Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Cơn co chuyển dạ và dấu hiệu thực sự

Suốt 9 tháng 10 ngày. Mỗi ngày trôi qua, đối với mẹ mà nói đều là sự chờ mong. Mọi cố gắng, vượt qua khó khăn chỉ để đợi đến ngày chuyển dạ. Cơn co chuyển dạ là dấu hiệu cho mẹ biết rằng thời khắc chào đón em bé đã tới. Để chuẩn bị tinh thần tốt nhất, mẹ cần có tìm hiểu và trang bị những kiến thức về cơn đau đẻ.

1.Cơn co chuyển dạ – dấu hiệu đau chuyển dạ

vMặc dù không phải là trải nghiệm thích thú gì những mẹ bầu nào rồi cũng sẽ trải qua cơn co chuyển dạ.
Mặc dù không phải là trải nghiệm thích thú gì những mẹ bầu nào rồi cũng sẽ trải qua cơn co chuyển dạ.

Mặc dù không phải là trải nghiệm thích thú gì những mẹ bầu nào rồi cũng sẽ trải qua cơn co chuyển dạ. Mẹ cứ tưởng tượng rằng cơn đau này sẽ đau tương tự nhau đau bụng kinh, nhưng cường độ đau lớn hơn và dồn dập hơn rất nhiều.

Cơn co chuyển dạ thật sự sẽ tới vào thời khắc mẹ sinh bé. Cơ thể phải hoạt động hết sức để giúp tử cung mở rộng. Đồng thời các cơ tử cung sẽ co thắt liên tục ( đây là lý do xuất hiện những con gò). 

Trong suốt thời gian diễn ra cơn đau chuyển dạ, Mẹ sẽ cảm giác như em bé đang di chuyển xuống dưới tử cung. Hiện tượng này còn được gọi là sa bụng bầu. Lúc này, thai nhi đang di chuyển xuống gần xương chậu của mẹ. 

Trong suốt thời gian diễn ra cơn đau chuyển dạ, Mẹ sẽ cảm giác như em bé đang di chuyển xuống dưới tử cung
Trong suốt thời gian diễn ra cơn đau chuyển dạ, Mẹ sẽ cảm giác như em bé đang di chuyển xuống dưới tử cung

Ngoài ra, cơ thể mẹ sẽ tăng tiết dịch âm đạo hơn. Dịch có thể trong suốt hoặc có màu hồng nhẹ, thậm chí là lẫn một chút máu. Đây là dấu hiệu mẹ đã mất nút nhầy. Trong suốt quá trình mang thai, cổ tử cung của mẹ sẽ tích lũy một nút nhầy. Càng gần đến ngày sinh, cổ tử cung của mẹ càng mỏng và mềm hơn. Nút nhầy khi đó được thải ra, tụt xuống âm đạo và chất nhầy sẽ ra ngoài. Hiện tượng này sẽ diễn ra từ vài ngày trước khi mẹ có những cơn co chuyển dạ thực sự.

2.Phân biệt cơn co chuyển dạ giả và cơn co tử cung trong chuyển dạ thật

Phân biệt cơn co chuyển dạ giả và cơn co tử cung trong chuyển dạ thật.
Phân biệt cơn co chuyển dạ giả và cơn co tử cung trong chuyển dạ thật.

Những cơn co tử cung sẽ đến liên tục và tăng dần về cường độ và tần suất. Tuy nhiên, không phải cơn co tử cung trong chuyển dạ nào cũng là dấu hiệu mẹ sắp sinh luôn. Đó rất có thể là những cơn co giả. Để tránh sự nhầm lẫn này, mẹ bầu có thể tìm hiểu ở những thông tin dưới đây. Phân biệt cơn co chuyển dạ giả và cơn co tử cung trong chuyển dạ thật.

Góc của mẹ phân biệt 2 loại chuyển dạ này theo một vài tiêu chí. Đầu tiên là thời gian diễn ra các cơn co ( tần suất). Chuyển dạ giả các cơn co diễn ra không đều, xuất hiện bất cứ lúc nào. Những cơn co này còn được biết đến với cái tên các cơn gò sinh lý. Khác với chuyển dạ giả, các cơn co chuyển dạ thật xảy diễn ra thường xuyên  hơn. Tần suất các cơn co diễn ra dày hơn và kéo dài hơn.

Vị trí đau của các cơn gò sinh lý thường xuất hiện ở phía trước. Còn đối với cơn đau chuyển dạ thật, cơn đau sẽ di chuyển dần từ lưng, hông, lên bụng trước.

Góc của mẹ phân biệt 2 loại chuyển dạ này theo một vài tiêu chí.
Góc của mẹ phân biệt 2 loại chuyển dạ này theo một vài tiêu chí.

Mức độ đau cũng có sự khác biệt. Khi những cơn co diễn ra nhẹ, giảm dần khi mẹ di chuyển hoặc thay đổi tư thế. Đó là những cơn gò sinh lý. Còn nếu cơn đau mạnh, cường độ đau chỉ tăng chứ không giảm. Thì khả năng đây chính là cơn đau chuyển dạ thực sự. Mẹ cần nhanh chóng chuẩn bị đồ đạc và đến ngay cơ sở  y tế gặp bác sĩ.

3.Các cơn co tử cung trong chuyển dạ diễn ra bao lâu thì sinh

Sau khi trải qua những cơn gò sinh lý chuyển dạ giả
Sau khi trải qua những cơn gò sinh lý chuyển dạ giả

Sau khi trải qua những cơn gò sinh lý chuyển dạ giả. Mẹ bầu đều thắc mắc không biết bao giờ thì chuyển dạ thật. Mẹ sẽ đau chuyển dạ trong bao lâu thì sinh. Thông thường, mẹ chỉ cần dựa vào biểu hiện bản thân gặp phải để xác định xem đó có phải là cơn đau chuyển dạ thực sự hay không. 

Biểu hiện của các cơn co chuyển dạ  là báo hiệu rõ ràng nhất cho mẹ biết, mình sắp sinh. Xuyên suốt quá trình chuyển dạ này, cả cơ thể của mẹ sẽ vận động liên tục. Đặc biệt là phần cơ tử cung, phần cơ này sẽ co giãn liên tục để tử cung có thể mở rộng ra, tạo điều kiện tốt nhất cho bé ra đời. 

Quá trình cổ tử cung mở ra để bé ra ngoài bao gồm 2 pha riêng biệt ( 2 pha sẽ có những loạt cơn đau co thắt tử cung khác nhau): Pha tiềm tàng và pha tích cực.

1.Pha tiềm tàng

Đây là pha mà mẹ bầu khó dự đoán được thời gian nhất.
Đây là pha mà mẹ bầu khó dự đoán được thời gian nhất.

Đây là pha mà mẹ bầu khó dự đoán được thời gian nhất. Tùy cơ địa mỗi người sẽ có thời gian và biểu hiện pha tiềm tàng khác nhau. Với những mẹ bầu lần đầu sinh con pha tiềm tàng sẽ kéo dài từ vài giờ đến vài ngày. Đối với mẹ bầu từng mang thai rồi thì pha tiềm tàng diễn ra ngắn hơn. Pha tiềm tàng là thời gian cần có trước khi cổ tử cung có thể mở đến 6cm.

2.Pha tích cực

Đây là khoảng thời gian cần nhập viện càng sớm càng tốt. Các cơn co diễn ra dày đặc và mạnh hơn. Mẹ bầu thậm chí có thể cảm thấy buồn nôn và nhanh chóng vỡ ối. Giai đoạn cuối cùng này sẽ diễn ra trong khoảng từ 4- 8 giờ. Cũng trong thời gian này tử cung sẽ liên tục giãn ra cho đến khi mẹ sinh bé.

Mọi mẹ bầu đều phải trải qua giai đoạn phải đối mặt với hàng loạt cơn co chuyển dạ này. Tuy nhiên, chỉ cần mẹ chuẩn bị tinh thần thật tố, theo dõi thật kỹ những cơn đau để có sự can thiệp kịp thời.

Sữa công thức – nguồn dinh dưỡng tuyệt vời không thể bỏ qua sau sữa mẹ

Thời gian thích hợp cho bé bú bình

Nguyên tắc ăn dặm an toàn cho bé

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cơn co chuyển dạ và dấu hiệu thực sự”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

TOP 6 thông tin mẹ nên biết về các cơn đau chuyển dạ giả
TOP 6 thông tin mẹ nên biết về các cơn đau chuyển dạ giả
Chuyển dạ giả là hiện tượng sinh lý khá phổ biến ở các mẹ bầu. Nhưng liệu mẹ đã hiểu rõ về hiện tượng chuyển dạ giả này chưa? Đặc điểm của chuyển dạ giả là gì? Sau đây là TOP 6 thông tin cơ bản về các cơn đau chuyển dạ giả mà bất […]
Ra máu báo bao lâu thì sinh con: Máu báo sắp sinh, mẹ có biết?
Ra máu báo bao lâu thì sinh con: Máu báo sắp sinh, mẹ có biết?
Hiện tượng ra máu báo sắp sinh, chuyển dạ là một hiện tượng thường gặp vào giai đoạn cuối của thai kì. Ra máu báo bao lâu thì sinh con, chuyển dạ? Những dấu hiệu báo chuyển dạ đi kèm khác là gì? Đó đều là những điều mẹ bầu đặc biệt quan tâm. Đọc […]
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh là câu thắc mắc phổ biến của nhiều mẹ bầu. Sau khi trải qua loạt cơn chuyển dạ giả, mẹ bầu luôn lo lắng không biết bao giờ mình sẽ sinh thật. Làm thế nào để phân biệt đâu là chuyển dạ thật và […]
Chuyển dạ giả và những điều mẹ cần biết
Chuyển dạ giả và những điều mẹ cần biết
Gần đến ngày sinh hiện tượng chuyển dạ giả cũng thường xuyên diễn ra. Với các mẹ bầu cuối thai kỳ, chỉ cần có bất kỳ một dấu hiệu chuyển dạ nào cũng có thể làm mẹ bầu lo lắng, hoang mang. Vậy làm sao để hiểu được rằng mình đang chuyển dạ giả hay […]
Ăn gì để chuyển dạ nhanh hơn khi mẹ đến tháng cuối thai kỳ?
Ăn gì để chuyển dạ nhanh hơn khi mẹ đến tháng cuối thai kỳ?
Ăn gì để chuyển dạ nhanh là câu hỏi nhiều mẹ đặt ra khi bước vào những tuần cuối của thai kỳ – bước đầu quan trọng của hành trình vượt cạn.Thông thường, thời gian thai nghén của mẹ sẽ kéo dài trong 40 tuần. Khi thai kỳ bước vào tuần cuối, mẹ sẽ dần […]
6 dấu hiệu cổ tử cung mở và những lưu ý mẹ cần biết
6 dấu hiệu cổ tử cung mở và những lưu ý mẹ cần biết
Sự dãn nở của cổ tử cung là một phần quan trọng của quá trình chuyển dạ. Một giai đoạn cần thiết để cho phép em bé của chúng ta được sinh ra. Rất bình thường nếu mẹ bé đang thắc mắc: Làm thế nào biết được cổ tử cung có đang giãn nở hay […]
Giỏ hàng 0