Trái cây là một phần không thể thiếu đối với cuộc sống của con người. Tuy nhiên, đối với mẹ sau sinh, cơ thể còn nhạy cảm thì việc chọn ăn loại quả nào lại là điều cần phải cân nhắc. Đối với ổi thì sao? Sau sinh ăn ổi được không? Hẳn là sẽ có nhiều mẹ chung thắc mắc này. Vậy thì ngay bây giờ sẽ là giải đáp dành cho mẹ để có được sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân.
Mục lục
1. Thành phần dinh dưỡng của ổi
Trước khi hiểu rõ rằng “Sau sinh ăn ổi được không?”, mẹ cần biết rõ thành phần dinh dưỡng của ổi mẹ nhé. Ổi là loại trái cây rất phổ biến và rất được yêu thích tại Việt Nam, đặc biệt là chị em phụ nữ. Trong ổi có rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin, dưới đây là hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g ổi:
- Calo: 68
- Nước: 86%
- Protein: 2.55 g
- Carbonhydrate: 14.3 g
- Chất xơ: 5.4 g
- Chất béo: 0.95g
- Vitamin A: 624 IU
- Vitamin C: 228 mg
- Vitamin E: 0.73 mg
- Vitamin K: 2.6 μg
- Vitamin B1: 0.067 mg
- Vitamin B2: 0.040 mg
- Vitamin B3: 1.084 mg
- Folate: 49 μg
- Canxi: 18 mg
- Sắt: 0.23 mg
- Magie: 22mg
- Phốt pho: 11 mg
- Kali: 417 mg
- Natri: 2 mg
- Kẽm: 0.15mg
- Đồng: 0.230 mg
- Mangan: 0.15 mg
- Selen:0.6 μg
Ổi là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và giàu vitamin. Tuy vậy liệu mẹ đã biết mới sinh ăn ổi được không nhé?
1. Phụ nữ sau sinh ăn ổi được không?
Nhiều người cho rằng ăn ổi sẽ khiến cho việc tiêu hóa của chúng ta khó khăn hơn. Đặc biệt một vài mẹ sau sinh còn mắc phải chứng táo bón. Nếu ăn ổi nữa thì thật là thảm họa. Vậy sự thật thì sau sinh ăn ổi được không?
Câu trả lời chắc chắn là có. Bởi ổi là một loại quả cực kỳ tốt đối với sức khỏe của con người. Trong ổi có chứa chất xơ, axit folic, potassium, đồng, mangan và các loại vitamin như A và C… rất tốt cho sức khỏe của chúng ta.
Đặc biệt, nếu mẹ bỉm sửa ăn một quả ổi mỗi ngày thì sẽ rất tốt cho sữa. Nhưng đứa trẻ sẽ thông minh và khỏe mạnh hơn. Đồng thời, sức đề kháng của con cũng tốt hơn và hạn chế được nhiều bệnh tật thường gặp.
Việc mẹ bỉm sữa bị táo bón, khó đi vệ sinh là so chúng ta ăn uống không khoa học chứ không phải nguyên nhân đến từ việc ăn ổi. Nếu như mẹ lo lắng ăn ổi bị táo bón thì có thể ép lấy nước và uống. Điều này vừa giúp mẹ phục hồi sức khỏe nhanh chóng lại không còn khó vệ sinh nữa.
2. Sau sinh ăn ổi được không? Công dụng của ổi đối với mẹ sau sinh
Vậy cụ thể là mẹ sau sinh ăn ổi sẽ có những tác dụng gì? Góc của mẹ sẽ giúp mẹ giải đáp ngay sau đây.
2.1. Tăng cường hệ miễn dịch
Để mẹ hiểu rõ hơn cho việc “Sau sinh ăn ổi được không?”, mẹ hãy đến ngay với tác dụng đầu tiên của ổi đổi vs mẹ bầu nhé! Trước đến nay, chúng ta vẫn cho rằng cam là loại quả giúp cung cấp nhiều vitamin C nhất cho con người. Nhưng sẽ có nhiều người bất ngờ khi biết rằng lượng vitamin C có trong ổi cao gấp 4 lần lượng vitamin C trong cam.
Cơ thể mẹ sau sinh vừa bước qua thời điểm vượt cạn còn rất yếu. Việc ăn ổi sẽ hỗ trợ mẹ tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch giúp. Từ đó giúp cho cơ thể của mẹ khỏe mạnh hơn. Như vậy thì không chỉ mẹ mà còn cũng được cung cấp dinh dưỡng.
2.2. Ăn ổi giúp hạ huyết áp
Chất hypoglycemic cũng như chất xơ sẽ giúp phụ nữ sau sinh hạ cholesterol và huyết áp có trong máu một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt là sẽ rất có lợi đối với những ai có nguy cơ cao mắc phải các bệnh liên quan đến tim mạch và cao huyết áp.
2.3. Ăn ổi giúp trị cảm
Mẹ đừng phân vân việc sau sinh ăn ổi được không nữa nhé. Vì nước ổi dùng để trị cảm rất hiệu quả đấy. Thay vì phải sử dụng thuốc, hãy dùng bài thuốc thiên nhiên có chứa nhiều vitamin và sắt này. Chúng có tác dụng là làm sạch hệ hô hấp để ngăn các loại virut gây bệnh.
2.4. Chống lão hóa da cho phái đẹp
Như đã nói ở trên, hàm lượng vitamin C, vitamin A cũng cũng như các chất chống oxy hoá có trong ổi rất cao. Vậy nên nếu mẹ sau sinh duy trì việc ăn ổi mỗi ngày sẽ giúp bảo vệ làn da vô cùng hiệu quả.
2.5 Ổi giúp mẹ sau sinh lấy lại vóc dáng
Vóc dáng chính là điều “ám ảnh” đối với hầu hết mẹ sau sinh. Lúc này, mẹ cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng để có đủ sữa cho con bú. Vì thế mà không thể không ăn.
Đừng quên ổi cũng là một trong những loại trái cây giúp mẹ sau sinh giảm cân vô cùng hiệu quả đó. Bởi trong mỗi trái ổi chỉ có chứa khoảng 37 calo. Đồng thời cung cấp 12% lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày. Vì thế, ăn ổi sẽ giúp mẹ no lâu hơn và như vậy thì cảm giác thèm ăn cũng sẽ giảm đi. Từ đó mẹ kiểm soát được cân nặng tốt nhất.
Mẹ tham khảo thêm: Sau sinh nên ăn quả gì?
3. Những lưu ý cho mẹ quanh việc sau sinh ăn ổi được không
Mẹ không còn phải lo lắng sau sinh ăn ổi được không nữa nhé. Bây giờ chỉ cần biết những lưu ý để ăn ổi cho đứng cách nữa thôi.
- Mẹ bỉm hay ăn ổi theo mùa. Cây trái Việt Nam rất đa dạng, mùa nào thức đó, trái cây dù có thích, có tốt thì ăn trái mùa cũng không hay. Chính vụ mùa ổi sẽ rơi vào tầm tháng 6 cho đến hết mùa thu. Lúc này, quả ổi sẽ rất to, mềm, ngon và ngọt. Mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi ăn.
- Chú ý tiếp theo là mẹ bầu chỉ nên ăn cùi ổi chứ không ăn hạt. Nếu muốn lấy cả hạt thì nên ép nước. Bởi hạt ổi là nguyên nhân gây ra khó tiêu dẫn đến táo bón sau sinh.
- Không nên ăn ổi khi vẫn còn đói vì tính axit trong ổi rất cao. Chúng sẽ làm ảnh hưởng đến không tốt đến dạ dày của chúng ta. Nên ăn sau bữa cơm khoảng 1 tiếng đồng hồ là tốt nhất. Đối với bữa tối thì ăn sau khoảng 30 phút. Không nên ăn quá muộn vì có thể khiến bạn khó tiêu.
- Mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 100g ổi, không nên ăn quá nhiều.
- Những mẹ bỉm sữa nào bị đau dạ dày thì nên cắt nhỏ ổi hoặc uống nước ép để dạ dày có thể nghiền nát thức ăn dễ dàng hơn.
- Có một vài trường hợp ăn ổi có thể dị ứng. Trước khi sinh em bé có thể không xuất hiện nhưng sau khi sinh thì không loại trừ khả năng này. Vì thế, mẹ cũng hãy chú ý khi ăn ổi sau sinh.
Trên đây là những điều mà bạn cần biết về sau sinh ăn ổi được không. Hãy ghi nhớ và thực hiện đúng mẹ nhé.
Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/health/parenting/best-foods-to-eat-after-labor
Có thể mẹ cũng quan tâm đến bài viết này: