Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bao nhiêu tuần thì biết giới tính thai nhi: Mẹ Thực Sự Đã Rõ?

Bao nhiêu tuần thì biết giới tính thai nhi? Đây là một câu hỏi được nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Đặc biệt nếu đó là lần đầu tiên bố mẹ chuẩn bị chào đón bé yêu ra đời.

1. “Bao nhiêu tuần thì biết giới tính thai nhi” quyết định bởi yếu tố nào?

Bao nhiêu tuần thì biết giới tính thai nhi
Giới tính bé yêu nhà mình sẽ được quyết định ngay tại thời điểm thụ tinh thông qua cặp nhiễm sắc thể XX và XY

Bao nhiêu tuần thì biết giới tính thai nhi? Giới tính bé yêu nhà mình sẽ được quyết định ngay tại thời điểm thụ tinh thông qua cặp nhiễm sắc thể XX và XY. Trong đó, nhiễm sắc thể X đến từ trứng của mẹ.Còn tinh trùng của bố sẽ mang tới nhiễm sắc thể X hoặc Y. Nếu tinh trùng được thụ tinh có nhiễm sắc thể X thì mẹ sẽ mang bầu một cô công chúa.  Còn nếu tinh trùng được thụ tinh có nhiễm sắc thể Y thì mẹ sẽ mang bầu một chàng hoàng tử.

Giới tính thai nhi được quyết định bởi yếu tố nào?
Khi mà thai nhi đã trải qua giai đoạn hình thành và phát triển bộ phận sinh dục thì bố mẹ mới có thể biết được chính xác giới tính của con

Tuy nhiên, phải chờ tới một thời điểm nhất định. Khi mà thai nhi đã trải qua giai đoạn hình thành và phát triển bộ phận sinh dục. Thì bố mẹ mới có thể biết được chính xác giới tính của con. Thông thường tới tuần thai thứ 5, tuyến sinh dục của bé mới được hình thành. Dần dần nó sẽ được phân chia thành các bộ phận: dương vật, tinh hoàn ở bé trai hoặc âm đạo, tử cung, buồng trứng ở bé gái.

Mẹ có thể xem thêm: 5 yếu tố “quan trọng” ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Khoa học đã chứng minh, người bố sẽ quyết định hoàn toàn giới tính thai nhi, tuy nhiên, thời điểm quan hệ, môi trường thụ thai là trong cơ thể người mẹ, thời điểm thụ thai…cũng là những yếu tố tác động trực tiếp đến giới tính của thai nhi.

Môi trường kiềm trong cơ thể người mẹ rất lý tưởng để tinh trùng Y phát triển và thụ tinh. Chính vì thế trong 3 tháng đầu, nếu mẹ có xu hướng bổ sung thực phẩm chứa nhiều kiềm như xúc xích, cam, dưa…thì sự hình thành giới tính thai nhi có thể là nam. Ngược lại, nếu mẹ bổ sung các thực phẩm giàu magie, canxi như rau cải, đậu nành, cà chua, cà rốt, trứng..sẽ làm môi trường âm đạo có tính axit và là môi trường lý tưởng cho tinh trùng X phát triển, giới tính thai nhi có thể là gái.

Nếu mẹ có xu hướng bổ sung thực phẩm chứa nhiều kiềm như xúc xích, cam, dưa...thì sự hình thành giới tính thai nhi có thể là nam
Nếu mẹ có xu hướng bổ sung thực phẩm chứa nhiều kiềm như xúc xích, cam, dưa…thì sự hình thành giới tính thai nhi có thể là nam

Nam giới tuổi càng cao thì lượng tinh trùng sẽ càng giảm, chất lượng tinh trùng Y cũng sẽ giảm nhiều so với tinh trùng X. Đặc biệt, quá trình lão hóa ở người phụ nữ có thể ảnh hưởng tới sự hình thành giới tính thai nhi bởi tuổi tác sẽ tác động tới sự bài tiết của các hợp chất kiềm trong tử cung.

Thời điểm quan hệ càng gần ngày rụng trứng thì khả năng sinh con trai càng cao và ngược lại quan hệ vào những ngày xa ngày trứng rụng thì khả năng sinh con gái sẽ cao.

Khăn ướt mamamy chủ động ngừa hăm
Khăn ướt mamamy chủ động ngừa hăm

2. Quá trình hình thành giới tính thai nhi là nữ

Quá trình hình thành giới tính thai nhi là nữ
Quá trình hình thành giới tính thai nhi là nữ

Khi trứng mangnhiễm sắc thể X gặp tinh trùng mang nhiễm sắc X thì sẽ hình thành hợp tử XX, đồng nghĩa với việc giới tính của thai nhi là nữ. Dưới tác động của các hormone sinh dục nữ (chủ yếu là sự có mặt của Estrogen), gen biệt hóa tinh hoàn SRY bị bất hoạt, chính vì thế, bộ phận sinh dục ngoài phát triển: Củ sinh dục sẽ xuất hiện giữa vùng mô hai chân và phát triển thành bộ phận sinh dục nữ, hay còn gọi là âm vật. Đồng thời với quá trình này, nếp gấp niệu sinh dục 2 bên âm vật sẽ hình thành nên môi trong (môi nhỏ), làm cho âm đạo mở ra. Đặc biệt, nếp gấp này cũng tạo nên vùng chậu do được nối với nhau ở mặt dưới. Môi ngoài hay còn gọi là môi lớn sẽ được hình thành do nếp gấp Labiosrotal phát triển phồng to lên.

Khi giới tính thai nhi là nữ, buồng trứng sẽ phát triển hoàn chỉnh ở tuần thai thứ 22 và di chuyển từ ổ bụng vào tiểu khung, sẽ có khoảng 6 triệu chứng ban đầu, khi em bé chào đời thì sẽ giảm còn 1 đến 2 triệu trứng, bước vào tuổi dậy thì số lượng trứng chỉ còn khoảng 300.000 đến 400.000 trứng.

3. Quá trình hình thành giới tính thai nhi là nam

Quá trình hình thành giới tính thai nhi là nam
Quá trình hình thành giới tính thai nhi là nam

Giới tính thai nhi là nam sẽ hình thành bộ phận sinh dục ngoài do có sự có mặt của nội tiết tố sinh dục nam Dyhydroterstoterone (DHT) do tinh hoàn sinh ra. Nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y sẽ sinh ra testosterone thúc đẩy các ụ mô sinh dục phát triển thành cơ quan sinh dục nam. Đến tuần thai thứ 12, củ sinh dục sẽ phát triển thành dương vật và dài ra, bao quy đầu cũng được hình thành thời điểm này, phần thân của dương vật cũng được hình thành do hai nếp gấp niệu sinh dục di chuyển gần nhau hơn. Túi bìu (nơi chứa tinh hoàn) được hình thành do nếp gấp Labiosroltal gặp nhau, đường Raphe chính là đường nối giữa hai nếp gấp này. Tinh hoàn được hình thành trong ổ bụng, vào tháng thứ 7 hoặc tháng thứ 8 của thai kỳ, tinh hoàn sẽ di chuyển xuống bìu vĩnh viễn.

4. Bao nhiêu tuần thì biết giới tính thai nhi?

Mẹ có thể xác định giới tính thai nhi ở tuần thứ mấy?
Thời điểm chính xác nhất để mẹ có thể biết giới tính của bé là sau tuần thai thứ 20

Ngày nay, dưới sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Nhờ siêu âm 4D, việc nhận biết giới tính thai nhi đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Do đó, 16-18 tuần là câu trả lời cho câu hỏi “Bao nhiêu tuần thì biết giới tính thai nhi?”. Đây là lúc bộ phận sinh dục của thai nhi đã phát triển rõ rệt. Vì vậy, bác sĩ có thể nhận thấy giới tính của em bé trong bụng dựa vào hình ảnh siêu âm 4D.

Tuy nhiên, tỷ lệ nhận biết trong những tuần này chỉ khoảng 80%. Vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tư thế nằm của thai nhi. Nếu thai nhi nằm sấp sẽ khó phát hiện hơn nhiều so với thai nhi nằm ngửa.

Ngoài ra trình độ của bác sĩ siêu âm cũng là một yếu tố quan trọng. Bởi không phải bác sĩ sản khoa nào cũng có khả năng đọc máy siêu âm thành thạo. Đặc biệt, việc siêu âm 4D sử dụng nhiều thiết bị hiện đại. Do đó đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao.

Bao nhiêu tuần thì biết giới tính thai nhi? Tóm lại, thời điểm chính xác nhất để mẹ có thể biết giới tính của bé là sau tuần thai thứ 20. Đây là lúc này các bộ phận sinh dục của thai nhi đang dần hoàn thiện. Nên vấn đề giới tính cũng được thể hiện rõ ràng hơn trên hình ảnh. Còn nếu mẹ siêu âm giới tính trẻ vào tuần thứ 18 đến 20 của thai kỳ. Thì có thể nhận được hình ảnh siêu âm rõ nét với chính xác lên đến 85-95%.

Biết giới tính của con từ sớm giúp bố mẹ có thể dễ dàng đặt tên trước cho con. Bất kể là tên ở nhà, hay tên chính, tên tiếng Anh cho con trai, con gái đều có sự khác biệt. Đặc biệt, với những mẹ mang thai đôi thì việc chọn tên cho cặp sinh đôi còn mất nhiều thời gian hơn. Biết trước giới tính sẽ giúp bố mẹ chọn cho con cái tên ưng ý sớm hơn.

5. Siêu âm giới tính con như thế nào?

Siêu âm giới tính thai nhi như thế nào?
Siêu âm 2D chỉ cho ra những hình ảnh đen trắng nhưng bác sĩ vẫn nhận biết được khi thai nhi được hơn 20 tuần tuổi

Siêu âm là phương pháp đơn giản nhất để xác định giới tính thai nhi. Trong đó siêu âm 2D là cách thức lâu đời và được dùng nhiều nhất. Tuy siêu âm 2D chỉ cho ra những hình ảnh đen trắng nhưng bác sĩ vẫn nhận biết được khi thai nhi được hơn 20 tuần tuổi.

Khi siêu âm 2D, bác sĩ sẽ dùng đầu dò sóng âm. Qua đó thu lại những hình ảnh thai nhi ở trong bụng mẹ. Việc siêu âm thai không chỉ giúp mẹ biết được giới tính bé cưng. Mà còn giúp bố mẹ sớm phát hiện những bất thường của thai nhi.

Bên cạnh đó, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật.  Việc siêu âm 3D, 4D đã ra đời. Giúp hiển thị hình ảnh thai nhi một cách đa chiều.

Với siêu âm 3D, 4D, ngay từ tuần thai thứ 11-14, mẹ đã có thể biết liệu mình đang có một công chúa hay hoàng tử.

Thông thường, khi đi siêu âm, bác sĩ sẽ chỉ và phân tích rõ cho mẹ cách nhận biết giới tính thai nhi. Nếu mẹ thấy âm vật của bé là ba đường kẻ song song thì đó chính là bé gái. Ngược lại, mẹ thấy bìu và dương vật thì đó là bé trai.

Mẹ có thể xem thêm: TÍNH NGÀY DỰ SINH THEO SIÊU ÂM CÓ CHUẨN KHÔNG?

6. Ngoài siêu âm, có phương pháp nào giúp xem giới tính con không?

Các phương pháp nào giúp xem giới tính thai nhi
Xét nghiệm nước tiểu có thể cho mẹ biết về giới tính của bé ngay từ tuần thứ 10 của thai kỳ với độ chính xác lên tới 90%

Siêu âm là cách làm đơn giản và phổ biến nhất để nhận biết giới tính của trẻ. Tuy nhiên, mẹ cũng có thể sử dụng các cách khác:

6.1.Phương pháp tự nhiên

Tính chính xác của phương pháp này không cao tuy nhiên vẫn được nhiều mẹ tin tưởng sử dụng

Những dấu hiệu nhận biết con trai dựa vào kinh nghiệm dân gian: nước tiểu có màu vàng sáng, ngực phải của mẹ lớn hơn ngực trái, đường lông ở bụng thẳng và đậm, thèm đồ chua, bụng bầu thấp,..

Những dấu hiệu nhận biết con gái dựa vào kinh nghiệm dân gian: thèm ăn bánh mì, thích ăn đồ ngọt, giơ nhẫn cưới trước bụng bầu nếu lắc theo phương ngang thì là con gái, bụng bầu cao mang hình dáng của quả dưa hấu,…

6.2.Sinh thiết gai nhau

Đây là hoạt động được sử dụng chủ yếu để kiểm tra các bất thường của nhiễm sắc thể trong quá trình phát triển của thai nhi. Nó thường được thực hiện ở tuần thứ 11-12 của thai kỳ. Bằng việc sinh thiết gai nhau, mẹ cũng có thể biết về giới tính bé yêu. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, phương pháp này có mức rủi ro khá cao.

Siêu âm là cách làm đơn giản và phổ biến nhất để nhận biết giới tính của trẻ
Siêu âm là cách làm đơn giản và phổ biến nhất để nhận biết giới tính của trẻ

6.3.Chọc dò nước ối 

Phương pháp này thường được sử dụng khi các bác sĩ cảm thấy thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Hoặc khả năng cao là có các rối loạn di truyền. Ngoài ra, các thai phụ lớn tuổi cũng  thường sẽ được chỉ định để thực hiện kiểm tra này.

6.4.Xét nghiệm nước tiểu

Phương pháp này còn khá mới.  Nó có thể cho mẹ biết về giới tính của bé ngay từ tuần thứ 10 của thai kỳ với độ chính xác lên tới 90%. Tuy nhiên nó cũng sẽ “ngốn” kha khá tiền đó.

6.5.Xét nghiệm máu

Khi thực hiện xét nghiệm ngoài việc biết được một số bệnh bé có thể mắc phải thì việc xét nghiệm máu cũng có thể biết được nhiễm sắc thể có trong máu mẹ bầu và biết được đang mang con trai hay con gái.

7. Đoán giới tính con với một số mẹo vui dân gian

Đoán giới tính thai nhi với một số mẹo vui dân gian
Những mẹo vui theo kinh nghiệm dân gian có thể không hoàn toàn chính xác. Nhưng sẽ phần nào giúp mẹ đỡ tò mò về giới tính của bé

Ngoài những phương pháp chính tông ở trên. Mẹ cũng có thể thử đoán giới tính thai nhi trong qua tháng thụ thai hay với một số mẹo vui sau đây. Những mẹo vui theo kinh nghiệm dân gian có thể không hoàn toàn chính xác. Nhưng sẽ phần nào giúp mẹ đỡ tò mò về giới tính của bé. Do đó mẹ hãy thử xem sao nhé!

Dùng nhẫn cưới: Mẹ buộc một sợi dây vào nhẫn cưới và treo trên bụng bầu. Nếu nhẫn di chuyển theo hình tròn nhanh và mạnh thì mẹ đang mang thai bé gái. Còn nếu nhẫn di chuyển qua lại như con lắc thì mẹ đang mang thai bé trai đó.

Thèm chua hay ngọt: Dân gian cho rằng khi mang bầu bé trai, mẹ thường thèm đồ chua. Trong khi thèm ngọt nghĩa là mẹ đang mang bầu bé gái.

Tuổi và năm thụ thai: Nếu tuổi và năm thụ thai của mẹ đều chẵn hoặc lẻ thì thai nhi  có khả năng cao là bé gái. Còn nếu một chẵn một lẻ thì bé sẽ là con trai.

Tốc độ mọc của lông chân: Khi mang bầu bé trai, dân gian cho rằng lông chân của mẹ sẽ phát triển nhanh hơn. Đồng nghĩa với việc mọc lông chậm lại thì mẹ đang có thai con gái.

Mẹ có thể tham khảo thêm: Dự đoán ngày bé chào đời với 5 cách tính ngày dự sinh

8. Không lựa chọn giới tính thai nhi

Dù là trai hay là gái thì các bé vẫn luôn là thiên thần nhỏ của bố mẹ
Dù là trai hay là gái thì các bé vẫn luôn là thiên thần nhỏ của bố mẹ

Các dấu hiệu nhận biết bé trai, các dấu hiệu nhận biết bé gái chỉ nên là một niềm vui nhỏ thỏa trí tò mò sớm của ba mẹ. Việc nhận biết các dấu hiệu sớm hoặc kết quả xác nhận siêu âm hoàn toàn không nên trở thành lý do để ba mẹ lựa chọn giới tính thai nhi.

Không nên vì bất cứ lý do gì (yêu ghét, quan niệm, huyết thống…) mà cố tình lựa chọn và từ bỏ một hình hài chỉ vì giới tính. Điều duy nhất cần lưu tâm đó là đảm bảo sức khỏe và tinh thần người mẹ thật tốt trong thời kỳ mang thai. Đó là tiền đề để ba mẹ có một em bé khỏe mạnh khi chào đời.

Dù là trai hay là gái thì các bé vẫn luôn là thiên thần nhỏ của bố mẹ. Thế nhưng, việc chẩn đoán giới tính thai nhi sẽ giúp bố mẹ đỡ hồi hộp, tò mò. Đồng thời tạo nhiều thuận lợi hơn trong việc chuẩn bị đón con chào đời. Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ trả lời được câu hỏi “Bao nhiêu tuần thì biết giới tính thai nhi?” .

Nguồn tham khảo: Giới tính thai nhi hình thành lúc nào?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bao nhiêu tuần thì biết giới tính thai nhi: Mẹ Thực Sự Đã Rõ?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Tính tuổi thai theo ngày dự sinh: 7 Cách Tính Chính Xác Nhất
Tính tuổi thai theo ngày dự sinh: 7 Cách Tính Chính Xác Nhất
Thông thường, cách tính tuổi thai dựa vào kết quả khám thai của bác sĩ. Tuy nhiên, mẹ vẫn tính được chính xác đến 99% ngay tại nhà bằng cách tính tuổi thai theo ngày dự sinh. Cách làm như thế nào? Có lưu ý gì không? Mẹ đọc bài viết dưới đây nhé 1. […]
Quá ngày dự sinh mà chưa sinh: 4 Nguyên nhân và 13 cách khắc phục
Quá ngày dự sinh mà chưa sinh: 4 Nguyên nhân và 13 cách khắc phục
Ngày dự sinh là ngày được bác sĩ chuẩn đoán thời gian em bé chào đời. Nhiều mẹ bầu khi quá ngày dự sinh mà chưa sinh có thể cảm thấy lo lắng. Hãy thật bình tĩnh và cùng Góc của mẹ tìm hiểu 4 nguyên nhân và 13 cách khắc phục an toàn dưới […]
12 cách kích thích chuyển dạ khi quá ngày dự sinh an toàn
12 cách kích thích chuyển dạ khi quá ngày dự sinh an toàn
Kích thích chuyển dạ tự nhiên đảm bảo an toàn và sinh nở thuận lợi là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm. Đặc biệt là phụ nữ trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Cùng Góc của mẹ tìm hiểu cách kích thích chuyển dạ khi quá ngày dự sinh nhé! 1. Kích […]
Giỏ hàng 0