Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Hướng dẫn mẹ cách thở khi sinh giúp mẹ sinh nhanh và an toàn

Trước khi đến với cách thở khi sinh, mẹ cần tìm hiểu về quá trình chuyển dạ và các cơn co tử cung. Theo từng giai đoạn mẹ sẽ áp dụng những cách thở khác nhau để vượt cạn nhanh và an toàn.

1. Các giai đoạn của cơn đau chuyển dạ khi mang thai

Các giai đoạn của cơn đau chuyển dạ khi mang thai
Các giai đoạn của cơn đau chuyển dạ khi mang thai

Cơn co tử cung có tính chất chu kỳ, mẹ lưu ý dựa vào các cơn gò tử cung để biết cách thở đúng cách theo từng giai đoạn khi sinh

  • Giai đoạn I – Đau chuyển dạ, xoá mở tử cung

– Đau chuyển dạ giai đoạn đầu :Giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 6 tiếng hoặc lâu hơn. Lúc này cổ tử cung mỏng đi, bắt đầu giãn và mở ra khoảng 3 cm. Mẹ bắt đầu cảm nhận được các cơn đau nhẹ do các cơn co thắt tử cung. Trung bình kéo dài 30-60 giây và xảy ra sau khoảng 5-20 phút. Với tần suất ngày càng mạnh và thường xuyên hơn.

– Đau chuyển dạ thực sự: Giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 2-8 tiếng. Lúc này tử cung của mẹ đã giãn ra khoảng 7 cm . Các cơn co thắt tiếp tục diễn ra với tần suất mạnh và gần nhau hơn. Mẹ có thể được dùng thuốc giảm đau lúc này.

  • Giai đoạn II – Rặn đẻ, sổ thai

Giai đoạn này có thể kéo dài từ vài phút đến 3 tiếng. Tử cung của mẹ đã giãn hết 10 cm. Các cơn co thắt trở nên mạnh hơn và mẹ cảm thấy đau dữ dội. Những cơn đau thúc xuống dưới và mẹ có cảm giác em bé gần ra. Mẹ sẽ thấy một cơn đau nhói và cửa âm đạo căng ra. Lúc này đầu em bé đã lộ ra ngoài. Sau khi em bé ra ngoài hoàn toàn mẹ sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều . Đây là giai đoạn quan trọng nhất khi sinh, mẹ cần chú ý tập cách thở lúc này.

  • Giai đoạn III – Sổ nhau thai.

Em bé đã an toàn chào đời . Tuy nhiên, mẹ vẫn còn thấy những cơn gò tử cung do tử cung co nhỏ lại và bắt đầu bong tróc để đẩy nhau thai ra. Thời gian kéo dài từ vài phút đến 30 phút với những cơn đau nhẹ. Giai đoạn này tương đối dễ dàng trong khi sinh, cách thở lúc này duy trì như bình thường.

Có thể mẹ muốn biết : Đau bụng chuyển dạ như thế nào? Dấu hiệu cho thấy mẹ sắp sinh.

2. Cách thở theo từng giai đoạn khi sinh

Cách thở theo từng giai đoạn khi sinh
Cách thở theo từng giai đoạn khi sinh

Mẹ biết thở đúng cách khi sinh giúp mẹ giảm đau, vượt cạn nhanh chóng. Đồng thời việc thở đúng cách còn giúp mẹ và thai nhi có được nhiều oxy, nhiều năng lượng và khoẻ mạnh hơn.

  • Cách thở trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ khi sinh

Khi cổ tử cung đã mở khoảng 4-7cm, các cơn co thắt xuất hiện dồn dập và dữ dội hơn, lúc này mẹ nên áp dụng cách thở nhanh và nông. Khi cơn gò tử cung đến, hít thật sâu, thở ra bằng ngực nhanh hơn. Khi cơn gò giảm, thở chậm lại, và hít sâu nếu cơn co tăng. Mẹ cố gắng thở 20-25 lần/phút. Thở chậm hơn ở đầu và cuối cơn co thắt, thở nhanh hơn ở giữa cơn co.

Bắt đầu với hơi thở sâu chậm khi cơn co thắt bắt đầu và sau đó từ từ thở ra, giải phóng mọi căng thẳng về thể chất từ ​​đầu đến ngón chân.

Từ từ hít vào bằng mũi và sau đó tạm dừng. Sau đó thở ra từ từ bằng miệng. Mỗi lần bạn thở ra, hãy tập trung vào việc thư giãn một phần cơ thể khác nhau.

Kinh nghiệm của các mẹ: Bỏ túi 5 điều hữu ích cho mẹ trong các giai đoạn chuyển dạ

  • Cách thở trong giai đoạn chuyển dạ thật sự khi sinh

Cách thở trong giai đoạn chuyển dạ thật sự khi sinh
Cách thở trong giai đoạn chuyển dạ thật sự khi sinh

Trong giai đoạn này, cổ tử cung của mẹ đã mở trên 7 cm. Cơn co tử cung bắt đầu xuất hiện với cường độ cao hơn, khoảng cách giữa 2 cơn co ngắn dần. Lúc này, mẹ sẽ thấy những cơn đau thúc xuống dưới. Mẹ bầu chỉ rặn thật nhanh  để bé con chào đời. Thở như thổi nến giúp giảm áp lực tử cung, tránh rặn sớm.

Khi cơn co bắt đầu, hít một hơi thật sâu, sau đó thực hiện 4 nhịp thở nhanh, nông bằng cách thổi phù. Làm lặp đi lặp lại đến khi cơn co dừng lại, kết thúc với hơi thở sâu.Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng . Mẹ cố gắng giữ nhịp thở chậm nhất có thể, nhưng tăng tốc độ khi cường độ co thắt tăng lên. Khi cơn co thắt lên đến đỉnh điểm và nhịp thở của mẹ tăng lên, hãy chuyển sang thở nhẹ cả vào và thở ra bằng miệng – khoảng một nhịp thở mỗi giây.
Khi cơn co dừng, hãy làm chậm nhịp thở của mẹ . Quay trở lại hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.

  • Cách thở khi sinh : Trong giai đoạn rặn đẻ, sổ thai

Trong giai đoạn này cổ tử cung của mẹ đã mở hoàn toàn, lúc này là thời điểm mẹ cần tập trung để sẵn sàng rặn đẻ. Khi cơn co bắt đầu xuất hiện , mẹ hít thở sâu 2 lần liên tiếp, sau đó hít một hơi dài và bắt đầu rặn.  Khi mẹ cảm thấy cần phải rặn ,hãy cúi cằm nhấn giữ tại ngực, hai tay bám chặt vào thành giường, chân đẩy hết sức vào thành đỡ. Tập trung tâm trí vào việc em bé di chuyển xuống và ra ngoài. Liên tục rặn và thở sâu nếu hết hơi. Khi cơn co kết thúc, hãy thư giãn và hít thở hai hơi. Điều chỉnh nhịp thở chậm và sâu, hãy cố gắng bình tĩnh. Chỉ tập trung vào hơi thở mẹ sắp được đón bé yêu của mình.

  • Cách thở khi sinh: Trong giai đoạn sổ nhau thai

Lúc này em bé đã được đưa ra ngoài. Mẹ bầu sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn, mẹ chỉ còn những cơn đau nhẹ. Giữ cho mình nhịp thở đều đặn và lấy hơi để rặn nốt phần nhau thai còn lại .

Cuối cùng, Nếu mẹ đang mang thai và gần đến ngày sinh nở, mẹ hãy lên lịch thăm khám thường xuyên với bác sĩ . Để đảm bảo sức khoẻ cho mẹ và thai nhi. Dành thời gian trước khi sinh để tham gia các lớp học tiền sản để được tìm hiểu và được hướng dẫn các kỹ năng bài bản khi sinh con. Giúp mẹ vượt cạn nhanh và an toàn, khoẻ mạnh chào đón con yêu.

Có thể mẹ muốn biết :

Tất cả những gì cần biết khi chuẩn bị đồ đi sinh .

Kinh nghiệm chọn nơi sinh dành cho mẹ bầu.

Nguồn tham khảo :

https://www.parents.com/pregnancy/giving-birth/labor-and-delivery/understanding-labor-pain/?fbclid=IwAR3p0e_ujlO37B9DD-d1-vjfHu4P5KRVhiqy3jZUv4zufqIxIFmTGJSmaXI 

https://hongngochospital.vn/

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Hướng dẫn mẹ cách thở khi sinh giúp mẹ sinh nhanh và an toàn”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ sau sinh mổ 1 tháng có thai không? Mối nguy quan hệ sớm
Quan hệ sau sinh mổ 1 tháng có thai không? Mối nguy quan hệ sớm
Sau khi sinh, do chưa có kinh nguyệt lại khiến mẹ sẽ băn khoăn không biết quan hệ sau sinh mổ 1 tháng có thai không? Câu trả lời là có khả năng nếu không dùng các biện pháp phòng tránh an toàn mẹ nhé! Vậy để ngăn ngừa những nguy hiểm khi quan hệ […]
Mẹ sau sinh có ăn được óc heo không? Lưu ý mẹ đừng bỏ qua!
Mẹ sau sinh có ăn được óc heo không? Lưu ý mẹ đừng bỏ qua!
Sau khi chào đón sinh linh bé bỏng ra đời, mẹ thường lựa chọn những món ăn giàu dinh dưỡng để có nguồn sữa dồi dào và cung cấp đủ hoạt chất cho sự phát triển bình thường của bé. Trong đó, óc heo là món ăn được mẹ ưu ái lựa chọn. Tuy nhiên, […]
Sau sinh bao lâu được ăn ốc? Mẹ bỉm thông thái nên biết điều này!
Sau sinh bao lâu được ăn ốc? Mẹ bỉm thông thái nên biết điều này!
Ốc là món ăn dân gian dễ làm và dễ kiếm, lại cho giá trị dinh dưỡng cao. Nếu mẹ vừa mới sinh muốn ăn ốc, mẹ hãy tham khảo ngay bài dưới đây để biết sau sinh bao lâu được ăn ốc mẹ nhé! 1. Giá trị dinh dưỡng của ốc đối với sức […]
Mẹ sau sinh uống nước mía và những lợi ích bất ngờ
Mẹ sau sinh uống nước mía và những lợi ích bất ngờ
Mẹ đang quan tâm trong nước mía có những thành phần gì? Các chất đấy có nên bổ sung vào chế độ ăn khắt khe của mẹ đang cho con bú không? Mẹ hãy tìm hiểu về các thành phần đó ngay dưới bài viết này để biết sau sinh uống nước mía có thật […]
Bật mí 8 loại vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh tốt nhất hiện nay
Bật mí 8 loại vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh tốt nhất hiện nay
Vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh là dưỡng chất cần thiết giúp mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng, lành mạnh. Tuy nhiên bố mẹ chưa có đủ kiến thức để lựa chọn sản phẩm vitamin phù hợp. Bài viết này sẽ cập nhật đầy đủ mọi thông tin về vitamin tổng […]
Sau sinh uống bột sắn dây được không? Lời khuyên hữu ích từ chuyên gia
Sau sinh uống bột sắn dây được không? Lời khuyên hữu ích từ chuyên gia
Bột sắn dây là một thức uống lành tính, thanh nhiệt, giải độc được rất nhiều mẹ bỉm ưa thích. Tuy nhiên, mẹ vẫn băn khoăn sau sinh uống bột sắn dây được không bởi đây là lúc cơ thể mẹ nhạy cảm nhất. Đừng lo mẹ nhé, bởi sau đây Góc của mẹ sẽ […]
Giỏ hàng 0