Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Tim thai bao nhiêu là biết trai hay gái? Cách xác định giới tính cho bé

Khi thai nhi được 10-20 tuần là có thể bắt đầu xác định được giới tính. Có nhiều tin đồn rằng có thể xác định giới tính theo nhiều cách, trong đó có đo tim thai. Vì vậy, nhiều bố mẹ tò mò nhịp tim thai bao nhiêu là biết trai hay gái nhưng điều này hoàn toàn không có căn cứ xác thực. Bố mẹ hãy cùng Góc của mẹ đi tìm câu trả lời rõ ràng cho thông tin này bên dưới nhé!

1. Trả lời câu hỏi: Tim thai bao nhiêu là biết trai hay gái?

1.1. Rủ rỉ câu chuyện: Tim thai bao nhiêu là biết trai hay gái

Nhiều mẹ thường rỉ tai nhau rằng chỉ cần xem tim thai bao nhiêu là biết trai hay gái. Theo các mẹ, nếu đo được nhịp tim thai trên 140 bpm thì bên trong bụng mẹ là một bé gái, còn nếu nhịp tim thai dưới 140 bpm thì là bé trai.

Thực tế, nhịp tim thai tăng theo từng ngày. Tim thai hình thành vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, nhịp đập mỗi phút sẽ là 90-110 nhịp. Những ngày tiếp theo, nhịp tim thai nhi tăng cho tới khi đạt 140-170 nhịp cho cả bé trai lẫn bé gái. Chính vì thế, mẹ không thể dựa theo tim thai biết trai hay gái.

tim thai bao nhiêu là biết trai hay gái
Mẹ thường hỏi siêu âm thai bao nhiêu tuần biết trai hay gái.

1.2. Nghiên cứu giải thích việc biết trai hay gái theo nhịp tim thai

Các chuyên gia đã thực hiện một nghiên cứu với 966 kết quả siêu âm của thai phụ dưới 14 tuần để giải thích thắc mắc của mẹ xem tim thai biết trai hay gái không? Cho đến thời điểm gần nhất, chỉ có 477 mẹ bầu đáp ứng được các tiêu chuẩn đặt ra của nghiên cứu, trong đó 244 trường hợp là con gái, còn 233 trường hợp là con trai. Cũng theo các kết quả thu được, nhịp tim thai của bé trai và bé gái lần lượt là 154,9 bpm và 151,7 bpm.

Khi các nhà nghiên cứu so sánh với kết quả của nghiên cứu năm 2016 khi đo nhịp tim của 332 bé gái và 323 bé trai trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, họ phát hiện không có quá nhiều sự khác biệt. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, sự chênh lệch nhịp đập tim thai giữa bé trai và bé gái không đáng kể. 

Vì thế, mẹ cần lưu ý, việc xác định giới tính của bé thông qua đo nhịp tim thai là hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Bởi vì dựa theo kết quả từ hai cuộc nghiên cứu đã nói bên trên, nhiều trường hợp sẽ khiến mẹ xác định nhầm giới tính của bé.

các tuần thai kỳ
Thực tế đo tim thai biết trai hay gái là hoàn toàn vô căn cứ.

Đọc thêm: Đo tim thai – Mẹ đã nghe về cơn gò tử cung chưa?

2. Những lời đồn để mẹ biết thai nhi là trai hay gái

Không chỉ xuất hiện lời đồn tim thai bao nhiêu là biết trai hay gái, mẹ còn truyền tai nhau về nhiều tin đồn về các hiện tượng xuất hiện trong quá trình mang thai.

2.1. Mẹ biết giới tính thai nhi vì ốm nghén

Ốm nghén có các biểu hiện buồn nôn, ăn uống kém, được định danh trong y khoa là nôn ói. Có lẽ nhiều mẹ sẽ nghe tới vấn đề ốm nghén là một manh mối tình dục hoặc suy nghĩ là mức độ hormone cao hơn. Vì các lý do đó nên trong quá trình mang thai, mẹ xuất hiện triệu chứng ốm nghén.

Thực tế, ốm nghén sẽ thay đổi theo thời gian mang thai. Các chuyên gia chỉ ra rằng, thông thường nếu mẹ bị ốm nghén khi đang mang thai thì có nhiều khả năng là bé gái. Ý tưởng này cũng được hỗ trợ bởi nhiều bằng chứng khoa học.

tim thai bao nhiêu là biết trai hay gái
Mẹ có biết giới tính thai nhi vì ốm nghén không?

2.2. Mẹ biết giới tính thai nhi vì tình trạng da

Người ta cho rằng, giới tính của thai nhi cũng có thể nhận biết qua tình trạng da của mẹ bầu. Nhiều mẹ thường nghe tin đồn về việc bé gái sẽ thừa hưởng, thậm chí đánh cắp vẻ đẹp của mẹ. Trong trường hợp là bé trai, trên mặt mẹ sẽ xuất hiện các nốt mụn trứng cá.

Không chỉ là da, có một tin đồn khác liên quan tới tóc của mẹ trong quá trình mang bầu cũng có thể xác định giới tính của bé. Nếu như tóc của mẹ dài và có độ bóng mượt hơn thì khả năng cao là bé trai.

các tuần thai kỳ
Thực tế tình trạng da có giúp xác định giới tính của bé không?

2.3. Mẹ biết giới tính thai nhi vì thèm ăn

Tin đồn nhìn vào vấn đề thèm ăn trong quá trình mang thai của mẹ xuất hiện khá phổ biến. Từ trong phim truyền hình cho tới ngoài đời, có rất nhiều bố mẹ tin tưởng vào điều này. Theo đó, nếu mẹ thèm ăn mặn thì khả năng cao bên trong bụng mẹ là bé trai còn nếu mẹ thèm ăn đồ ngọt thì sẽ là một bé gái.

Tuy nhiên, rất khó xác định chính xác giới tính của bé dựa vào việc thèm ăn như thế này. Trên thực tế, việc mẹ thèm ăn món nào dựa trên nhu cầu thay đổi trong dinh dưỡng của mẹ bầu.

tim thai bao nhiêu là biết trai hay gái
Nhiều tin đồn việc mẹ bầu thèm ăn có thể biết bé trai hay gái.

2.4. Mẹ biết giới tính thai nhi vì nhịp tim

Lời đồn phổ biến nhất về việc xác định giới tính thai nhi được các mẹ truyền tai nhau là dựa vào tính nhịp tim. Mẹ sẽ tính tim thai bao nhiêu là biết trai hay gái, nhịp tim dưới 140 bpm là bé trai còn trên 140 bpm là bé gái.

Tuy nhiên, cũng như các lời đồn bên trên, việc xác định giới tính của thai nhi dựa theo nhịp tim hoàn toàn vô căn cứ. Thực tế, theo các nghiên cứu khoa học, sự chênh lệch giữa nhịp tim của bé trai và bé gái là không lớn.

các tuần thai kỳ
Tim thai bao nhiêu không thể biết là bé trai hay bé gái.

3. Các phương pháp xác định giới tính thai nhi

Mẹ có thể xác định được giới tính của bé sớm vào giai đoạn cuối tam cá nguyệt đầu tiên (thường là tuần 10). Tuy nhiên, mẹ phải lưu ý thật kỹ, không có phương pháp nào giúp xác định bé trai hay gái chính xác 100% cho tới khi bé ra đời. Đặc biệt, không có cơ sở nào chứng minh được tim thai bao nhiêu là biết trai hay gái. Góc của mẹ sẽ chia sẻ cho mẹ vài phương pháp xác định giới tính bên dưới.

3.1. Khi nào xác định được giới tính thai nhi

Ngay khi tinh trung gặp trứng, giới tính thai nhi đã được hình thành và trước khi mẹ phát hiện bản thân đang mang thai, giới tính của bé đã được xác định. Thai nhi sẽ được thừa hưởng nhiễm sắc thể X và Y từ tinh trùng của bố: bé gái sẽ là XX, còn bé trai là XY.

Nhiều mẹ sẽ ngạc nhiên khi biết, bộ phận sinh dục của bé không phát triển ngay lập tức. Thực tế từ các kết quả siêu âm, trong khoảng tuần 4-6, bé trai và bé gái trông khá giống nhau. Sự khác nhau giữa hai giới tính bắt đầu thể hiện rõ trong khoảng thời gian tuần thứ 10-20 của thai kỳ. 

Xác định được giới tính thai nhi là cơ sở để bố mẹ bắt đầu nghiên cứu đặt tên cho bé. Để chọn được tên ưng ý cho bé, mời bố mẹ tham khảo các bài viết từ Góc của mẹ nhé!

Mời mẹ xem thêm:

500+ Tên hay cho bé trai họ Hoàng mang may mắn, bình an suốt đời 2023

Đặt tên bé trai họ Lê: 101+ Tên mang lại may mắn, tài lộc cho cả gia đình

tim thai bao nhiêu là biết trai hay gái
Có thể xác định được bé trai hay gái trong thời gian nào?

3.2. Các phương pháp xác định thai nhi là trai hay gái

  • Xét nghiệm máu: Khi xét nghiệm máu, mẹ sẽ biết trong máu của mình có chứa nhiễm sắc thể Y hay không. Nếu như có nhiễm sắc thể Y thì mẹ đang mang bầu một bé trai và ngược lại.
  • Siêu âm thai: Khoảng tuần thứ 18-20 của thai kỳ, mẹ có thể thực hiện phương pháp siêu âm thai. Phương pháp này không chỉ hỗ trợ xác định giới tính của bé mà còn giúp chẩn đoán dị tật nếu có như Down.
  •  Sinh thiết gai nhau: Phương pháp này xác định giới tính của thai nhi và có thể theo dõi được sự bất thường của nhiễm sắc thể.
các tuần thai kỳ
Tim thai bao nhiêu là biết trai hay gái? Có nhiều phương pháp xác định giới tính của bé uy tín hơn.

4. Lưu ý cho mẹ trong quá trình kiểm tra sức khỏe thai nhi 

1 – Mẹ cần nhớ, nhận biết trai hay gái theo nhịp tim thai là hoàn toàn không có cơ sở. Chỉ dựa vào việc đo nhịp đập thai nhi không thể xác định được chính xác giới tính của bé bởi không có quá nhiều sự chênh lệch về nhịp tim giữa hai giới. 

2 – Hơn nữa, nhịp tim có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, mẹ lưu ý, cần sắp xếp lịch theo dõi tim thai thường xuyên. Đặc biệt, trong thời gian 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ hãy kiểm tra kỹ càng để kịp thời xử lý các vấn đề nếu có. 

3 – Trong thời gian mang thai, mẹ cũng cần chú ý:

  • Nắm rõ dấu hiệu chuyển dạ để có sự chuẩn bị tốt khi sinh
  • Phân biệt được rỉ ối và chảy dịch âm đạo tránh sinh non, suy thai hay chết lưu
  • Theo dõi lượng nước ối liên tục và cân nặng của thai nhi 3 tháng cuối
  • Đối với các mẹ có chẩn đoán nhau tiền đạo, thai nhi chậm phát triển càng cần theo dõi sát sao và có chỉ định phù hợp
  • Phân biệt rõ gò chuyển dạ, gò sinh lý và thai máy 
tim thai bao nhiêu là biết trai hay gái
Mẹ cần lưu ý kiểm tra sức khỏe thai nhi kỹ lưỡng.

Như vậy, không có căn cứ nào khẳng định giới tính của bé có thể xác định qua đo tim thai. Dù là bé trai hay bé gái đều là món quà trời ban, vô cùng quý giá của bố mẹ. Chúc nhà mình chăm sóc mẹ và thai nhi thật tốt, mẹ cũng theo dõi thêm các chuyên mục bổ ích khác trên Góc của mẹ nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Tim thai bao nhiêu là biết trai hay gái? Cách xác định giới tính cho bé”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

15 lời khuyên cho bà bầu 3 tháng cuối bầu khỏe – bầu đẹp
15 lời khuyên cho bà bầu 3 tháng cuối bầu khỏe – bầu đẹp
Càng về những tháng cuối thai kỳ, mẹ càng quan tâm nhiều đến sức khỏe, chỉ còn khoảng thời gian ngắn ngủi nữa thôi mẹ đã được gặp mặt bé cưng, bồng bế con yêu trên tay rồi. Từ đây đến đó, mẹ nhớ quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt […]
Ngôi thai đầu hạ vị là gì? Cách nhận biết và 5 lưu ý cho mẹ bầu
Ngôi thai đầu hạ vị là gì? Cách nhận biết và 5 lưu ý cho mẹ bầu
Trong giai đoạn 3 tháng cuối đi khám thai được bác sĩ chẩn đoán ngôi thai đầu hạ vị khiến mẹ bầu băn khoăn, lo lắng không biết ngôi thai đầu hạ vị là gì? Liệu nó có gây ảnh hưởng xấu gì đến thiên thần nhỏ đang lớn lên trong bụng không? Câu trả […]
Tư thế nằm của thai nhi 24 tuần tuổi và lời khuyên cho mẹ bầu
Tư thế nằm của thai nhi 24 tuần tuổi và lời khuyên cho mẹ bầu
Bước sang 24 tuần tuổi, em bé trong bụng bắt đầu đạp mạnh thường xuyên hơn khiến mẹ tò mò không biết em bé đang nằm với tư thế nào đúng không ạ? Bài viết dưới đây chia sẻ đến mẹ tư thế nằm của thai nhi 24 tuần tuổi (hay tư thế nằm của […]
Tim thai tuần 8 – Các chỉ số mẹ bầu nên biết!
Tim thai tuần 8 – Các chỉ số mẹ bầu nên biết!
Vậy là bé yêu của mẹ đã được 8 tuần tuổi rồi đó, hạnh phúc quá phải không mẹ? Đây là thời điểm quan trọng đánh dấu những thay đổi, phát triển của thai nhi nên không khỏi khiến mẹ lo lắng. Trong số đó, lo lắng không biết tim thai tuần 8 của bé […]
6 tuần chưa có tim thai nên ăn gì để dưỡng thai hiệu quả?
6 tuần chưa có tim thai nên ăn gì để dưỡng thai hiệu quả?
Vậy là thiên thần nhỏ đã đồng hành cùng mẹ được 6 tuần rồi đấy! Thế nhưng, Góc của mẹ biết rằng vẫn còn nhiều mẹ băn khoăn liệu 6 tuần chưa có tim thai nên ăn gì? 6 tuần chưa có tim thai có sao không? Thấu hiểu được nỗi lo lắng của mẹ, […]
Mất tim thai rồi lại có: Điều kỳ diệu này có xảy ra không?
Mất tim thai rồi lại có: Điều kỳ diệu này có xảy ra không?
Vậy là bé đã đồng hành cùng mẹ được 8 tuần rồi, thời gian qua chắc hẳn mẹ vừa hạnh phúc nhưng cũng lo lắng nhiều về hiện tượng mất tim thai rồi lại có. Vậy dấu hiệu của hiện tượng này là gì? Mẹ hãy tham khảo qua bài viết dưới đây của Góc […]
Giỏ hàng 0