Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Tuyển tập bí kíp giúp mẹ tự tin vượt qua Cô Vy

Những thông tin về dịch bệnh COVID-19, cùng với việc giãn cách xã hội, trường học đóng cửa, trẻ không được vui chơi, tiếp xúc với bạn bè… việc ở trong nhà thường xuyên cũng khiến trẻ không khỏi buồn chán, lo lắng, căng thẳng.

Nhưng chính lúc này, thay vì đối mặt với dịch bệnh một cách tích cực, tại sao mẹ không cùng gia đình mình tìm cách hiệu quả vượt qua mùa covid nhỉ ?

1. Nói nhỏ mẹ biết cách quản lí thời gian hiệu quả để vượt qua covid

Có lẽ hơn ai hết, mỗi người mẹ chính là “siêu nhân” quản lí thời gian. Vì ngoài việc đi làm, mẹ còn phải chăm sóc cho gia đình nhỏ và những em bé đáng yêu. Dịch bệnh khiến thời gian biểu của mẹ có chút xáo trộn và bị ảnh hưởng bởi việc con không đến trường. Vậy tips đầu tiên mẹ cần chú ý là việc quản lý thời gian ở nhà hiệu quả.

1.1. Lên kế hoạch cho quỹ thời gian hiệu quả

Lên kế hoạch cho quỹ thời gian hiệu quả
Lên kế hoạch cho quỹ thời gian hiệu quả

Làm việc ở nhà đồng nghĩa với việc mẹ sẽ ở bên máy tính, điện thoại 24/7. Ngoài ra, làm việc tại nhà rất khó tập trung, vừa phải hoàn thành công việc vừa phải chăm sóc cho gia đình. Quay đi ngoảnh lại hết giờ mà việc thì vẫn còn dẫn đến phải tranh thủ buổi tối đợi con ngủ mới tập trung hoàn thành được.

Trong khi đó, các bé nếu không được bố mẹ chơi cùng sẽ dễ ôm lấy máy tính bảng hay điện thoại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì vậy, mẹ hãy cùng bố và các bé ngồi lại cùng nhau và đưa ra thời gian biểu thích hợp cho mỗi thành viên. Các mẹ hãy in thời gian biểu ra để tiện theo dõi nhé!

1.2. Xây dựng quy trình hợp lý

Mẹ đã bao giờ quan sát một lớp học mẫu giáo chưa? Nếu không có quy trình và kỉ luật thì những đứa trẻ sẽ chẳng bao giờ chịu ngồi yên. Chúng sẽ chạy nhảy, ăn uống hay nghịch ngợm không ngừng. Nhưng nhờ có quy trình như tập thể dục-múa hát-ăn cơm-nghỉ ngơi, mọi thứ mới ổn định.

Đối với những gia đình biểu đồ trạng thái hoạt động sẽ giúp bố mẹ khá nhiều trong việc cân bằng việc làm và gia đình. Mẹ hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên của các đầu việc và thiết lập quy trình cụ thể. Mỗi công việc cũng cần được theo dõi trạng thái như: hoàn thành – chưa hoàn thành – hoàn thành x % để tiện quản lý. 

Xây dựng quy trình hợp lý
Xây dựng quy trình hợp lý

1.3. Làm thế nào để dành thời gian cho bản thân?

Có một sai lầm mà khá nhiều Mẹ mắc phải là ôm đồm quá nhiều việc và không dành thời gian cho bản thân. Nhất là khi giãn cách, công việc, gia đình có thể đè nặng lên quỹ thời gian của mẹ.

Mẹ yêu nghe này, mẹ không cần làm hết mọi việc. Mẹ hãy xem xét những gì cần thiết so với những gì có thể bị loại bỏ khỏi quỹ thời gian ít ỏi của mình.  Để làm được điều đó, mẹ hãy trả lời 4 câu hỏi 

  • Câu hỏi số 1: Mình  có thể loại bỏ  nhiệm vụ này không?

Ví dụ, mẹ không cần phải dọn đồ chơi hay giúp bé làm tất cả mọi việc. Mẹ hãy tập cho bé tự lập hơn nhé!

  • Câu hỏi số 2: Công việc này có cách làm nhanh hơn không 
  • Câu hỏi số 3: Mẹ có thể giao việc này cho bé hay cho chồng không ?
  • Câu hỏi số 4: Tự mình làm. Nếu nhiệm vụ của mẹ không biến mất với một trong ba công cụ trên, bạn chỉ cần xắn tay áo lên và giải quyết. Tin tốt là mẹ sẽ có nhiều thời gian hơn để làm việc đó vì mẹ đã loại bỏ hoặc sắp xếp hợp lý các nhiệm vụ khác với quy trình này!
Làm thế nào để dành thời gian cho bản thân?
Làm thế nào để dành thời gian cho bản thân?

2. Cùng gia đình đi tìm tinh thần lạc quan để vượt qua covid 19

2.1. Suy nghĩ tích cực để chống lại cảm giác choáng ngợp

Nếu mẹ đang cảm thấy mọi thứ đang tăng lên: lo lắng, làm việc ở nhà, dạy con làm bài tập trên lớp, thiếu giấy vệ sinh, kinh tế, thậm chí chỉ từ “Coronavirus”… hãy hít thở sâu và nghĩ đến những điều lạc quan. Ít nhất mọi hoạt động thiết yếu vẫn bình thường và khoảng thời gian này sẽ không kéo dài quá lâu đâu.

Suy nghĩ tích cực để chống lại cảm giác choáng ngợp
Suy nghĩ tích cực để chống lại cảm giác choáng ngợp

2.2. Không làm cho con lo lắng

Nếu mẹ là một người hay lo lắng, mẹ có đang truyền sự lo lắng và lo lắng đó cho con bạn không? Nó hoàn toàn dễ lây lan, vì vậy hãy thử những cách suy nghĩ lại quan để bảo vệ con yêu khỏi lo lắng.  

2.3. Trò chuyện với con về thông tin dịch bệnh

Cha mẹ nên có một cuộc trò chuyện chủ động, thẳng thắn với con cái về dịch bệnh COVID-19, và vai trò quan trọng của trẻ trong việc giữ gìn sức khỏe cho bản thân. Hãy nói với con về các triệu chứng của bệnh, một số triệu chứng thường rất giống với cảm lạnh hoặc cúm thông thường và không cần phải cảm thấy quá sợ hãi về điều này. Hãy trấn an con rằng COVID-19 có thể được chữa khỏi, không phải ai mắc bệnh cũng trở nặng và tử vong, bởi vậy không nên quá lo lắng. Điều quan trọng lúc này là giữ tinh thần thoải mái, thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch.

Dặn dò con khi cảm thấy không được khỏe, hoặc nếu chúng cảm thấy lo lắng về dịch bệnh thì phải hỏi cha mẹ để được giúp đỡ.

3. Tranh thủ thời gian tận hưởng khoảnh khắc bên gia đình

Tranh thủ thời gian tận hưởng khoảnh khắc bên gia đình
Tranh thủ thời gian tận hưởng khoảnh khắc bên gia đình

3.1. Tự tạo “nhà hàng” bằng chính căn bếp của mình

Nếu gia đình không thể đi ăn, tại sao mẹ không mang nhà hàng vào chính căn bếp của mình? Mẹ có thể tận hưởng thời gian chăm sóc gia đình trong khi bé lại được nhận những món ăn ngon hơn cả nhà hàng. Hãy để bọn trẻ mở nhà hàng gia đình với thực đơn, trang trí, âm nhạc theo cách con muốn. Chuẩn bị nhà hàng là một hoạt động tuyệt vời vào buổi chiều muộn sẽ khiến họ bận rộn cho đến khi bữa ăn đã sẵn sàng. 

3.2. Tham gia một chuyến đi tưởng tượng

Coronavirus có thể đã xâm phạm kế hoạch kỳ nghỉ của gia đình mình, nhưng điều đó không có nghĩa là mẹ vẫn không thể thực hiện một chuyến đi. Lấy một bản đồ và để trí tưởng tượng của cả nhà hoạt động . Hoạt động vui nhộn này là một cách tuyệt vời để làm việc trong một số bài học nhỏ như địa lý, toán học (phải lập kế hoạch kinh phí cho kỳ nghỉ!)

Mong rằng các giải pháp trên đây sẽ góp phần giảm thiểu áp lực và khó khăn của mẹ và nhà mình trong giai đoạn giãn cách này nhé. Chúc gia đình mình sớm vượt qua covid một cách thành công.

Xem thêm:

Phản ứng sau tiêm vacxin Covid-19 cần lưu ý

5 LƯU Ý KHI TRẺ QUAY LẠI TRƯỜNG ĐI HỌC TRONG MÙA DỊCH COVID-19

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Top biệt danh cho mẹ hay và ý nghĩa nhất 2022
Top biệt danh cho mẹ hay và ý nghĩa nhất 2022
Một biệt danh thật hay và đáng yêu không những giúp các thành viên trong gia đình trở nên gắn kết hơn mà còn giúp cho người được đặt cảm thấy mình thật đặc biệt. Vậy nên, nếu ba và con yêu đang muốn tìm một biệt danh cho mẹ thật ý nghĩa và độc […]
F0 khỏi bệnh được hỗ trợ gì? Những quyền lợi có thể được nhận khi là F0
F0 khỏi bệnh được hỗ trợ gì? Những quyền lợi có thể được nhận khi là F0
F0 khỏi bệnh được hỗ trợ gì có lẽ là một trong những câu hỏi mà bố mẹ quan tâm nhất trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Bởi đại dịch COVID-19 không chỉ ảnh hưởng về sức khỏe mà còn gây khó khăn về kinh tế cho gia đình và xã hội. […]
Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc F0 sau khi xuất viện
Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc F0 sau khi xuất viện
Hiện nay, một số F0 sau khi xuất viện còn có tư tưởng chủ quan, thiếu kiến thức về chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19. Từ đó, khiến những tác động của virus không được phát hiện và chữa trị kịp thời ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ mang đến những thông […]
Điện thoại cho trẻ em loại nào tốt? Có nên cho bé sử dụng điện thoại sớm?
Điện thoại cho trẻ em loại nào tốt? Có nên cho bé sử dụng điện thoại sớm?
Bên cạnh những lợi ích nổi bật, điện thoại cho trẻ em vẫn chứa những tác hại tiềm tàng. Vậy bố mẹ có nên cho phép bé sử dụng điện thoại không? Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu nhé! 1. Có nên cho trẻ em sử dụng điện thoại sớm? Trong thời kỳ công […]
F0 sau 7 ngày âm tính liệu đã an toàn hay chưa?
F0 sau 7 ngày âm tính liệu đã an toàn hay chưa?
Những người thân trong gia đình chẳng may bị F0, mẹ nóng lòng muốn biết  F0 sau 7 ngày âm tính thì sẽ như thế nào? Liệu sau 7 ngày âm tính đã thật sự an toàn hay chưa? Góc của mẹ sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc của mẹ trong bài viết […]
Các thông tin đầy đủ từ A tới Z cho F0 khỏi bệnh
Các thông tin đầy đủ từ A tới Z cho F0 khỏi bệnh
F0 khỏi bệnh là người có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp phát hiện vật liệu di truyền của virus (PCR). Tuy nhiên, các vấn đề về hậu COVID-19 vẫn khiến bố mẹ lo lắng, băn khoăn. Bài viết này sẽ là lời giải đáp chi tiết và chuẩn […]
Giỏ hàng 0