi hết cát, thức ăn thừa của mực đến khi mực sạch hoàn toàn. Tiếp theo mẹ thái mực thành từng miếng rồi ướp hành khô và tiêu để khử mùi
- Bước 2: Cà chua mẹ thái miếng đem xào thơm rồi đổ thêm nước vào đun khoảng 10 phút. Mẹ tùy sở thích thêm gia vị như nước mắm, giấm ăn, đường để tạo độ chua ngọt.
- Bước 3: Dứa mẹ gọt vỏ, loại bỏ mắt dứa, thái thành miếng nhỏ tầm 3-4 cm để dứa nhanh chín mềm. Khi nước cà chua chín mẹ bỏ dứa vào đun cùng tầm 5 phút.
- Bước 4: Khi nước canh sôi mẹ cho mực vào nấu, sau đó cho thêm giá đỗ và hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp. Vậy là xong món canh ngon lành rồi.
Mẹo nhỏ nấu ngon cho mẹ
- Mẹ cần mua mực tươi (không nên mua đồ đông lạnh): Mẹ nên chọn con có thân trắng, màu sáng bóng, thịt săn chắc và đàn hồi tốt, khi ấn tay vào thân, thịt mực không bị nhão chảy.
- Khi sơ chế: mẹ nhớ rút phần xương sống ở thân mực để khi ăn không gây tổn thương ở miệng nhé.
5.3. Đậu phụ sốt dứa chua ngọt thúc đẩy tuần hoàn máu
Đậu phụ là thực phẩm giàu canxi, chứa nhiều sắt và đồng, có tác dụng tạo hồng cầu giúp hệ tuần hoàn hoạt động tốt. Đậu phụ sốt dứa chua ngọt sẽ là món đưa cơm ngon tuyệt, kích thích tạo máu cho mẹ bầu để chuẩn bị cho ngày trở dạ.
1- Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu phụ trắng: 3 cái
- Dứa tươi: 1/2 quả
- Sốt cà chua: 1 thìa
- Gia vị, dầu ăn
2- Cách tiến hành
- Bước 1: Mẹ đem đậu phụ cắt thành miếng vuông nhỏ trước, giúp đậu phụ ngấm gia vị, khi ăn cũng vừa miệng mẹ hơn.
- Bước 2: Dứa mẹ gọt vỏ, bỏ mắt để không bị rát lưỡi khi ăn và cắt miếng như đậu phụ là được
- Bước 3: Kế tiếp mẹ xào dứa thật thơm rồi cho xâm xấp nước (khoảng 150ml) đun trong 5 phút
- Bước 4: Khi nồi đã sôi mẹ cho đậu phụ vào đun cùng, thêm gia vị đun khoảng 3 -5 phút rồi tắt bếp. Lúc này món ăn đã gần xong rồi, mùi thơm quyến rũ không cưỡng nổi đúng không mẹ!
- Bước 5: Mẹ chỉ múc ra bát thêm sốt cà chua là có thể thưởng thức.
Mách nhỏ cách chọn dứa ngon cho mẹ nè:
Mẹ chọn quả có mắt lớn, màu vàng đồng nhất, mùi thơm ngọt, đây là những quả chín vừa và nhiều thịt. Tránh chọn những quả còn xanh (không có mùi) hoặc quả chín quá sẽ bị nẫu mẹ nhé.
6. 4 lưu ý khi mẹ bầu 3 tháng cuối bổ sung dứa
Dứa luôn là loại quả thơm ngon nhiều mẹ ưa thích. Tuy nhiên không nên vì sở thích hoặc muốn bổ sung nhiều chất mà mẹ ăn quá nhiều gây hại cho sức khỏe cả hai mẹ con đó ạ.
1 – Mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn 1 quả dứa và 2 – 3 quả trong 1 tuần: Ăn nhiều dứa cùng lúc khiến nồng độ Bromelain tăng cao làm xuất hiện những cơn co tử cung và nguy cơ đái tháo đường do lượng đường trong máu tăng cao đó mẹ. đó mẹ
2 – Mẹ cần vệ sinh sạch sẽ dụng cụ trong khi gọt dứa: Nếu không rửa sạch vỏ quả, trong quá trình bổ, vô tình vi khuẩn, nấm candida sẽ lây sang thịt dứa, mẹ ăn vào dễ nhiễm khuẩn. Một vài trường hợp vỏ dứa vẫn còn tồn dư chất bảo vệ thực vật gây hại và bùn đất, không an toàn chút nào. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé, mẹ nên sử dụng nước rửa chuyên dụng vệ sinh dụng cụ và vỏ dứa, loại bỏ nguy cơ gây ngộ độc mẹ nha.
Để tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn, gợi ý mẹ sản phẩm nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy.
Mẹ chỉ cần 1 – 2 lần ấn vòi, rồi rửa rau củ quả như bình thường để loại bỏ hết tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu và bụi bẩn bám trên vỏ quả mà không để lại mùi, rất tốt đó mẹ. Tất cả nhờ bảng thành phần xịn sò lại chuẩn “lành tính” chiết xuất từ ngô và rượu dừa, kết hợp với thành phần cao cấp từ bệnh viện Nhật Bản, dùng rửa được cả thực phẩm, rau quả nhà mình ăn hàng ngày! Sản phẩm còn đang có deal giảm giá 99K cực hời, sắm ngay mẹ ơi!
3 – Loại bỏ mắt dứa để không gây ngộ độc: Mắt dứa là nơi cư trú của nấm Candida tropicalis. Loại nấm này phát triển trên bề mặt dứa vào thời điểm dứa chín. bầu ăn phải dễ gây ngộ độc, tiêu chảy, dị ứng lắm đó. Mẹ nên sơ chế cẩn thận trước khi ăn mẹ nhé.
4 – Mẹ hạn chế ăn dứa khi gặp các vấn đề tiêu hóa: Acid trong dứa có thể khiến mẹ gặp các vấn đề về dạ dày,,vì vậy mẹ không nên ăn dứa lúc đói hoặc hệ tiêu hóa có bất cứ vấn đề gì.
Vậy mẹ không còn thắc mắc mẹ bầu 3 tháng cuối ăn dứa được không nữa rồi. Hoàn toàn được, lại còn rất tốt mẹ nhé. Dứa mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và bé khi được ăn với lượng hợp lý vì vậy mẹ đừng bỏ lỡ loại trái cây thơm ngon này. Mẹ có thể để lại bình luận bên dưới để chia sẻ những cảm nhận của mình hoặc những thắc mắc về bầu 3 tháng cuối được ăn dứa không để được giải đáp.