Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Hướng dẫn mẹ cách thở khi sinh giúp mẹ sinh nhanh và an toàn

Trước khi đến với cách thở khi sinh, mẹ cần tìm hiểu về quá trình chuyển dạ và các cơn co tử cung. Theo từng giai đoạn mẹ sẽ áp dụng những cách thở khác nhau để vượt cạn nhanh và an toàn.

1. Các giai đoạn của cơn đau chuyển dạ khi mang thai

Các giai đoạn của cơn đau chuyển dạ khi mang thai
Các giai đoạn của cơn đau chuyển dạ khi mang thai

Cơn co tử cung có tính chất chu kỳ, mẹ lưu ý dựa vào các cơn gò tử cung để biết cách thở đúng cách theo từng giai đoạn khi sinh

  • Giai đoạn I – Đau chuyển dạ, xoá mở tử cung

– Đau chuyển dạ giai đoạn đầu :Giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 6 tiếng hoặc lâu hơn. Lúc này cổ tử cung mỏng đi, bắt đầu giãn và mở ra khoảng 3 cm. Mẹ bắt đầu cảm nhận được các cơn đau nhẹ do các cơn co thắt tử cung. Trung bình kéo dài 30-60 giây và xảy ra sau khoảng 5-20 phút. Với tần suất ngày càng mạnh và thường xuyên hơn.

– Đau chuyển dạ thực sự: Giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 2-8 tiếng. Lúc này tử cung của mẹ đã giãn ra khoảng 7 cm . Các cơn co thắt tiếp tục diễn ra với tần suất mạnh và gần nhau hơn. Mẹ có thể được dùng thuốc giảm đau lúc này.

  • Giai đoạn II – Rặn đẻ, sổ thai

Giai đoạn này có thể kéo dài từ vài phút đến 3 tiếng. Tử cung của mẹ đã giãn hết 10 cm. Các cơn co thắt trở nên mạnh hơn và mẹ cảm thấy đau dữ dội. Những cơn đau thúc xuống dưới và mẹ có cảm giác em bé gần ra. Mẹ sẽ thấy một cơn đau nhói và cửa âm đạo căng ra. Lúc này đầu em bé đã lộ ra ngoài. Sau khi em bé ra ngoài hoàn toàn mẹ sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều . Đây là giai đoạn quan trọng nhất khi sinh, mẹ cần chú ý tập cách thở lúc này.

  • Giai đoạn III – Sổ nhau thai.

Em bé đã an toàn chào đời . Tuy nhiên, mẹ vẫn còn thấy những cơn gò tử cung do tử cung co nhỏ lại và bắt đầu bong tróc để đẩy nhau thai ra. Thời gian kéo dài từ vài phút đến 30 phút với những cơn đau nhẹ. Giai đoạn này tương đối dễ dàng trong khi sinh, cách thở lúc này duy trì như bình thường.

Có thể mẹ muốn biết : Đau bụng chuyển dạ như thế nào? Dấu hiệu cho thấy mẹ sắp sinh.

2. Cách thở theo từng giai đoạn khi sinh

Cách thở theo từng giai đoạn khi sinh
Cách thở theo từng giai đoạn khi sinh

Mẹ biết thở đúng cách khi sinh giúp mẹ giảm đau, vượt cạn nhanh chóng. Đồng thời việc thở đúng cách còn giúp mẹ và thai nhi có được nhiều oxy, nhiều năng lượng và khoẻ mạnh hơn.

  • Cách thở trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ khi sinh

Khi cổ tử cung đã mở khoảng 4-7cm, các cơn co thắt xuất hiện dồn dập và dữ dội hơn, lúc này mẹ nên áp dụng cách thở nhanh và nông. Khi cơn gò tử cung đến, hít thật sâu, thở ra bằng ngực nhanh hơn. Khi cơn gò giảm, thở chậm lại, và hít sâu nếu cơn co tăng. Mẹ cố gắng thở 20-25 lần/phút. Thở chậm hơn ở đầu và cuối cơn co thắt, thở nhanh hơn ở giữa cơn co.

Bắt đầu với hơi thở sâu chậm khi cơn co thắt bắt đầu và sau đó từ từ thở ra, giải phóng mọi căng thẳng về thể chất từ ​​đầu đến ngón chân.

Từ từ hít vào bằng mũi và sau đó tạm dừng. Sau đó thở ra từ từ bằng miệng. Mỗi lần bạn thở ra, hãy tập trung vào việc thư giãn một phần cơ thể khác nhau.

Kinh nghiệm của các mẹ: Bỏ túi 5 điều hữu ích cho mẹ trong các giai đoạn chuyển dạ

  • Cách thở trong giai đoạn chuyển dạ thật sự khi sinh

Cách thở trong giai đoạn chuyển dạ thật sự khi sinh
Cách thở trong giai đoạn chuyển dạ thật sự khi sinh

Trong giai đoạn này, cổ tử cung của mẹ đã mở trên 7 cm. Cơn co tử cung bắt đầu xuất hiện với cường độ cao hơn, khoảng cách giữa 2 cơn co ngắn dần. Lúc này, mẹ sẽ thấy những cơn đau thúc xuống dưới. Mẹ bầu chỉ rặn thật nhanh  để bé con chào đời. Thở như thổi nến giúp giảm áp lực tử cung, tránh rặn sớm.

Khi cơn co bắt đầu, hít một hơi thật sâu, sau đó thực hiện 4 nhịp thở nhanh, nông bằng cách thổi phù. Làm lặp đi lặp lại đến khi cơn co dừng lại, kết thúc với hơi thở sâu.Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng . Mẹ cố gắng giữ nhịp thở chậm nhất có thể, nhưng tăng tốc độ khi cường độ co thắt tăng lên. Khi cơn co thắt lên đến đỉnh điểm và nhịp thở của mẹ tăng lên, hãy chuyển sang thở nhẹ cả vào và thở ra bằng miệng – khoảng một nhịp thở mỗi giây.
Khi cơn co dừng, hãy làm chậm nhịp thở của mẹ . Quay trở lại hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.

  • Cách thở khi sinh : Trong giai đoạn rặn đẻ, sổ thai

Trong giai đoạn này cổ tử cung của mẹ đã mở hoàn toàn, lúc này là thời điểm mẹ cần tập trung để sẵn sàng rặn đẻ. Khi cơn co bắt đầu xuất hiện , mẹ hít thở sâu 2 lần liên tiếp, sau đó hít một hơi dài và bắt đầu rặn.  Khi mẹ cảm thấy cần phải rặn ,hãy cúi cằm nhấn giữ tại ngực, hai tay bám chặt vào thành giường, chân đẩy hết sức vào thành đỡ. Tập trung tâm trí vào việc em bé di chuyển xuống và ra ngoài. Liên tục rặn và thở sâu nếu hết hơi. Khi cơn co kết thúc, hãy thư giãn và hít thở hai hơi. Điều chỉnh nhịp thở chậm và sâu, hãy cố gắng bình tĩnh. Chỉ tập trung vào hơi thở mẹ sắp được đón bé yêu của mình.

  • Cách thở khi sinh: Trong giai đoạn sổ nhau thai

Lúc này em bé đã được đưa ra ngoài. Mẹ bầu sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn, mẹ chỉ còn những cơn đau nhẹ. Giữ cho mình nhịp thở đều đặn và lấy hơi để rặn nốt phần nhau thai còn lại .

Cuối cùng, Nếu mẹ đang mang thai và gần đến ngày sinh nở, mẹ hãy lên lịch thăm khám thường xuyên với bác sĩ . Để đảm bảo sức khoẻ cho mẹ và thai nhi. Dành thời gian trước khi sinh để tham gia các lớp học tiền sản để được tìm hiểu và được hướng dẫn các kỹ năng bài bản khi sinh con. Giúp mẹ vượt cạn nhanh và an toàn, khoẻ mạnh chào đón con yêu.

Có thể mẹ muốn biết :

Kinh nghiệm chọn nơi sinh dành cho mẹ bầu.

Nguồn tham khảo :

https://www.parents.com/pregnancy/giving-birth/labor-and-delivery/understanding-labor-pain/?fbclid=IwAR3p0e_ujlO37B9DD-d1-vjfHu4P5KRVhiqy3jZUv4zufqIxIFmTGJSmaXI 

https://hongngochospital.vn/

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Hướng dẫn mẹ cách thở khi sinh giúp mẹ sinh nhanh và an toàn”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Sinh con tuổi Rồng 2024, bí mật có thể mẹ chưa biết
Sinh con tuổi Rồng 2024, bí mật có thể mẹ chưa biết
Trong xã hội Việt Nam, sinh con tuổi Rồng luôn được coi là một điều may mắn và hạnh phúc. Đứa trẻ được tin rằng sẽ tha hưởng những phẩm chất tốt đẹp của loài vật linh thiêng này. Bài viết dưới đây Góc của mẹ, sẽ chia sẻ sâu hơn về ý nghĩa của […]
Bà bầu sau sinh nên ăn gì để mẹ nhanh hồi phục, con khỏe mạnh
Bà bầu sau sinh nên ăn gì để mẹ nhanh hồi phục, con khỏe mạnh
Sau quá trình mang thai và sinh nở việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ là vô cùng quan trọng. Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối sẽ giúp mẹ phục hồi nhanh, cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé. Trong bài viết này, hãy cùng Góc của mẹ tìm […]
Bà đẻ có ăn được tim lợn không? Đọc ngay 4 điều quan trọng mẹ ơi! 
Bà đẻ có ăn được tim lợn không? Đọc ngay 4 điều quan trọng mẹ ơi! 
Nhiều người mách mẹ bỉm nên thêm tim lợn vào thực đơn để bổ sung dồi dào dinh dưỡng, nào thịt gà, thịt bò, cá hồi, chân giò…. Nhà đang có sẵn món tim lợn nhưng cơ thể sau sinh còn nhạy cảm nên mẹ băn khoăn không biết bà đẻ có được ăn tim […]
3 cách làm xẹp bụng sau sinh mổ hiệu quả chỉ sau 1 tuần áp dụng  
3 cách làm xẹp bụng sau sinh mổ hiệu quả chỉ sau 1 tuần áp dụng  
Mẹ mới sinh mổ xong, bụng vẫn to như lúc mang thai, vết mổ lớn cũng làm mẹ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm phương pháp lấy lại vóc dáng phù hợp. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 3 cách làm xẹp bụng sau sinh mổ an toàn, hiệu […]
7 cách hạ sốt cho mẹ đang cho con bú an toàn – dễ thực hiện 
7 cách hạ sốt cho mẹ đang cho con bú an toàn – dễ thực hiện 
Mẹ bị sốt ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa và giảm chất lượng nguồn sữa nên muốn tìm cách hạ sốt cho mẹ đang cho con bú khoa học để mau chóng khỏe lại, con yêu được ti thỏa thích mà không lo ngại gì. Đừng lo vì bài viết dưới đây sẽ cung […]
Sau sinh ăn rau má được không? Rất tốt cho sức khỏe mẹ ơi!
Sau sinh ăn rau má được không? Rất tốt cho sức khỏe mẹ ơi!
Nghe nhiều người “mách nước” ăn rau má giúp thanh lọc cơ thể, dưỡng da tốt nhưng không biết sau sinh ăn rau má được không, muốn tìm hiểu kỹ càng rồi mới ăn để đảm bảo sức khỏe cho cả 2 mẹ con. Hiểu được nỗi lo lắng đó, bài viết dưới đây sẽ […]
Giỏ hàng 0