Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Cẩm nang mang thai và sinh con, tất cả những điều mẹ cần biết

Mang thai và sinh con là một trong những trải nghiệm khó khăn và cũng là thiêng liêng nhất của người làm mẹ. Chín tháng của thai kỳ cũng là quãng thời gian thú vị đối với mẹ và những người thân trong gia đình. Họ có thể tìm được mọi cảm xúc từ bất ngờ, niềm vui, hy vọng, lo lắng cho đến sợ hãi. Mọi chuyện sẽ diễn ra như thế nào? Cuộc sống sẽ thay đổi như thế nào khi thiên thần nhỏ của chúng ta xuất hiện. Tất cả sẽ được chia sẻ trong cẩm nang mang thai và sinh con dưới đây.

1.Cẩm nang mang thai và sinh con – Sự thay đổi của cơ thể mẹ

Các tuyến vú chuẩn bị cho việc sản xuất sữa. Các mô liên kết, dây chằng, gân và cơ trở nên linh hoạt hơn, cho phép việc sinh nở tự nhiên được diễn ra
Các tuyến vú chuẩn bị cho việc sản xuất sữa. Các mô liên kết, dây chằng, gân và cơ trở nên linh hoạt hơn, cho phép việc sinh nở tự nhiên được diễn ra

Từ khi thụ tinh đến thời điểm sinh con, cơ thể mẹ sẽ có nhiều sự biến đổi đáng kinh ngạc. Nhau thai được hình thành để cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Cơ thể mẹ giữ được nhiều nước hơn và lượng máu lưu thông cũng lớn hơn trước. Dễ nhận thấy điều đó khi trọng lượng cơ thể mẹ tăng lên. 

Các tuyến vú chuẩn bị cho việc sản xuất sữa. Các mô liên kết, dây chằng, gân và cơ trở nên linh hoạt hơn, cho phép việc sinh nở tự nhiên được diễn ra. Những điều này đều do hormone được kích hoạt và duy trì. Mang thai là thời điểm hormone của phụ nữ sản xuất ra nhiều hơn bất kì thời điểm nào.

2.Cẩm nang mang thai và sinh con – quá trình mang thai

2.1.Thời kỳ đầu mang thai

Thời kỳ đầu mang thai sẽ không nhận rõ sự thay đổi về bề ngoài. Nhưng mẹ sẽ cảm nhận rõ những thay đổi từ bên trong.

Mẹ thay đổi về thể chất

Trong thời kỳ đầu mang thai, bề ngoài của mẹ có vẻ như không có sự thay đổi. Tuy nhiên, đa số phụ nữ có thể nhận thấy sự thay đổi rõ ràng của cơ thể mình. Các dấu hiệu có thể là: mệt mỏi, thay đổi khẩu vị, ngực căng, buồn nôn. 

Mẹ thay đổi về tinh thần

Những thay đổi về nội tiết có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bà mẹ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Mẹ sẽ nhạy cảm hơn. Và có thể thay đổi quan điểm về một số vấn đề. 

2.2.Ba tháng cuối thai kỳ của mẹ

Trong thời gian quan trọng này cho mẹ biết điều gì? Ba tháng cuối thai kỳ là giai đoạn dễ chịu nhất, khi mẹ đã thích nghi với việc mang thai
Trong thời gian quan trọng này cho mẹ biết điều gì? Ba tháng cuối thai kỳ là giai đoạn dễ chịu nhất, khi mẹ đã thích nghi với việc mang thai

Cẩm nang mang thai và sinh con

Trong thời gian quan trọng này cho mẹ biết điều gì? Ba tháng cuối thai kỳ là giai đoạn dễ chịu nhất, khi mẹ đã thích nghi với việc mang thai. Kích thước vòng bụng và trọng lượng cơ thể không còn trở thành vấn đề nữa. Hầu hết các mẹ đã bắt đầu cân bằng cảm xúc trở lại. Một số còn phát triển các năng lượng tích cực cho cơ thể. Vào thời điểm này, các chuyển động của thai nhi thường khá dễ nhận thấy.

Bé phát triển như thế nào trong 3 tháng cuối cùng

Bé phát triển nhanh chóng trong 3 tháng cuối cùng này. Cân nặng của bé tăng rất nhanh, khiến bụng mẹ ngày càng lớn. Những công việc hàng ngày cũng trở nên khó khăn hơn đối với mẹ. Vào tháng thứ 9, mọi trọng tâm sẽ chuyển sang việc sinh nở. Tâm trạng của mẹ bắt đầu hào hứng và cũng lo lắng cho sự kiện sắp xảy ra.

Mẹ có thể xem thêm sự thay đổi của cơ thể và bé qua từng giai đoạn ở đây:

Thay đổi của thai nhi ở 17 tuần tuổi như thế nào?

Thay nhi tuần thứ 16 phát triển như thế nào?

3.Cẩm nang mang thai và sinh con – Các vấn đề liên quan đến mang thai

Nhiều bà mẹ hoàn toàn khỏe mạnh trong quá trình mang thai. Những mẹ còn cảm giác khỏe mạnh hơn bình thường
Nhiều bà mẹ hoàn toàn khỏe mạnh trong quá trình mang thai. Những mẹ còn cảm giác khỏe mạnh hơn bình thường

Nhiều bà mẹ hoàn toàn khỏe mạnh trong quá trình mang thai. Những mẹ còn cảm giác khỏe mạnh hơn bình thường. Tuy nhiên, đa số mẹ đều gặp phải các triệu chứng mang thai điển hình. Và những dấu hiệu này có thể thay đổi qua từng tháng. 

3.1.Các vấn đề mẹ mang thai thường gặp phải

  • Dấu hiệu khởi đầu phổ biến nhất là buồn nôn.
  • Khi mẹ tăng cân dần, các vấn đề đi kèm có thể là: đau lưng, ợ chua, giữ nước, giãn tĩnh mạch, đi vệ sinh nhiều lần, khó ngủ.

Những dấu hiệu này sẽ biến mất khi các giai đoạn mang thai trôi qua mà không cần phải điều trị. Hầu hết các mẹ mang thai đều đối phó tốt với chúng.

4.Cẩm nang mang thai và sinh con – Bệnh trong khi mang thai

Nếu bị ốm trong quá trình mang thai, mẹ sẽ rất lo lắng cho sức khỏe của bé, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu. Về việc dùng thuốc nên cẩn thận và chỉ sử dùng khi có sự đồng ý của bác sĩ. Điều này cũng áp dụng với các bệnh truyền nhiễm có thể gây hại cho thai nhi.

Một số bệnh lý như tiền sản giật chỉ xuất hiện khi mang thai. Các mẹ bị bệnh tiểu đường thai kỳ có khả năng bị tiền sản giật cao hơn. 

Các mẹ có bệnh mãn tính như hen suyễn hoặc tiểu đường băn khoăn không biết có nên dùng thuốc hay không. Câu trả lời là có, vì nếu không dùng thuốc sẽ nguy hiểm cho bé hơn là các tác dụng phụ mà thuốc đem lại.

5.Cẩm nang mang thai và sinh con – Giai đoạn sinh con

Mặc dù, nhiều mẹ có chuẩn bị rất kỹ cho quá trình chuyển dạ của mình.
Mặc dù, nhiều mẹ có chuẩn bị rất kỹ cho quá trình chuyển dạ của mình.

Mặc dù, nhiều mẹ có chuẩn bị rất kỹ cho quá trình chuyển dạ của mình. Nhưng không phải lúc nào điều đó cũng diễn ra theo kế hoạch. Mẹ chỉ có thể biết nó diễn ra như thế nào khi chuyện ấy đến.

Nếu mẹ gặp trường hợp khó sinh thường. Sinh mổ là biện pháp thay thế được thực hiện. Thuốc gây tê cục bộ cho quá trình mổ lấy thai sẽ không ảnh hưởng xấu đến em bé.

5.1.Bé như thế nào khi quá ngày dự sinh

Nếu ngày dự sinh đã trôi qua. Mẹ sẽ phải thực sự trải qua thử thách về lòng kiên nhẫn. Sinh thường xảy ra chậm nhất là 2 tuần sau ngày dự sinh. Sau khoảng thời gian này, các vấn đề đáng ngại về sức khỏe của trẻ sẽ tăng lên.

5.2.Bé sinh trước ngày dự sinh

Bé sinh trước ngày dự sinh sẽ được chăm sóc đặc biệt, vì những lo ngại về việc sinh non. Cơ thể bé sinh non tháng chưa phát triển hoàn toàn. Vì vậy, việc chăm sóc cẩn thận mang lại cơ hội cho bé có một cuộc sống khỏe mạnh.

Cách thay tã cho mẹ yêu:

Cách thay tã cho trẻ sơ sinh vô cùng nhanh và đơn giản

4 sản phẩm tuyệt vời giúp ngừa hăm tã trẻ em

Phần kết

Cẩm nang mang thai và sinh con mang lại cái nhìn tổng quan cho mẹ về giai đoạn quan trọng này. Nếu mẹ đang đứng trước ngưỡng cửa ấy, xin chúc mẹ những điều tốt đẹp nhất. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết cùng tình yêu và lòng biết ơn. Vì mỗi giai đoạn đi qua cùng bé yêu đều là những trải nghiệm đáng quý của cả hai người.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cẩm nang mang thai và sinh con, tất cả những điều mẹ cần biết”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Phụ nữ sau sinh ăn gì bị hậu sản? Tránh ngay 9 loại thực phẩm này mẹ nhé!
Phụ nữ sau sinh ăn gì bị hậu sản? Tránh ngay 9 loại thực phẩm này mẹ nhé!
Hậu sản được hiểu là những vấn đề liên quan tới sức khỏe sản phụ có thể gặp sau khi sinh như: băng huyết, sốt, nhiễm trùng,… Vậy phụ nữ sau sinh ăn gì bị hậu sản? sau sinh ăn gì để cả mẹ và bé đều khỏe, sau sinh ăn gì để hết bị […]
Mẹ sau sinh có ăn được mít không? Mẹ cần lưu ý gì khi ăn mít sau sinh?
Mẹ sau sinh có ăn được mít không? Mẹ cần lưu ý gì khi ăn mít sau sinh?
Mít là loại quả có tính nhiệt nhiều được nhiều người yêu thích bởi hương thơm quyến rũ cùng hương vị tuyệt vời. Vì vậy, mẹ luôn băn khoăn sau sinh có ăn được mít không và phải ăn thế nào để tốt nhất cho bản thân và bé. Trong bài viết dưới đây, mẹ […]
Hơ than cho mẹ sau sinh – Coi chừng tác hại khôn lường mẹ nhé!
Hơ than cho mẹ sau sinh – Coi chừng tác hại khôn lường mẹ nhé!
Hơ than cho mẹ sau sinh là một tập tục đã xuất hiện tại Việt Nam từ rất lâu. Đến nay, mặc dù “đối mặt” với nhiều ý kiến trái chiều, quan niệm ở cữ này vẫn được áp dụng phổ biến. Trong bài viết này, Góc của mẹ sẽ giải đáp thắc mắc mẹ […]
Sau sinh uống sữa tươi được không? Sau sinh bao lâu được uống sữa tươi?
Sau sinh uống sữa tươi được không? Sau sinh bao lâu được uống sữa tươi?
Thời gian sau sinh mẹ luôn phải kiêng khem kỹ lưỡng và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé yêu. Vậy đối với sữa tươi là loại thức uống bổ dưỡng quen thuộc, mẹ sau sinh có thể uống được không? Bài viết này của […]
Sau sinh ăn rau tần ô được không? Lợi ích tuyệt bất ngờ cho mẹ sau sinh!
Sau sinh ăn rau tần ô được không? Lợi ích tuyệt bất ngờ cho mẹ sau sinh!
Rau tần ô là một món ăn dân dã, giàu dinh dưỡng và rất dễ chế biến. Sau sinh ăn rau tần ô được không là câu hỏi mà nhiều mẹ đang thắc mắc. Hãy cùng Góc của mẹ đi tìm lời giải đáp cho những băn khoăn này của mẹ nhé!  1. Mẹ sau […]
Sau sinh ăn phở được không? Bổ sung vào thực đơn mẹ nhé!
Sau sinh ăn phở được không? Bổ sung vào thực đơn mẹ nhé!
Sau sinh ăn phở được không và ăn sao cho đúng để bổ cho mẹ và dòng sữa cung cấp dinh dưỡng cho bé? Đây là giai đoạn mẹ cần phục hồi cơ thể và bé yêu đang tiếp nhận dưỡng chất từ sữa mẹ trong những tháng đầu đời. Vì thế, thực đơn sau […]
Giỏ hàng 0