3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng lớn tới thai nhi nên mẹ bầu cần chú ý tới vấn đề dinh dưỡng, kể cả các món ăn quen thuộc như xôi. Nhiều mẹ muốn biết liệu bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không hay trong xôi có thành phần nào ảnh hưởng tới bé không? Góc của mẹ sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Mục lục
1. Bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không?
Trả lời cho câu hỏi mang thai 3 tháng đầu ăn xôi được không, các chuyên gia khẳng định, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được. Xôi giúp mẹ bầu hấp thu được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và thai nhi như canxi, photpho, chất đạm… Ngoài ra, ăn xôi còn làm giảm tình trạng dạ dày và đường ruột hư hàn, hỗ trợ điều trị tiêu chảy.
Tuy nhiên, mẹ cần chú ý ăn xôi với hàm lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều trong một lần hoặc ăn nhiều lần trong một tuần. Bởi vì xôi là món ăn làm từ gạo nếp nên dễ gây nóng trong người, đầy bụng, hàm lượng tinh bột cao dễ gây ra tiểu đường thai kỳ.
Mẹ hãy cùng Góc của mẹ khám phá các thành phần dinh dưỡng có trong 100g gạo nếp qua bảng dưới đây nhé!
Thành phần | Định lượng |
Năng lượng | 346 kcal |
Protein | 8.2g |
Tinh bột | 74.9g |
Chất xơ | 600mg |
Canxi | 32mg |
Kali | 282mg |
Sắt | 1.2mg |
Photpho | 98mg |
Natri | 3mg |
Vitamin PP | 2.4g |
Vitamin B1 | 100mcg |
Vitamin B2 | 100mcg |
2. 5 công dụng của xôi với mẹ bầu 3 tháng đầu
Trong xôi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể của mẹ và bé. Vậy mẹ đã biết tới 5 công dụng tiêu biểu của xôi chưa? Hãy cùng Góc của mẹ khám phá bên dưới nhé!
2.1. Bầu 3 tháng đầu ăn xôi giúp hạn chế tình trạng dạ dày và đường ruột hư hàn
Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, sức khỏe của mẹ cũng như tình trạng của thai nhi chưa ổn định, dễ bị rối loạn tiêu hóa, dạ dày khó chịu, gây ra cảm giác chán ăn. Theo đông y, gạo nếp có nhiều chất giúp làm ấm dạ dày, vì thế, mẹ bầu ăn xôi có thể giảm chứng hư hàn dạ dày hoặc đường ruột. Hơn nữa, 74.9g hàm lượng tinh bột có trong 100g gạo nếp sẽ chuyển hóa thành năng lượng giúp cơ thể của mẹ khỏe mạnh hơn, phòng ngừa triệu chứng mệt mỏi trong 3 tháng đầu.
2.2. Xôi bổ sung canxi cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Khi mang thai, một trong những chất mẹ cần lưu ý để bổ sung đầy đủ là canxi. Mẹ bầu sẽ tránh được các tình trạng như chuột rút bắp chân, tê chân tay, loãng xương, đặc biệt là tình trạng còi xương bẩm sinh ở bé. Với 32 mg canxi chứa trong 100g, xôi là một nguồn cung cấp canxi lý tưởng cho các mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ đó ạ!
2.3. Bà bầu 3 tháng đầu ăn xôi để giảm cảm giác thèm ăn
Khi mang thai, mẹ thường cảm thấy thèm ăn, việc bổ sung đầy đủ calo sẽ giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh hơn. Xôi là món ăn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể, trung bình mỗi bát xôi sẽ cung cấp 600 calo. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn quá nhiều xôi tránh gây khó chịu trong người. Hãy ăn xôi đúng cách để mang lại hiệu quả tối đa mẹ nhé!
2.4. Ăn xôi hỗ trợ điều trị tiêu chảy, tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu 3 tháng đầu
Hormone Progesterone làm giảm nhu động ruột, khiến hệ tiêu hóa của mẹ bầu trong 3 tháng đầu yếu hơn bình thường. Gạo nếp có vị ngọt, tính ôn vào tỳ vị nên theo Đông y, ăn xôi giúp kiện tỳ và bổ sung ích khí. Vì vậy, bầu 3 tháng đầu ăn xôi sẽ giúp mẹ bầu tránh được các vấn đề về hệ tiêu hóa.
2.5. Giúp mẹ mang thai bổ máu, giảm chóng mặt, mệt mỏi
Giai đoạn mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu, mẹ sẽ xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hiện tượng này xuất hiện do lượng máu trong cơ thể mẹ tăng lên 50% so với trước khi mang thai. Vì thế, cơ thể mẹ cần tăng sản xuất hồng cầu nên cần thêm dinh dưỡng, oxy để tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé. Cứ 100g gạo nếp sẽ có 1.2g sắt, đây là một nguồn dinh dưỡng giúp mẹ bổ máu và giảm sự mệt mỏi.
3. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn xôi sao cho đúng cách?
Tuy đã có câu trả lời cho câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không nhưng nhiều mẹ vẫn chưa biết cách ăn sao cho đúng để phát huy được hết công dụng của các chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số gợi ý cách ăn xôi cho mẹ tham khảo.
- Xôi được làm từ gạo nếp nên ăn nhiều sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, khó tiêu, nóng trong người. Vì thế, mẹ chỉ nên ăn 1-2 bữa xôi một tuần và mỗi bữa nên ăn tối đa là 2 bát ăn cơm thôi mẹ nhé!
- Mẹ cũng nên đa dạng các nguyên liệu trong bữa ăn để có đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Mẹ có thể kết hợp gạo nếp với các nguyên liệu như gấc, đậu xanh, đậu đen hay dừa. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tăng cường các loại rau như súp lơ xanh, củ cải trắng hay các chất đạm có trong thịt bò, thịt lợn cho bữa ăn thêm phong phú.
- Trong trường hợp mẹ thèm ăn thêm các món được làm từ gạo nếp hoặc bột nếp khác, mẹ có thể thử một số loại bánh như bánh rán, bánh trôi,… Tuy nhiên, cũng giống như xôi, mẹ không nên ăn quá nhiều trong một tuần để tránh bị nóng trong người, gây cảm giác bí bách khó chịu.
4. Những đối tượng không nên ăn xôi trong 3 tháng đầu
Tuy rằng, xôi có nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng ăn được đâu mẹ nhé. Dưới đây là một số trường hợp mẹ mang thai không nên ăn xôi:
- Mẹ bầu có tiền sử đau dạ dày: Trong gạo nếp có chất amylopectin không hòa tan trong nước khiến cho dạ dày phải làm việc nhiều hơn
- Mẹ bầu vừa sinh mổ: Vì xôi là thực phẩm có tính nóng nên mẹ vừa sinh mổ cần tránh ăn xôi để không làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và vết mổ.
- Mẹ bầu bị béo phì, nóng trong người: Vì thành phần chính trong xôi là tinh bột nên rất dễ tăng cân, mẹ bầu béo phì nên hạn chế nha!
- Mẹ bầu bị tiểu đường: Ăn nhiều tinh bột sẽ khiến tình trạng tiểu đường của mẹ phức tạp hơn.
5. Mách nhỏ mẹ bầu 3 tháng đầu cách nấu xôi ngon tại gia
Mẹ hãy cùng Góc của mẹ bỏ túi 3 cách nấu xôi vừa ngon vừa đơn giản dưới đây nhé!
5.1. Cách nấu xôi trắng ngon dẻo
Mẹ chuẩn bị các nguyên liệu sau nha:
- Gạo nếp: Góc của mẹ gợi ý mẹ nên chọn nếp hương để xôi có mùi thơm, hạt tròn đều căng bóng và màu trắng đục đẹp mắt (gạo quyết định tới 70% độ ngon của xôi)
- Muối
- Nước sạch
Cùng bắt tay vào làm thôi mẹ ơi:
- Bước 1: Ngâm gạo với nước cùng một ít muối từ 6-8 tiếng.
- Bước 2: Mẹ cho nước vào nồi nấu xôi trước, đợi nhiệt độ tăng cao rồi đặt lên chõ hấp trong 30-40 phút.
Mẹ xem chi tiết các bước làm TẠI ĐÂY! (Nguồn: Món Ngon Mẹ Nấu Mom’s Best Food)
5.2. Cách nấu xôi đỗ đen ngon cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Mẹ chuẩn bị các nguyên liệu sau nha:
- Gạo nếp: 300g
- Đỗ đen: 150g
- Nước cốt dừa: 200ml
- Muối
- Nước sạch
Cùng bắt tay vào làm thôi mẹ ơi:
- Bước 1: Rửa sạch gạo nếp và đỗ đen, ngâm riêng và để qua đêm mẹ nhé!
- Bước 2: Phần thịt gấc mẹ bóp cho tách khỏi hạt rồi đem ngâm với 1 thìa rượu trắng. Sau đó trộn hỗn hợp này với gạo nếp cùng một ít muối.
- Bước 3: Mẹ thêm nước cốt dừa vào theo sở thích cho xôi thơm hơn nha!
- Bước 4: Hấp chín trong 30-40 phút là xong rồi đó mẹ.
Mẹ tham khảo các bước làm TẠI ĐÂY! (Nguồn: Món Ngon Mẹ Nấu Mom’s Best Food)
5.3. Cách nấu xôi gấc đơn giản tại nhà mẹ bầu 3 tháng đầu nên biết
Mẹ chuẩn bị các nguyên liệu sau nha:
- Gạo nếp: 2 bát
- Gấc quả: 200g
- Nước cốt dừa: 150ml
- Nước sạch
- Muối: Nửa muỗng cafe
- Đường: 1 muỗng cafe
- Rượu trắng: 5ml
Cùng bắt tay vào làm thôi mẹ ơi:
- Bước 1: Mẹ ngâm gạo nếp qua đêm (hoặc ít nhất 4 tiếng) và bổ gấc lấy thịt.
- Bước 2: Mẹ vo lại gạo và xóc đều, để ráo và cho thêm chút muối, đỗ đen mẹ rửa thêm một lần nữa rồi để ráo nước.
- Bước 3: Nấu đỗ đen tới khi hạt mềm thì mẹ vớt ra, để ráo rồi trộn với gạo nếp.
- Bước 4: Cho nước cốt dừa vào cùng gạo nếp và đỗ đen rồi nấu chín thôi mẹ ơi!
Mẹ tham khảo chi tiết các bước làm TẠI ĐÂY! (Nguồn: Cùng Bạn Vào Bếp)
Ngoài việc nghiên cứu kỹ chế độ ăn của mẹ thì trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nhiều bố mẹ cũng đã suy nghĩ đến việc đặt cho bé một chiếc tên hợp phong thủy. Ngoài ra với những họ hiếm như họ Từ, họ Khổng, họ Lương,… bố mẹ cũng thường có những băn khoăn như làm sao để tên con gái họ Lương hay, ý nghĩa và hài hòa với họ. Lựa chọn từ sớm sẽ giúp bố mẹ có nhiều thời gian để chọn cho bé yêu nhà mình cái tên ưng ý nhất.
Vậy là sau các thông tin được cung cấp đầy đủ bên trên, chắc hẳn mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không? Góc của mẹ tin rằng việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ giúp mẹ và bé tăng sức đề kháng, khỏe mạnh hơn. Mẹ hãy theo dõi thêm nhiều thông tin bổ ích trên Góc của mẹ nhé!
Mẹ tham khảo thêm các bài viết sau:
Bầu 7 tháng nên ăn gì để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi?