Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Thai chưa vào tử cung có lên que không? Giải đáp từ chuyên gia

Thai chưa vào tử cung thử que có lên không hay thai ngoài tử cung thử que có lên vạch không là một trong những câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm trong giai đoạn “mấp mé”, chuẩn bị cho thiên chức mới cao cả hơn. Ngoài việc xác định thai chưa vào tử cung có lên que không, mẹ còn lắng lo không biết nếu đã có hai vạch đậm rồi mà siêu âm bác sĩ vẫn lắc đầu bảo chưa siêu âm được em bé thì phải xử lý thế nào. Đừng áp lực quá mẹ ạ, chuyện gì cũng có cách giải quyết thôi. Giờ thì mẹ bình tâm lại và cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời nhé: 

Thai chưa vào tử cung có lên que không?
Thai chưa vào tử cung có lên que không? Giải đáp từ chuyên gia

1. Thai chưa vào tử cung thử que có lên không?

Mẹ hiểu được khoảng thời gian ít nhất là 8-9 ngày và muộn nhất là 15-16 ngày sau khi quan hệ vợ chồng thì thai mới vào tử cung. Tuy nhiên mẹ phát hiện một số dấu hiệu nghi ngờ có thai, thai hỏng, thai ngoài tử cung (như đau bụng râm ran, ra máu bất thường, hoa mắt chóng mặt, căng tức bầu ngực….) nên nóng lòng muốn kiểm tra và nghi vấn thai chưa vào tử cung có lên que không? Nỗi băn khoăn này đã thôi thúc mẹ tìm kiếm các hội nhóm mang bầu, chia sẻ kinh nghiệm nuôi con để tìm lời giải đáp: 

Thai chưa vào tử cung có lên que không?
Nỗi băn khoăn thai chưa vào tử cung có lên que không đã thôi thúc mẹ tìm kiếm các hội nhóm mang bầu, chia sẻ kinh nghiệm nuôi con để tìm lời giải đáp
Thai chưa vào tử cung có lên que không?
Chia sẻ từ mẹ Duyên – Bình Dương khi thử que 2 vạch nhưng thai chưa vào tử cung
Thai chưa vào tử cung có lên que không?
Mẹ Hoa – Nam Định cũng có cùng thắc mắc khi gặp tình trạng trên
Thai chưa vào tử cung có lên que không?
Mẹ Nga – Nghệ An thử que 2 vạch mờ nhưng đi xét nghiệm thì chưa thấy thai

Đây không chỉ là vấn đề của mẹ Duyên, mẹ Hoa hay mẹ Nga mà là nỗi băn khoăn của cả mẹ nữa phải không ạ? Trên thực tế, que thử thai hoạt động dựa trên cơ chế kiểm tra nồng độ của hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) – chỉ xuất hiện khi nhau thai bắt đầu hình thành và thai chưa vào tử cung vẫn có thể lên que bình thường. 

Bởi bản chất que thử thai là test nồng độ hCG trong nước tiểu, không liên quan đến vị trí thai nhi đâu ạ. Nồng độ hormone hCG sẽ làm cho que thử lên 2 vạch nhưng không chắc chắn 100% thai đã vào tử cung hay chưa mẹ ơi. 

Thai chưa vào tử cung có lên que không?
Nồng độ hormone hCG sẽ làm cho que thử lên 2 vạch nhưng không chắc chắn 100% thai đã vào tử cung hay chưa mẹ ơi

Xét về mặt y học, ngoài trường hợp tuổi thai chưa đủ để làm tổ ở tử cung của mẹ thì có khả năng mẹ đang mang thai ngoài tử cung, thai trứng, que có vấn đề,…hoặc tìm hiểu những nguyên nhân khách quan khác dưới đây. 

2. Lý giải hiện tượng thai chưa vào tử cung nhưng que lên 2 vạch

Để lý giải hiện tượng thai chưa vào tử cung nhưng que lên 2 vạch, Góc của mẹ mách ngay 6 lý do dưới đây, mẹ xem đó là gì và đối chiếu với tình trạng của mình nhằm đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất nhé: 

2.1. Mẹ mang thai ngoài tử cung

Đây là trường hợp mẹ thường nghĩ đến nhiều nhất khi thai chưa vào tử cung mà thử que đã 2 vạch. Giải thích cho hiện tượng này, mẹ hiểu nôm na trong quá trình hình thành, phôi thai không di chuyển vào tử cung để làm tổ mà lại phát triển ở ngoài tử cung, thường là vòi trứng, một vài trường hợp khác thì nằm ở ống dẫn trứng, thậm chí ổ bụng.  Nhưng mẹ cũng đừng quá lo lắng mà nên làm theo chỉ định của bác sĩ. 

Tại sao thai chưa vào tử cung nhưng quê lên 2 vạch
Mẹ mang thai ngoài tử cung là trường hợp mẹ thường nghĩ đến nhiều nhất khi thai chưa vào tử cung mà thử que đã 2 vạch

Lúc này, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ thực hiện loạt xét nghiệm cần thiết, trong đó có biện pháp siêu âm đầu dò thông qua đường âm đạo để xác định đúng vị trí của túi thai và đưa ra cách xử lý kịp thời. Các chuyên gia y tế cũng giải thích khi mang thai ngoài tử cung, hCG vẫn tồn tại trong nước tiểu của mẹ, do đó việc que lên hai vạch hoàn toàn dễ hiểu mẹ ơi! 

2.2. Mẹ gặp tình trạng thai trứng

Trường hợp thai trứng thường hiếm gặp nhưng vẫn có mẹ ạ, theo đó khi tinh trùng phối hợp với noãn sẽ phát triển thành bào thai và các phần phụ như nhau thai, túi ối.  Trong trường tế bào nuôi phát triển nhanh bất thường trong khi các liên kết của mao mạch rốn ở gai nhau chưa phát triển kịp dẫn đến hiện tượng thoái hóa và phù nề tạo thành những túi chứa dịch có hình dạng tương đồng với chùm nho, chiếm diện tích lớn ở buồng tử cung. Hiện tượng này được gọi là thai trứng. Trứng có thể phát triển theo hai chiều hướng khác nhau, một là biến thành khối lớn và không có phôi thai, hai là có phôi thai nhưng bất thường.

Tại sao thai chưa vào tử cung nhưng quê lên 2 vạch
Nếu không phát hiện kịp thời, thai trứng sẽ ăn sâu vào tử cung, làm thủng lớp cơ và gây ra tình trạng băng huyết

Nếu không phát hiện kịp thời, hai trứng sẽ ăn sâu vào tử cung, làm thủng lớp cơ và gây ra tình trạng băng huyết cực nguy hiểm đó mẹ. Trong một vài trường hợp khác, tổ hợp thai trứng này còn có nguy cơ chuyển hóa thành ung thư. 

2.3. Thai nhi chưa vào tử cung

Mẹ có thể chia hiện tượng thai chưa vào tử cung thành hai trường hợp là sảy thai tự nhiên và thai vào tử cung muộn. Theo đó, sảy thai tự nhiên có nghĩa là phôi thai đã không còn ở buồng tử cung trong 20 tuần đầu tiên mà không có sự tác động, can thiệp nào (mẹ không nạo phá thai, cũng uống thuốc hủy thai). 

Tại sao thai chưa vào tử cung nhưng quê lên 2 vạch
Mẹ có thể chia hiện tượng thai chưa vào tử cung thành hai trường hợp là sảy thai tự nhiên và thai vào tử cung muộn

Thứ hai là trường hợp thai nhi vào tử cung muộn do trứng đang trong quá trình di chuyển vào tử cung. Quá trình này thường kéo dài ít nhất là 8-9 ngày và muộn nhất là 15-16 ngày mẹ ạ. Cụ thể hơn, sau khi mẹ và bố có quan hệ thì tinh trùng sẽ gặp trứng rồi thụ tinh trong 24h. Tiếp đến, trứng được thụ tinh xong sẽ chuyển hóa thành phôi thai rồi di chuyển trong ống dẫn trứng, trải qua 3 lần phân bào rồi mới bám vào thành tử cung làm tổ. Việc thai chưa vào đến tử cung mà mẹ đã dùng que test mà lên 2 vạch nhưng xét nghiệm không thấy thai vào tử cung là hoàn toàn bình thường nhé. 

Tại sao thai chưa vào tử cung nhưng quê lên 2 vạch
Tùy từng trường hợp mà mẹ đưa ra cách giải quyết phù hợp, đừng hoảng loạn vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần cũng như thể lực đó mẹ ạ

2.4. Do mẹ đang dùng thuốc

Thử que lên hai vạch nhưng siêu âm lại chưa thấy thai khiến mẹ lo lắng, bồn chồn, chẳng biết đang gặp vấn đề gì. Lúc này, mẹ nên xem xét lại chế độ sinh hoạt, ăn uống hàng ngày cũng như loại thuốc đang dùng xem có phải nguyên nhân xuất phát từ đó không. Góc của mẹ cũng lưu ý mẹ dùng những loại thuốc gây rối loạn nồng độ hormone trong cơ thể khiến que thử thai cho kết quả sai như thuốc lợi tiểu, thuốc chống động kinh và thuốc điều trị ung bướu. Mẹ nên tìm gặp bác sĩ để họ thăm khám chi tiết và đưa ra kết luận cụ thể xem kết quả que thử thai có đúng hay không nhé. 

Tại sao thai chưa vào tử cung nhưng quê lên 2 vạch
Những loại thuốc gây rối loạn nồng độ hormone trong cơ thể khiến que thử thai cho kết quả sai như thuốc lợi tiểu, thuốc chống động kinh và thuốc điều trị ung bướu

2.5. Do nước tiểu lẫn nhiều tạp chất

Ngoài những nguyên nhân kể trên thì nước tiểu pha nhiều tạp chất cũng ảnh hưởng đến độ chính xác của que thử đó mẹ. Như Góc của mẹ đã chia sẻ ở trên, bản chất que thử thai là test nồng độ hCG trong nước tiểu, không liên quan đến vị trí thai nhi. 

Do đó, nếu nước tiểu có lẫn nhiều tạp chất, cặn bẩn, chất béo thừa hoặc lẫn máu cũng sẽ khiến mẹ thử que lên hai vạch đậm mặc dù siêu âm không thấy thai. Một số dấu hiệu mẹ có thể dễ dàng nhận biết khi nước tiểu có vấn đề bao gồm cả việc quan sát bằng mắt thường (màu đục hoặc vàng sẫm, có mùi) lẫn những dấu hiệu lâm sàng như đau bụng râm ran, nóng buốt lúc đi tiểu,… 

Tại sao thai chưa vào tử cung nhưng quê lên 2 vạch
Nước tiểu có lẫn nhiều tạp chất, cặn bẩn, chất béo thừa hoặc lẫn máu cũng sẽ khiến mẹ thử que lên hai vạch đậm mặc dù siêu âm không thấy thai

2.6. Do que thử có vấn đề

Khi mua que thử thai, mẹ nên “chọn mặt gửi vàng” những cơ sở, nhà thuốc uy tín để mua được que tốt, chính hãng. Việc sử dụng que giả hoặc hết hạn cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình thử thai, khiến kết quả bị sai lệch. Bởi đặc tính nhận diện hormone hCG của que thử kém chất lượng đã bị biến chất, không còn tính chính xác nữa  nên chú ý vì một số que thử thai giả, que thử thai kém chất lượng hoặc đã hết hạn, việc xác định kết quả sẽ không thể chính xác được nữa. 

Tại sao thai chưa vào tử cung nhưng quê lên 2 vạch
Việc sử dụng que giả hoặc hết hạn cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình thử thai, khiến kết quả bị sai lệch

3. Thai chưa vào tử cung nhưng lên 2 vạch – mẹ nên làm gì?

Tùy vào từng trường hợp mà mẹ có cách giải quyết thỏa đáng nhất, theo dõi để có thêm nhiều kiến thức bổ ích mẹ nhé: 

1 – Trường hợp quá trình thụ thai có vấn đề

Nếu mẹ gặp 1 trong 3 trường hợp như mang thai ngoài tử cung, thai trứng, thai chưa vào tử cung, mẹ nên đến bệnh viện để siêu âm thường hoặc siêu âm đầu dò, kết hợp điều trị, nghỉ ngơi theo chỉ dẫn của chuyên gia. Bác sĩ Trường – bác sĩ Chuyên khoa siêu âm tại Bệnh viện Đa khoa Bưu điện, thành phố Hồ Chí Minh khuyên mẹ: “Chậm kinh 7-10 ngày các mẹ thử que 2 vạch, đi siêu âm xem thai vào hay chưa (có trường hợp chửa ngoài không phát hiện sớm sẽ rất nguy hiểm). Nếu thai vào buồng trứng rồi mà chưa có tim thai thì 2 tuần sau kiểm tra lại”. 

Làm gì khi thai chưa vào tử cung nhưng lên 2 vạch
Nếu mẹ gặp 1 trong 3 trường hợp như mang thai ngoài tử cung, thai trứng, thai chưa vào tử cung, mẹ nên đến bệnh viện để siêu âm thường hoặc siêu âm đầu dò

2 – Trường hợp lên 2 vạch cho nguyên nhân khác

Trong những trường hợp còn lại khi test que thử lên 2 vạch mà thai chưa vào tử cung, mẹ nên xây dựng lối sống lành mạnh, hạn chế dùng thuốc, mua que chất lượng. Cụ thể: 

  • Mẹ sử dụng que thử thai chất lượng: Mẹ có thể mua que thử của nhiều thương hiệu uy tín khác nhau như Quickstick, Chip Chip, Frer, Clearblue,… Trước khi test mẹ cần xem lại hạn sử dụng trên bao bì, thường được ký hiệu là HSD hay EXP để tránh mua lầm ảnh hưởng đến kết quả thử thai nhé!
  • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý: Cơ thể nóng trong, mệt mỏi cũng khiến hormone hCG bị rối loạn, do đó, mẹ nên ăn những thực phẩm thanh đạm, giàu chất xơ để điều hòa thân nhiệt, ổn định khí huyết như rau xanh, các loại củ (khoai lang, khoai tây,..) trái cây (bơ, thanh long, cam quýt,…). Ngoài ra mẹ tránh xa đồ uống có cồn, có gas, đặc biệt là bia, rượu, nước ngọt nhé! 
  • Uống đủ 2 lít nước/ngày: Uống đủ nước sẽ giúp nước tiểu của mẹ được trong và không tích tụ tạp chất có hại. Mẹo này vừa giúp mẹ thanh lọc cơ thể vừa cho ra kết quả thử thai chính xác đó ạ.
  • Hạn chế sử dụng thuốc: Nếu mẹ phải uống thuốc trong trường hợp bắt buộc phải dùng do bệnh lý thì không nên quá tin vào kết quả trên que thử mà nên siêu âm để có kết quả chính xác 
Làm gì khi thai chưa vào tử cung nhưng lên 2 vạch
Mẹ hạn chế sử dụng thuốc để que thử lên kết quả chính xác hơn

4. Cách nhận biết thai đã vào tử cung

Hiện nay, siêu âm thai là biện pháp tốt nhất để biết được thai đã vào tử cung hay chưa. Phương pháp này sử dụng sóng siêu âm nhằm dựng hình ảnh và theo dõi cấu trúc cũng như hoạt động của bào thai trong tử cung đó mẹ. Suốt quá trình này, bác sĩ sẽ sử dụng đầu do đặt trên bụng (siêu âm qua đường bụng) hoặc đầu dò siêu âm bọc cao su đưa vào âm đạo (siêu âm đường đầu dò âm đạo). 

Cách nhận biết thai đã vào tử cung
Hiện nay, siêu âm thai là biện pháp tốt nhất để biết được thai đã vào tử cung hay chưa

Ngoài ra còn có một số mẹo giúp mẹ “cảm giác” được thai đã vào tử cung hay chưa, cụ thể, mẹ nên siêu âm thai khoảng tuần thứ 6- 10 sau khi trễ kinh hơn 3 tuần và khi xuất hiện những biểu hiện như mệt mỏi, ốm nghén, buồn nôn, cơ thể tăng cân nhanh,…  Có những lưu ý gì khi mẹ bầu đi siêu âm. Để biết thêm chi tiết và có được những kiến thức hữu ích, mẹ bầu đừng quên ấn ngay vào bài viết Bật mí 7 dấu hiệu thai đã làm tổ trong tử cung chính xác nhất, chắc chắn đọc xong mẹ sẽ vỡ lẽ nhiều điều lắm đó ạ. 

Trước lúc siêu âm thai, mẹ nên ăn nhẹ (bánh mì tươi, ngũ cốc,…), hạn chế không uống cà phê, bia rượu, nước có gas khiến cơ thể bị stress, rối loạn chuyển hóa. Ngoài ra, mẹ cũng nên giữ tâm thế thoải mái, tránh căng thẳng làm ảnh hưởng đến kết quả siêu âm mẹ nhé. 

Như vậy, mẹ đã có lời giải đáp cho câu hỏi thai chưa vào tử cung thử que có lên không cùng những lưu ý “vàng”. Ở mỗi trường hợp khác nhau, mẹ nên bình tâm và tìm cách xử trí phù hợp nhất thay vì hoang mang, lo lắng dẫn đến căng thẳng, mất ngủ nha ạ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào mẹ đừng quên để lại bình luận, Góc của mẹ sẽ giúp mẹ giải đáp tất tần tật! 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Thai chưa vào tử cung có lên que không? Giải đáp từ chuyên gia”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Ngày rụng trứng dễ có thai không? Có mẹ nhé
Ngày rụng trứng dễ có thai không? Có mẹ nhé
Mang thai là một quá trình sinh lý phức tạp, và ngày rụng trứng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định khả năng thụ thai thành công. Hiểu rõ về ngày rụng trứng dễ có thai không là cách tốt giúp các cặp đôi đạt được mục tiêu làm cha mẹ. Chi tiết […]
Trứng đã rụng siêu âm có thấy không? Thấy được mẹ nhé!
Trứng đã rụng siêu âm có thấy không? Thấy được mẹ nhé!
Mẹ nghe nói quan hệ vào ngày trứng rụng sẽ tăng tỷ lệ đậu thai thành công nên muốn tìm hiểu trứng đã rụng siêu âm có thấy không. Từ đó, mẹ xác định được thời điểm quan hệ thích hợp cũng như có các biện pháp khoa học khác nhằm thúc đẩy khả năng […]
Que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ thai đã vào tử cung chưa?
Que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ thai đã vào tử cung chưa?
Mẹ thử thai cho kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ khiến mẹ băn khoăn không biết que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ thai đã vào tử cung chưa? Câu trả lời là khả năng cao thai đã vào tử cung rồi mẹ nhé! Tuy nhiên, vẫn có trường hợp đặc biệt […]
Các dấu hiệu đặc trưng nhất để nhận biết tinh trùng vào tử cung chính xác cao!
Các dấu hiệu đặc trưng nhất để nhận biết tinh trùng vào tử cung chính xác cao!
Mẹ có kế hoạch sinh em bé, mong ngóng từng ngày để cảm nhận được con, vậy nên việc nhận biết kết quả “thành công” của tinh trùng đạt được tử cung là một phần quan trọng nhưng không biết tinh trùng đã vào tử cung (giây phút đầu tiên mang thai) như thế nào? […]
Bật mí 7 dấu hiệu thai đã làm tổ trong tử cung chính xác nhất 
Bật mí 7 dấu hiệu thai đã làm tổ trong tử cung chính xác nhất 
Khi có kế hoạch sinh nở, chắc hẳn mẹ luôn nóng lòng mong chờ em bé đến từng ngày. Bởi vậy mà mẹ băn khoăn không biết làm thế nào để nhận biết dấu hiệu thai đã vào tử cung làm tổ, con đã đến với mẹ hay chưa? Bài viết dưới đây bật mí […]
Chậm kinh bao lâu thì thai vào tử cung?
Chậm kinh bao lâu thì thai vào tử cung?
Sau khi kết hôn là thời điểm mà chắc hẳn chị em phụ nữ ai ai cũng mong ngóng gia đình có thêm thành viên thứ ba. Thiên chức làm mẹ luôn luôn thiêng liêng và vô cùng đặc biệt nhất là tại đất nước Việt Nam. Sau những lần quan hệ hay tới kỳ […]
Giỏ hàng 0