Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Beta HCG quan trọng như nào mà mẹ bầu nên biết?

Xét nghiệm Beta HCG được biết là một loại xét nghiệm phản ánh gián tiếp tình trạng sức khỏe của bào thai. Bản chất của nồng độ beta HCG là gì? Y nghĩa của việc định lượng HCG như thế nào thì không phải ai cũng hiểu rõ. Các mẹ cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

1.HCG là gì?

Trong bụng mẹ, bào thai được nuôi dưỡng nhờ vào bánh nhau thông qua dây rốn. Bánh nhau có nhiệm vụ làm hàng rào trao đổi chất giữa cơ thể mẹ và thai nhi. Ngoài ra, bánh nhau còn có chức năng nội tiết bằng cách bài tiết ra các hormone điều hòa quá trình mang thai.

Nồng độ HCG trong máu giúp các mẹ bầu xác định tuổi thai; cũng như gián tiếp đánh giá tình trạng sức khỏe của thai kỳ.
Nồng độ HCG trong máu giúp các mẹ bầu xác định tuổi thai; cũng như gián tiếp đánh giá tình trạng sức khỏe của thai kỳ.

Và hoặc hormone được nhắc tới ở đây chính là HCG (Human Chorionic Gonadotropin). Đây là hormone có bản chất peptid, được tiết ra từ hợp bào nuôi, có vai trò kích hoạt các tế bào mầm của bào thai phát triển và trưởng thành. Đồng thời, HCG còn giúp kích thích tiết ra hormone sinh dục, hình thành giới tính của thai nhi.

Xem thêm thông tin: 17 địa chỉ khám thai uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh?

2.Khi nào mẹ bầu xuất hiện hormone HCG? 

HCG được bắt đầu sinh ra ngay sau khi trứng được thụ tinh và bắt đầu làm tổ trên niêm mạc tử cung. Lúc này, nồng độ HCG sẽ xuất hiện trong máu, tăng nhanh đến lúc đạt nồng độ tối đa là tại thời điểm hai tháng rưỡi. Sau giai đoạn này, lượng HCG sẽ giảm dần đến một mức độ ổn định vào khoảng tháng thứ tư và kéo dài đến lúc sinh.

Đối với hormone HCG sẽ gồm 2 đơn vị nhỏ khác nhau là alpha và beta. Vì tiểu đơn vị alpha giống với chuỗi alpha của FSH và LH, chỉ có tiểu đơn vị beta mới đặc hiệu cho HCG, định lượng nồng độ beta HCG trở thành cơ sở cho định lượng HCG, là mối quan tâm của không chỉ của phụ nữ mong chờ mình có thai mà còn là của bác sĩ sản khoa theo dõi thai kỳ.

3.Xét nghiệm nồng độ beta HCG bằng cách nào?

Nồng độ beta HCG xuất hiện khi bánh nhau tạo ra, HCG sẽ nhanh chóng khuếch tán ngược dòng vào máu mẹ và thải nguyên dạng ra nước tiểu. Như vậy, có thể định tính hoặc định lượng HCG trong máu và nước tiểu của sản phụ.

Đây là cơ sở của việc dùng que thử thai có chứa chất phản ứng với beta HCG. Vậy nên xét nghiệm này là dấu hiệu nhận biết sớm nhất của sự mang thai.

Mẹ bầu có thể xác định được tình trạng sức khỏe của bé bằng xét nghiệm nồng độ Beta HCG trong cơ thể nhé
Mẹ bầu có thể xác định được tình trạng sức khỏe của bé bằng xét nghiệm nồng độ Beta HCG trong cơ thể nhé

Xét nghiệm này là dấu hiệu nhận biết sớm nhất của sự mang thai. Đồng thời, tại bệnh viện, việc đo nồng độ HCG trong máu bằng phương pháp phóng xạ hoặc sinh hóa để xác định tuổi thai cũng như gián tiếp biết được tình trạng sức khỏe của thai kỳ đang phát triển như thế nào. 

Xem thêm thông tin: Giúp mẹ bầu hiểu thêm vì xét nghiệm dị tật thai nhi

4.Xét nghiệm nồng độ beta  HCG như thế nào? 

Việc định lượng beta HCG cho phép chẩn đoán có thai sớm ngay cả khi chưa có dấu hiệu trễ kinh. Bằng cách đo lường chính xác nồng độ beta HCG với độ nhạy cao, có thể xác định đã thụ thai ngay từ ngày thứ 8, 9 sau khi rụng trứng, tức ngày thứ 22, 23 của chu kỳ kinh nguyệt (áp dụng với phụ nữ có chu kỳ kinh đều khoảng 28 ngày).

Sau đó, nồng độ beta HCG tăng lên rất nhanh; tăng gấp đôi chỉ sau 1,4 đến 2 ngày khi hợp tử bắt đầu làm tổ. HCG sẽ đạt ngưỡng cao nhất tại thời điểm ngày thứ 60 đến 70 và giảm dần tới mức thấp nhất, ổn định vào khoảng sau 100 đến 130 ngày.

5.Những ý nghĩa khác của nồng độ beta HCG

Bên cạnh vai trò có thể xác định tuổi thai cho em bé nhà mình; các mẹ làm xét nghiệm nồng độ beta HCG trong máu còn giúp cả nhà mình theo dõi tĩnh trạng thai kỳ.  Kết quả đo lượng beta HCG trong máu không phát triển theo đường cong sinh lý thông thường; việc mang thai của mẹ có khả năng sẽ có một chút rắc rối; nhưng cũng đừng quá lo lắng nhé! 

Nồng độ beta HCG theo tuổi thai kỳ nhé các mẹ
Nồng độ beta HCG theo tuổi thai kỳ nhé các mẹ

Nếu sự xuất hiện của HCG trong máu hoặc trong nước tiểu của các mẹ lần đầu đã có bằng chứng; nay mẹ bầu lại xét nghiệm lại nồng độ HCG thấp; không tăng tương xứng với tuổi thai thì có thể thai đã bị sẩy, thai chết lưu hay mang thai ngoài tử cung; cả nhà mình nên đi khám bác sĩ lại để có kết luận chính xác nhất.

Ngược lại, nếu nồng độ HCG của mẹ bầu cao bất thường, nên nghĩ tới khả năng tính tuổi thai bị non tháng, mang đa thai hay có thai trứng, bệnh lý tế bào nuôi…

Xem thêm thông tin: Khám sàng lọc thai nhi chính xác là làm gì?

6.Xét nghiệm nồng độ beta HCG trong máu còn giúp theo dõi tình trạng thai kỳ

Xét nghiệm beta HCG chỉ giúp xác định có thai; theo dõi sự phát triển của thai nhi thông qua sự phát triển của bánh nhau; chứ hoàn toàn không phản ánh được gì về giới tính; cân nặng, trí thông minh của thai.

Sẵn sàng chào đón thiên thần nhỏ khi theo dõi sức khỏe của con qua xét nghiệm nồng độ HCG nhé mẹ bầu
Sẵn sàng chào đón thiên thần nhỏ khi theo dõi sức khỏe của con qua xét nghiệm nồng độ HCG nhé mẹ bầu

Chính vì vậy, các mẹ bầu không nên quá lo lắng về nồng độ beta HCG; không nên theo dõi xét nghiệm liên tục; trong khi sức khỏe của bé yêu có thể đánh giá qua những chỉ số khác, những phương tiện khác. Theo đó, việc cần làm là các sản phụ hãy có một kỳ an thai lành mạnh; kết hợp ăn uống, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý; chuẩn bị sẵn sàng để chào đón bé yêu ra đời.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Beta HCG quan trọng như nào mà mẹ bầu nên biết?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Ngày rụng trứng dễ có thai không? Có mẹ nhé
Ngày rụng trứng dễ có thai không? Có mẹ nhé
Mang thai là một quá trình sinh lý phức tạp, và ngày rụng trứng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định khả năng thụ thai thành công. Hiểu rõ về ngày rụng trứng dễ có thai không là cách tốt giúp các cặp đôi đạt được mục tiêu làm cha mẹ. Chi tiết […]
Thai chưa vào tử cung có lên que không? Giải đáp từ chuyên gia
Thai chưa vào tử cung có lên que không? Giải đáp từ chuyên gia
Thai chưa vào tử cung thử que có lên không hay thai ngoài tử cung thử que có lên vạch không là một trong những câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm trong giai đoạn “mấp mé”, chuẩn bị cho thiên chức mới cao cả hơn. Ngoài việc xác định thai chưa vào tử cung […]
Trứng đã rụng siêu âm có thấy không? Thấy được mẹ nhé!
Trứng đã rụng siêu âm có thấy không? Thấy được mẹ nhé!
Mẹ nghe nói quan hệ vào ngày trứng rụng sẽ tăng tỷ lệ đậu thai thành công nên muốn tìm hiểu trứng đã rụng siêu âm có thấy không. Từ đó, mẹ xác định được thời điểm quan hệ thích hợp cũng như có các biện pháp khoa học khác nhằm thúc đẩy khả năng […]
Que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ thai đã vào tử cung chưa?
Que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ thai đã vào tử cung chưa?
Mẹ thử thai cho kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ khiến mẹ băn khoăn không biết que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ thai đã vào tử cung chưa? Câu trả lời là khả năng cao thai đã vào tử cung rồi mẹ nhé! Tuy nhiên, vẫn có trường hợp đặc biệt […]
Các dấu hiệu đặc trưng nhất để nhận biết tinh trùng vào tử cung chính xác cao!
Các dấu hiệu đặc trưng nhất để nhận biết tinh trùng vào tử cung chính xác cao!
Mẹ có kế hoạch sinh em bé, mong ngóng từng ngày để cảm nhận được con, vậy nên việc nhận biết kết quả “thành công” của tinh trùng đạt được tử cung là một phần quan trọng nhưng không biết tinh trùng đã vào tử cung (giây phút đầu tiên mang thai) như thế nào? […]
Bật mí 7 dấu hiệu thai đã làm tổ trong tử cung chính xác nhất 
Bật mí 7 dấu hiệu thai đã làm tổ trong tử cung chính xác nhất 
Khi có kế hoạch sinh nở, chắc hẳn mẹ luôn nóng lòng mong chờ em bé đến từng ngày. Bởi vậy mà mẹ băn khoăn không biết làm thế nào để nhận biết dấu hiệu thai đã vào tử cung làm tổ, con đã đến với mẹ hay chưa? Bài viết dưới đây bật mí […]
Giỏ hàng 0