Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Tuần thai thứ 4 và sự phát triển của thai nhi

Trong tuần thai thứ 4, trứng thụ tinh hiện giờ là phôi đã làm tổ chắc chắn trong tử cung. Nơi mà bé sẽ sinh trưởng và phát triển trong 36 tuần tới. Cùng lúc đó, cơ thể nhận được tín hiệu mang thai nên nồng độ hormone hCG tăng cao rõ rệt. Vào cuối tuần này, nếu mẹ thử bằng que thử thai tại nhà có thể sẽ cho kết quả chính xác cao.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 4

Bắt đầu từ tuần thai thứ 4, em bé được gọi là phôi thai. Chỉ 0,2 mm, phôi nhỏ có kích thước bằng hạt anh túc.

Mang thai tuần thứ 4 và sự phát triển của thai nhi

Khi trứng được thụ tinh di chuyển đến tử cung và bám vào thành tử cung, nó được gọi là làm tổ. Quá trình này thường diễn ra từ sáu đến mười ngày sau khi rụng trứng. Vì vậy, nếu trứng thụ tinh chưa vào niêm mạc tử cung ở cuối tuần thứ 3 thì điều đó sẽ xảy ra trong tuần thai thứ 4 này.

Ở bên trong trứng được thụ tinh là tất cả các tế bào sẽ phát triển thành em bé và những gì em bé cần để tồn tại trong chín tháng tới. Các tế bào bên trong bắt đầu biến đổi thành các cơ quan và bộ phận cơ thể bé. Các tế bào bên ngoài bắt đầu hình thành nhau thai.

Xem thêm: Cùng tìm hiểu các tuần thai kỳ trong suốt quá trình mang thai mẹ nhé!

Dấu hiệu mang thai 4 tuần thế nào?

Thật khó khăn để biết đâu là dấu hiệu mang thai sớm trong những tuần đầu. Nhiều dấu hiệu mang thai đầu tiên giống như các triệu chứng tiền kinh nguyệt phổ biến. Tuy nhiên, mẹ có thể nhận thấy triệu chứng mang thai thông qua tăng thân nhiệt nhẹ hoặc ra máu báo. Tất nhiên, một số phụ nữ không có bất kỳ dấu hiệu nào sớm.

Dấu hiệu báo mang thai sớm dễ nhận biết

Mệt mỏi, tức ngực

Thay đổi hormone trong cơ thể có thể gây ra các triệu chứng tương tự như những gì mẹ thường gặp trước khi đến ngày. Đầy hơi, mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, ngực căng tức, thậm chí là chuột rút nhẹ là những dấu hiệu phổ biến của thai kỳ sớm.

Tăng nhiệt độ cơ thể

Nếu theo dõi nhiệt độ cơ thể, mẹ có thể biết rằng nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ khi rụng trứng. Tuy nhiên sự rụng trứng có hai giai đoạn hoặc mức nhiệt độ.

Đôi khi, có sự gia tăng nhiệt độ thứ hai bắt đầu khoảng bảy đến mười hai ngày sau khi rụng trứng. Đó là một dấu hiệu có thể có thai. Nhưng, nó không phải là một dấu hiệu rõ ràng để mẹ có thể nhận thấy rõ.

Ra máu báo

Trong khoảng thời gian em bé làm tổ trong tử cung, mẹ có thể ra máu báo. Máu nhỏ giọt hoặc chảy máu nhẹ. Trong khi mẹ có thể nhầm nó với đến ngày với lượng kinh nguyệt ít hơn bình thường, đó có thể là dấu hiệu đầu tiên của mẹ về thai kỳ. Nhưng, đừng lo lắng nếu mẹ không có máu báo vì không phải tất cả phụ nữ đều có hoặc nhận thấy dấu hiệu này.

Mang thai tuần thứ 4 bị ra máu có sao không?

Ra máu khi mang thai có nguy hiểm không?

Trên thực tế có 15-20% mẹ gặp trường hợp tương tự, ra máu ở tuần thai thứ 4. Các mẹ hãy bình tĩnh và xem xét kĩ tình hình. Nếu không kèm theo đau bụng và ra máu nâu, ít ngày thì đó chính là máu báo. Lời khẳng định chắc chắn trứng thụ tinh đã làm tổ trong tử cung.

Tuy nhiên, đang mang thai 4 tuần tuổi có thể bị ra máu do:

 • Quan hệ tình dục: Bố mẹ không biết đã mang thai nên vẫn yêu nhau như bình thường. Nhưng lúc này, tử cung nhạy cảm hơn bình thường. Kèm theo đó, là các mạch máu mới tăng cường ở tử cung nuôi dưỡng em bé. Khi gặp các hoạt động mạnh, tử cung tổn thương hoặc vỡ mạch máu dẫn đến ra máu.
 • Nhiễm trùng âm đạo: Nếu ra máu kèm mùi hôi, ngứa khó chịu, có thể mẹ đã bị nhiễm trùng âm đạo. Lúc này nên đi khám ngay, chữa trị kịp thời tránh lây cho em bé.
 • Mang thai ngoài tử cung: Nếu thuận lợi, trứng sẽ làm tổ trong tử cung. Tuy nhiêu, không ít trường hợp, trứng lại làm tổ ngay ống dẫn trứng. Hay còn được gọi là mang thai ngoài tử cung. Khiến mẹ mang thai tuần thứ 4 bị chảy máu đỏ tươi.
 • Tụ máu nhau thai: Đây là trường hợp vô cùng nguy hiểm. Nếu không can thiệp kịp thời sẽ khiến sảy thai, thai chết lưu. Nếu mẹ đang mong thai và đã lớn tuổi nên cực kỳ cẩn thận đề phòng trường hợp này.

Tham khảo thêm: Mẹ có được dùng cafein khi mang thai không?

Mang thai tuần thứ 4 bị đau bụng dưới?

Tìm hiểu nguyên nhân đau bụng khi mang thai

Đau bụng là triệu chứng thường gặp khi mang thai. Nó xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Một số lý do đau bụng tuần thai thứ 4 là:

 • Ở tuần này, em bé vẫn chưa có hình dạng nhất định và mới bám vào niêm mạc tử cung. Vì vậy nếu mẹ hoạt động mạnh nguy cơ sảy thai gây đau bụng dưới là rất cao.
 • Mang thai ngoài tử cung sẽ khiến mẹ đau bụng dưới kèm ra máu. Nếu đau âm ỉ mãi không khỏi mẹ nên đến bệnh viện khám ngay.
 • Mẹ bị táo bón khi mang thai. Mang thai những tháng đầu, ảnh hưởng hóc môn khiến mẹ bị táo bón, đầy hơi gây đau bụng dưới.
 • Mẹ bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhiều mẹ gặp phải. Nó đi kèm với đi tiểu bị rát, nghiêm trọng thì có máu kèm theo.
 • Mẹ bị giãn dây chằng. Do cơ thể phát tín hiệu để các cơ giãn dần, đảm nhiệm nhiệm vụ nâng đỡ em bé. Điều này sẽ khiến một số mẹ bị đau bụng dưới ở tuần thai thứ 4.

Xem thêm tại: Đau bụng khi mang thai – lí do thực sự là gì?

Mang thai tuần thứ 4 và những điều mẹ cần phải biết

Mặc dù chưa có kết quả chắc chắn để mẹ nhận biết. Nhưng những sự kiện đáng kinh ngạc vẫn đang diễn ra trong tuần thai thứ 4. Đến cuối tuần này, việc làm tổ sẽ hoàn tất và mẹ sẽ có một phôi thai nhỏ trong bụng. Sang tuần thai thứ 5, các xét nghiệm mang thai tại nhà có độ chính xác tới 99% sẽ báo cho mẹ tin vui đầu tiên. Do vậy, thoải mái tư tưởng và hãy sẵn sàng cho tin tức bùng nổ chính thức ở tuần thai thứ 5 nhé.

Nguồn tham khảo:

 1. https://www.verywellfamily.com/4-weeks-pregnant-4158847
 2. https://www.whattoexpect.com/pregnancy/week-by-week/week-4.aspx

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Tuần thai thứ 4 và sự phát triển của thai nhi”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Tổng hợp 40 tuần thai kỳ và tất cả những điều mẹ cần lưu tâm
Tổng hợp 40 tuần thai kỳ và tất cả những điều mẹ cần lưu tâm
1. Tam cá nguyệt và những lưu ý cho mẹ Tam cá nguyệt thứ nhất Tam cá nguyệt thứ hai Tam cá nguyệt thứ ba 2. Tổng hợp kiến thức 40 tuần thai kỳ Tuần thai thứ nhất Tuần thai thứ hai Tuần thai thứ ba Tuần thai thứ tư Tuần thai thứ năm Tuần […]
Tuần thai thứ 40 và những vấn đề mẹ bầu cần lưu ý
Tuần thai thứ 40 và những vấn đề mẹ bầu cần lưu ý
Nếu mẹ bầu đã đi tới tuần thai thứ 40, có nghĩa là gần tới ngày dự sinh rồi. Trong tuần lễ quan trọng này mẹ bầu hãy lưu ý đến các dấu hiệu sinh bởi vì mẹ bầu sẽ có thể chuyển dạ bất kỳ lúc nào đấy! >Sự phát triển của thai nhi […]
Tuần thai thứ 38 và những vấn đề cần quan tâm
Tuần thai thứ 38 và những vấn đề cần quan tâm
Vào tuần thai thứ 38 rồi! Vậy là mẹ bầu sẽ có thể sẽ chuyển dạ ở tuần thai này đấy. Do đó ở tuần thai này mẹ bầu sẽ có nhiều điều phải lưu ý khi giờ khắc lâm bồn cận kề. Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu những vấn đề mà mẹ […]
Tuần thai thứ 39 và những vấn đề cần quan tâm
Tuần thai thứ 39 và những vấn đề cần quan tâm
Ở tuần thai thứ 39, mẹ bầu cần chú ý các dấu hiệu chuyển dạ để kịp thời đến bệnh viện sinh em bé. Ngoài ra trong tuần thai này, mẹ bầu cũng cần chú ý nhiều vấn đề về sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây >Sự phát triển của […]
Tuần thai thứ 37 và những vấn đề cần quan tâm
Tuần thai thứ 37 và những vấn đề cần quan tâm
Hành trình mang thai đã gần kết thúc rồi! Trong tuần thai thứ 37 này mẹ bầu cần quan tâm điều gì để mẹ và bé luôn được khỏe mạnh đây? Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu nhé! >Sự phát triển của thai nhi tuần thai thứ 36 >Sự phát triển của thai nhi […]
Thai nhi tháng thứ 6 – Dinh dưỡng cho mẹ bầu
Thai nhi tháng thứ 6 – Dinh dưỡng cho mẹ bầu
Thai nhi bước sang tháng thứ 6 tức mẹ đang ở tuần cuối của  tam cá nguyệt thứ 2. Bụng mẹ bầu ngày càng một lớn hơn. Lúc này dinh dưỡng mẹ nạp vào cơ thể hầu như chuyển hóa hoàn toàn cho thai nhi. Vậy thai nhi tháng thứ 6 phát triển thể nào? Mẹ […]
Giỏ hàng 0