Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Tìm hiểu chuyển vị đại động mạch (Transpose of the Great Arteries – TGA)

Chuyển vị đại động mạch (Transpose of the Great Arteries – TGA)bệnh tim bẩm sinh được xếp vào nhóm bệnh tim bẩm sinh nghiêm trọng (CCHD).

1.TGA – hay chuyển vị đại động mạch là bệnh gì?

Đây là trường hợp khuyết tật tim khi hai động mạch chính rời khỏi tim và bị đảo ngược cho nhau. Chuyển vị đại động mạch được chia làm 2 loại là chuyển đại động mạch bên phải (dextro) và bên trái (levo). Viết tắt bằng tiếng Anh tương ứng là: dextro-TGA (d-TGA) và levo-TGA (l-TGA). Trong đó, bài viết sẽ đề cập chủ yếu đến d-TGA. Còn trường hợp l-TGA hiếm gặp hơn nên không được thảo luận ở đây.

d-TGA là trường hợp chuyển vị đại động mạch hiếm gặp hơn
d-TGA là trường hợp chuyển vị đại động mạch hiếm gặp hơn

Ở trẻ sơ sinh bình thường, không có khuyết tật ở tim, cơ chế tim hoạt động như sau. Bên phải của tim bơm máu nghèo oxy từ tim đến phổi, thông qua động mạch phổi. Bên trái của tim bơm máu giàu oxy đến phần phần còn lại của cơ thể qua động mạch chủ. Động mạch chủ thường ở phía sau động mạch phổi.

Ở trẻ sơ sinh bị d-TGA, máu nghèo oxy từ cơ thể đi vào bên phải của tim. Nhưng, thay vì đi đến phổi, máu được bơm trực tiếp ra phần còn lại của cơ thể thông qua động mạch chủ. Máu giàu oxy từ phổi đi vào tim được bơm thẳng trở lại phổi thông qua động mạch phổi chính. Khi đó dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong máu đi từ tim đến các phần còn lại của cơ thể. Nếu không cung cấp đủ máu giàu oxy, cơ thể sẽ không hoạt động đúng cách. Từ đó, bé sẽ đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Tần suất xảy ra:

Theo CDC ước tính, cứ 1/3.300 trẻ sinh ra ở Mỹ bị d-TGA này.

2.Nguyên nhân

Nguyên nhân gây chuyển vị đại động mạch ở trẻ sơ sinh hầu như vẫn chưa được tìm ra. Một số bé bị dị tật tim do thay đổi gen hoặc nhiễm sắc thể. Những loại dị tật tim này cũng được cho là sự kết hợp của gen và các yếu tố khác. Như mẹ tiếp xúc trong môi trường độc hại, thực phẩm mẹ nạp vào cơ thể hoặc thuốc mẹ uống.

3.Chẩn đoán TGA

Chuyển vị đại động mạch có thể được chẩn đoán trong khi mang thai hoặc ngay sau khi bé được sinh ra.

3.1.Trong khi mang thai

Khi mang thai, có những xét nghiệm sàng lọc trước sinh giúp kiểm tra dị tật bẩm sinh và các tình trạng khác ở trẻ. D-TGA có thể được chẩn đoán trong thai kỳ bằng xét nghiệm siêu âm. Một số phát hiện từ siêu âm có thể giúp bác sĩ phát hiện ra em bé có thể mắc d-TGA hay không. Khi đó, bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm tim thai để xác định chẩn đoán.

Xét nghiệm sớm trước khi mang thai có thể giúp phát hiện sớm TGA
Xét nghiệm sớm trước khi mang thai có thể giúp phát hiện sớm TGA

3.2.Sau khi bé được sinh ra

Khi bị dị tật bẩm sinh, như d-TGA, các triệu chứng của khuyết tật này sẽ xuất hiện rất nhanh sau khi sinh:

  • Khó thở
  • Tim đập thình thịch 
  • Mạch yếu 
  • Màu da hơi xanh
  • Ăn kém

Khi trẻ sơ sinh có màu da hơi xanh và khó thở, d-TGA thường được chẩn đoán trong tuần đầu tiên của cuộc đời. Bác sĩ có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm để xác nhận chẩn đoán. Xét nghiệm phổ biến nhất là siêu âm tim. Siêu âm tim có thể cho thấy các vấn đề với cấu trúc của tim. Như vị trí không chính xác của hai động mạch lớn và bất kỳ lưu lượng máu bất thường nào. Điện tâm đồ (EKG), chụp X quang ngực và các xét nghiệm y tế khác cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán.

D-TGA cũng có thể phát hiện với xét nghiệm đo định lượng oxy trong máu, đo mức dưỡng khí trong máu của trẻ. Bởi d-TGA cũng được xếp vào nhóm bệnh tim bẩm sinh nghiêm trọng CCHD. Nồng độ oxy trong máu thấp có thể là dấu hiệu của CCHD. Sàng lọc sơ sinh bằng cách sử dụng phương pháp đo định lượng oxy trong máu có thể xác định một số trẻ sơ sinh bị CCHD hay không.

4.Phương pháp điều trị 

Có 2 loại phẫu thuật để điều trị chuyển vị đại động mạch:

4.1.Phẫu thuật chuyển động mạch

Đây là phẫu thuật phổ biến nhất và được thực hiện trong tháng đầu tiên của trẻ sơ sinh. Phẫu thuật này phúc chuyển lưu lượng máu qua tim và ra phần còn lại của cơ thể. Trong phẫu thuật chuyển động mạch, động mạch phổi và động mạch chủ được chuyển đến vị trí bình thường của chúng: động mạch phổi nối với tâm thất phải và động mạch chủ nối với tâm thất trái. Các động mạch vành cũng được gắn lại với động mạch chủ. 

Chuyển vị đại động mạch sẽ được điều trị hoàn toàn bằng phẫu thuật
Chuyển vị đại động mạch sẽ được điều trị hoàn toàn bằng phẫu thuật

4.2.Phẫu thuật chuyển mạch nhĩ

Phẫu thuật này ít được thực hiện hơn chuyển động mạch. Trong phẫu thuật này, bác sĩ tạo ra một đường hầm (vách ngăn) giữa hai buồng trên của tim. Cách này chuyển hướng máu thiếu oxy đến tâm thất trái và động mạch phổi, máu giàu oxy đến tâm thất phải và động mạch chủ. Mặc dù phẫu thuật này giúp máu đi đến phổi và sau đó ra phần còn lại của cơ thể nhưng cũng khiến tâm thất phải phải làm việc nhiều hơn để bơm máu cho toàn bộ cơ thể. Do đó, về lâu dài, phương pháp thứ hai này có thể gây ra các biến chứng. Ví dụ: rối loạn nhịp tim, cản trở hoặc rò rỉ vách ngăn, suy tim.

Sau phẫu thuật, người bệnh có thể cần dùng thuốc để giúp tim bơm máu tốt hơn, kiểm soát huyết áp, loại bỏ chất lỏng trong cơ thể và làm chậm tim nếu nhịp đập quá nhanh. Nếu tim đập quá chậm, có thể sử dụng máy tạo nhịp tim.

Trẻ sơ sinh hoặc người lớn bị d-TGA sau khi phẫu thuật cần được tái khám thường xuyên với bác sĩ tim mạch để theo dõi, tránh các biện chứng hoặc vấn đề về sức khoẻ khác. 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Tìm hiểu chuyển vị đại động mạch (Transpose of the Great Arteries – TGA)”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bầu 3 tháng đầu bị đau đầu, 3 nguyên nhân chính và 5 giải pháp cho mẹ bỉm thông thái
Bầu 3 tháng đầu bị đau đầu, 3 nguyên nhân chính và 5 giải pháp cho mẹ bỉm thông thái
Tình trạng đau đầu cũng là một trong những vấn đề phổ biến trong suốt giai đoạn thai kỳ. Đặc biệt ở  thời điểm bầu 3 tháng, mẹ có thể bị nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn? Vậy bầu 3 tháng đầu bị đau đầu phải làm sao? 1. Nguyên nhân mẹ mang thai 3 […]
Bà bầu 3 tháng đầu nên mặc gì để vừa sành điệu lại vừa thoải mái?
Bà bầu 3 tháng đầu nên mặc gì để vừa sành điệu lại vừa thoải mái?
Đâu là tiêu chí để lựa chọn trang phục sao cho bà bầu 3 tháng đầu nên mặc gì cảm thấy thoải mái và tự tin nhất và những lưu ý mẹ nên biết xoay quanh vấn đề này? Đây là bài viết giúp mẹ dễ dàng chọn cho mình những thiết kế phù hợp […]
Dư vitamin C có sao không? Dấu hiệu dư thừa vitamin C mẹ thông thái cần biết
Dư vitamin C có sao không? Dấu hiệu dư thừa vitamin C mẹ thông thái cần biết
Trên thực tế, vitamin C sở hữu những vai trò rất quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển bình thường của cơ thể con người. Tuy nhiên, không vì thế mà mẹ nạp quá nhiều thực phẩm có chứa chất này. Vậy tác hại khi cơ thể dư vitamin C là gì? […]
Mang thai 3 tháng đầu bị ngã: Kinh nghiệm từ mẹ bầu thông thái!
Mang thai 3 tháng đầu bị ngã: Kinh nghiệm từ mẹ bầu thông thái!
Mang thai 3 tháng đầu bị ngã là điều  không mẹ bầu nào muốn gặp phải. Tuy nhiên nếu gặp phải tình trạng này thì mẹ bầu thông thái cần xử lý như thế nào? Mẹ cùng Góc của mẹ tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé. 1. Mẹ mang thai 3 […]
Mang thai 3 tháng đầu bị tức bụng dưới: Đừng quá lo lắng nhé mẹ ơi!
Mang thai 3 tháng đầu bị tức bụng dưới: Đừng quá lo lắng nhé mẹ ơi!
Trong tam cá nguyệt đầu tiên, có rất nhiều triệu chứng bất thường xuất hiện khiến mẹ cảm thấy băn khoăn và lo lắng, trong đó tức bụng dưới là một hiện tượng phổ biến. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc mẹ mang thai 3 tháng đầu bị tức bụng dưới? Tình trạng này […]
Bầu 3 tháng đầu bị đầy bụng: 5+ cách cải thiện hiệu quả nhất dành cho mẹ
Bầu 3 tháng đầu bị đầy bụng: 5+ cách cải thiện hiệu quả nhất dành cho mẹ
Trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ phải “đối mặt” với rất nhiều triệu chứng khó chịu do sự gia tăng của hormone progesterone. Trong đó, bầu 3 tháng đầu bị đầy bụng là hiện tượng thường gặp nhất, khiến mẹ mệt mỏi, ăn không ngon, bị ợ nóng, ợ chua… Để biết rõ hơn […]
Giỏ hàng 0