Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Quá ngày dự sinh mà chưa sinh: 4 Nguyên nhân và 13 cách khắc phục

Ngày dự sinh là ngày được bác sĩ chuẩn đoán thời gian em bé chào đời. Nhiều mẹ bầu khi quá ngày dự sinh mà chưa sinh có thể cảm thấy lo lắng. Hãy thật bình tĩnh và cùng Góc của mẹ tìm hiểu 4 nguyên nhân và 13 cách khắc phục an toàn dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân quá ngày dự sinh mà chưa sinh 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến các mẹ đã đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu. Góc của mẹ xin được tổng hợp một số nguyên nhân chủ yếu dưới đây khiến mẹ bầu đã quá ngày dự sinh mà chưa sinh. Các mẹ hãy cùng theo dõi nhé!

1.1 Đây là lần đầu sinh con của mẹ

Những ngày cận sinh luôn rất quan trọng đối với mẹ bầu.
Những ngày cận sinh luôn rất quan trọng đối với mẹ bầu

Với những mẹ sinh con lần đầu thường gặp rất nhiều lo lắng về ngày dự sinh. Đồng thời, việc mang thai đầu lòng phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa, sức khỏe của mẹ và môi trường bên ngoài. Đây là nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc đã đến đúng ngày dự sinh mà chưa chuyển dạ

Tuy nhiên, mẹ cũng đừng quá lo lắng nhé vì với mẹ sinh con lần đầu, ngày sinh thực tế có thể chênh từ 1-2 tuần so với ngày dự sinh. Trong trường hợp này, mẹ hãy thoải mái tinh thần, không nên quá áp lực việc sinh con đúng ngày dự sinh. Nếu cần thiết, hãy đến bệnh viện gặp các bác sĩ phụ sản để được khám và gợi ý phương pháp giải quyết tốt nhất.

1.2 Mẹ mang thai bé trai

Mẹ lần đầu sinh em bé không tránh khỏi những lo lắng. 
Mẹ lần đầu sinh em bé không tránh khỏi những lo lắng

Với các mẹ mang thai bé trai, khả năng quá ngày dự sinh cũng cao hơn so với các mẹ mang thai bé gái.

Tuy nhiên, ngày sinh thực sẽ không quá cách biệt so với ngày dự sinh trước đó. Các mẹ cần theo dõi thai nhi qua việc siêu âm thường xuyên về các vấn đề như: nhịp tim, tình trạng nước ối, đo monitoring sản khoa,.. Đồng thời phải tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ để bảo đảm tình trạng sức khỏe tốt cho cả mẹ và bé.

1.3 Lần mang thai trước mẹ đã từng có tình trạng thai quá ngày dự sinh

Mang thai bé trai thường sẽ sinh muộn hơn so với ngày dự sinh
Mang thai bé trai thường sẽ sinh muộn hơn so với ngày dự sinh

Với những mẹ sinh lần thứ 2 hoặc lần thứ 3, mẹ có thể dựa vào lần mang thai trước để phán đoán phần nào tình trạng của thai nhi. Nếu lần mang thai trước quá ngày, khả năng cao là lần sinh này cũng sẽ có tình trạng như vậy.

Tuy nhiên nếu thai quá 42 tuần, mẹ buộc phải thực hiện các biện pháp giục sinh dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ để tránh nguy hiểm đến cả mẹ và bé.

1.4 Chế độ ăn uống chưa phù hợp 

Mẹ bầu nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh
Mẹ bầu nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng đối với mẹ bầu trong mọi giai đoạn mang thai. Với những mẹ có chế độ ăn uống chưa hợp lý, ăn kiêng hoặc ăn quá nhiều chất béo cũng có khả năng dẫn đến tình trạng quá ngày dự sinh mà chưa sinh. Nếu mẹ thực hiện ăn kiêng trong thời gian mang thai sẽ làm giảm lượng dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển cơ bản của bé. Nhưng nếu mẹ ăn quá nhiều chất béo sẽ làm gia tăng nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường trong thời gian thai kỳ, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến tiền sản giật.

Vì vậy, để có thể sinh em bé đúng ngày, mẹ bầu nên chú ý xây dựng chế độ ăn khoa học. Mỗi bữa ăn mẹ bầu cần đáp ứng đủ 4 nhóm chất thiết yếu bao gồm: 

 • Chất bột đường (carbohydrate)
 • Chất đạm (protein)
 • Chất béo (lipid)
 • Các loại vitamin, chất xơ và khoáng chất

Nên chia nhỏ những bữa ăn để mẹ không cảm thấy quá no và ăn liên tục để bổ sung chất dinh dưỡng.

Đồng thời, mẹ cần chú ý bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất cần thiết như axit folic, vitamin D, canxi,… cho sự phát triển của bé.

Các mẹ cũng nên vận động nhẹ nhàng bằng việc đi bộ hoặc tập những bài yoga dành cho mẹ bầu để đề phòng tình huống đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu.

2. Quá ngày dự sinh mà chưa sinh có nguy hiểm không?

Mẹ bầu từ tuần thứ 42 cần đến bệnh viện để chỉ dẫn bởi các bác sĩ chuyên khoa
Mẹ bầu từ tuần thứ 42 cần đến bệnh viện để chỉ dẫn bởi các bác sĩ chuyên khoa

Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cho cả mẹ và bé sẽ có thể tăng lên nếu thai nhi quá ngày dự sinh mà bé chưa chào đời. Tuy nhiên, mẹ đừng quá lo lắng bởi trường hợp sinh muộn hơn ngày dự sinh chỉ xảy ra trong số ít những trường hợp mà thôi. 

Thai kỳ được phân loại theo 4 giai đoạn như sau:

 • Đầu kỳ: 37 tuần – 38 tuần, 6 ngày
 • Toàn kỳ: 39 tuần – 40 tuần, 6 ngày
 • Kỳ hạn cuối: 41 tuần – 41 tuần, 6 ngày
 • Hậu kỳ: Trên 42 tuần

Thời gian sinh em bé lý tưởng nhất dao động từ 39 đến 41 tuần. Vì vậy, nếu chỉ quá ngày sinh ít ngày so với mốc trên, mẹ bầu đừng quá lo lắng nhé. Đây là thời gian sinh em bé an toàn, ít biến chứng nhất.

Trẻ được sinh từ sau tuần 41 sẽ có nguy cơ biến chứng cao hơn. Trường hợp khi mẹ bầu quá ngày dự sinh đến tuần thứ 42 trở đi, mẹ cần phải đi thăm khám và nhận tư vấn từ bác sĩ để đưa cách xử lý kịp thời để tránh những rủi ro như: 

 • Thai chết lưu.
 • Thai nhi quá lớn.
 • Thai nghén quá kỳ.
 • Có phân trong phổi của thai nhi, khiến các bé khó thở sau khi sinh.
 • Lượng nước ối giảm, dây rốn bị chèn ép và làm hạn chế lượng oxy cung cấp cho bé.

3. Mẹ làm gì khi quá ngày dự sinh mà chưa sinh?

Dưới đây là một số phương pháp được chuyên gia thẩm định giúp khắc phục ngay tình trạng quá ngày dự sinh mà chưa sinh. Mẹ hãy cùng theo dõi để bỏ túi thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích nhé!

Mẹ xem thêm: Cách kích thích chuyển dạ khi quá ngày dự sinh mà chưa sinh

3.1 Phương pháp giục sinh tự nhiên

Những bài tập yoga nhẹ nhàng giục sinh cho các mẹ bầu
Những bài tập yoga nhẹ nhàng giục sinh cho các mẹ bầu

Với những mẹ mang thai từ tuần 40 trở đi, tình trạng thai nhi vẫn ổn định, tử cung chưa mở, không có biểu hiện của biến chứng nguy hiểm, các bác sĩ sẽ khuyên mẹ tiếp tục chờ đến tuần 42. Trong lúc này, mẹ có thể thực hiện một số biện pháp giục sinh tự nhiên được bác sĩ khuyến nghị như sau:

 • Luyện tập: Luyện tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga cho mẹ bầu sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chuyển dạ. Khi cơ thể của mẹ di chuyển, em bé cũng sẽ được di chuyển vào đúng tư thế sẵn sàng sinh. Vì vậy, hãy áp dụng những bài tập giúp mở xương chậu để có thể sinh nhanh hơn nhé.
 • Đồ ăn cay nóng: Mẹ quá ngày dự sinh mà chưa sinh có thể ăn đồ ăn cay nóng để giục sinh tự nhiên. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu dựa trên 201 phụ nữ sau sinh, kết quả cho thấy có 20% phụ nữ sử dụng phương pháp này rất thành công. Đồ ăn cay nóng có thể giúp cơ thể giải phóng prostaglandins thông qua quá trình tiêu hóa. Hormone này sẽ kích thích sự co thắt của tử cung, giúp mẹ bầu chuyển dạ nhanh hơn.
 • Vận động: Khi mang thai, cơ thể mẹ sẽ trở nên nặng nhọc, đôi khi kiệt sức và đau khắp người. Tuy nhiên khi quá ngày dự sinh mà chưa sinh, mẹ hãy cố gắng vận động cơ thể thật thường xuyên để kích thích sinh một cách tự nhiên, an toàn nhất nhé. 

Các hoạt động mẹ bầu nên thực hiện thường xuyên trong thời kỳ chuẩn bị sinh như đi bộ, yoga,… Chúng được đánh giá là bài tập tim mạch tốt nhất cho mẹ bầu cũng như giúp mẹ bầu sinh em bé đúng ngày dự sinh. 

Mẹ bầu nên vận động nhẹ nhàng để sinh dễ hơn
Mẹ bầu nên vận động nhẹ nhàng để sinh dễ hơn
 • Quan hệ tình dục: Trên lý thuyết, có nhiều lý do mà các bác sĩ đã chứng minh rằng tình dục giúp ích rất nhiều các với mẹ quá ngày dự sinh mà chưa sinh được. Bởi trong quá trình quan hệ tình dục hormone oxytocin đã được giải phóng, giúp xuất hiện các cơn co thắt tử cung.
 • Kích thích núm vú: Kích thích núm vú cũng là một phương pháp giục sinh hữu ích cho mẹ quá ngày dự sinh mà chưa sinh được. Phương pháp này khiến tử cung co lại với kích thước ban đầu, giúp tiết ra hormon oxytocin hỗ trợ giục sinh hữu hiệu.
Phương pháp kích sinh đơn giản cho các mẹ
Phương pháp kích sinh đơn giản cho các mẹ
 • Bấm huyệt: Các bác sĩ đông y đã chứng minh rằng bấm huyệt giúp các mẹ sinh muộn hơn ngày dự sinh được giục sinh an toàn, hiệu quả. Mẹ hãy áp dụng phương pháp ấn huyệt giữa ngón tay cái và ngón trỏ, gần mắt cá chân hoặc trên vai để kích thích quá trình sinh tự nhiên. Các huyệt này được liên hệ với tử cung nên đây là một phương pháp rất an toàn, hiệu quả.
 • Sử dụng dầu thầu và dầu hoa anh thảo: Dầu thầu và dầu hoa anh thảo có thể làm mềm cổ tử cung của mẹ. Vì vậy, đây là một phương pháp giúp mẹ quá ngày dự sinh mà chưa sinh rất hiệu quả. Mẹ  dùng để uống trực tiếp hoặc đưa vào âm đạo để có hiệu quả rõ rệt hơn.
Thoa dầu thầu giúp kích sinh cho mẹ bầu đơn giản, hiệu quả
Thoa dầu thầu giúp kích sinh cho mẹ bầu đơn giản, hiệu quả

3.2 Phương pháp giục sinh can thiệp y khoa

Nếu không yên tâm với các phương pháp giục sinh tự nhiên trên, mẹ hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để can thiệp y khoa bằng các hình thức dưới đây:

 • Lóc ối: Đây là một thủ thuật dùng ngón tay tách màng ối ra khỏi tử cung. Phương pháp này giúp giải phóng hormone, gây co thắt tử cung, giúp mẹ bầu quá ngày dự sinh mà chưa sinh có khả năng sinh sớm hơn. Các cơn đau thắt sẽ xuất hiện sau khi dùng phương pháp này khiến mẹ khó chịu. Vì vậy, hãy thảo luận kỹ với bác sĩ để áp dụng phương pháp này nhé.
 • Phá vỡ túi nước ối: Đây là phương pháp tạo một lỗ nhỏ trên túi nước ối để làm vỡ nước ối, từ đó kích thích quá trình chuyển dạ của các mẹ.
 • Làm giãn nở cổ tử cung: Với phương pháp này, bác sĩ sẽ đặt ống thông gắn với một quả bóng rất nhỏ vào cuối cổ tử cung. Sau đó, nước sẽ được bơm trực tiếp vào bóng. Khi quả bóng căng sẽ tạo ra áp lực khiến cổ tử cung mở, kích thích quá trình chuyển dạ của mẹ bầu.
 • Tiêm Oxytocin: Oxytocin là một loại thuốc giúp tạo ra các cơn co thắt chuyển dạ. Với phương pháp này, thuốc sẽ được đưa vào cơ thể mẹ theo đường tĩnh mạch ở cánh tay. Liều lượng sẽ phụ thuộc vào thời gian quá ngày sinh và được theo dõi cẩn thận.
 • Các chất tương tự Prostaglandin: Đây là loại thuốc đặt trong âm đạo để làm chín muồi cổ tử cung, kích thích quá trình sinh nở cho các mẹ quá ngày dự sinh mà vẫn chưa sinh được.

Lưu ý: Với việc áp dụng những phương pháp này, các mẹ có thể gặp một số rủi ro khi bắt đầu chuyển dạ như: thay đổi nhịp tim thai, nhiễm trùng, co bóp tử cung mạnh.

Vì vậy, để hiệu quả, mẹ bầu cần được theo dõi sát sao. Đây cũng là cách để đề phòng nguy cơ khởi phát chuyển dạ không hoạt động. Khi đó, mẹ cần áp dụng lại phương pháp giục sinh một lần nữa và có khả năng sẽ để lại những biến chứng. Mẹ thông thái nên thảo luận kỹ lưỡng với bác sĩ để đưa ra những quyết định tốt nhất cho bản thân và thai nhi nhé!

Mẹ bầu cần thảo luận kỹ lưỡng cùng bác sĩ để chọn phương pháp tốt nhất
Mẹ bầu cần thảo luận kỹ lưỡng cùng bác sĩ để chọn phương pháp tốt nhất

4. Khi nào mẹ cần đến bệnh viện khi quá ngày dự sinh mà chưa sinh?

Có nhiều mẹ quá ngày dự sinh mà chưa sinh thắc mắc khi nào thì cần tới bệnh viện. Câu trả lời là vào tuần thứ 40 đến 42, các mẹ cần đến bệnh viện khi gặp một trong số các dấu hiệu dưới đây.

 • Thai nhi ít chuyển động: Trong quá trình siêu âm theo dõi, nếu phát hiện thai nhi ít chuyển động, các mẹ cần tham khảo ngay ý kiến từ các bác sĩ để có những biện pháp khắc phục kịp thời. Bởi thai nhi không chuyển động sẽ không giúp kích thích quá trình chuyển dạ của mẹ. Điều này dẫn đến tình trạng sinh muộn hơn ngày dự sinh.
 • Thai không tụt xuống xương chậu: Nếu thai nhi không tụt xuống xương chậu, các mẹ hãy thử ngay những giải pháp vận động nhẹ nhàng, mở rộng xương chậu. Đồng thời tham khảo ý kiến của bác sĩ để được khắc phục kịp thời.
 • Mẹ bầu không còn thấy khó thở do thai chèn lên phổi: Khó thở là trạng thái thường gặp với các mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu gặp các tình huống bất thường. Ví dụ như không còn thấy khó thở do thai chèn lên phổi với các mẹ quá ngày sinh mà chưa sinh. Mẹ cần phải đến gặp ngay bác sĩ để  được điều trị kịp thời nhé.
Mẹ bầu cần gặp bác sĩ để được tư vấn kịp thời
Mẹ bầu cần gặp bác sĩ để được tư vấn kịp thời

5. Cách phòng ngừa vấn đề quá ngày dự sinh mà chưa sinh

 • Các mẹ thông thái nên tính ngày dự sinh cho thai nhi bằng nhiều cách tính dự sinh khác nhau. Hiện nay có rất nhiều phần mềm tính ngày dự sinh chính xác giúp các mẹ yên tâm hơn : Dự đoán ngày bé chào đời với 5 cách tính ngày dự sinh
 • Bên cạnh đó, các mẹ cần khám thai thường xuyên và tuân thủ theo mọi khuyến cáo từ bác sĩ chuyên khoa. Điều này sẽ đảm bảo sức khỏe cho bản thân các mẹ và thai nhi một cách hữu ích nhất. 
 • Bổ sung chế độ dinh dưỡng một cách khoa học. Điều chỉnh ở mức ổn định để duy trì cân nặng của cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

Quá ngày dự sinh mà chưa sinh không là vấn đề quá nghiêm trọng đối với các mẹ bầu. Nếu mẹ biết cách phòng ngừa và theo dõi thai nhi sát sao thì không có gì lo lắng. Thay vì lo lắng, mẹ hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng tinh thần và nhận tình yêu thương từ mọi người xung quanh. Điều này sẽ duy trì trạng thái tốt nhất cho bản thân và cho bé mẹ nhé!

Mẹ bầu có thể tự tính ngày sinh qua các app đơn giản, hiệu quả.

Mẹ hãy ham khảo thêm 10 mốc khám thai quan trọng để yên tâm hơn nhé.

Nguồn tham khảo: 

https://baosonhospital.com/thai-qua-ngay-du-kien-sinh-me-bau-can-xu-tri-nhu-nao#:~:text=Khi%20thai%20phụ%20quá%20ngày,đó%20kích%20thích%20chuyển%20dạ.

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/san-phu-khoa-va-ho-tro-sinh-san/den-ngay-du-sinh-ma-chua-sinh-phai-lam-nao/

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/san-phu-khoa-va-ho-tro-sinh-san/lam-gi-khi-thai-qua-ngay-du-sinh-ma-van-chua-chuyen-da/

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Quá ngày dự sinh mà chưa sinh: 4 Nguyên nhân và 13 cách khắc phục”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cách tính ngày dự sinh online chính xác và nhanh nhất
Cách tính ngày dự sinh online chính xác và nhanh nhất
Cách tính ngày dự sinh online là điều mà mẹ bầu nào cũng mong muốn được biết để có thể chủ động hơn trong việc đón bé yêu chào đời. Mời mẹ hãy tìm hiểu các cách tính qua bài viết sau đây nhé! 1. Website tính ngày dự sinh online chính xác và nhanh […]
Cách tính ngày dự sinh thai IVF chuẩn nhất từ chuyên gia
Cách tính ngày dự sinh thai IVF chuẩn nhất từ chuyên gia
Cách tính ngày dự sinh thai IVF là điều mà các bà bầu thụ thai nhân tạo mong muốn được biết để có thể chủ động hơn trong việc đón bé yêu chào đời. Vậy làm sao để tính ngày sinh dự kiến IVF và tính tuổi thai IVF cho chuẩn xác? Mời mẹ tìm […]
Top 3 phần mềm tính ngày dự sinh chính xác nhất mẹ cần biết
Top 3 phần mềm tính ngày dự sinh chính xác nhất mẹ cần biết
Công nghệ phát triển, giờ đây chỉ với một chiếc điện thoại, mẹ dễ dàng tính được ngày dự sinh rồi. Phần mềm tính ngày dự sinh nào đang được mẹ thông thái ưa chuộng, giúp mẹ tính ngày dự sinh chính xác nhất? Câu trả lời ở trong bài viết dưới đây! 1. Tại […]
Dự đoán ngày bé chào đời với 5 cách tính ngày dự sinh
Dự đoán ngày bé chào đời với 5 cách tính ngày dự sinh
Ngày dự sinh là một trong những thông tin mẹ nào cũng mong ngóng mỗi khi mang bầu. Mẹ có biết, ngoài siêu âm, có tới 5 cách tính ngày dự sinh không nè? Đọc ngay bài viết dưới đây, mẹ sẽ rõ thôi nha! 1.Ngày dự sinh có chính xác không? Biết được chính […]
Giỏ hàng 0