Đậu đen vốn được biết đến là loại thực phẩm rất quen thuộc giàu dinh dưỡng, chất xơ, khoáng chất, các loại vitamin cực kỳ tốt cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt thanh mát vào mùa hè giúp trị rôm sảy, mề đay cho con. Dưới đây sẽ là những thông tin liên quan đến cháo đỗ đen cho bé ăn dặm và cách nấu để mẹ tham khảo và thực hiện tại nhà cho con yêu.
Mục lục
1. Khi nào thì trẻ có thể ăn cháo đỗ đen?
Theo như lời khuyên của bác sĩ thì trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, bắt đầu ăn dặm thì có thể ăn được đậu đen. Tuy nhiên, do hệ tiêu hóa của con còn yếu nên khi ăn đậu đen dễ bị đầy hơi, khó tiêu. Mẹ hãy nghiền nhỏ để con ăn dễ hơn.
Khi bước sang tháng thứ 8, bé đã bắt đầu có được hệ tiêu hóa khóa ổn thì mẹ có thể bắt đầu cho con ăn cháo ăn dặm đỗ đen. Điều này giúp con tập nhai thức ăn tốt hơn. Đồng thời hạn chế việc đầy bụng.
2. Lợi ích của cháo đỗ đen cho trẻ ăn dặm
Trong hạt đỗ đen có chứa rất nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Cụ thể là 100g đỗ đen sẽ chứa khoảng 1.500mg kali, 21g protein, 0,16mg canxi. Từ đó có thể đáp ứng được 48% nhu cầu sắt mỗi ngày, 15% nhu cầu vitamin B6 và 40% nhu cầu magie mỗi ngày của bé. Như vậy, có thể thấy cháo đỗ đen cho bé ăn dặm mang đến nhiều lợi ích đó là:
- Tăng cường trao đổi chất ở trẻ sơ sinh: Do đỗ đen giàu các chất chống oxy hóa ví dụ như: alkaloid, flavonoid và anthocyanin. Từ đó giúp phá hủy và trung hòa các gốc tự do trong quá trình trao đổi chất.
- Giúp xương của trẻ phát triển khỏe mạnh hơn nhờ vào các khoáng chất là: magie, sắt, kẽm, canxi, phốt pho, mangan và đồng, rất cần thiết cho xương.
- Tăng cường hệ tiêu hóa của trẻ vì đỗ đen rất giàu chất xơ, hỗ trợ ruột hấp thu dưỡng chất và bài tiết cặn bã ra ngoài.
- Hạn chế tình trạng béo phì ở trẻ nhờ có các protein thực vật, carb đơn giản, chất xơ và rất ít chất béo giúp trẻ no lâu, cung cấp năng lượng cho trẻ.
- Giúp chữa bệnh thiếu máu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
- Chất oxy hóa trong đỗ đen cao gấp 10 lần cam, ngang với nho và việt quất giúp giúp đánh bại bệnh tật, ngăn ngừa ung thư.
- Hỗ trợ những trẻ bị tiểu đường tuýp 1 và 2 nhờ có chất xơ dồi dào, hệ tiêu hóa của con ổn định, tăng chức năng gan và lọc được dư thừa hiệu quả.
- Duy trì sức khỏe tim mạch của trẻ.
3. Cách nấu cháo đậu đen cho bé ăn dặm
Sau đây sẽ là 2 món cháo đậu đen cho bé ăn dặm vô cùng đơn giản để mẹ thực hiện tại nhà một cách dễ dàng.
3.1. Nấu cháo đậu đen đơn giản
Nguyên liệu để làm món ăn này gồm có:
- 100g đỗ đen
- 100g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
Cách thực hiện gồm các bước:
- Ngâm đậu đen trong khoảng thời gian từ 5-6 giờ để khi nấu cháo sẽ nhanh chín hơn.
- Gạo nếp và gạo tẻ trộn đều và ngâm nước từ 2-3 giờ. Sau đó vo gạo để loại bỏ hết nước chua.
- Tiếp theo, cho đỗ đen vào nồi cùng với 700ml nước lọc và đun sôi từ 5-10 phút. Sau đó, rắc thêm vài giọt muối vào nồi.
- Cho gạo đã vo sạch vào nồi đun cùng với đỗ đen. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau và đậy nắp. Chú ý khi nồi cháo sôi có thể trào ra ngoài.
- Tùy vào việc con có thể ăn được cháo đặc hay cháo loãng mà bạn có thể cho thêm nước. Sau khi thấy cháo và đậu đều nhừ thì bạn đậy nắp và tắt bếp.
- Đợi 10 phút sau đó cho đường vào nêm nếm vừa miệng. Cuối cùng đổ ra bát cho trẻ ăn.
3.2. Nấu cháo đậu đen cho bé ăn dặm với sườn
Để thực hiện món cháo đậu đen cho bé ăn dặm với sườn, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 100g đỗ đen
- 100g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- 100g sườn non
Cách làm gồm các bước như sau:
- Đậu và gạo cũng thực hiện sơ chế như cách đun phía trên.
- Đối với sườn, bạn hãy cho vào nước sôi để trần sơ.
- Sau đó, bắc nồi khác lên trên bếp và cho sườn, gạo cùng với đỗ đen vào rồi ninh nhừ.
- Chú ý là không nên cho quá nhiều nước khiến cho quá trình đun nước sẽ bị trào ra. Nếu nước cạn, bạn muốn cho con ăn cháo loãng thì có thể thêm nước.
- Đun đến khi cháo chín nhừ thì vớt sườn ra và lọc lấy thịt và băm nhỏ sau đó cho bé ăn chung với cháo đậu.
- Tùy vào khả năng ăn thô của bé mà mẹ có thể ăn nguyên hạt hoặc xay nhuyễn cháo.
4. Những lưu ý khi nấu cháo đậu đen
Để món cháo đậu đen cho bé ăn dặm thực sự tốt cho bé, mẹ hãy ghi nhớ những điều sau:
- Tuyệt đối không nấu cháo đậu đen thịt bò. Bởi như vậy thì lượng chất sắt có trong thịt bò sẽ mất đi.
- Chỉ cho con ăn với lượng vừa phải để không bị đầy hơi, khó tiêu.
- Lựa hạt đậu cẩn thận, đen bóng, chắc mẩy để hạn chế các hạt hỏng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Không cho con ăn đậu đen chế biến sẵn vì có chứa nhiều muối và chất bảo quản.
Hy vọng với những thông tin về cháo đậu đen cho bé ăn dặm phía trên đã có thể giúp mẹ chọn được món ăn dặm phù hợp với con khi mùa hè sắp đến.
Nguồn tham khảo: 3 cách nấu cháo đậu đen cho bé ăn dặm ngon miệng và bổ dưỡng