Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Tìm hiểu chuyển vị đại động mạch (Transpose of the Great Arteries – TGA)

Chuyển vị đại động mạch (Transpose of the Great Arteries – TGA)bệnh tim bẩm sinh được xếp vào nhóm bệnh tim bẩm sinh nghiêm trọng (CCHD).

1.TGA – hay chuyển vị đại động mạch là bệnh gì?

Đây là trường hợp khuyết tật tim khi hai động mạch chính rời khỏi tim và bị đảo ngược cho nhau. Chuyển vị đại động mạch được chia làm 2 loại là chuyển đại động mạch bên phải (dextro) và bên trái (levo). Viết tắt bằng tiếng Anh tương ứng là: dextro-TGA (d-TGA) và levo-TGA (l-TGA). Trong đó, bài viết sẽ đề cập chủ yếu đến d-TGA. Còn trường hợp l-TGA hiếm gặp hơn nên không được thảo luận ở đây.

d-TGA là trường hợp chuyển vị đại động mạch hiếm gặp hơn
d-TGA là trường hợp chuyển vị đại động mạch hiếm gặp hơn

Ở trẻ sơ sinh bình thường, không có khuyết tật ở tim, cơ chế tim hoạt động như sau. Bên phải của tim bơm máu nghèo oxy từ tim đến phổi, thông qua động mạch phổi. Bên trái của tim bơm máu giàu oxy đến phần phần còn lại của cơ thể qua động mạch chủ. Động mạch chủ thường ở phía sau động mạch phổi.

Ở trẻ sơ sinh bị d-TGA, máu nghèo oxy từ cơ thể đi vào bên phải của tim. Nhưng, thay vì đi đến phổi, máu được bơm trực tiếp ra phần còn lại của cơ thể thông qua động mạch chủ. Máu giàu oxy từ phổi đi vào tim được bơm thẳng trở lại phổi thông qua động mạch phổi chính. Khi đó dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong máu đi từ tim đến các phần còn lại của cơ thể. Nếu không cung cấp đủ máu giàu oxy, cơ thể sẽ không hoạt động đúng cách. Từ đó, bé sẽ đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Tần suất xảy ra:

Theo CDC ước tính, cứ 1/3.300 trẻ sinh ra ở Mỹ bị d-TGA này.

2.Nguyên nhân

Nguyên nhân gây chuyển vị đại động mạch ở trẻ sơ sinh hầu như vẫn chưa được tìm ra. Một số bé bị dị tật tim do thay đổi gen hoặc nhiễm sắc thể. Những loại dị tật tim này cũng được cho là sự kết hợp của gen và các yếu tố khác. Như mẹ tiếp xúc trong môi trường độc hại, thực phẩm mẹ nạp vào cơ thể hoặc thuốc mẹ uống.

3.Chẩn đoán TGA

Chuyển vị đại động mạch có thể được chẩn đoán trong khi mang thai hoặc ngay sau khi bé được sinh ra.

3.1.Trong khi mang thai

Khi mang thai, có những xét nghiệm sàng lọc trước sinh giúp kiểm tra dị tật bẩm sinh và các tình trạng khác ở trẻ. D-TGA có thể được chẩn đoán trong thai kỳ bằng xét nghiệm siêu âm. Một số phát hiện từ siêu âm có thể giúp bác sĩ phát hiện ra em bé có thể mắc d-TGA hay không. Khi đó, bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm tim thai để xác định chẩn đoán.

Xét nghiệm sớm trước khi mang thai có thể giúp phát hiện sớm TGA
Xét nghiệm sớm trước khi mang thai có thể giúp phát hiện sớm TGA

3.2.Sau khi bé được sinh ra

Khi bị dị tật bẩm sinh, như d-TGA, các triệu chứng của khuyết tật này sẽ xuất hiện rất nhanh sau khi sinh:

  • Khó thở
  • Tim đập thình thịch 
  • Mạch yếu 
  • Màu da hơi xanh
  • Ăn kém

Khi trẻ sơ sinh có màu da hơi xanh và khó thở, d-TGA thường được chẩn đoán trong tuần đầu tiên của cuộc đời. Bác sĩ có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm để xác nhận chẩn đoán. Xét nghiệm phổ biến nhất là siêu âm tim. Siêu âm tim có thể cho thấy các vấn đề với cấu trúc của tim. Như vị trí không chính xác của hai động mạch lớn và bất kỳ lưu lượng máu bất thường nào. Điện tâm đồ (EKG), chụp X quang ngực và các xét nghiệm y tế khác cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán.

D-TGA cũng có thể phát hiện với xét nghiệm đo định lượng oxy trong máu, đo mức dưỡng khí trong máu của trẻ. Bởi d-TGA cũng được xếp vào nhóm bệnh tim bẩm sinh nghiêm trọng CCHD. Nồng độ oxy trong máu thấp có thể là dấu hiệu của CCHD. Sàng lọc sơ sinh bằng cách sử dụng phương pháp đo định lượng oxy trong máu có thể xác định một số trẻ sơ sinh bị CCHD hay không.

4.Phương pháp điều trị 

Có 2 loại phẫu thuật để điều trị chuyển vị đại động mạch:

4.1.Phẫu thuật chuyển động mạch

Đây là phẫu thuật phổ biến nhất và được thực hiện trong tháng đầu tiên của trẻ sơ sinh. Phẫu thuật này phúc chuyển lưu lượng máu qua tim và ra phần còn lại của cơ thể. Trong phẫu thuật chuyển động mạch, động mạch phổi và động mạch chủ được chuyển đến vị trí bình thường của chúng: động mạch phổi nối với tâm thất phải và động mạch chủ nối với tâm thất trái. Các động mạch vành cũng được gắn lại với động mạch chủ. 

Chuyển vị đại động mạch sẽ được điều trị hoàn toàn bằng phẫu thuật
Chuyển vị đại động mạch sẽ được điều trị hoàn toàn bằng phẫu thuật

4.2.Phẫu thuật chuyển mạch nhĩ

Phẫu thuật này ít được thực hiện hơn chuyển động mạch. Trong phẫu thuật này, bác sĩ tạo ra một đường hầm (vách ngăn) giữa hai buồng trên của tim. Cách này chuyển hướng máu thiếu oxy đến tâm thất trái và động mạch phổi, máu giàu oxy đến tâm thất phải và động mạch chủ. Mặc dù phẫu thuật này giúp máu đi đến phổi và sau đó ra phần còn lại của cơ thể nhưng cũng khiến tâm thất phải phải làm việc nhiều hơn để bơm máu cho toàn bộ cơ thể. Do đó, về lâu dài, phương pháp thứ hai này có thể gây ra các biến chứng. Ví dụ: rối loạn nhịp tim, cản trở hoặc rò rỉ vách ngăn, suy tim.

Sau phẫu thuật, người bệnh có thể cần dùng thuốc để giúp tim bơm máu tốt hơn, kiểm soát huyết áp, loại bỏ chất lỏng trong cơ thể và làm chậm tim nếu nhịp đập quá nhanh. Nếu tim đập quá chậm, có thể sử dụng máy tạo nhịp tim.

Trẻ sơ sinh hoặc người lớn bị d-TGA sau khi phẫu thuật cần được tái khám thường xuyên với bác sĩ tim mạch để theo dõi, tránh các biện chứng hoặc vấn đề về sức khoẻ khác. 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Tìm hiểu chuyển vị đại động mạch (Transpose of the Great Arteries – TGA)”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

75 tên đệm hay cho tên Quý theo bảng chữ cái mới lạ – ý nghĩa
75 tên đệm hay cho tên Quý theo bảng chữ cái mới lạ – ý nghĩa
Tên Quý vốn đã rất đẹp, rất ý nghĩa và được nhiều mẹ ưa chuộng đặt tên cho con. Nhưng nếu mẹ biết kết hợp tên đệm hay cho tên Quý sẽ tăng thêm phần quý trọng, thể hiện cuộc sống giàu sang, vinh hiển về sau. Bài viết dưới đây gợi ý tới mẹ […]
55 tên đệm hay cho tên Hòa hay – nhiều ý nghĩa mới nhất 2023
55 tên đệm hay cho tên Hòa hay – nhiều ý nghĩa mới nhất 2023
Hòa là tên gọi thể hiện sự an lành, bình yên, con có cuộc đời tươi đẹp, nhưng mẹ không biết nên đặt tên đệm hay cho tên Hòa như thế nào để vừa ý nghĩa vừa đẹp. Đừng lo quá mẹ nhé, bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ trả lời câu hỏi đó […]
80 tên đệm hay cho tên Giang phù hợp bé trai lẫn bé gái
80 tên đệm hay cho tên Giang phù hợp bé trai lẫn bé gái
Giang là tên gọi mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, ngụ ý con sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, nhưng mẹ phân vân không biết nên đặt tên đệm hay cho tên Giang như thế nào để vừa nịnh tai vừa mang nhiều ý nghĩa. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ trả […]
45+ cách đặt tên pháp danh cho con gái đạo Phật ngụ ý tốt lành
45+ cách đặt tên pháp danh cho con gái đạo Phật ngụ ý tốt lành
Pháp danh là tên gọi của người Phật tử, thể hiện lý tưởng và nguyện vọng của người tu hành. Do đó, đặt tên pháp danh cho con gái thể hiện mong ước con có cuộc sống thanh tịnh, hạnh phúc, tránh được mọi sự ưu phiền. Nếu mẹ còn loay hoay chưa tìm được […]
Đặt tên cho con gái tuổi Sửu: Gợi ý 100+ tên gọi hay nhất năm 2023 
Đặt tên cho con gái tuổi Sửu: Gợi ý 100+ tên gọi hay nhất năm 2023 
Ông bà ta luôn có quan niệm rằng những người tuổi Sửu luôn chăm chỉ, chịu khó, dễ bảo.  Bên cạnh yếu tố tuổi thì cái tên cũng quyết định một phần vận mệnh của con. Góc của Mẹ xin mời mẹ tham khảo 100+ cách đặt tên cho gái tuổi Sửu an nhàn, sung […]
70 tên mệnh Thủy cho bé trai & bé gái thu hút tài lộc & điềm lành
70 tên mệnh Thủy cho bé trai & bé gái thu hút tài lộc & điềm lành
Mẹ hiểu được tầm quan trọng của ngũ hành, nên muốn đặt tên cho bé chuẩn phong thủy để con gặp nhiều may mắn, thu hút tài lộc. Tuy nhiên, mẹ chưa biết đặt tên mệnh Thủy cho bé trai và bé gái như thế nào, những biểu tượng, màu sắc gì hợp với con. […]
Giỏ hàng 0